Xem Nhiều 2/2023 #️ 3 Cái Sai Khi Lên Chùa Lễ Phật Đầu Năm Khiến Việc Khấn Bái Chỉ Thêm Xui # Top 11 Trend | Caffebenevietnam.com

Xem Nhiều 2/2023 # 3 Cái Sai Khi Lên Chùa Lễ Phật Đầu Năm Khiến Việc Khấn Bái Chỉ Thêm Xui # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Cái Sai Khi Lên Chùa Lễ Phật Đầu Năm Khiến Việc Khấn Bái Chỉ Thêm Xui mới nhất trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đi chùa, xin xăm từ lâu đã được mặc định là “nhiệm vụ phải làm” của nhiều người bên cạnh việc cúng thờ tổ tiên, trang hoàng nhà cửa khi xuân đến. Nếu như các bạn trẻ đến đây với tinh thần “vui là chính” thì một số khác, đặc biệt là phụ nữ chưa có gia đình lại đặt nặng vận mệnh của mình vào thẻ xăm rút được.

Chưa nói đến việc xin xăm và khấn vái là mê tín hay khoa học, song phàm cái gì tồn tại mấy nghìn năm mà không mai một, nghĩa là cái đó có giá trị, ít nhất cũng về mặt tâm linh. Chẳng thế mà cứ hôm nào chúng ta quên hoặc bận không thể thắp hương ở bàn thờ gia tiên hay bàn thờ ông Táo, chắc hẳn hôm đó ta sẽ thấy không yên, không được thanh thản.

Nói là tin tưởng tổ tiên, nhưng tận trong thân tâm của không ít người lại đi “đôi co” với tổ tiên nếu chẳng may bắt phải thẻ xăm xấu. Hành động khá phổ biến là đốt lá xăm “hạ hạ” và xin lại cho đến khi nào được xăm “thượng thượng” mới thôi.

Giáo sư, tiến sĩ Cao Ngọc Lân, người đã có mấy mươi năm nghiên cứu về văn hóa tâm linh và những truyền thống cúng lễ của người Việt, cho rằng làm thế là không đúng. Thần linh cho như thế nào thì ta nên chấp nhận như thế ấy, có muốn khác cũng chẳng được.

Cũng giống như xin xăm, các hoạt động khác như thắp hương hay xin keo đều có quy luật riêng. Nếu ta làm sai, tổ tiên sẽ không hiển linh và mục tiêu “đi thỉnh ý thần linh” vào đầu năm mới sẽ chỉ hoài công.

Keo chính là hai mảnh ghép âm dương mà chúng ta thường thảy trước khi xin xăm. Tuy nhiên, người ta không chỉ xin keo vào dịp đầu năm mà quanh năm suốt tháng, mỗi khi có chuyện rối trí chưa biết hỏi ai, ta có thể đến đây để thỉnh ý thần linh bằng cách thảy keo.

Giáo sư Cao Ngọc Lân giải thích khá rõ quy trình xin keo. Chúng ta phải khấn vái tên tuổi, địa chỉ cư ngụ, ngày tháng hiện tại (theo lịch Âm) và nói lời cầu xin trước. Đến 3-4 phút sau mới quay lại và thảy keo. Giáo sư cho rằng đây là khoảng thời gian để thần linh tìm đến tận nhà ta để xem xét. Nếu một sấp, một ngửa, nghĩa là lời cầu xin của chúng ta đã ứng nghiệm. Nếu hai mảnh keo cùng ngửa nghĩa là lời cầu xin của ta không rõ, không cụ thể nên thần linh chưa trả lời được. Người xin keo có thể cầu lại rõ ràng theo trình tự như trên. Nếu hai mảnh keo cùng sấp nghĩa là thần linh không tán thành lời cầu xin của ta. Thảy keo đến lần thứ ba mà vẫn không được một sấp một ngửa, ta nên dừng và chờ một thời gian sau hãy quay lại xin keo với một câu hỏi khác.

Xong keo ta đến xin xăm. Đầu năm kẻ chờ người đợi, xếp hàng rồng rắn, ai cũng phải tranh thủ, đến lắc ống xăm cũng phải tranh thủ. Theo phong tục thì thẻ xăm đầu tiên rớt ra chính là số mạng của ta nằm trong đó. Thế nhỡ rớt ra hơn một cái thì sao? Nhiều người bảo nhặt lấy cái đầu tiên, nhưng xăm hầu như rớt ra cùng lúc, biết đâu là cái đầu tiên? Thế là chị nào muốn chắc ăn để không bỏ công lên chùa thì quyết tâm lắc lại bất chấp cái tặc lưỡi dài thượt của mấy bác đang “canh me” ngay sau lưng.

Giáo sư Cao Ngọc Lân bảo chẳng cần phải khổ thế. Nếu rớt ra nhiều hơn một thẻ, ta có thể lấy bất kì thẻ nào cũng được. Để tránh mất thời gian phiền phức, ta có thể rút thẻ từ trong ống. Mức độ chính xác đều như nhau. Cũng từ lí do này, đừng ai vì bốc nhầm thẻ xăm xấu mà xin lại nhiều lần, làm thế cũng không t hay đổi được số mệnh. Thay vào đó, hãy thận trọng hơn trong hành động và luôn giữ tinh thần lạc quan. Làm nhiều điều thiện, tu tâm tích đức có thể giúp vận mạng xấu nhiều thành xấu ít, xấu ít thành không.

Ai lên chùa, vô miếu mà không muốn thắp một nén nhang cho ấm miếu, ấm chùa. Để rồi ta cũng được “thơm lây” mùi nhang chốn thanh tịnh. Hương theo về, nhà cửa cũng sáng sủa ra. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta dường như sợ chỉ cắm một cây nhang e rằng chưa “đủ đô”, nên ai cũng mua cả bó 30 cây nhang, thậm chí vài bó rồi thắp hết mọi nơi mọi chỗ trong chùa.

Gặp phải ngày xuân ngày rằm, nhà nhà từ bốn phương tám hướng lũ lượt đổ xô đến các địa điểm tâm linh. Lư hương thì ít, thế là chẳng ai bảo ai, người này bắt chước người kia, chỗ nào cắm được là dúi cả ba cây nhang hay nửa bó nhang xuống.

Hương khói mù mịt chốn tu hành, chảy cả nước mũi, mờ cả mắt thế nên chẳng ai nhìn thấy mấy tấm biển ghi rõ: ” Lòng thành xin thắp một cây nhang“, ” Mỗi người chỉ một nén nhang vào lễ Phật“. Mà có thấy họ cũng giả mù. Cả những bồn hoa, bãi cỏ đã có biển đề lồ lộ: ” Không thắp nhang ” thế nhưng người ta cũng chẳng tha, mạnh ai nấy thắp vì “nhang dư nhiều quá, chẳng nhẽ mang về”.

Thế là những nơi góc kẹt ngày thường lạnh lẽo cô đơn, nay lại có trăm vị cắm hết cây nọ đến cây kia. Nhang đổ trăm hướng, ngả nghiêng nháo nhào. Ở dưới đất thì không sao, nhưng nhang xiêu vẹo rồi oằn xuống đến 90° trên lư hương cao thể nào cũng quẹt trúng tay rồi hư quần hư áo người thắp sau. Đi lễ chùa để lấy lộc mà thỉnh thoảng ta lại phải nghe tiếng càu nhàu và chứng kiến những cái lườm nguýt dài cả cây số. Người thắp nhang cũng không thể đứng đàng hoàng để cắm thẳng thóm cây nhang xuống lư hương mà cứ phải ẹo bên này, lách bên kia để trách bị nhang “chích”.

Nắm bắt nhu cầu thắp nhang của mọi tầng lớp, trước cổng chùa, người làm ăn buôn bán cũng tranh nhau tiếp thị đủ loại nhang thơm với mùi, kích cỡ, màu sắc rất bắt mắt mà chất lượng thì chưa ai dám kiểm định là an toàn, không chứa hóa chất độc hại. Vậy là trên lư hương ngày nay đã có sự phân hóa rõ rệt. Người nghèo thì mua nhang thường. Người có tiền, ưa lịch sự, muốn thần linh để ý đến mình hơn thì thắp nhang sang hơn.

Hàng trăm thanh niên nhảy thác loạn trong chùa.

Nhân nói về cái tâm, giáo sư Ngọc Lân cho biết ông đi chùa không bao giờ thắp nhang. Ấy thế là người ta bảo: ” Ô cái ông này! Đi chùa mà không thắp nhang. Bó nhang có 7.000 đồng mà ông không mua được thì lòng thành để đâu?”. ” Lòng thành đương nhiên là để ở trong tim, để ở trên đầu chứ vào chùa người ta đã khói nhang nghi ngút thế kia, mình thắp thêm chỉ tổ làm đen chùa đen tượng chứ được gì. Chi bằng lấy tiền ấy bỏ vào thùng công đức “, giáo sư Ngọc Lân kể.

Những cây quất, linh vật, ao bể và vô số nơi đã ghi rõ biển cấm để tiền nhưng cực chẳng đã cũng phải nhận tiền của những người thiếu ý thức. Ông bà ta có câu Phật tại tâm. Phật đã bỏ tất cả vinh hoa để đến chốn tu hành thì chúng ta cứ oang oang mâm cao cổ đầy hối lộ Phật cũng đâu được gì. Lên chùa mà cứ chăm chăm sờ tay Phật, xoa chân Phật đến đen nhẵn, đến gãy cả tay tượng để lấy may, rồi đốt vàng mã muội than bay đầy đầu, thắp cả bó nhang và vứt vỏ nhang lung tung khắp sân điện để những người làm công quả phải dọn dẹp, nhắc nhở.

Thật xót xa khi những nén nhang vừa chạm đến chân đế đã bị rút ra nhúng nước hay bỏ vào lò ngay lập tức để tránh ô nhiễm, hỏa hoạn. Vậy lời cầu xin của chúng sanh liệu có đến được tai Phật?

Bốn câu thơ tha thiết được khắc trên chùa Từ Vân ở Cam Ranh lại một lần nữa khẳng định câu: Chỉ một nén hương là đủ.

Như vậy, khi lên chùa hay đình miếu, ta chỉ cần thắp một nén hương để mời thần linh về chứng giám nếu ở đó khói nhang lạnh lẽo, chưa có ai thắp. Gặp nơi nhang đèn đầy đủ, ta chỉ thành tâm khấn thầm mà không cần phải thắp thêm vì thần linh đã có mặt rồi. Điều quan trọng là ta phải hết sức tập trung tư tưởng, không để quang cảnh ảnh hưởng đến tâm trí và bắt đầu nghĩ về tâm nguyện của mình.

Phần lớn chúng ta đi chùa dạng “vãng lai” nên không phải ai cũng biết các quy tắc, lễ nghĩa ở nơi tôn nghiêm, dễ dẫn tới những hành vi khó coi, làm mất ý nghĩa của việc đi chùa. Dù điều quan trọng nhất là lòng thành, nhưng nếu không biết thể hiện lòng thành ấy qua cách ăn mặc, đi đứng, nói năng thì bao nhiêu phước đức tích được cũng hỏng.

Ngày nay thời trang váy ngắn rất phổ biến, được nhiều chị em lựa chọn cho việc đi chơi cũng như đi làm. Nhiều người tiện thể mặc luôn bộ váy công sở vô chùa quỳ lạy khấn vái mà không hề biết trang phục của mình khá phản cảm. Nếu bị nhắc nhở, chắc trong lòng họ cũng có vướng mắc: ” Váy của tôi dài quá gối cơ mà?“. Tuy nhiên, bộ váy lịch sự cũng chưa đáng trách bằng những người vô ý tứ, mặc áo lòi trên, hở dưới, trễ nãi hoặc quần áo lôi thôi, suồng sã như đồ mặc nhà.

Điều này ngụ ý nhắc khéo chị em đi chùa nên biết nhập gia tùy tục, mặc những trang phục dài, kín cổ, không hở lườn, lộ nách, không quá sặc sỡ để tránh “đốt mắt” người xung quanh. Cánh mày râu cũng không nên mặc quần lửng vào chùa. Nếu có điều kiện, bạn có thể may một bộ áo tràng màu nâu, đen, lam, vàng hoặc nâu đỏ, chuyên để dùng khi đi chùa.

Đi chùa là một nét đẹp tâm linh của văn hóa Việt. Tin thì có, không tin thì không có. Tin thì trúng, không tin thì không trúng. Đi chùa, tuân theo các quy định nhà chùa và thực hiện với niềm tin thành khẩn là ta đã bắt đầu một xuân mới trong sự che chở của ơn trên.

Bts &Amp; 2 Cái ‘Đầu Tiên’ Tại Lễ Trao Giải Grammy 2022

(Thethaovanhoa.vn) – Mặc dù không đoạt giải Thiết kế bìa album đẹp nhất (Best Recording Package) song hiện tượng K-pop BTS đã đạt được những dấu mốc lịch sử quan trọng khác tại lễ trao giải Grammy lần thứ 61, diễn ra đêm 10/2 tại Trung tâm Staples ở Los Angeles.

BTS coi sự xuất hiện lần đầu tiên của họ tại sân khấu là “giấc mơ đã trở thành hiện thực”.

Ngay khi BTS xuất hiện trên sân khấu lễ trao giải Grammy 2019, cùng lúc họ đã đạt được 2 cái “đầu tiên”.

Cụ thể, BTS đã trở thành nhóm nhạc K-pop đầu tiên công bố một giải thưởng Grammy và đây là giải Grammy đầu tiên BTS công bố và trao giải.

“Lớn lên ở Hàn Quốc, chúng tôi luôn mơ ước được đứng trên sân khấu giải Grammy. Xin cảm ơn tất cả người hâm mộ đã biến ước mơ này trở thành hiện thực” – RM, trưởng nhóm BTS, nói sau khi trao giải Album R&B xuất sắc nhất cho H.E.R., một trong những nghệ sĩ mà BTS muốn được gặp nhất tại lễ trao giải.

BTS đã được mời tới lễ trao giải âm nhạc thường niên này với tư cách là người công bố một hạng mục giải thưởng.

RM ngụ ý về sự quyết tâm của nhóm để lại dấu chân trên sân khấu Grammy trong tương lai với câu nói: “Tôi sẽ trở lại”.

Fake Love, một trong những ca khúc mới nhất của BTS, đã được phát khi các thành viên của nhóm nhạc bước lên sân khấu.

Xuất hiện trên thảm đỏ trước khi lễ trao giải chính thức khai mạc, BTs bày tỏ lo lắng và phấn khích khi là những nghệ sĩ K-pop đầu tiên tham dự sự kiện này.

“Tôi có thể thấy rất nhiều nghệ sĩ. Thật thú vị” – Jin nói trong cuộc phỏng vấn ngắn trên thảm đỏ trước buổi lễ.

Còn J-Hope bày tỏ: “Đây là giấc mơ đã trở thành hiện thực”.

BTS trao giải cho Album R&B xuất sắc nhất cho H.E.R., một trong những nghệ sĩ mà BTS muốn được gặp nhất tại lễ trao giải

Suga thì thấy như vẫn không thể tin nổi khi 7 thành viên xuất hiện trên thảm đỏ trong bộ comple đen.

RM còn nói qua về album sắp ra mắt của BTS. “Chúng tôi đang xúc tiến album kế tiếp. Chúng tôi đã thức cả đêm trước khi bay tới Mỹ. Album này sẽ sớm có mặt trên thị trường.

Trong một cuộc phỏng vấn ngắn khác với Ryan Seacrest trên thảm đỏ, các thành viên BTS còn cảm ơn người hâm mộ:

“Thật may mắn khi chúng tôi có thể nhận được rất nhiều tình yêu để làm những gì mà chúng tôi muốn làm. Chúng tôi rất biết ơn” – Jungkook nói.

“ARMY đã tạo nên chúng tôi, mang đến chiến thắng và tất cả các cơ hội cho chúng tôi” – RM nói trong cuộc phỏng vấn của chương trình truyền hình Entertainment Tonight.

Trình duyệt của bạn không hỗ trợ. Tải về: video/mp4

Lễ trao giải Grammy là sự kiện âm nhạc gần đây nhất trong 3 giải thưởng chính của Mỹ mà BTS đã có mặt sau khi nhóm nhạc này đoạt giải Nghệ sĩ mạng xã hội hàng đầu và trình diễn ca khúc Fake Love tại lễ trao giải Âm nhạc Billboard 2018, trước khi trình diễn tại lễ trao giải Âm nhạc Mỹ vào cuối năm 2018.

Sai Lầm Khi Biện Luận Nghiệm Phương Trình Chứa Ẩn Ở Mẫu

Với phương trình chứa ẩn ở mẫu khi giải đã hay nhầm lẫn điều kiện rồi, giờ lại thêm biện luận nữa thì chắc chắn không tránh khỏi nhiều sai sót. Trong quá trình giảng dạy thầy thấy có một vấn đề mà đa số học sinh hay mắc phải khi biện luận nghiệm phương trình chứa ẩn ở mẫu.

Bài toán: Giải và biện luận nghiệm của phương trình sau theo tham số m: $frac{2m-1}{x-2}=m-3$

Cách giải của học sinh thứ 1:

Điều kiện: $xneq 2$

Ta có:

$frac{2m-1}{x-2}=m-3$

$Rightarrow 2m-1=(m-3)(x-2)$

$Rightarrow 2m-1=mx-2m-3x+6$

$Rightarrow (m-3)x=4m-7$

Tới đây bạn ý xét 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Xét $m-3=0 Rightarrow m=3$

Khi đó ta có phương trình: $0.x=5$ (vô lý)

Vậy với $m=3$ phương trình vô nghiệm.

Trường hợp 2: Xét với $m-3 neq 0 Rightarrow mneq 3$

Khi đó phương trình có nghiệm là: $x=frac{4m-7}{m-3}$.

Vậy với $mneq 3$ thì phương trình có nghiệm duy nhất $x=frac{4m-7}{m-3}$.

Các bạn hãy cho biết lời giải của bạn học sinh trên đã chính xác chưa?

Nếu chưa chính xác các bạn có thể giúp bạn ấy tìm ra sai sót nào trong lời giải được không?

Nếu các bạn cho là chính xác rồi thì hãy giúp thầy thay giá trị $m=frac{1}{2}$ vào phương trình xem sao? ( giá trị này của m không thuộc vào tập nghiệm mà học sinh trên kết luận)

Nếu thay $m=frac{1}{2}$ vào phương trình ta có: $frac{0}{x-2}=frac{-5}{2} Rightarrow 0=frac{-5}{2}$ (vô lý)

Tức là với $m=frac{1}{2}$ phương trình không có nghiệm. Vậy kết luận $m neq 3$ phương trình có nghiệm là chưa chính xác.

Giờ làm thế nào để tìm ra được giá trị $m=frac{1}{2}$ làm phương trình vô nghiệm. Chúng ta cùng tìm hiểu lời giải của bạn học sinh thứ 2.

Cách giải của học sinh thứ 2:

Điều kiện: $xneq 2$

Ta có:

$frac{2m-1}{x-2}=m-3$

$Rightarrow 2m-1=(m-3)(x-2)$

$Rightarrow 2m-1=mx-2m-3x+6$

$Rightarrow (m-3)x=4m-7$

Tới đây bạn học sinh này của chúng ta cũng xét 2 trường hợp như học sinh 1. Xem ra lời giải không khác gì so với lời giải của bạn học sinh thứ 1 nhỉ? Chúng ta cứ xem tiếp xem có chuyện lạ gì sảy ra không vậy.

Trường hợp 1: Xét $m-3=0 Rightarrow m=3$

Khi đó ta có phương trình: $0.x=5$ (vô lý)

Vậy với $m=3$ phương trình vô nghiệm.

Trường hợp 2: Xét với $m-3 neq 0 Rightarrow mneq 3$

Khi đó ta có: $x=frac{4m-7}{m-3}$

Vì điều kiện của bài toán là $x neq 2$ nên để $x=frac{4m-7}{m-3}$ là nghiệm của phương trình thì $frac{4m-7}{m-3} neq 2 Leftrightarrow 4m-7 neq 2m-6 Leftrightarrow m neq frac{1}{2}$

Vậy:

Với $ m neq frac{1}{2}, m neq 3$ thì phương trình có nghiệm duy nhất: $x=frac{4m-7}{m-3}$

Với $ m=frac{1}{2}, m=3$ thì phương trình vô nghiệm.

À! Đọc hết tới đây mới phát hiện ra là có sự khác biệt rõ rệt phải không các bạn. Chúng ta thấy lời giải của bạn học sinh thứ 2 chặt chẽ đầy đủ hơn học sinh thứ 1 rất nhiều. Vì thế mới tìm được đầy đủ giá trị của $m$ để phương trình có nghiệm và vô nghiệm.

Sai lầm khi biện luận nghiệm của phương trình chứa ẩn ở mẫu

Nhờ cách giải của bạn học sinh thứ 2 mà các bạn đã biết được tại sao giá trị $m=frac{1}{2}$ lại làm cho phương trình vô nghiệm. Điều mà nhiều học sinh không phát hiện ra được.

Cũng nhờ lời giải của bạn học sinh 2 mà các em có thêm được một kết luận chính xác cho trường hợp phương trình vô nghiệm. Không chỉ $m=3$ làm cho phương trình vô nghiệm (như kết luận của học sinh 1) mà $m=frac{1}{2}$ cũng làm cho phương trình vô nghiệm.

Đa số học sinh khi gặp bài toán dạng này thường làm như học sinh thứ 1, mà quên mất rằng chúng ta cần xét điều kiện tồn tại của nghiệm xem có thỏa mãn không? giống như cách làm của học sinh thứ 2.

Với hai lời giải của bài toán trên chắc chắn đã giúp chúng ta tránh được sai sót, sai lầm khi biện luận nghiệm phương trình chứa ẩn ở mẫu. Hãy rèn luyện thật tốt kĩ năng giải toán và luôn tìm ra cho mình cách giải hay và chính xác.

Hãy cho biết suy nghĩ của bạn về bài giảng trên và đừng quên Subscriber, like fanpage để luôn là người nhận được bài giảng mới nhất, sớm nhất.

Và nếu bạn có ý tưởng hay về một bài toán nào đó trong chương trình phổ thông hãy gửi ngay cho thầy nếu bạn muốn chia sẻ tới tất cả mọi người.

SUB ĐĂNG KÍ KÊNH GIÚP THẦY NHÉ

Đầu Năm… Rộ Bói Toán, Xin Xăm

Bà T., đang bói bài cho khách.

Những ngày đầu năm Tân Mão không ít người đã sa vào việc đi xin xăm, xem bói toán để biết vận mệnh của mình. Người không tin chỉ xem để giải trí, còn những người tin thì sau khi nghe “thầy” phán, xem như cả năm sống trong thấp thỏm lo âu, buồn rầu. Xin xăm đầu năm

Hơn 5 giờ chiều, không khí tại miếu B., trên đường Hạ Long, Bãi Trước (TP. Vũng Tàu) vẫn rất nhộn nhịp, tấp nập bởi người tới dâng hương, giải hạn, xin thẻ xăm rất đông. Bên trong chánh điện, hàng chục người đang khấn vái để chờ tới lượt mình. Sau khi dâng hương, tôi cầm 2 đồng xu được đặt sẵn trong cái dĩa nhỏ và thả xuống. Một sấp, một cái ngửa, rồi cầm ống đựng thẻ xăm lên vừa khấn, vừa xóc. Khoảng 15 phút thì thẻ xăm số rơi xuống. Thẻ xăm của tôi có số 81, làm bằng tre, vót mỏng, dài chừng 4- 5cm. Sau khi đọc số thẻ, tôi được người phụ trách cho xăm đưa cho một tờ giấy màu hồng, trong đó ghi lời giải, lời bàn số thẻ 81 và nói: “Thẻ 81 là trung bình. Năm nay, cô làm việc gì cũng không thành, chỉ có duy nhất một việc là cô muốn kiện ai cũng đều thắng”. Tôi cầm tờ giấy giải quẻ trên tay mà lòng thấp thỏm lo âu vì cả năm làm việc gì cũng không tốt. Đứng bên cạnh tôi, chị Nguyễn Thị Sen (48 tuổi), nhà ở phường Thắng Nhất (TP. Vũng Tàu) cũng đang chờ xin giải thẻ xăm số 50- thượng thượng. Chị Sen cho biết: “Tôi hiện đang làm việc tại một khách sạn ở TP. Vũng Tàu. Hầu như năm nào tôi cũng đi xin xăm. Mỗi nơi có một cách cho xăm và có cách giải khác nhau. Tôi không biết quẻ có đúng không nhưng khi xin được thẻ tốt, trong năm mọi việc thuận lợi nên cũng thấy yên tâm”.

Sáng hôm sau, tôi tiếp tục tìm tới miếu ở đường Bình Gĩa, phường 8 (TP. Vũng Tàu). Sau khi xin được thẻ xăm số 49, tôi được một người phụ nữ hướng dẫn đi tới chiếc tủ gỗ gần đó để lấy lời giải thẻ xăm của mình. Trên chiếc tủ có 100 ô khác nhau, đựng lời giải của 100 thẻ xăm. Khách tới xin xăm sau khi bốc được thẻ xăm số bao nhiêu thì tự tới lấy lời giải rồi nhờ các thầy giải hộ. Cầm tờ giấy trắng, chữ màu xanh, số 49- trung bình, tôi tới nhờ cô cho xăm giải hộ và cô bảo: “Thẻ của cô năm nay không có gì đáng phải lo. Công việc, gia đình đều tốt đẹp. Cô nên tránh và kiêng tháng 2, tháng 10”. Dù cho xăm không quy định giá nhưng khách tới xin xăm ai cũng đều đặt tiền, nhiều hay ít là tùy tâm của mỗi người.

Coi bói rước thêm lo âu

Theo sự giới thiệu của một người bạn, tôi tìm đến địa chỉ nhà bà Th., một người nổi tiếng về xem bói bài, ở đường Phước Thắng, phường 12 (TP. Vũng Tàu). Mới 9 giờ sáng nhưng sân nhà cô đã chật cứng xe của khách tới xem bói. Chúng tôi tới sau hết chỗ nên phải để xe phía bên ngoài đường. Từ ngoài nhìn vào, căn phòng khách của bà có tới 3 chiếc bàn thờ, đặt đầy trái cây, bánh kẹo, hoa và khói hương bay nghi ngút.

Sau hơn 1 giờ chờ đợi, cuối cùng cũng tới lượt tôi. Người phụ nữ chừng 45 tuổi, dáng người đậm, hỏi tuổi tôi bằng chất giọng xứ Huế và bảo tôi tráo bài 27 lần rồi chọn ra 3 lá. Bà vừa lật từng lá bài, vừa bảo: “Con là người sống nội tâm, hay lo nghĩ. Tính tình nóng nảy. Công việc thuận lợi, có quý nhân phù trợ”. Sau một lát, bà cầm bộ bài lên tráo và bảo tôi chọn 9 lá rồi bà nói tiếp: “Số con ngoài 30 tuổi mới ổn định tiền tài, sự nghiệp. Năm nay, con có hạn sao Thái Bạch. Nếu con muốn giải hạn thì về mua đồ cúng lễ rồi hôm sau cô giải giúp cho”. Bà đưa cho tôi mảnh giấy kẻ ô ly ghi 23 món đồ cần mua để giải hạn và dặn “con nhớ mua tới đâu phải dùng bút gạch tới đó, kẻo quên. Nhớ là không được sót thứ nào nếu không tới đây rồi phải về lại, hôm sau lên mới giải được”. Khi ra về bà còn đưa cho tôi số điện thoại và bảo “lúc nào lên thì gọi trước cho bà 1 ngày”.

Rời nhà bà Th., tôi tiếp tục đi tới địa chỉ cô Tư, ở hẻm 110, Phạm Hồng Thái, phường 7 (TP. Vũng Tàu). Căn phòng trọ của bà nằm phía sau chợ phường 7 lúc nào cũng tấp nập người ra, kẻ vào. Thấy chúng tôi tới, bà nhìn quanh rồi bảo: “Các con để xe dịch qua bên kia một chút kẻo phường người ta nhìn thấy xe đông lại vào”. Bước vào nhà, bà đem bộ bài đã ngả màu vàng ra, rồi đặt tấm bìa các tông cũ mềm xuống nền nhà, bảo tôi tráo bài 9 cái và sớt bộ bài làm đôi rồi bốc 1 lá bài. Tôi bốc 1 lá bài và cô hỏi tôi đã có chồng chưa, tôi trả lời “con lấy chồng được hơn 1 năm rồi”. Bà vừa xếp bộ bài thành 4 phần khác nhau và bảo tôi chọn 1 phần rồi phán: “Mấy hôm nay con đang bực mình chuyện gì đấy. Con làm ra tiền nhưng không nhiều. Chi tiêu dè xẻn chứ không hoang phí. Chồng con là người cao to, da ngăm, tính ít nói, làm ra tiền. Hai vợ chồng con ít khi cãi nhau…”. Tôi nghe bà nói mà cố gắng nhịn cười vì thật ra tôi chưa có chồng. Còn tới lượt cô bạn tôi thì bà cũng nói những câu tương tự, gần giống như xem cho tôi và những người khác.

Theo sư Giác Trí, Phó Ban đại diện Phật giáo tỉnh, Trụ trì chùa Hộ Pháp thì trong đạo Bà La Môn người ta chấp nhận một vài khả năng bói toán như thuật chiêm tinh, xem sao, vận mệnh. Thuật chiêm tinh là một thuật có luận chứng khoa học, xem sao để tính. Hiện nay, bộ môn khoa học nhận dạng nghiên cứu về hình tướng con người, thông qua giọng nói, đôi mắt, khuôn mặt… để nhận dạng tính cách, vận hạn, năng lực của từng người. Bộ môn này hiện đã được đưa vào giảng dạy trong một số trường đại học. Còn những hành động như: xin quẻ, bói toán, đốt vàng mã… không còn phù hợp trong nền văn hóa đương đại nữa; khi không phù hợp với nền văn hóa phát triển thì tự nó sẽ lụy tàn.

Bài, ảnh: ĐÔNG TRÚC

Bạn đang xem bài viết 3 Cái Sai Khi Lên Chùa Lễ Phật Đầu Năm Khiến Việc Khấn Bái Chỉ Thêm Xui trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!