Xem Nhiều 4/2023 #️ Giải Bài Tập Bài 12 Trang 43 Sgk Gdcd Lớp 9 # Top 5 Trend | Caffebenevietnam.com

Xem Nhiều 4/2023 # Giải Bài Tập Bài 12 Trang 43 Sgk Gdcd Lớp 9 # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Bài Tập Bài 12 Trang 43 Sgk Gdcd Lớp 9 mới nhất trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1 Em đồng ý với những ý kiến nào sau đây ? Giải thích vì sao em đồng ý hoặc không đồng ý. a) Kết hôn khi nam, nữ đủ 18 tuổi trở lên ; b) Cha mẹ có quyền quyết định về hôn nhân của con ; c) Lấy vợ, lấy chồng là việc của đôi nam nữ, không ai có quyền can thiệp ; d) Kết hôn do nam nữ tự nguyện quyết định, trên cơ sở tình yêu chân chính ; đ) Kết hôn khi nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên ; e) Trong gia đình, người chồng là người quyết định mọi việc ; g) Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ hướng dẫn cho con trong việc chọn bạn đời ; h) Không nên yêu sớm vì có thể sẽ dẫn đến kết hôn sớm ; i) Kết hôn sớm và mang thai sớm sẽ có hại cho sức khoẻ của cả mẹ và con ; k) Gia đình chỉ có hạnh phúc khi được xây dựng trên cơ sở tình yêu chân chính ; l) Lấy vợ, lấy chồng con nhà giàu mới có hạnh phúc ; m) Nếu vợ chồng bình đẳng thì sẽ không có trật tự trong gia đình. Giải chi tiết:

Em đồng ý với những ý kiến: (d), (đ), (g), (h), (i), (k) vì những ý kiến đó dựa trên quan điểm của một tình yêu chân chính. Trách nhiệm tình cảm của mỗi người trong gia đình và thực hiện vấn đề hôn nhân đúng pháp luật quy định.

Câu 2 Em hãy tìm hiểu về những trường hợp tảo hôn (lấy vợ, lấy chồng sớm trước tuổi quy định của pháp luật) và những lí do khác nhau của các trường hợp đó. Giải chi tiết:

1. Đó là trường hợp của L.V.C. và N.T.T. ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, cưới nhau được 3 năm, nhưng đôi vợ chồng trẻ này vẫn chưa được đăng kí kết hôn vì cô T. chưa đủ tuổi.

2. Chuyện của L.T.M.H. (bước sang tuổi 17, ấp 2, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè). Hai năm trước, gia đình ép gả cô cho một thanh niên từ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đến Nhà Bè làm thuê. Sau hai năm chung sông, H. sinh được một bé gái. Vì không chịu nổi cảnh làm thuê làm mướn, luôn thiếu trước hụt sau, nên người chồng bỏ nhà đi biền biệt. Giờ đây H. hàng ngày phải dầm mình dưới các kênh rạch mò cua, bắt ốc để nuôi con.

3. Người dân ấp Bàu Tre 2, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi xôn xao trước tin đám cưới của cô bé Ph.Th.M.T., con của ông P.H.S. và bà N.T.M. với chú rể là một thợ hàn ở xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi được tổ chức rình rang. Dư luận ở xã Tân An Hội đặc biệt quan tâm đến đám cưới này bởi cô dâu M.T. chỉ mới 14 tuổi. Bỏ qua mọi lời ra tiếng vào, đám cưới vẫn được tổ chức.

4.Ở thị trấn Mađagui, huyện Đạ Hoai, tỉnh Lâm đồng dường như ai cũng biết chuyện cô D, sinh năm 1987 khi đang học lớp 9 trường huyện lỡ “yêu” anh N. cùng khu phố. Không thể tổ chức đám cưới cho con gái (vì phạm luật) và cũng không đồng ý để con gái phá thai, cha mẹ D. đành chấp nhận cho N. về ở rể để… chăm sóc vợ con!

5. Ở thôn 2, xã Đạ Oai, Huyện Đạ Hoai có nhiều trường hợp kết hôn ở tuổi 14, 15, 16 như Ka En, Ka Đes, Ka Rại, Ka Dội… Cá biệt năm 2003 có một nữ sinh lớp 6 bỏ học chuẩn bị lấy chồng, Ban Dân số và Hội Phụ nữ đến vận động, khuyên can nên em đã trở lại trường tiếp tục học tập!

6. Ở thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm có đôi vợ chồng cưới nhau khi đang cùng là học sinh trường trung học cơ sở. Dù không được chính quyền cho đăng kí kết hôn, nhưng cả hai bên gia đình vẫn tổ chức tiệc cưới linh đình cho cô cậu, và hai học sinh ấy đã làm bố mẹ ở tuổi 16! Theo Ban Dân số – Gia đình – Trẻ em huyện Bảo Lâm, toàn huyện có 14 xã thì xã nào cũng có tình trạng tảo hôn, xã vùng sâu có tỉ lệ cao hơn. Do nhận thức về hôn nhân gia đình, pháp lệnh dân số của nhân dân vùng sâu vùng xa còn hạn chế.

7. Tháng 5 – 2008, Vàng A Cháng ở bản Khốn Khia, xã Tả Khoa, Bắc Yên, Sơn La mới vừa tròn 15 tuổi. Thế mà cậu học trò của Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Bắc Yên đã phải bỏ học để lấy vợ theo “lệnh” của ông bà, bố mẹ. Vợ Cháng kém cậu một tuổi. Trước đó, (cuối năm 2006), Cháng cũng đã ngậm ngùi xót xa cho đứa em gái mình là Vàng Thị Sai mới 12 tuổi đã bị bắt về nhà người ta làm vợ.

Đây là hai trong số gần 10 trường hợp tảo hôn ở bản Khôn Khia trong một năm trở lại đây. Trên thực tế, tảo hôn là một hủ tục đã trở thành thông lệ tiềm ẩn ăn sấu vào các thế hệ người Mông ở đây. Các chàng trai cô gái chưa đủ tuổi vị thành niên đã sớm kết hôn, bỏ lại sau lưng cả tuổi thơ tung tăng đến trường học cái chữ và vui đùa cùng chúng bạn. Cái “lí” vững nhát mà nhiều bậc ông bà, bố mẹ ở Khôn Khia dựa vào để “bảo vệ” cho nạn tảo hôn là phong tục duy trì từ ngàn đời nay như con suôi bao năm qua vẫn chảy. Bố mẹ tảo hôn, đến đời con, cháu cũng thế. Vậy nên người Mông ở Khốn Khia nghèo, đói khổ và vất vả triền miên.

Câu 3 Hãy nêu những hậu quả xấu do nạn tảo hôn gây ra mà em biết (đối với người tảo hôn, gia đình của họ và đối với cộng đồng). Giải chi tiết:

– Hậu quả đôi với người tảo hôn: Lấy vợ, lấy chồng sớm, sức khoẻ không đảm bảo, phải sống xa gia đình, không có người chăm sóc, chưa đủ khả năng lo cho cuộc sống của mình và con cái, hạnh phúc dễ tan vỡ.

– Đối với gia đình: Gánh nặng cho gia đình.

– Đối với cộng đồng: Hiện tượng tảo hôn là vi phạm pháp luật về hôn nhân, ảnh hưởng xấu đến cộng đồng.

Câu 4 Học hết trung học phổ thông, Lan đang ở nhà chờ xin việc thì gặp và yêu Tuấn, cũng đang không có việc làm. Khi hai người xin cha mẹ cho kết hôn thì hai bên gia đình đều khuyên Lan và Tuấn hãy thư thả, bao giờ có việc làm thì Theo em, ý kiến của gia đình Lan và Tuấn là đúng hay sai ? Vì sao ? Giải chi tiết: hãy xây dựng gia đình, nhưng Lan và Tuấn không đồng ý, cứ thúc ép cha mẹ. Cuối cùng, hai gia đình đành phải chấp thuận cho Lan và Tuấn kết hôn. Câu 5 Anh Đức và chị Hoa là con bác, con chú ruột nhưng họ yêu nhau. Gia đình và họ hàng hai bên khuyên can, ngăn cản, nhưng họ vẫn kiên quyết lấy nhau vì họ cho rằng họ có quyền tự do lựa chọn, không ai có quyền ngăn cản. – Theo em, lí do “tự do lựa chọn” của anh Đức và chị Hoa có đúng không ? Vì sao ? – Nếu anh Đức và chị Hoa cứ cố tình lấy nhau thì cuộc hôn nhân của họ có hợp pháp không ? Vì sao ? Giải chi tiết:

Ý kiến của gia đình Lan và Tuấn là đúng. Bởi vì, 2 người tuy đủ tuổi kết hôn nhưng vì sự nghiệp, công ăn việc làm chưa có thì không thể đảm bảo cho hạnh phúc gia đình sau khi đã kết hôn.

– Lí do “tự do lựa chọn” của anh Đức và chị Hoa trong trường hợp này là không đúng, vì họ đã vi phạm khoản 13, điều 8, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000: Cấm kết hôn những người có họ trong phạm vi ba đời “… anh chị em con chú, con bác…”

Câu 6 Bình mới 16 tuổi nhưng mẹ Bình đã ép gả Bình cho một người nhà giàu ở xã bên. Bình không đồng ý thì bị mẹ đánh và cứ tổ chức cưới, bắt Bình về nhà chồng. – Việc làm của mẹ Bình là đúng hay sai ? Vì sao ? – Cuộc hôn nhân này có được pháp luật thừa nhận không ? Vì sao ? – Bình có thể làm gì để thoát khỏi cuộc hôn nhân đó ? Giải chi tiết:

– Nếu anh Đức và chị Hoa cứ cố tình lấy nhau thì cuộc hôn nhân của họ không hợp pháp, vì họ đã vi phạm những điều cấm kết hôn mà pháp luật quy định.

– Việc làm của mẹ Bình là sai, vì Bình mới 16 tuổi chưa đủ tuổi kết hôn theo pháp luật quy định và mẹ Bình cũng đã sai khi ép buộc Bình làm điều mình không muốn.

– Cuộc hôn nhân này sẽ không được pháp luật thừa nhận, vì kết hôn chưa đủ tuổi; việc kết hôn là do sự ép buộc và chưa đủ tuổi nên Bình không thể đăng kí kết hôn được.

Câu 7 Khi lấy anh Phú, chị Hoà đang là giáo viên tiểu học. Lấy nhau một thời gian thì anh Phú được cử làm phụ trách trạm bơm nước của xã nên không có thời gian chăm lo công việc đồng áng. Anh nghe theo bố mẹ, bắt chị Hoà phải bỏ nghề dạy học để về làm ruộng. Chị Hoà không đồng ý thì anh Phú doạ sẽ li hôn với chị. Căn cứ vào quy định của pháp luật về hôn nhân, em hãy nêu nhận xét của mình về việc làm của anh Phú. Giải chi tiết:

– Để có thể thoát ra khỏi cuộc hôn nhân đó, Bình có thể nhờ bà con dòng tộc hoặc các cơ quan, đoàn thể, khuyên nhủ mẹ mình. Nếu không được thì nhờ pháp luật can thiệp.

Câu 8 Hiện nay, trong một số gia đình có tình trạng chồng ngược đãi, đánh đập hành hạ vợ. Trước tình trạng đó, nhiều người cho rằng đó là chuyện bình thường, là việc riêng của vợ chồng, gia đình người ta, không nên can thiệp. Em có tán thành quan niệm đó không ? Vì sao ? Giải chi tiết:

Việc làm của anh Phú là sai, anh Phú đã vi phạm quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trong hôn nhân đó là: vợ chồng bình đẳng với nhau, có nghĩa vụ và quyền ngang nhau về mọi mặt trong gia đình. Vợ, chồng phải tôn trọng danh dự, nhân phẩm và nghề nghiệp của nhau.

chúng tôi

Em không tán thành với quan niệm đó, bởi vì vợ chồng phải có nghĩa vụ tôn trọng, thương yêu, giúp đỡ nhau. Hành động chồng ngược đãi, đánh đập, hành hạ vợ là trái với đạo đức, trái với pháp luật, bị xã hội lên án. Hành động “bạo lực gia đình” phải được chấm dứt trong một xã hội văn minh và mọi người sống có đạo đức, có văn hoá.

Giải Bài Tập Bài 15 Trang 43 Sgk Gdcd Lớp 8

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1 Theo em, chất và loại nào sau đây có thể gây tai nạn nguy hiểm cho con người ? a) Bom, mìn, đạn pháo ; b) Lương thực, thực phẩm ; c) Thuốc nổ ; d) Xăng dầu ; đ) Súng săn ; e) Súng các loại ; g) Thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu ; h) Các chất phóng xạ ; i) Chất độc màu da cam ; k) Kim loại thường ; l) Thuỷ ngân. Giải chi tiết:

Theo em, chất và loại có thể gây nguy hiểm cho con người là: a, c, d, đ, e, g, h, i, l.

Câu 2 Em hãy dự đoán xem điều gì có thể xảy ra nếu : a) Ai cũng có quyền được sử dụng vũ khí; b) Chở thuốc pháo, thuốc nổ,… trên ô tô ; c) Được tự do tàng trữ, vận chuyển, buôn bán vũ khí và các chất độc hại. Giải chi tiết:

Theo em sẽ rất nguy hiểm đe doạ đến tính mạng bản thân, của mọi người và ảnh hưởng xấu đến môi trường xã hội, xã hội sẽ bất ổn. Cụ thể:

a) Xã hội rất có thể diễn ra với tình trạng bắn nhau, chém giết nhau, xã hội trở nên bất ổn, dễ bị kẻ xấu sử dụng vào mục đích cá nhân.

b) Trong trường hợp này, quá trình di chuyển rất dễ xảy ra hiện tượng nổ xe, thiết mạng về người và của, điều này rất nguy hiểm.

c) Điều này, sẽ làm cho tình trạng buôn bán trái phép chất cháy nổ ngày càng tăng. Người tử vong ngày càng nhiều, không ai có thể kiểm soát được xã hội.

Câu 4 Em sẽ làm gì khi thấy : a) Bạn bè hoặc các em nhỏ chơi, nghịch, các vật lạ, các chất nguy hiểm ? b) Có người định cưa, đục, tháo chốt bom, mìn, đạn pháo để lấy thuốc nổ ? c) Có người định hút thuốc lá, nấu ăn hoặc đốt lửa sưởi gần nơi chứa xăng, dầu ? d) Có người tàng trữ, vận chuyển, buôn bán vũ khí và các chất độc hại? Giải chi tiết:

a) Em sẽ giải thích cho họ hiểu sự nguy hiểm và khuyên họ dừng lại.

b) Em sẽ ngăn cản họ và báo cho cơ quan công an để giải quyết.

c) Em sẽ ngăn cản và khuyên họ dừng lại không được tiếp tục.

d) Em sẽ báo ngay cho công an để họ đến giải quyết.

Câu 5 Em biết gì về tình hình thực hiện các quy định về phòng, ngừa tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại ở địa phương mình ? Giải chi tiết:

Ở địa phương em tình hình thực hiện các quy định về phòng, ngừa tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại khá tốt như:

– Mọi gia đình đều thực hiện đúng quy định về phòng cháy, chữa cháy.

– Sử dụng súng săn có đăng ký giấy phép sử dụng.

– Khoá bình ga sau khi đã nấu xong.

– Tắt hết điện khi ra khỏi nhà.

– Không sử dụng hóa chất độc hại chế biến thực phẩm.

– Sử dụng thực phẩm sạch, rau sạch…

chúng tôi

Giải Bài Tập Bài 4 Trang 12 Sgk Gdcd Lớp 8

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1 Trong những tình huống sau, theo em, tình huống nào biểu hiện hành vi giữ chữ tín (hoặc không giữ chữ tín) và giải thích tại sao ? a) Minh hứa với bố mẹ Quang và cô giáo chủ nhiệm là sẽ giúp đỡ Quang học tập tiến bộ. VI thế, những bài tập nào mà Quang không làm được thì Minh đều làm hộ và đưa cho Quang chép. b) Bố Trung hứa đến sinh nhật Trung sẽ đưa em đi chơi công viên, nhưng vì phải đi công tác đột xuất nên bố không thực hiện được lời hứa của mình. c) Nam cho rằng, nếu có khuyết điểm thì cần phải thật thà nhận lỗi và cứ hứa sửa chữa, còn làm được đến đâu lại là chuyện khác. d) Vì không muốn làm mất lòng người khác, nên ông Vĩnh – Giám đốc một công ti thường nhận lời, động viên, an ủi và hứa sẽ giúp đỡ khi họ đến nhờ, mặc dù ông biết rằng việc đó ông không thể làm được. đ) Lan mượn Trang cuốn sách và hứa hai hôm sau sẽ trả, nhưng vì chưa đọc xong nên Lan cho rằng, cứ giữ lại khi nào đọc xong thì trả cho Trang cũng được. e) Phương bị ốm đã mấy ngày, không đi học được. Nga hứa với cô giáo sẽ sans nhà giúp Phương học tập, nhưng vì mải xem bộ phim hay trên truyền hình nên Nga đã quên mất. Giải chi tiết:

Câu a: Việc làm hộ bài của Minh là sai vì Minh không giữ đúng lời hứa là giúp đỡ Quang tiến bộ mà chỉ làm cho Quang lười, ỉ lại và học tập sẽ không tiến bộ lên được.

Câu b: Bố Trung không phải là người không giữ lời hứa nhưng vì có việc đột xuất, như vậy bố Trung không phải cố ý không giữ lời hứa mà do hoàn cảnh khách quan mang lại.

Câu c: Ý kiến của Nam là sai, vì nếu đã nhận lỗi và hứa sữa chữa lỗi thì phải thực hiện phải quyết tâm làm được mới tiến bộ.

Câu d: Việc làm của ông Vĩnh là sai, mặc dù ông hứa với mọi người nhưng không thể làm được những điều mình đã hứa mặc dù ông biết điều đó.

Câu đ: Việc làm của Lan là sai vì Lan đã sai hẹn không đủng lời hứa với Nga.

Câu e. Việc làm của Nga là sai vì Nga không giữ đúng lời hứa với cô giáo.

Câu 2 Em hãy kể một vài ví dụ về biểu hiện của hành vi giữ chữ tín (hoặc không giữ chữ tín) mà em biết. Giải chi tiết: – Hành vi giữ chữ tín:

+ Lan luôn làm đủ bài tập thầy cô giáo cho về nhà.

+ Hường hứa với thầy là sẽ không đi học muộn và Hường đã thực hiện được.

+ Hoa luôn đánh răng, vệ sinh chân tay sạch sẽ như lời hứa với mẹ.

– Hành vi không giữ chữ tín:

+ Hường không giúp Hoa học môn Toán mà chỉ chép đáp án cho bạn.

+ Hoàng luôn trốn bố đi chơi game sau giờ học.

+ Nhật luôn nói chuyện riêng trong giờ mặc dù đã hứa là giữ trật tự với thầy chủ nhiệm.

Câu 3 Theo em, học sinh muốn giữ chữ tín thì cần phải làm gì ? Giải chi tiết:

Học sinh muốn giữ chữ tín thì cần phải:

– Phân biệt được những biểu hiện của hành vi giữ chữ tín và không giữ chữ tín.

– Rèn luyện theo gương của những người biết giữ chữ tín.

– Thật thà; trung thực, tôn trọng người khác, tôn trọng phẩm giá và danh dự của bản thân.

Câu 4 Em hãy sưu tầm một số câu ca dao, tục ngữ, danh ngôn nói về việe giữ chữ tín. Giải chi tiết:

– Người sao một hẹn thì nên

Người sao chín hẹn thì quên cả mười.

– Nói chín thì nên làm mười

Nói mười làm chín kẻ cười người chê.

Danh ngôn: “Người trung thực thường lấy đạo trung tín làm chữ”

Giải Bài Tập Bài 9 Trang 28 Sgk Gdcd Lớp 7

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

LG a a) Hãy tìm hiểu kĩ nội dung và các tiêu chuẩn của gia đình văn hoá tại địa phương em và nhận xét việc thực hiện tiêu chuẩn gia đình văn hoá của gia đình em, của bản thân em. Giải chi tiết:

Để thực hiện gia đình văn hóa, gia đình em và bản thân em đã:

– Các thành viên trong gia đình:

+ Yêu thương, quan tâm, chăm sóc đùm bọc lẫn nhau

+ Chia sẻ công việc và hoàn thành trách nhiệm, bổn phận của mình

+ Biết kính trên nhường dưới

+ Sống chan hòa với hàng xóm láng giềng, tham gia các hoạt động của khu dân cư

+ Bố mẹ cố gắng làm kinh tế, con cái giúp bố mẹ việc nhà và chăm ngoan học giỏi

– Bản thân em:

+ Vâng lời ông bà, bố mẹ, nhường nhịn em

+ Cố gắng chăm ngoan học giỏi, cháu ngoan Bác Hồ

+ Lễ phép, gọi dạ bảo vâng với những người lớn tuổi hơn

+ Sống gần gũi với hàng xóm, vui chơi với các bạn cùng trang lứa

LG b b) Em hãy nhận xét về đời sống vật chất và tinh thần của các loại gia đình sau : – Gia đình đông con ; – Gia đình giàu có nhưng con cái ăn chơi, đua đòi ; – Gia đình có hai con đều ngoan ngoãn, chăm học, chăm làm. Theo em, có phải gia đình giàu có thì bao giờ cũng hạnh phúc, tiến bộ ? Giải chi tiết:

– Nếu bố mẹ không có nhiều điều kiện kinh tế để nuôi dưỡng sẽ dẫn đến các tình trạng như: con cái không được học đầy đủ, suy dinh dưỡng, dễ sa vào các tệ nạn vì bố mẹ thiếu quan tâm.

– Con cái có điều kiện để được nuôi dưỡng, nhưng con cái ăn chơi, đua đòi sẽ dễ bị sa vào các tệ nạn xã hội, bị hư hỏng và kết quả học tập sẽ sa sút.

– Gia đình này sẽ hạnh phúc vì chỉ sinh hai con sẽ có đủ điều kiện vật chất, đủ thời gian để lo các công việc.

– Theo em gia đình giàu có thì chưa chắc đã hạnh phúc tiến bộ vì nếu gia đình giàu có về vật chất nhưng gia đình ko hòa thuận, không đoàn kết với xóm làng, con cái lao vào tệ nạn xã hội…thì không thể hạnh phúc và tiến bộ được và ngược lại.

LG c c) Trong gia đình, mỗi người đểu có thói quen và sở thích khác nhau. Theo em, làm thế nào để có được sự hoà thuận và không khí đầm ấm, hạnh phúc trong gia đình ? Giải chi tiết:

Theo em, để có được sự hoà thuận và không khí đầm ấm, hạnh phúc trong gia đình mỗi người cần:

– Mọi người trong gia đình phải tôn trọng sở thích cá nhân của từng thành viên, hạ cái tôi của mình xuống một chút vì người khác.

– Nhường nhịn nhau.

– Trao đổi, góp ý kiến cho nhau khi có những thói quen chưa tốt

LG d d) Em đồng ý với những ý kiến nào sau đây ? Giải thích vì sao em đồng ý hoặc không đồng ý : (1) Việc nhà là việc của mẹ và con gái ; (2) Trong gia đình nhất thiết phải có con trai ; (3) Không cần có sự phân công chặt chẽ công việc trong gia đình ; (4) Gia đình có nhiều con là gia đình hạnh phúc ; (5) Con cái có thể tham gia bàn bạc các công việc gia đình ; (6) Trong gia đình, mỗi người chỉ cần hoàn thành công việc của mình ; (7) Trẻ em không thể tham gia xây dựng gia đình văn hoá. Giải chi tiết:

* Em đồng ý với ý kiến (5). Bởi vì con cái là một thành viên trong gia đình cho nên có thể tham gia bàn bạc các công việc của gia đình mình và phải có trách nhiệm và bổn phận đối với gia đình.

* Em không đồng ý với các ý kiến (1), (2), (3), (4), (6), (7).

– (1) và (2) là thể hiện quan niệm lạc hậu trọng nam khinh nữ;

– (3) và (6): Trong gia đình cần có sự phân công công việc cụ thể để mọi người có trách nhiệm đối với gia đình của mình, nhưng không có nghĩa là mỗi người trong gia đình chỉ cần hoàn thành công việc của mình là đủ mà cần có sự chia sẻ, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, tất cả vì sự êm ấm hạnh phúc của gia đình bé nhỏ.

– (4) Ý kiến gia đình có nhiều con là hạnh phúc là chưa đúng. Bởi nếu đông con:

+ Chăm sóc, nuôi dạy sẽ vất vả, khó khăn hơn những gia đình ít con

+ Đông con sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của cha mẹ, nhất là người mẹ

+ Đông con sẽ làm ảnh hưởng đến công tác (công việc) của cha mẹ.

+ Nếu gia đình đông con mà còn nghèo túng là gia đình bất hạnh chứ không thể là gia đình có hạnh phúc.

(5) và (7): Trẻ em là một thành viên của gia đình cho nên trẻ em có trách nhiệm và bổn phận tham gia bàn bạc công việc gia đình và góp sức mình để xây dựng gia đình văn hóa.

LG đ đ) Em có thể rút ra nhận xét gì về vai trò của con cái trong gia đình qua kinh nghiệm của bản thân và qua câu nói của Xu-khôm-lin-xki Giải chi tiết:

Con cái có vai trò quan trọng không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Bởi vì, tài sản quý giá nhất của bố mẹ là con cái, gia đình có hạnh phúc hay không khi nhìn vào con cái chúng ta sẽ biết. Biện pháp giáo dục của cha mẹ dù có tốt đến đâu nhưng chính yếu vẫn phụ thuộc vào năng lực của những đứa con, khả năng thích nghi và vượt qua những cám dỗ là từ chính bản thân những đứa con.

LG e e) Theo em, những gia đình sau đây có ảnh hưởng đến cộng đồng và xã hội như Ihế nào ? – Gia đình có cha mẹ bất hoà ; – Gia đình có cha mẹ thiếu gương mẫu (làm ăn bất chính, nghiện hút..) ; – Gia đình có con cái hư hỏng (ăn chơi quậy phá, nghiện hút, đua xe…). Giải chi tiết:

– Gia đình có cha mẹ bất hòa: điều này, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người con. Gia đình bất hòa nếu không giải quyết tốt sẽ dẫn đến cảnh rạn vỡ, bố mẹ chia li, con cái thiếu vắng tình yêu thương và không ai nuôi dạy.

– Gia đình có cha mẹ thiếu gương mẫu (làm ăn bất chính, nghiện hút..) điều này, trước hết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự, nhân phẩm. Cha mẹ không gương mẫu, những người con sẽ bắt chước như vậy và trở nên hư hỏng theo.

– Gia đình có con cái hư hỏng (ăn chơi quậy phá, nghiện hút, đua xe…) thì gia đình đó sẽ không hạnh phúc được. Cha mẹ sẽ rất đau đầu, những đứa con lúc này sẽ trở thành gánh nặng của xã hội.

LG g g) Hãy kể tên những việc của gia đình mà em có thể tham gia. Em dự kiến sẽ làm gì để góp phần xây dựng gia đình văn hoá ? Giải chi tiết: Những việc làm của gia đình mà em có thể tham gia:

– Giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc cây trồng, nấu cơm, têm trầu cho bà…

– Giúp bố mẹ đưa đón, chăm sóc em

– Chăm chỉ học hành để đạt kết quả tốt

– Chăm sóc bố mẹ khi bố mẹ đau ốm

Để góp phần xây dựng gia đình văn hóa, em sẽ chăm ngoan, học giỏi. Biết kính trọng, giúp đỡ ông bà, cha mẹ, thương yêu em nhỏ. Không đua đòi ăn diện, không làm điều gì tốn hại đến danh dự gia đình mình.

chúng tôi

Bạn đang xem bài viết Giải Bài Tập Bài 12 Trang 43 Sgk Gdcd Lớp 9 trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!