Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Giải Phóng Bộ Nhớ Ram Giúp Máy Tính Chạy Nhanh # Top 8 Trend | Caffebenevietnam.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Giải Phóng Bộ Nhớ Ram Giúp Máy Tính Chạy Nhanh # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Giải Phóng Bộ Nhớ Ram Giúp Máy Tính Chạy Nhanh mới nhất trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Máy tính của bạn sử dụng có tốc độ nhanh hay chậm, mở các phần mềm hoặc game dù nặng nhưng không bị đơ phụ thuộc vào bộ vi xử lý CPU và bộ nhớ trong RAM. Nếu như máy tính có bộ nhớ RAM lớn và nhanh thì sẽ giúp tăng tốc độ xử lý của máy tính và ngược lại, bộ nhớ RAM đầy sẽ khiến máy chậm, đơ. Do đó, việc giải phóng RAM là cần thiết, nó sẽ giúp người dùng có thể khắc phục được tình trạng chậm máy, tăng tốc độ máy tính, có thể chạy nhiều chương trình cùng một lúc.

1. Kiểm soát những chương trình khi khởi động

Gỡ bỏ chương trình chạy cùng Windows

Lưu ý, cách làm tương tự với các phiên bản hệ điều hành Windows.

Bước 1:

Bước 2:

Với Windows 10 nhập lệnh MSCONFIG để tìm kiếm, còn từ Windows 7 trở xuống bạn có thể tìm kiếm chúng tôi trong hộp thoại Run hoặc Search.

Nhấp vào thẻ Startup để xem phần mềm nào được cấu hình khởi động cùng Windows. Windows 7 trở xuống, các phần mềm sẽ xuất hiện ngay trong bảng Startup. Còn Windows 10, bạn nhấn vào phần Open Task Manager để kiểm tra.

Bước 3:

Tại đây, bạn có thể kiểm soát những phần mềm nào không cần thiết, hoặc thiết lập để không chạy cùng Windows khi khởi động bằng cách nhấn vào từng chương trình chọn Disabled.

2. Vô hiệu hóa dịch vụ không mong muốn để giải phóng RAM

Một số dịch vụ Windows không cần thiết cũng là nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm, chẳng hạn như Windows Defender. Nó chiến khoảng 20MB thậm chí nhiều hơn nếu như bạn chạy nền. Nếu đã có công cụ diệt virus cho máy tính nên tắt Defender để tăng tốc máy tính. Đây là cách vô hiệu hóa Windows Defender cho các phiên bản Windows.

Nếu quyết định vô hiệu hóa các dịch vụ khác, chúng ta cũng có thể thiết lập ngay trên máy tính.

Bước 1:

Trong Start nhập chúng tôi để khởi chạy. Bạn sẽ thấy bảng danh sách các dịch vụ đang chạy trong Windows.

Bước 2:

Để tắt hoàn toàn dịch vụ, kích chuột phải vào một ứng dụng và chọn Properties.

Bước 3:

Xuất hiện bảng sau, tại phần Startup type, nhấn vào mũi tên và chọn Disabled rồi nhấn OK để hoàn thành.

Cách này sẽ vô hiệu hóa chương trình ngay cả khi bạn có khởi động lại máy tính.

Nếu muốn vô hiệu hóa tạm thời, khi khởi động lại máy tính dịch vụ sẽ tự động khởi chạy, kích chuột trái vào dịch vụ và nhấn vào hình vuông trên màn hình để dừng chạy.

3. Giảm thiểu các ứng dụng

Nếu bạn đang chạy một ứng dụng, chắc hẳn nó sẽ tiêu thụ RAM, nhưng có một cách để giảm bớt điều đó: giảm thiểu nó. Nếu ứng dụng không thực hiện bất kỳ việc gì (ví dụ một trình duyệt với một vài tab mở), khi nó được giảm thiểu, Windows sẽ nhận lại phần bộ nhớ dành cho nó để cung cấp cho ứng dụng khác. Vì vậy, tốt nhất nên giảm thiểu các chương trình không hoạt động hơn là để mặc những cửa sổ của nó trên màn hình desktop của bạn. Nhờ đó giải phóng bộ nhớ RAM cho những công việc cần thiết hơn.

4. Khởi động lại PC của bạn

Đây là một mẹo rất quen thuộc, đơn giản nhưng lại đặc biệt hữu dụng bởi một số lý do sau:

Khi bạn khởi động lại máy tính, bộ nhớ RAM trên thiết bị cũng sẽ tự động được làm sạch, cũng như tất cả các chương trình đang chạy cũng sẽ được thiết lập lại, qua đó, giúp dọn sạch các quy trình đang chạy trong nền có thể là thủ phạm tiêu tốn RAM của hệ thống. Tốt nhất là bạn nên khởi động lại máy tính của mình thường xuyên để giữ cho hệ thống khỏi bị sa lầy vào các ứng dụng vô ích thường xuyên chạy trong nền.

5. Quét các phần mềm độc hại

Việc kiểm soát các phần mềm độc hại trên hệ thống cũng là một cách giải phóng RAM hiệu quả. Các phần mềm độc hại ăn cắp tài nguyên rõ ràng sẽ hút cạn lượng RAM có sẵn của bạn. Do đó, việc sử dụng các chương trình diệt virus theo một kế hoạch khoa học, cụ thể cũng là một điều mà bạn nên làm.

6. Cài đặt thêm RAM

Nếu bạn thực sự cảm thấy thiếu RAM hoặc muốn chạy nhiều chương trình hơn trong cùng một lúc, thì không có cách nào hiệu quả hơn việc bổ sung thêm RAM cho hệ thống của mình. Mặc dù sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí đầu tư nhưng việc thêm RAM sẽ giúp hiệu suất tổng thể của hệ thống được cải thiện rõ rệt và bền vững hơn rất nhiều.

Nếu bạn đang dùng máy tính để bàn thì việc nâng cấp RAM sẽ không có gì là khó khăn cả. Nhưng đối với laptop thì lại khác, do không gian hạn chế trên một chiếc máy tính xách tay, việc thay RAM, thêm RAM là không đơn giản hoặc thậm chí là không thể đối với một số trường hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo mua đúng loại RAM có thể tương thích được với hệ thống của mình. 

Cách Giải Phóng Ram Giúp Máy Tính Chạy Nhanh Hơn

Việc giải phóng RAM sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động bớt ì ạch, tăng tốc độ xử lý cho các chương trình cần thiết khác, tiết kiệm điện hơn vì sẽ không phải chạy những ứng dụng ngầm.

Cách giải phóng RAM trên máy tính giúp máy tính nhanh hơn

Cách 1 : Vô hiệu hóa chương trình chạy ngầm/khởi động trên Windows

Bước 2: Trên cửa sổ Task Manager, chuyển sang tab Startup để xem các ứng dụng được khởi động cùng Windows.

Bước 3: Chuột phải sau đó chọn Disable để tắt khởi động cùng Windows với những ứng dụng bạn cảm thấy không cần thiết, tốn dung lượng bộ nhớ Ram.

Đôi khi những Extension được cài đặt lên trình duyệt cũng chiếm tương đối nhớ RAM, hãy xóa những phần mở rông không cần thiết để tiết kiệm bộ nhớ.

Bước 5: Bạn sẽ được chuyển về trang quản lý các phần mở rộng của Google Chrome. Tại đây nếu bạn thấy những phần mở rộng không cần thiết hãy xóa nó đi bằng cách kích vào thùng rác bên cạnh phần mở rộng sau đó chọn Remove.

Cách 2: Vô hiệu hóa những dịch vụ không cần thiết

Có rất nhiều dịch vụ trên Windows mà bạn không dùng đến, hãy vô hiệu hóa những dịch vụ đó để giảm tải bộ nhớ RAM của bạn.

Bước 3: Chuyển chế độ Startup Type về Disable để hoàn toàn vô hiệu hóa chúng trên Windows sau đó nhấn OK. Những dịch vụ đó sẽ không thể khởi động trừ khi bạn chuyển Startup Type về Automatic hoặc Manual

Nếu bạn muốn dừng tạm thời dịch vụ, chuột phải lên dịch vụ bạn muốn dừng và chọn Stop. Dịch vụ sẽ được dừng tạm thời cho đến khi bạn Start hoặc khởi động lại máy tính.

Chỉ nên dừng những dịch vụ mà bạn thực sự không cần thiết đến nó, tránh nhầm lẫn và dừng những dịch vụ hệ thống.

Nếu như có những phần mở rộng card mà không cần thiết, bạn có thể gỡ bỏ chúng để giảm bớt lượng ram bị chiếm. Bạn có thể vào BIOS và mở trình đơn Onboard Device Configuration hay Integrated Peripherals để có thể vô hiệu hóa những thiết bị như card đồ họa, card mạng, card âm thanh,…

Cách 4: Tắt những tính năng không cần thiết

Nếu như máy bạn có cấu hình yếu thì bạn không nên sử dụng đầy đủ những tính năng trên Windows nếu không cần thiết. Giao diện Aero là một giao diện khá tốn RAM nên bạn có thể chuyển về giao diện Classic để tiết kiệm tối đa bộ nhớ RAM.

Cách 5: Tùy chỉnh File Explorer

Nếu như Google Chrome cực kì tốn RAM nhờ tính năng mỗi tab là một quá trình riêng biệt, nếu tab này bị treo thì những tab còn lại vẫn có thể hoạt động trơn tru thì File Explorer cũng vậy. Tuy tính năng nay giúp bạn khá thoải mái khi sử dụng File Explorer nhưng nó chiếm hơn 10MB RAM cho mỗi cửa sổ File Explorer. Hãy tắt tính năng này để hạn chế bộ nhớ RAM bị chiếm.

Cách 6: Hạn chế treo các ứng dụng không hoạt động

Khi bạn đang chạy một ứng dụng mà chuyển qua làm việc khác ví dụ như bạn đang sử dụng Google Chrome và treo nick Facebook. Trình duyệt Google Chrome vẫn sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều RAM cho việc treo nick đó. Vì vậy nếu bạn cảm thấy việc đó là không cần thiết, hãy tắt những tab dư thừa hoặc tắt hẳn ứng dụng để RAM của bạn có nhiều bộ nhớ hơn cho những ứng dụng cần thiết khác.

Cách 8: Theo dõi nhưng chương trình chiếm RAM trên Task Manager

Bạn có thể khởi động trình quản lý tác vụ để kiểm tra xem những ứng dụng nào đang hoạt động và chiếm bao nhiêu RAM, qua đó dừng ứng dụng chiếm RAM để giải phóng RAM một cách hợp lý.

Nếu máy tính của bạn có dung lượng RAM hạn chế, hãy chỉ cài đặt những ứng dụng cần thiết cho công việc của bạn. Ngoài ra cũng có công cụ rất hữu ích đó là CCleaner dọn dẹp bộ nhớ ổ cứng, xóa file rác và những tiến trình không cần thiết giúp tăng tốc máy tính của bạn bà hoạt động trơn tru hơn.

Cách Giải Phóng Bộ Nhớ Ram Máy Tính, Tối Ưu Ram Trên Windows 7/ 8/ 10

data-full-width-responsive=”true”

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn một số mẹo nhỏ để tối ưu RAM và giải phóng bộ nhớ RAM khi sử dụng hệ điều hành XP/ Windows 7 , Windows 8/ 8.1 và Windows 10 một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Sử dụng máy tính như thế nào để tiết kiệm RAM nhất

1. Tắt đỡ các ứng dụng đang chạy ngầm trên máy tính đi.

2. Quản lý các tiện ích, add-on trên các trình duyệt web hiệu quả

+ Đối với Google Chrome thì bạn vào địa chỉ này: chrome://extensions/

Sau đó bỏ dấu tích ở tùy chọn Enable với các tiện ích mà bạn ít dùng đi là xong.

data-full-width-responsive=”true”

-disk-cache-size=52428800 -disable-dev-tools -disable-logging -disable-metrics-reporting -disable-metrics-system -no-sandbox -purge-memory-button -disable-accelerated-compositing

+ Đối với FireFox thì bạn vào địa chỉ này: about:addons

3. Tắt đỡ các Services ít dùng hoặc không dùng tới

Note: Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cả bài viết cho cho hệ điều hành của bạn. Cách cách mình hướng dẫn trong bài viết đó đều rất an toàn và vô hại.

4. Quản lý các ứng dụng đang chiếm dụng quá nhiều RAM

Trong quá trình sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc, chắc chắn sẽ có những ứng dụng/ phần mềm chiếm dụng rất nhiều RAM của bạn, bạn hãy mở Task Manager (Ctrl + Alt + Delete) lên và nhấn vào cột Memory.

5. Không nên mở quá nhiều cửa sổ Windows Explorer

Tuy rằng các cửa sổ Windows Explorer hoạt động hoàn toàn riêng biệt, tức là nếu như một cửa sổ bị lỗi thì cũng chẳng ảnh hưởng gì đến các cửa sổ còn lại cả. Tuy nhiên, nếu như bạn mở đồng thời quá nhiều cửa sổ Explorer thì dung lượng RAM sẽ bị chiếm dụng một chút, mỗi cửa sổ Windows Explorer chiếm 10 MB RAM đó.

Bạn truy cập vào Folder Options, bạn làm theo hướng dẫn này (hướng dẫn hơi dài nên mình không tiện viết lại )

P/s: Có thể các kiến thức bên trên không có gì là mới đối với nhiều bạn, nhưng mình nghĩ là nó vẫn sẽ hữu ích cho rất nhiều độc giả đó 😀

Lời kết

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Hướng Dẫn Giải Phóng Bộ Nhớ Ram Máy Tính Laptop Win 10

Hướng dẫn giải phóng bộ nhớ RAM máy tính laptop trên Win 10

Kiểm soát chương trình phần mềm khi khởi động Windows

Cách này được áp dụng trong trường hợp có quá nhiều chương trình khởi động cùng lúc khi bạn mở máy tính, gây đầy RAM và giật lag.

Chỉ với vài bước đơn giản dưới đây, bạn có thể kiểm soát các phần mềm này, lúc nào cần và không cần chạy khi khởi động Windows.

Bước 5: K hi ở cửa sổ Open Task Manager, bạn có thể theo dõi những ứng dụng nào cần khởi động cùng Windows và ứng dụng nào không cần.

Quản lý các tiện ích (add-ons) trên trình duyệt

Các tiện ích trong trình duyệt (hay còn gọi là add-ons) cũng là một nguyên nhân gây đầy bộ nhớ RAM khi chúng luôn được kích hoạt dù không mấy khi dùng đến. Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt như Google Chrome, việc tắt bớt các add-ons sẽ giúp giải phóng RAM, tăng tốc độ của hệ thống laptop Windows 10.

Bước 2: Hoặc bạn cũng có thể copy đoạn link chrome://extensions/ vào thanh URL của trình duyệt để mở bảng tiện ích của Chrome.

Bước 3: Bảng tiện ích của Chrome sẽ hiển thị mọi add-ons đang cài đặt và đang hoạt động (nếu được gạt qua phải màu xanh) trên trình duyệt Google Chrome.

Bước 4: Để vô hiệu hóa một tiện ích, bạn nhấp vào cần gạt để chuyển sang bên trái màu xám.

Bước 5: Để xóa hẳn một tiện ích, bạn chỉ cần nhấp vào nút Xóa.

Vô hiệu hóa dịch vụ không dùng đến để giải phóng Ram laptop

Windows 10 được tích hợp sẵn một số dịch vụ như Windows Defender, thế nhưng phần mềm này tiêu tốn khá nhiều RAM nhưng rất ít khi được dùng đến.

Vô hiệu hóa những dịch vụ như Windows Defender sẽ đảm bảo laptop Windows 10 của bạn chạy mượt hơn.

Bước 1: Tại mục Start, bạn vào mục tìm kiếm và gõ từ khóa “services” để mở ứng dụng Services.

Bước 2: Tại cửa sổ Services, bạn có thể tìm một ứng dụng bất kỳ mà bạn không dùng đến (như Windows Defender chẳng hạn)

Bước 4: Tiếp theo, ở phần Startup type, bạn nhấp mũi tên drop-down và chọn Disabled

Chạy Windows Explorer để giải phóng bộ nhớ ram máy tính

Về cơ bản, khi bạn mở một ứng dụng bất kỳ nó sẽ luôn hiển thị dưới dạng một cửa sổ Explorer.

Khi một cửa sổ Explorer bị treo hay đứng, laptop bạn thực chất lại bị tốn thêm ít nhất 10MB RAM.

Do đó, tắt đi Windows Explorer sẽ giúp bạn dùng ứng dụng hiệu quả hơn, giảm thiểu tỷ lệ treo máy.

Bước 2: Tại cửa sổ này, trong tab View bạn kéo xuống, tìm mục Launch folder windows in a separate process

Giảm lượng ứng dụng chạy cùng lúc trên máy

Khi bạn sử dụng một phần mềm hoặc ứng dụng, một phần RAM sẽ được tiêu thụ để duy trì hoạt động của chúng.

Việc mở nhiều phần mềm cùng lúc sẽ đòi hỏi nhiều dung lượng RAM hơn để duy trì hoạt động, từ đó khiến cho máy bị trì trệ, giật lag.

Nếu bạn không dùng đến những ứng dụng này, bạn nên tắt chúng đi để hệ thống có thể lấy một phần dung lượng RAM và cung cấp cho ứng dụng bạn thật sự đang dùng.

Khởi động lại laptop

Đây là một trong những cách giải phóng RAM cơ bản & phổ biến nhất. Lý do là vì khi restart máy, bộ nhớ RAM cũng sẽ tự động refresh (làm sạch), thiết lập lại các chương trình và ứng dụng trên máy và quét đi các yếu tố gây tắc nghẽn RAM và giật lag.

Do đó, nếu cảm thấy máy tính bị lag không rõ nguyên do, bạn hãy thử thực hiện restart máy nhanh.

Quét virus kỹ lưỡng trên laptop

Virus là một trong những yếu tố gây hại đến phần cứng lẫn phần mềm máy tính, trong đó chúng cũng là “hung thủ” của việc chiếm dụng RAM gây giật lag máy.

Để chắc chắn máy tính luôn an toàn khỏi virus hoặc trojan độc hại, bạn cần thường xuyên quét & diệt virus trên máy tính thông qua các phần mềm phổ biến như BKAV, Avira, Kaspersky, ESET,…

Bạn đang xem bài viết Cách Giải Phóng Bộ Nhớ Ram Giúp Máy Tính Chạy Nhanh trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!