Xem Nhiều 4/2023 #️ An Toàn Lưới Điện Mùa Mưa Bão # Top 8 Trend | Caffebenevietnam.com

Xem Nhiều 4/2023 # An Toàn Lưới Điện Mùa Mưa Bão # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về An Toàn Lưới Điện Mùa Mưa Bão mới nhất trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cùng với chủ động đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng, Công ty Điện lực Hải Dương đã và đang tích cực sửa chữa, nâng cấp lưới điện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về an toàn điện nhằm giảm thiểu thiệt hại trong mùa mưa bão.

Ngay từ tháng 4/2020, công ty Điện lực Hải Dương đã triển khai kế hoạch phòng chống lụt bão đến các đơn vị trực thuộc trên cơ sở rút kinh nghiệm các mùa mưa, lũ, bão trước. Ban chỉ huy, lực lượng xung kích phòng chống lụt bão từ công ty tới điện lực cấp huyện đều được kiện toàn theo phương châm “5 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và tự quản tại chỗ).  Đối với hệ thống lưới điện, Điện lực Hải Dương chủ động các phương án xử lý tình huống cụ thể, chuẩn bị vật tư, nhân lực đầy đủ và tổ chức tập huấn thành thục. Công ty quán triệt tới các đơn vị trong việc bảo đảm an toàn lao động cho công nhân lao động và người dân trong khi khắc phục bão, lũ, đồng thời chủ động với những tình huống xấu do mưa bão, lũ gây ra. Để bảo đảm cấp điện ổn định, liên tục và chất lượng khi có mưa, bão, lũ dâng cao, công ty đã mở rộng lưới điện 110 kV và nâng công suất các trạm biến áp (TBA) 110 kV, khắc phục cơ bản tình trạng quá tải. Bên cạnh đó, lưới điện 110 kV được vận hành theo phương thức khép vòng từ nhiều nguồn khác nhau, các TBA 110 kV cấp hỗ trợ nhau khi bị sự cố. Đối với các trạm 110kV, ngành điện đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành tổng kiểm tra, làm vệ sinh công nghiệp, tiếp xúc, cân pha, san tải toàn bộ lưới; thay thế các áp-tô-mát kém chất lượng, không đáp ứng với phụ tải lớn vào lúc cao điểm. Khắc phục, sửa chữa những vị trí mất an toàn như: tiếp địa hộp bảo vệ công-tơ, xử lý xong các vị trí tiếp địa lặp lại theo tiêu chuẩn kỹ thuật, những cột có khả năng đổ, dây dẫn quá tải, kiểm tra, thí nghiệm định kỳ thiết bị các trạm 110 kV và các TBA trung gian 35/10 kV… Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện nghiêm túc kế hoạch kiểm tra định kỳ các TBA và bộ phận tiếp địa, phát quang hành lang tuyến, kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, xác định điểm có thể xảy ra sự cố và phương án khắc phục nhanh nhất. Chú trọng kiểm tra an toàn tuyệt đối ở các điểm cột vượt sông, vượt đường, cột có độ cao lớn và các vị trí hãm, néo quan trọng; tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện…

Cũng từ cuối tháng 4, các đơn vị đều xây dựng phương án, kế hoạch PCLB phù hợp thực tế của địa phương, đơn vị, thành lập các tiểu ban PCLB, các tổ xung kích tại chỗ. Mở chiến dịch giải phóng hành lang an toàn, hoàn thành huấn luyện quy trình mới về an toàn; huấn luyện bơi, sử dụng thuyền cao su cứu hộ, cứu nạn, xử lý sự cố… cho công nhân quản lý, vận hành. Đến thời điểm này, toàn bộ các điện lực cấp huyện đã thực hiện phát quang hành lang lưới điện; phối hợp chặt chẽ với các địa phương bảo vệ, ngăn ngừa lấn chiếm các đường ra vào TBA. Các điện lực cấp huyện cùng với xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi địa phương kiểm tra toàn bộ trạm bơm chống úng, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện PCLB như máy phát điện, áo phao, thuyền… Các TBA trung gian đã được nâng công suất, tránh quá tải các thiết bị và đường dây. Việc thí nghiệm định kỳ các TBA cấp điện cho các trạm bơm chống úng đều đã hoàn thành. Vì vậy, việc cung cấp điện bảo đảm ổn định cao nhất kể cả khi có ngập úng xảy ra trên diện rộng. Trong trường hợp xảy ra sự cố sẽ cô lập nhanh vùng sự cố và có phương án cấp điện qua các mạch vòng hoặc phối hợp hỗ trợ từ nguồn khác để không mất điện trên diện rộng. Trong trường hợp chống úng, khi có nhiều trạm bơm công suất lớn cùng vận hành, nếu nảy sinh quá tải đường dây, trình tự cắt sa thải  theo nguyên tắc: điện sinh hoạt, sản xuất tiểu, thủ công nghiệp, nơi không có trạm bơm chống úng đầu mối, khu vực ít bị úng ngập… Khi các đường dây trung áp bị sự cố sẽ phân đoạn cô lập sự cố và chuyển đổi phương thức cấp điện hỗ trợ giữa các đường dây.

Thực hiện nghiêm túc và hiệu quả phương án

phòng chống bão lụt

, Điện lực Hải Dương đang phấn đấu cao nhất để bảo vệ an toàn hệ thống lưới điện, bảo đảm cung cấp điện ổn định và chất lượng trong mùa mưa bão này.

Mùa mưa bão, người dân cần lưu ý điều gì để đảm bảo an toàn điện?

Nhận diện các nguy cơ

.

Có 2 sự cố về điện thường gặp nhất trong mùa mưa bão.

Thứ nhất là các sự cố điện gây ảnh hưởng diện rộng, nguyên nhân do cây cối, công trình kiến trúc bị gió bão quật đổ vào đường dây, cột điện…Thứ hai là các sự cố do rò rỉ điện trong nhà, do các thiết bị điện không đảm bảo an toàn.

Việc nhận diện đúng các mối nguy hiểm về điện trong mùa mưa bão sẽ giúp thực hiện đúng các biện pháp phòng ngừa và đảm bảo an toàn điện.

Tuyệt đối đảm bảo an toàn hành lang lưới điện.

Người dân cần nghiêm túc phối hợp với Điện lực trong việc phát quang, chặt tỉa cây, đảm bảo khoảng cách an toàn của cây cối tới đường dây điện… Ngay cả với những cây trồng ngoài hành lang lưới điện, nhưng có khả năng gãy, đổ vào đường dây, người dân cũng cần chủ động chặt bỏ, tránh sự cố đáng tiếc.

An toàn hệ thống điện trong nhà

cần:

– N

gười có chuyên môn thiết kế và thi công hệ thống điện trong gia đình.

– Lắp thiết bị bảo vệ như cầu chì, áp tô mát, thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp cho hệ thống điện chung của gia đình, và cho từng tầng, từng nhánh rẽ.

– Bố trí vị trí lắp đặt ổ cắm điện cao từ 1,4m so với nền đất. Đây là mức chiều cao hợp lý để hạn chế nguy cơ ngập nước do mưa, lũ và xa tầm với tay của trẻ em.

Với các thiết bị điện thường xuyên tiếp xúc nguồn nước như máy giặt, bình nước nóng…, cần thực hiện nối đất.

Cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị điện trong gia đình. Việc làm này sẽ loại bỏ các nguy cơ gây mất an toàn, rò điện; kéo dài tuổi thọ thiết bị cũng như sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm hơn.

Khi mưa, bão:

Khi mưa, bão, nếu ở ngoài đường, không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất; không đi qua khu vực cột điện gãy, đổ, đường dây bị đứt, võng…

Xử lý sự cố

Trong trường hợp phát hiện sự cố điện trong nhà, hoặc ngoài đường: Không nên tự sửa chữa vì có thể gây ra tai nạn về điện. Hãy lập tức liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng ngành Điện 24/7 để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Bài 12. Kiểm Tra An Toàn Mạng Điện Trong Nhà

Giải VBT Công nghệ 9: Bài 12. Kiểm tra an toàn mạng điện trong nhà

Câu 1 trang 49 VBT Công nghệ 9

Hãy nêu các nội dung kiểm tra dây dẫn điện và cách xử lí.

– Dây dẫn điện không được buộc lại với nhau để tránh tăng nhiệt độ, hỏng lớp cách điện

→ Khắc phục: để riêng dây dẫn điện

Câu 2 trang 49 VBT Công nghệ 9

Tại sao không sử dụng dây dẫn trần cho mạng điện trong nhà.

– Dây dẫn điện trong nhà không nên dùng trong nhà để đảm bảo tính an toàn. Sau một thời gian dài sử dụng dây dẫn điện có thể gặp một số hỏng hóc như bị chuột cắn, nứt, gãy dây sẽ để hở phần lõi điện sẽ có khả năng gây nguy hiểm cao.

– Đối với những dây dẫn đã cũ thì cách tốt nhất là thay toàn bộ nhưng sẽ tốn kém và phức tạp. Do đó ta có thể tìm những đoạn dây bị hỏng và dùng băng dính cách điện để dán lại các chỗ đã bị nứt.

Câu 3 trang 49 VBT Công nghệ 9

Ống luồn dây làm bằng vật liệu gì? Hãy nêu các loại ống luồn dây mà em biết.

– Ống luồn dây dẫn điện thường làm bằng nhựa PVC.

– Các loại ống luồn dây: ống tròn, ống dẹt, ống luồn ruột gà.

Câu 4 trang 50 VBT Công nghệ 9

Nêu các nội dung kiểm tra ống luồn dây. Nêu các hư hỏng và cách xử lí.

– Với những ống cách điện luồn dây dẫn bị giập vỡ ta có thể mua mới và thay thế được một cách dễ dàng và thuận tiện. Hoặc chúng ta có thể dùng băng dính cách điện cùng màu ống cách điện để dán lại phần bị giập. Vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo tính thẩm mỉ.

Câu 5 trang 50 VBT Công nghệ 9

Hãy đưa ra phương án khắc phục (cột B) các trường hợp (cột A) khi kiểm tra cầu dao, công tắc, aptômat.

Câu 6 trang 50 VBT Công nghệ 9

Hãy đánh dấu (v) vào cột D nếu câu đúng, hoặc vào cột S nếu câu sai.

Câu 7 trang 51 VBT Công nghệ 9

Tại sao không thể dùng dây đồng hồ có cùng kích thước thay cho dây chì của cầu chì bị cháy?

– Bởi vì tác dụng của cầu chì là nếu dòng điện vượt quá mức an toàn thì dây chì sẽ bị đứt, dòng điện sẽ bị ngắt. Nếu thay bằng dây đồng thì cường độ chịu dòng điện của dây đồng mạnh hơn, dòng diện sẽ không bị ngắt và có khả năng gây ra cháy nổ.

Câu 8 trang 51 VBT Công nghệ 9

Hãy nêu các nội dung thực hành kiểm tra an toàn điện của các phích cắm và ổ cắm điện ở gia đình

– Phích cắm điện không bị vỡ vỏ cách điện, các chốt cắm phải chắc chắn, đảm bảo tiếp xúc với các ổ cực của ổ cắm điện

– Các đầu dây nối của ổ cắm điện phích cắm điện phải đảm bảo yêu cầu kĩ thuật và an toàn điện tránh chập mạch điện

– Nên dung nhiều loại ổ cắm điện khác nhau nếu mạng điện dung nhiều cấp điện áp khác nhau

– Không đặt ổ cắm điện nơi ẩm ướt, quá nóng hoặc nhiều bụi.

Câu 9 trang 51 VBT Công nghệ 9

Khi kiểm tra dây dẫn điện của đồ dùng điện cần kiểm tra kĩ ở các chỗ nào của dây?

– Dây dẫn điện không bị hở cách điện, không rạn nứt. Kiểm tra kĩ các chỗ nối vào phích cắm và chỗ nối vào đồ dùng điện.

Câu 10 trang 52 VBT Công nghệ 9

Một đồ dùng điện đã được kiểm tra trước khi sử dụng và xác định là làm việc tốt. Song khi cắm phích cắm vào ổ lấy điện, đồ dùng điện đó lại không thể làm việc. Em hãy nêu các nguyên nhân (có thể xảy ra) và biện pháp khắc phục vào bảng sau:

Câu 11 trang 52 VBT Công nghệ 9

Ngoài việc dùng phương pháp trực quan để kiểm tra an toàn mạng điện trong nhà, người ta còn thường dùng thêm dụng cụ kiểm tra điện gì? Hãy mô tả cấu tạo và cách sử dụng dụng cụ đó

– Dụng cụ bút thử điện

– Đưa đầu bút vào ổ điện, một ngón tay đè lên bút, nếu bút sáng thì tức là có điện.

Lưới Khống Chế Trắc Địa Như Thế Nào

LƯỚI KHỐNG CHẾ TRẮC ĐỊA

1. KHÁI NIỆM

Trong đo đạc để tránh tích lũy sai số, thường áp dụng nguyên tắc từ tổng quát đến chi tiết, từ độ chính xác cao đến độ chính xác thấp. Nghĩa là dùng máy và phương pháp đo có độ chính xác tương đối cao để xác định tọa độ và độ cao một  số điểm. Các điểm đó gọi là điểm khống chế và liên kết lại thành lưới khống chế. Căn cứ vào các điểm này để đo các điểm khác ở xung quanh, những điểm đó gọi là điểm chi tiết

– Có 2 loại lưới khống chế trắc địa:

 

* Lưới khống chế mặt bằng nếu chỉ biết (X,Y), dùng làm cơ sở xác định vị trí mặt bằng của các điểm.

* Lưới khống chế độ cao nếu chỉ biết (H), sử dụng làm cơ sở xác định độ cao của các điểm trên mặt đất.

1.2 LƯỚI KHỐNG CHẾ MẶT BẰNG (TỌA ĐỘ)

a. Định nghĩa

   Lưới khống chế mặt bằng là tập hợp các điểm được xác định nhờ các phép đo (góc và độ dài) được tiến hành trên mặt đất rồi tính toán các tọa độ X,Y trong một hệ thống nhất.

b. Phân cấp

     Về tổng thể lưới khống chế trắc địa được phân thành 3 cấp chính:

 

– Lưới khống chế tam giác Nhà nước

– Lưới khống chế trắc địa khu vực

– Lưới cơ sở đo vẽ

   Trong mỗi cấp lại được phân thành các hạng theo nguyên tắc từ tổng quát đến chi tiết với độ chính xác giảm dần, lưới cấp sau phát triển dựa vào lưới cấp trước và được tính toán trong cùng một hệ toạ độ thống nhất.

* Cấp lưới khống chế tam giác Nhà nước

Lưới khống chế tam giác Nhà nước có 4 hạng: I, II, III, IV

Các chỉ tiêu kỹ thuật lưới khống chế tam giác Nhà nước

Bài 20. Hơi Nước Trong Không Khí. Mưa

Bài 20. Hơi nước trong không khí. Mưa

Câu 1. Nhận xét mối quan hệ giữa nhiệt độ không khí và lượng hơi nước trong không khí

– Ở nhiệt độ 0 oC, lượng hơi nước tối đa trong không khí là 2 (g/m 3).

– Ở nhiệt độ 10 oC, lượng hơi nước tối đa trong không khí là 5 (g/m 3).

– Ở nhiệt độ 30 oC, lượng hơi nước tối đa trong không khí là 30 (g/m 3).

– Như vậy, khi nhiệt độ không khí tăng dần từ 0 oC đến 30 oC thì lượng hơi nước tối đa trong không khí cũng tăng từ 0 g/m 3 đến 30 g/m 3.

Câu 2. Giải thích tại sao trong không khí lại có hơi nước?

– Trong không khí luôn có hơi nước do hiện tượng bốc hơi của nước trong các biển, hồ, ao, sông ngòi,… Một phần hơi nước còn do động thực vật thải ra, kể cả con người.

Câu 4. Sắp xếp thành hiện tượng ngưng tụ của hơi nước và các hiện tượng do sự ngưng tụ hơi nước tạo ra

Câu 5. Sắp xếp lại cho đúng để được câu giải thích về hiện tượng mưa:

a) Không khí đã bão hòa, mà vẫn được cung cấp them hơi nước hoặc bị lạnh đi do bốc lên cao, hay do tiếp xúc với một khối khí lạnh thì hơi nước trong không khí sẽ đọng lại thành hạt.

b) Hơi nước ngưng tụ tạo thành các hạt nước, hơi nước sẽ ngưng tụ thành các hạt nước nhỏ, tạo thành mây. Gặp điều kiện thuận lợi, hơi nước tiếp tục ngưng tụ, làm các hạt nước to dần, rồi rơi xuống đất thành mưa.

Câu 6. Nhận xét lượng mưa của Hưng Yên:

– Tổng lượng mưa trong năm của Hưng Yên là 1 588,5m.

– Các tháng có lượng mưa nhiều (trên 1000mm) là tháng 5 đến tháng 10, lượng mưa các tháng mưa nhiều là 1 413,7mm. Lượng mưa các tháng mưa nhiều chiếm 89% tổng lượng mưa cả năm.

– Các tháng có lượng mưa ít (dưới 1000mm) là tháng 11 đến tháng 4, lượng mưa các tháng mưa ít là 174,8mm. Lượng mưa các tháng mưa ít chiếm 11% tổng lượng mưa cả năm.

Câu 7. Nêu cách tính lượng mưa trong tháng và lượng mưa trong năm

– Cách tính lượng mưa trung bình tháng: Cộng lượng mưa tất cả các ngày trong tháng rồi chia cho tổng số ngày trong tháng đó.

– Cách tính lượng mưa trung bình năm: Cộng lượng mưa tất cả các tháng trong năm rồi chia cho tổng số tháng trong năm.

Bạn đang xem bài viết An Toàn Lưới Điện Mùa Mưa Bão trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!