Xem Nhiều 3/2023 #️ Công Cụ Giải Mã Khối Rubik # Top 5 Trend | Caffebenevietnam.com

Xem Nhiều 3/2023 # Công Cụ Giải Mã Khối Rubik # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Công Cụ Giải Mã Khối Rubik mới nhất trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Công cụ giải mã khối Rubik

Công cụ giải mã khối Rubik sẽ tính toán các bước cần thiết để giải một khối Rubik được xáo trộn. Nhập màu sắc của khối Rubik xáo trộn, nhấn nút Giải rồi làm theo hướng dẫn của chương trình.

Nhấn nút Xáo trộn và thử sức xoay các mặt để giải mã.

Trước khi bắt đầu

Chọn kiểu hiển thị phù hợp nhất với các thẻ bên trên khối lập phương hoặc nhấn Giúp đỡ để được trợ giúp thêm.

Cài đặt khối Rubik xáo trộn

Các cách cài đặt khối Rubik xáo trộn:

Chọn màu sắc trên bảng màu và dán màu lên bề mặt miếng ghép hoặc nhấn vào miếng ghép nhiều lần để thay đổi màu

D: tầng dưới xoay theo chiều kim đồng hồ

: tầng dưới xoay theo chiều kim đồng hồ

Ký hiệu của khối Rubik

Việc xoay sáu mặt khối Rubik được ký hiệu bằng các chữ cái: F (Front) – Trước R (Right) – Phải U (Up) – Trên D (Down) – Dưới L (Left) – Trái B (Back) – Sau Mỗi chữ cái có nghĩa xoay mặt đó theo chiều kim đồng hồ 90 độ. Xoay ngược chiều kim đồng hồ được ký hiệu bằng một dấu phẩy trên, và xoay kép được ký hiệu bằng số 2.

Xáo trộn Rubik bằng nút Xáo trộn hoặc quay lại vị trí xếp đúng bất kỳ lúc nào bằng nút Cài đặt lại.

Đang tìm cách giải

Nhấn nút Giải khi khối Rubik xáo trộn đã được thiết lập hợp lệ và đợi chương trình tìm cách giải tối ưu. Làm theo hướng dẫn và thực hiện các bước xoay như yêu cầu.

Học cách giải mã khối Rubik như thế nào?

Cách giải Rubik có vẻ khó nhưng có thể học được bằng cách ghi nhớ một số thuật toán.

Mỗi màu sắc phải xuất hiện đúng 9 lần.

Mỗi cạnh chỉ được thêm một lần

Một cạnh cần được lật

Mỗi góc chỉ được thêm một lần

Một góc cần được xoay

Hai góc và hai cạnh cần được đổi vị trí

xoay

Xáo trộn không hợp lệ

Không thể tìm ra cách giải

Điều chỉnh định hướng ban đầu

Chủ đề màu sắc lạ

Nhấn vào đây để có cách giải theo từng tầng

Vui lòng cài đặt Rubik bị xáo trộn trước khi nhấn nút Giải

Đóng cửa sổ này và kiểm tra khối Rubik của bạn!

Cài đặt khối Rubik bị xáo trộn và nhấn nút Giải để tìm cách giải mã.

Giải

Mỗi màu sắc phải xuất hiện đúng 9 lần.

Mỗi màu sắc không được dùng cho miếng ghép trung tâm hơn một lần.

Trong sáng

Cài đặt lại

Xáo trộn

lỗi

Chia sẻ trang này

https://cubesolve.com/c%C3%A1ch-gi%E1%BA%A3i-m%C3%A3-kh%E1%BB%91i-rubik/

Cách giải mã khối Rubik

Có những trường không được tô màu

Tính toán giải pháp.

Xin hãy kiên nhẫn chờ đợi!

trắng

trái cam

màu xanh lá

đỏ

màu xanh da trời

màu vàng

Điểm xuất phát

Làm xong!

Hệ Mật Mã Khối Và Các Thuật Toán Mã Hóa Khối Kinh Điển: Des

Trong bài viết trước, mình đã trình bày về cơ chế hoạt động của giao thức trao chuyển khóa đối xứng Needham – Schroeder . Khóa đó là “khóa phiên”. Vậy “khóa” đó là cái j và được tạo ra như thế nào, độ phức tạp của việc phá giải cũng như ứng dụng của nó ở đâu? Vân vân và mây mây. Tất cả những điều đó sẽ được mình trình bày trong bài viết này.

Bài viết này mình sẽ giới thiệu về Hệ mật mã khối. Sau đó sẽ trình bày thuật toán mã hóa kinh điển DES và các mở rộng của nó như 2-DES và 3-DES; kèm theo đó là ưu nhươc điểm cũng như cách thức tấn công để phá mã. Sau cùng mình sẽ nêu ra những ứng dụng của Hệ mã khối cũng như DES.

hacker cũng ko thể giải được nốt“! Do đó, nếu ta sử dụng nó vào việc mã hóa thì chỉ có ta mới biết Backdoor để phá giải được mã thôi! Toán Học thật ảo diệu và thâm sâu phải ko!

Có lẽ ko có một chuyên ngành nào của Công nghệ thông tin mà sử dụng nhiều Toán như Lý thuyết Mật mã học trong An Toàn Thông Tin cả, mà lại toàn Toán khó mới đểu chứ! Đến bây giờ khi ngồi tự học Cryptography, mình mới thấy sức mạnh thật sự của môn Số Học hồi cấp 2. Hồi trước khi Sư Phụ dạy trên lớp, mình cũng đã thấy được sự bá đạo của các định lý Số Học như Fermat (nhỏ), Euler, Wilson, “Phần dư Trung Hoa” rồi; nhưng có lẽ bây giờ mới tự nhiên thấy được sự ảo diệu của các định lý này. Các bài toán (NP) khó được tìm ra, nếu ko giải được thì ta vẫn có thể sử dụng được nó! Nghe có vẻ xàm xí, đã ko giải được thì biết áp dụng như thế nào? Đúng vậy; chính vì cả thế giới ko thể giải được, thế nên “”! Do đó, nếu ta sử dụng nó vào việc mã hóa thì chỉ có ta mới biếtđể phá giải được mã thôi! Toán Học thật ảo diệu và thâm sâu phải ko!

Hệ mật mã khối (Block Cipher).

Các loại mật mã “ko khối” được gọi chung là “hệ mật mã cổ điển”. Ví dụ tiêu biểu và cổ xưa bậc nhất có lẽ là “Mật mã Caesar” (Caesar là tên của Pharaoh Xê-da); thực hiện mã hóa thay thế từng ký tự bằng cách tịnh tiến bảng chữ cái từ chữ a thành chữ n. Bạn có thể sử dụng Regex (Regular Expression) được hỗ trợ trong

tr

 (translate) command của Linux để mã hóa cũng như giải mã theo ý bạn như sau:

tr a-zA-Z n-za-mN-ZA-M

Mã khối thì khác. Thay vì mã hóa từng ký tự, thuật toán sẽ chia văn bản thành từng cụm vài ký tự một; rồi mã hóa 1 phát toàn bộ mọi ký tự trong từng cụm đó. Do đó, có thể thấy rằng “mã khối” phức tạp và khó phá hơn “mã cổ điển”. Tuy nhiên như vậy vẫn là chưa đủ. Để đánh giá tính an toàn của một hệ mã khối, ta cần dựa vào các điều kiện:

Kích thước của khối mã hóa phải đủ lớn để ngăn chặn việc phá giải tấn công bằng phương pháp “thống kê” như ở mã cổ điển. Tuy nhiên nếu kích thước khối càng lớn thì tỷ lệ thuận theo đó sẽ là thời gian mã hóa lại càng lâu.

Không gian khóa phải đủ lớn để việc Bruteforce attack (vét cạn không gian khóa) gần như là bất khả thi. Tuy nhiên kích thước khóa lại phải đủ bé để đảm bảo mã hóa cũng như giải mã nhanh gọn.

Ở đây xuất hiện 1 khái niệm là “trade-off“; có thể hiểu nôm na là “đánh đổi”. Khái niệm này có mặt ở hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống. Để đạt được hiệu quả ở một khía cạnh này, ta bắt buộc phải đánh đổi bằng sự hiệu quả của một hoặc một vài khía cạnh khác! Còn thuật ngữ này, công nhận là mình chỉ thấy có ở Lab Sư Phụ mình là hay dùng. Sư Phụ dùng nhiều, nên các anh Nghiên cứu sinh cũng dùng nhiều, rồi đến bọn sinh viên như mấy đứa chúng mình cũng nghe quen và hay dùng.

Ở đây xuất hiện 1 khái niệm là “”; có thể hiểu nôm na là “đánh đổi”. Khái niệm này có mặt ở hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống. Để đạt được hiệu quả ở một khía cạnh này, ta bắt buộc phải đánh đổi bằng sự hiệu quả của một hoặc một vài khía cạnh khác! Còn thuật ngữ này, công nhận là mình chỉ thấy có ở Lab Sư Phụ mình là hay dùng. Sư Phụ dùng nhiều, nên các anh Nghiên cứu sinh cũng dùng nhiều, rồi đến bọn sinh viên như mấy đứa chúng mình cũng nghe quen và hay dùng.

Đừng lo, ngoài câu thơ (xuất phát từ 1 điển cố buồn) trên, chúng ta còn có câu “Thế gian tự hữu song toàn pháp – Bất phụ mộng tưởng, bất phụ khanh” nữa. 😁

Thuật toán DES (Data Encryption Standard).

Chuẩn mật mã DES là hệ mã được giới thiệu bởi Cục An ninh quốc gia Mỹ (NSA); là hệ mã được sử dụng rộng rãi nhất trong nhiều năm liền trước khi chuẩn mật mã nâng cao AES được công bố. Trong thời gian đó, DES cũng tạo ra khá nhiều nghi ngờ tranh cãi xung quanh việc thiết kế của thuật toán đảm bảo tính bảo mật, chiều dài khóa ngắn, cũng như việc NSA có thể còn che giấu Backdoor để đơn giản hóa quá trình phá giải mã.

Tổng quan.

Đầu vào và đầu ra của DES là 1 chuỗi bit độ dài 64, sử dụng một khóa có độ dài 64 bit làm khóa chính. Tuy nhiên thực tế, chỉ có 56 bit của khóa là được sử dụng, 8 bit còn lại chỉ đóng vai trò kiểm tra tính chẵn/lẻ. Do đó “độ dài thực tế” của khóa chỉ là 56 bit.

Sơ đồ thuật toán sinh mã DES với 16 vòng lặp (sách của Sư Phụ)

f như trong hình. Hàm f này có cấu trúc phức tạp sẽ trình bày sau, nhưng nó chứa một phép toán logic XOR các thành phần con của bản rõ (plain text) sau khi được “số hóa” bởi tác tử IC. 2 tác tử IC và IC

1

 sẽ chỉ có tác dụng biến đổi văn bản thành chuỗi nhị phân để máy tính hiểu được.

Có thể thấy rằng trong mỗi lần lặp, chuỗi bit sẽ được cắt đôi, mỗi nửa sẽ có độ dài 32 bit. Nửa đầu của chuỗi mới sẽ là nửa sau của chuỗi cũ (

L

i

= R

i – 1

); nửa sau của chuỗi mới sẽ là kết quả của việc thực hiện logic XOR với kết quả sinh ra từ hàm f:

R

i

= L

i – 1

 𐌈 f(

R

i – 1

, K

i

)

Từ hình trên, ta thấy DES được cấu tạo bởi 16 vòng lặp; mỗi lần lặp sẽ thực hiện 1 phép toán logic với hàm logicnhư trong hình. Hàmnày có cấu trúc phức tạp sẽ trình bày sau, nhưng nó chứa một phép toán logiccác thành phần con của bản rõ (plain text) sau khi được “số hóa” bởi tác tử IC. 2 tác tử IC và ICsẽ chỉ có tác dụng biến đổi văn bản thành chuỗi nhị phân để máy tính hiểu được.Có thể thấy rằng trong mỗi lần lặp, chuỗi bit sẽ được cắt đôi, mỗi nửa sẽ có độ dài 32 bit. Nửa đầu của chuỗi mới sẽ là nửa sau của chuỗi cũ (); nửa sau của chuỗi mới sẽ là kết quả của việc thực hiện logic XOR với kết quả sinh ra từ hàm

K

i

 khác nhau. Các giá trị này sẽ được tạo ra từ khóa chính của DES bằng thuật toán sinh khóa con, và độ dài của chúng là giống nhau và đều bằng 48 bit. Đây là lưu đồ mô tả “thuật toán sinh khóa con” của DES.

Thuật toán lập lịch Khóa con.

Key scheduler của DES (Wikipedia)

Có thể thấy rằng mỗi vòng lặp sẽ thực hiện với một giá trịkhác nhau. Các giá trị này sẽ được tạo ra từ khóa chính của DES bằng thuật toán sinh khóa con, và độ dài của chúng là giống nhau và đều bằng 48 bit. Đây là lưu đồ mô tả “thuật toán sinh khóa con” của DES.

Cấu trúc cụ thể của hàm f.

Hàm Feistel (f) trong DES (Wikipedia)

Hình trên diễn tả cấu trúc và hoạt động cụ thể của hàm f (Feistel). Cụ thể ta thấy rằng, ở mỗi vòng lặp, 32 bit của 

R

i – 1

 sẽ được mở rộng thành 48 bit thông qua biến đổi E (Expainsion – mở rộng với sự lặp lại của 1 số bit), sau đó đem XOR với 48 bit của khóa con 

K

i

. Kết quả sau XOR có độ dài 48 bit sẽ bị phân thành 8 nhóm, mỗi nhóm dài 6 bit. Mỗi nhóm này sẽ được đưa vào một biến đổi S

i

 mà được gọi là S-box, tổng cộng có 8 S-box. Mỗi S-box này nhận đầu vào 6 bit sẽ cho đầu ra 4 bit. Sau cùng, kết quả hợp thành một chuỗi 32 bit và nó chính là giá trị R

i

.

Cấu trúc của S-box.

Trong mật mã học, S-box (Substitution-box) là một thành phần căn bản của Thuật toán mã hóa đối xứng SKC, có chức năng thay thế. Trong Hệ mã khối, bao gồm cả DES, S-box có chức năng che giấu mỗi quan hệ giữa bản mã (cipher text) và bản rõ (plain text), nhằm tăng tính hỗn độn (confusion) của thuật toán.

Về mặt tổng quát, S-box nhận đầu vào là 1 chuỗi m bit, sau đó sẽ biến đổi và tạo ra đầu ra n bit (m và n không nhất thiết phải bằng nhau). Một m×n S-box có thể được thực thi như 1 bảng tra cứu với 

2

m từ, mỗi từ có độ dài n bit.

6×4 

S-box (Wikipedia)

Tuy rằng nguyên lý hoạt động khá là đơn giản, nhưng các nguyên tắc thiết kế S-box đã được Chính phủ Mỹ đưa vào lớp các thông tin mật. Mặc dù vậy, NSA vẫn tiết lộ 3 thuộc tính của S-box để khẳng định tính hỗn độn (confusion) và khuếch tán (deffusion):

Các bit ra (OUTPUT bit) phụ thuộc phi tuyến (ko tuyến tính) vào các bit vào (INPUT bit).

Sửa đổi 1 bit INPUT sẽ làm thay đổi ít nhất 2 bit OUTPUT.

Khi INPUT giữ cố định 1 bit và thay đổi 5 bit thì S-box cho ra kết quả là 1 phân phối đều liên tục (Uniform Distribution). Điều này khiến cho việc sử dụng phương pháp “thống kê” trở lên vô ích.

Cấu tạo của S-box đã gây ra tranh cãi rất mạnh mẽ suốt từ 70s – 90s của thế kỷ 20 về khả năng NSA còn che giấu 1 Backdoor giúp cho việc phá giải mã dễ dàng hơn bình thường (giảm không gian khóa xuống dưới 

2

56 để có thể Bruteforce (vét cạn) nhanh hơn. Đặc biệt, sau khi có sự khám phá về hình thức sử dụng “tấn công vi phân” (Differential cryptanalysis) đã củng cố niềm tin rằng nghi ngờ này là có khả năng. Cụ thể Biham và Shamir đã chứng minh rằng chỉ cần tạo ra 1 thay đổi nhỏ trong S-box cũng có thể làm suy yếu đáng kể sức mạnh và sự bảo mật của DES.

Cấu tạo của S-box đã gây ra tranh cãi rất mạnh mẽ suốt từ 70s – 90s của thế kỷ 20 về khả năng NSA còn che giấu 1 Backdoor giúp cho việc phá giải mã dễ dàng hơn bình thường (giảm không gian khóa xuống dướiđể có thể Bruteforce (vét cạn) nhanh hơn. Đặc biệt, sau khi có sự khám phá về hình thức sử dụng “” (Differential cryptanalysis) đã củng cố niềm tin rằng nghi ngờ này là có khả năng. Cụ thể Biham và Shamir đã chứng minh rằng chỉ cần tạo ra 1 thay đổi nhỏ trong S-box cũng có thể làm suy yếu đáng kể sức mạnh và sự bảo mật của DES.

Thuật toán sinh và giải mã DES

(L

i

R

i

= (

R

i – 1, 

L

i – 1

 𐌈 f(

R

i – 1

L

i

)

)

Quay trở lại DES, mỗi vòng lặp của DES sẽ thực hiện công thức:

(L

i

R

i

= T ⋄ F(

R

i – 1

K

i

)

Trong đó, 

F

i

 là phép thay thế 

L

i – 1

 bằng 

L

i – 1

 𐌈 f(

R

i – 1

L

i

)

, còn T là phép đổi chỗ hai thành phần L và R. Tức là mỗi biến đổi vòng lặp DES có thể coi là một tích hàm số của F và T. Trừ vòng lặp cuối cùng là ko có T vì ko xảy ra đổi chỗ L và R. Do đó có thể biểu diễn toàn bộ quá trình mã hóa DES thành công thức tích hàm số sau:

DES = IC

1

F

16

T

F

15

T

 … 

F

2

T

F

1

(IC)

Khi đó, thuật toán giải mã DES sẽ được thực hiện theo thứ tự ngược lại, các khóa con cũng sẽ được sử dụng theo thứ tự ngược lại tương ứng.

DES

1

 = IC

1

F

1

T

F

2

T

 … 

F

15

T

F

16

(IC)

Chú ý rằng mỗi hàm T hay F đều là các hàm đối hợp (tức là f(f(x)) = x, hay f =

f

1

), nên DES

DES

1

 hay 

DES

1

DES cũng đều ra bản rõ ban đầu cả, chỉ yêu cầu thứ tự sử dụng chuỗi khóa con là khác nhau. 

Ngoài ra cũng có thể biểu diễn ngắn gọn lại như sau:Trong đó,là phép thay thếbằng, còn T là phép đổi chỗ hai thành phần L và R. Tức là mỗi biến đổi vòng lặp DES có thể coi là một tích hàm số của F và T. Trừ vòng lặp cuối cùng là ko có T vì ko xảy ra đổi chỗ L và R. Do đó có thể biểu diễn toàn bộ quá trình mã hóa DES thành công thức tích hàm số sau:

Các mở rộng 2-DES và 3-DES cùng nguy cơ Meet-in-the Middle Attack.

Như ở đầu phần trước, tôi cũng đã nói rằng trong 64 bit của khóa chính, thực chất chỉ có 56 bit là được sử dụng thật vào việc sinh khóa con. Do đó, kích thước khóa thực tế chỉ có độ dài 56, nên không gian (không gian mẫu) tìm kiếm khóa sẽ có độ lớn là 

2

56

.

1 khối DES sẽ có độ dài khóa là 56, vậy phải chăng 2 khối DES (2-DES) sẽ có độ dài khóa là 2 * 56 = 112 (bit)? Không, that is “cú lừa” đó! Thực chất độ dài khóa chỉ là 57 bit!

Giả sử với 2 khối DES có khóa tương ứng là k

1

 và k

khác nhau, p là bản rõ (plain text) cần mã hóa. Khi đó, ta sẽ có sơ đồ các bản tin thu được qua 2 lần mã hóa bằng DES là:

p →DES(

k

1

, p) → DES(

k

2

, DES(

k

1

, p)) = c

c → DES

1

(

k

2

, c) =DES

1

(

k

2

, DES(

k

2

, DES(

k

1

, p))) = DES(

k

1

, p) 

Hãy chú ý đến kết quả sau: 

DES

1

(

k

2

, c) =

 DES(

k

1

, p)

Sau đó thì sao, đơn giản thôi, tiến hành matching 2 bảng kết quả đầu ra trên. Thủ tục matching này tuy có độ phức tạp tính toán là 

2

112

, nhưng độ phức tạp bảo mật lại chỉ là 0; do đó độ phức tạp bảo mật sẽ tăng lên thành O(k * 

2

57

) =  O(

2

57

). 

Sau khi matching xong, ta sẽ được 1 giao điểm duy nhất! Giao điểm này sẽ cho ta biết giá trị 2 khóa k

1

 và k

2

. Vậy là DES bị phá giải với độ dài không gian khóa chỉ là 57 chứ không phải 112 như ta “tưởng“!

Nghe có vẻ sida nhỉ? Đúng vậy, tuy 2-DES không đem lại nhiều hiệu quả hơn so với DES; nhưng 3-DES thì thực sự đem lại một giải pháp an toàn bảo mật với độ phức tạp 112 bit. Cụ thể, ta có thể xem 2 sơ đồ mã hóa sau:

3 khóa: 

DES(

k

3

, DES

1

(

k

2

, DES(

k

1

, p)))

2 khóa: DES(k

1

, DES

1

(

k

2

, DES(

k

1

, p)))

Lý do để thực hiện DES

1

 ở bước 2 là vì trong thực tế, người ta chỉ sử dụng DES và 3-DES, nhưng không phải toàn bộ các module khác nhau của hệ thống cũng đều được thống nhất sử dụng DES hoặc 3-DES từ trước; nhất là việc tích hợp 2 hệ thống từ 2 hãng khác nhau lại với nhau. Do đó để đơn giản hóa mà ko làm giảm tính bảo mật của DES, người ta quy ước thực hiện DES

1

 ở bước thứ 2. Khi đó nếu k

1

 = k

2

, hệ thống DES trở thành chỉ có 2 khóa tồn tại; và sẽ trở về tương đương như 1-DES vậy.

Lý do để thực hiện DESở bước 2 là vì trong thực tế, người ta chỉ sử dụng DES và 3-DES, nhưng không phải toàn bộ các module khác nhau của hệ thống cũng đều được thống nhất sử dụng DES hoặc 3-DES từ trước; nhất là việc tích hợp 2 hệ thống từ 2 hãng khác nhau lại với nhau. Do đó để đơn giản hóa mà ko làm giảm tính bảo mật của DES, người ta quy ước thực hiện DESở bước thứ 2. Khi đó nếu k= k, hệ thống DES trở thành chỉ có 2 khóa tồn tại; và sẽ trở về tương đương như 1-DES vậy.

Ứng dụng của các thuật toán DES.

DES và 3-DES được sử dụng thực tế trong các giao thức bảo mật tầng TCP là SSL và TLS (Secure socket layer và Transport layer security). DES tuy ko mạnh, nhưng đơn giản, đảm bảo realtime trong việc mã hóa và giải mã dữ liệu ở Tầng Giao vận. Và đây chính là nguồn gốc của giao thức HTTPS. Chữ “S” ở đây có nghĩa là SSL hoặc TLS.

Với không gian khóa có độ lớn 

2

56

, nếu biết 1 cặp (bản mã, bản rõ), giả sử một PC thông thường 1 core 1 thread thực hiện phép thử với 1 trường hợp khóa tốn 10

-6

 giây, thì máy PC đó sẽ tốn 10

11

 năm để vét cạn hết toàn bộ không gian khóa và phá thành công 1-DES.

Tuy nhiên, PC đó chỉ là 1 máy tính thông thường. Ngày này, với sức mạnh của vi xử lý máy tính hiện đại, công nghệ ghép nối song song vi xử lý, tính toán phân tán, cộng thêm các kỹ thuật lập trình song song, cũng như việc khai thác Bộ vi xử lý đồ họa (GPU – Graphic Processor Unit); nên nếu muốn phá DES, cũng không phải bất khả thi đến 10

11

 năm như cuối thế kỷ 20.

Sau khi trở lên thịnh hành được 2 thập kỷ, DES đã bộc lộ nhiều yếu điểm và kém tin tưởng như mình đã đề cập bên trên; do đó ứng dụng hiện nay của nó chỉ có vỏn vẹn trong 1 số khía cạnh trên thôi. Còn việc sử dụng làm “khóa phiên” như trong giao thức Needham – Schroeder thì nó ko còn chỗ nữa. Sau DES, người ta đã phát triển và đưa vào sử dụng thuật toán AES (Advance Encryption Standard) vì tốc độ xử lý cũng như tính tin cậy. Mình sẽ viết một bài riêng về AES sau.

Giải Vbt Công Nghệ 9 Bài 3: Dụng Cụ Dùng Trong Lắp Đặt Mạch Điện

Bài 3: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạch điện

Câu 1 (Trang 10 – vbt Công nghệ 9) Hãy kể tên một số đồng hồ đo điện mà em biết

Lời giải:

– Một số loại đồng hồ đo điện phổ biến: Ampe kế, Vôn kế, Oát kế, Ôm kế,…

Câu 2 (Trang 10 – vbt Công nghệ 9) Hãy điền dấu (v) vào ô trống trong bảng sau để chỉ ra đại lượng đo của đồng hồ điện

Lời giải:

Bảng 3 – 1

Câu 3 (Trang 10 – vbt Công nghệ 9) Tại sao người ta lắp đồng hồ đo điện (vôn kế, ampe kế,…) trên vỏ máy biến áp.

Lời giải:

– Vôn kế để đo điện áp đầu ra của biến áp – để biết có đủ điện áp cho mục đích sử dụng không;

– Ampe kế để đo dòng điện của thiết bị đang dùng xem có vượt quá sức chịu đựng của biến áp không – nếu quá sẽ bị nóng và cháy.

Câu 4 (Trang 11 – vbt Công nghệ 9) Hãy điền những đại lượng đo tương ứng với đồng hồ đo điện vào bảng sau

Lời giải:

Bảng 3 – 2

Câu 5 (Trang 11 – vbt Công nghệ 9) Hãy nối mỗi tên gọi ở cột A với kí hiệu ở cột B (bảng 3 – 3) để được câu trả lời đúng

Kí hiệu của đồng hồ đo điện là:

Lời giải:

Bảng 3 – 3

Câu 6 (Trang 11 – vbt Công nghệ 9) Hãy điền từ hoặc cụm từ thích hợp vào chỗ trống (…) trong các câu sau để được câu trả lời đúng.

Lời giải:

A. Oát kế dùng để đo công suất của mạch điện.

B. Vôn kế được mắc song song với mạch điện.

C. Ampe kế được mắc nối tiếp với mạch điện cần đo.

D. Công tơ điện dùng để đo lượng điện tiêu thụ của mạng điện.

Câu 7 (Trang 12 – vbt Công nghệ 9) Hãy khoanh vào chữ cái trước câu trả lời đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng:

Lời giải:

a) Dụng cụ dùng để đo đường kính dây dẫn và chiều sâu lỗ là:

A. Thước dây

C. Thước cặp (Đáp án C)

B. Thước góc.

D. Thước dài

b) Đồng hồ điện được dùng để đo điện trở mạch điện là:

A. Oát kế

C. Vôn kế

B. Ampe kế

D. Ôm kế (Đáp án D)

Câu 8 (Trang 12 – vbt Công nghệ 9) Hãy điền công dụng và tên dụng cụ vào ô trống trong bảng sau:

Lời giải:

Bảng 3 – 4 MỘT SỐ LOẠI DỤNG CỤ CƠ KHÍ

Các bài giải vở bài tập Công nghệ lớp 9 (VBT Công nghệ 9) khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Giải Vbt Công Nghệ 8 Bài 6. Bản Vẽ Các Khối Tròn Xoay

Bài 6. Bản vẽ các khối tròn xoay

I. KHỐI TRÒN XOAY (Trang 12-vbt Công nghệ 8)

– Hãy tìm các từ thích hợp để điền vào chỗ trống (…) trong các mệnh đề sau:

Lời giải:

+ Khi quay hình chữ nhật một vòng quanh một cạnh cố định, ta được hình trụ.

+ Khi quay hình tam giác vuông một vòng quanh một góc vuông cố định, ta được hình nón.

+ Khi quay nửa hình tròn một vòng quanh đường kính cố định, ta được hình cầu.

– Hãy kể ba vật thể có dạng khối tròn xoay khác nhau:

1. Quả bóng

2. Bình hoa

3. Cốc

II. HÌNH CHIẾU CỦA HÌNH TRỤ, HÌNH NÓN, HÌNH CẦU (Trang 12-vbt Công nghệ 8)

– Hãy đọc bản vẽ hình chiếu của hình trụ (hình 6.3), hình nón (hình 6.4), hình cầu (hình 6.5) SGK và trả lời các câu hỏi kèm theo bằng cách điền vào các bảng 6.1, 6.2 và bảng 6.3.

Lời giải:

Bảng 6.1

Bảng 6.2

Bảng 6.3

– Hãy tìm các từ thích hợp để điền vào các chỗ trống (…) trong các câu sau:

Lời giải:

+ Hình chiếu trên mặt phẳng song song với trục quay của hình trụ là hình là hình chữ nhật, của hình nón là hình tam giác và của hình cầu là hình tròn

+ Hình chiếu trên mặt phẳng vuông góc với trục quay của các khối tròn xoay đều là hình hình tròn.

Câu 1 (Trang 13-vbt Công nghệ 8): Hình trụ được tạo thành như thế nào? Nếu đặt mặt đáy của hình trụ song song với mặt phẳng chiếu cạnh, thì hình chiếu đứng và hình chiếu cạnh có hình dạng gì?

Lời giải:

– Khi quay hình chữ nhật một vòng quanh một cạnh cố định, ta được hình trụ.

– Hình chiếu đứng sẽ có dạng hình chữ nhật, hình chiếu cạnh có dạng hình tròn.

Câu 2 (Trang 13-vbt Công nghệ 8): Hình nón được tạo thành như thế nào? Nếu đặt mặt đáy của hình nón song song với mặt phẳng chiếu cạnh thì hình chiếu đứng và hình chiếu cạnh có hình dạng gì?

Lời giải:

– Khi quay hình tam giác vuông một vòng quanh một góc vuông cố định, ta được hình nón.

– Hình chiếu đứng là tam giác cân, hình chiếu cạnh là hình tròn.

Câu 3 (Trang 14-vbt Công nghệ 8): Hình cầu được tạo thành như thế nào? Các hình chiếu của hình cầu có đặc điểm gì?

Lời giải:

– Khi quay nửa hình tròn một vòng quanh đường kính cố định, ta được hình cầu.

– Hình chiếu đứng, cạnh, bằng của hình cầu đều là hình tròn.

Bài tập (Trang 14-vbt Công nghệ 8): Cho các bản vẽ hình chiếu 1, 2, 3, 4 của vật thể (hình 6.6 SGK)

a) Hãy đọc các bản vẽ để xác định hình dạng của các vật thể đó.

b) Hãy đánh dấu (x) vào ô thích hợp của bảng 6.4 để chỉ rõ sự tương quan giữa các vật thể A, B, C, D (h.6.7) với các bản vẽ các hình chiếu 1, 2, 3, 4.

Lời giải:

a) Hình dạng của vật thể:

– Bản vẽ 1: hình nón cụt

– Bản vẽ 2: hình chỏm cầu

– Bản vẽ 3: hình đới cầu

– Bản vẽ 4: nửa hình trụ

b) Bảng 6.4

Các bài giải vở bài tập Công nghệ lớp 8 (VBT Công nghệ 8) khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Bạn đang xem bài viết Công Cụ Giải Mã Khối Rubik trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!