Xem Nhiều 2/2023 #️ Giải Bài Tập Bài 14 Trang 40 Sgk Gdcd Lớp 8 # Top 3 Trend | Caffebenevietnam.com

Xem Nhiều 2/2023 # Giải Bài Tập Bài 14 Trang 40 Sgk Gdcd Lớp 8 # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Bài Tập Bài 14 Trang 40 Sgk Gdcd Lớp 8 mới nhất trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1 Mối quan hệ giữa HIV/AIDS với các tệ nạn xã hội thể hiện như thế nào ? Em hãy nêu những biểu hiện cụ thể của mối quan hệ ấy. Giải chi tiết:

Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội vi phạm đạo đức và pháp luật, gây nhiều hậu quả xấu về mọi mặt đối với xã hội. Có nhiều tệ nạn xã hội, nhưng nguy hiểm nhất là các tệ nạn cờ bạc, ma tuý, mại dâm. Những người sa vào các tệ nạn xã hội thường là những người có cuộc sống buông thả, không lành mạnh, kém hiểu biết, đua đòi, nghiện ngập cờ bạc, hút chích ma tuý, quan hệ tình dục bừa bãi… Các tệ nạn xã hội luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau: ma tuý, mại dâm là con đường ngắn nhất làm lây truyền HIV/AIDS. Biểu hiện:

– Tiêm chích ma tuý, dùng chung bơm, kim tiêm làm HIV/AIDS lây truyền qua đường máu.

– Quan hệ tình dục bừa bãi đã truyền HIV/AIDS cho nhau và lây truyền từ mẹ sang con.

Câu 2 Em hãy nêu rõ tính chất nguy hiểm của HIV/AIDS đối với con người và xã hội loài người. Giải chi tiết:

HIV/AIDS là một đại dịch lớn của thế giới và cả nước ta. Đó là càn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với sức khoẻ, tính mạng của con người và tương lai giống nòi dân tộc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế – xã hội đất nước. Cụ thể:

– Đối với người bệnh: Sa sút tinh thần; cướp đi sức khỏe, tính mạnh.

– Đối với gia đình: Tan vỡ, kinh tế cạn kiệt, mọi người đau khổ ảnh hưởng đến đời sống tinh thần.

– Đối với xã hội: Ảnh hưởng đến kinh tế, suy giảm sức lao động. Suy thoái giống nòi.

Câu 3 HIV lây truyền qua các con đường nào sau đây ? a) Ho, hắt hơi ; b) Dùng chung bơm, kim tiêm ; c) Bắt tay người nhiễm HIV ; d) Dùng chung nhà vệ sinh ; đ) Dùng chung cốc, bát đũa ; e) Qua quan hệ tình dục ; g) Truyền máu ; h) Muỗi đốt; i) Mẹ truyền sang con. Giải chi tiết:

Đáp án đúng là: (b), (e), (g), (i).

Câu 4 Em đồng ý hoặc không đồng ý với những ý kiến nào sau đây ? Vì sao? – Chỉ những người có quan hệ tình dục với người nước ngoài mới bị nhiễm HIV/AIDS; – Chỉ những người hành nghề mại dâm và tiêm chích ma tuý mới bị nhiễm HIV/AIDS ; – Một người trông khoẻ mạnh thì không thể là người đã bị nhiễm HIV/AIDS ; – Có thể điều trị được bệnh AIDS. Giải chi tiết:

Em không đồng ý với các ý kiến trên.

– Không chỉ những người có quan hệ tình dục với người nước ngoài mới bị nhiễm HIV/AIDS, người quan hệ tình dục bừa bãi với bất kì người nào đã bị nhiễm HIV/AIDS đều bị lây nhiễm.

– Không chỉ những người hành nghề mại dâm và tiêm chích ma tuý mới bị nhiễm HIV/AIDS mà những người có tiếp xúc với máu của người đã bị nhiễm HIV/AIDS. Ví dụ lây qua con đường quan hệ tính dục, vợ chồng, từ mẹ lây sang con, những người khi đang làm nhiệm vụ chống tội phạm bị tội phạm tấn công hay bất kể ai quan hệ với người nhiễm mà không có biện pháp đều bị lây.

– Có thể người đó trông khoẻ mạnh nhưng bên trong người đó có bệnh vì người đó đã có quan hệ tình dục, hoặc tiêm chung kim tiêm với người đã bị HIV/AIDS, đang ở giai đoạn đầu, bệnh chưa phát nên trông vẫn khoẻ mạnh.

– Hiện nay chưa có thuốc điều trị AIDS.

Câu 5 Hiền rủ Thuỷ đến nhà Huệ chơi nhân ngày sinh của Huệ. Thuỷ nói : “Cậu không biết là chị của Huệ bị ốm à ? Người ta nói chị ấy bị AIDS. Tớ sợ lắm, nhỡ bị lây thì chết, tớ không đến đâu !”. Em có đồng tình với Thuỷ không ? Vì sao ? Nếu em là Hiền thì trong trường hợp đó, em sẽ làm gì ? Giải chi tiết:

– Em không đồng tình với việc làm của Thuỷ. Bởi vì, AIDS không lây truyền qua con đường tiếp xúc, thái độ của Thuỷ là kì thị, không thông cảm với người bị bệnh.

– Nếu em là Hiền thì em sẽ giải thích cho Thuỷ hiểu AIDS không lây truyền qua tiếp xúc thăm hỏi mà mình thận trọng an toàn khi tiếp xúc là được. Mình không nên có thái độ kì thị và xa lánh những người bị nhiễm HIV/AIDS.

Câu 6 Mọi người có thể phòng, tránh HIV/AIDS được không ? Em hãy nêu những biện pháp phòng tránh mà em biết. Giải chi tiết:

– Mọi người có thể phòng, tránh HIV/AIDS.

– Cách phòng, tránh HIV/AIDS

+ Tránh tiếp xúc với máu của người đã bị nhiễm HIV/AIDS

+ Không dùng chung bơm, kim tiêm.

+ Không quan hệ tình dục bừa bãi.

Câu 7 Nếu bố, mẹ, anh, chị em hoặc bạn thân của em bị nhiễm HIV/AIDS thì em Giải chi tiết: sẽ làm gì ? chúng tôi

Nếu bố, mẹ, anh, chị hoặc bạn thân của em bị nhiễm HIV/AIDS em sẽ: cố gắng vượt qua nỗi buồn để hòa nhập vui vẻ với mọi người, chăm sóc, động viên họ sống lạc quan, vượt lên bệnh tật để kéo dài sự sống, sống ý nghĩa cho những tháng ngày còn lại. Động viên bạn bè, hàng xóm không nên xa lánh họ để họ cảm thấy không bị phân biệt trong xã hội này.

Giải Bài Tập Bài 14 Trang 40 Gdcd Lớp 8: Bài 14: Phòng Chống Nhiễm Hiv/Aids…

1. Mối quan hệ giữa HIV/AIDS với các tệ nạn xã hội thể hiện như thế nào ? Em hãy nêu những biểu hiện cụ thể của mối quan hệ ấy.

Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội vi phạm đạo đức và pháp luật, gây nhiều hậu quả xấu về mọi mặt đối với xã hội. Có nhiều tệ nạn xã hội, nhưng nguy hiểm nhất là các tệ nạn cờ bạc, ma tuý, mại dâm. Những người sa vào các ! tệnạn xã hội thường là những người có cuộc sống buông thả, không lành mạnh, kém hiểu biết, đua đòi, nghiện ngập cờ bạc, hút chích ma tuý, quan hệ tình dục bừa bãi… Các tệ nạn xã hội luôn có mối quan hệ chặt chẽ ‘vđt nhau: ma tuý, mại dâm là con đường ngắn nhất làm lây truyền HIV/AIDS.

– Tiêm chích ma tuý, dùng chung bơm, kim tiêm làm HIV/AIDS lẳy truyền qua đường máu.

– Quan hệ tình dục bừa bãi đã truyền HIV/AIDS cho nhau và lây truyền từ mẹ sang con.

2. Em hãy nêu rõ tính chất nguy hiểm của HIV/AIDS đối với con người và xã hội loài người.

HIV/AIDS đang là một đại dịch của thế giới và của Việt Nam. Đó là càn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với sức khoẻ, tính mạng của con người và tương lai giống nòi dân tộc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế – xã hội đất nước.

3. a) Ho, hắt hơi ; b) Dùng chung bơm, kim tiêm ; c) Bắt tay người nhiễm HIV ; d) Dùng chung nhà vệ sinh ; đ) Dùng chung cốc, bát đũa ; e) Qua quan hệ tình dục ; g) Truyền máu ; h) Muỗi đốt; i) Mẹ truyền sang con. HIV lây truyền qua các con đường nào sau đây ? 4. Em đồng ý hoặc không đồng ý với những ý kiến nào sau đây ? Vì sao? – Chỉ những người có quan hệ tình dục với người nước ngoài mới bị nhiễm HIV/AIDS; -Chỉ những người hành nghề mại dâm và tiêm chích ma tuý mới bị nhiễm HIV/AIDS ; -Một người trông khoẻ mạnh thì không thể là người đã bị nhiễm HIV/AIDS ; -Có thể điều trị được bệnh AIDS.

Đáp án đúng là: (b), (e), (i).

Em không đồng ý với các ý kiến trên.

Vì (a) không chỉ những người có quan hệ tình dục với người nước ngoài mới bị nhiễm HIV/AIDS, người quan hệ tình dục bừa bãi với bất kì người nào đã bị nhiễm HIV/AIDS đều bị lây nhiễm.

(b) Không chỉ những người hành nghề mại dâm và tiêm chích ma tuý mới bị nhiễm HIV/AIDS mà những người có tiếp xúc với máu của người đã bị nhiễm HIV/AIDS, mẹ lây sang con, những người khi đang làm nhiệm vụ chống tội phạm bị tội phạm tấn công.

(c) Có thể người đó trông khoẻ mạnh nhưng bên trong người đó có bệnh vì người đó đã có quan hệ tình dục, hoặc tiêm chung kim tiêm với người đã bị HIV/AIDS, đang ở giai đoạn đầu, bệnh chưa phát nên trông vẫn khoẻ mạnh.

5. Em có đồng tình với Thuỷ không ? Vì sao ? Nếu em là Hiền thì trong trường hợp đó, em sẽ làm gì ? Hiền rủ Thuỷ đến nhà Huệ chơi nhân ngày sinh của Huệ. Thuỷ nói : “Cậu không biết là chị của Huệ bị ốm à ? Người ta nói chị ấy bị AIDS. Tớ sợ lắm, nhỡ bị lây thì chết, tớ không đến đâu !”.

(d) Hiện nay chưa có thuốc điều trị AIDS.

6. Mọi người có thể phòng, tránh HIV/AIDS được không ? Em hãy nêu những biện pháp phòng tránh mà em biết.

Em không đồng tình với việc làm của Thuỷ. Bởi vì, AIDS không lây truyền qua con đường tiếp xúc, thái độ của Thuỷ là kì thị, không thông cảm với người bị bệnh.

Nếu em là Hiền thì em sè giải thích cho Thuỷ hiểu AIDS không lây truyền qua tiếp xúc thãm hỏi mà mình thận trọng an toàn khi tiếp xúc là được. Mình không nên có thái độ kì thị và xa lánh những người bị nhiễm HIV/AIDS.

– Mọi người có thể phòng, tránh HIV/AIDS.

– Cách phòng, tránh HIV/AIDS

7. Nếu bố, mẹ, anh, chị em hoặc bạn thân của em bị nhiễm HIV/AIDS thì em sẽ làm gì ?

+ Tránh tiếp xúc với máu của người đã bị nhiễm HIV/AIDS ề + Không dùng chung bơm, kim tiêm.

+ Không quan hệ tình dục bừa bãi.

Nếu bố mẹ, anh chị em hoặc bạn thân của em bị nhiễm HIV/AIDS thì em sẽ gần gũi, chăm sóc, động viên, an ủi họ vượt lên bệnh tật để kéo dài sự sống.

Giải Bài Tập Bài 15 Trang 40 Sgk Gdcd Lớp 6

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

LG a a) Em hãy kể những hình thức học tập mà em biết (học theo trường, lớp ; tự học ; vừa học vừa làm ; học ở lớp học tình thương v.v…). Lời giải chi tiết: Những hình thức học tập mà em biết:

– Học ở trường, ở lớp…

– Học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên;

– Học ở trường vừa học vừa làm;

– Tự học qua sách báo, bạn bè, vô tuyến;

– Học ở lớp học tình thương.

LG b b) Em hãy nêu một vài tấm gương vượt khó, vươn lên trong học tập? Lời giải chi tiết:

Ví dụ: Thầy Nguyễn Ngọc Ký – Tấm gương sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận. Sinh năm 1947, quê ở Hải Hậu, Nam Định, đến nay thầy giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký đã ngoài 60 tuổi, sức khỏe đã có phần giảm sút song tình yêu và niềm đam mê đối với nghề giáo vẫn luôn vẹn nguyên trong con người đầy nghị lực này.

Hoa là bạn học từ cấp 1 với em. Gia đình Hoa có hoàn cảnh khó khăn nhất vùng. Từ nhỏ, bố mẹ Hoa phải đi làm ăn xa, nên bạn sống với bà nội. Hai bà cháu tự nương tựa vào nhau. Sau mỗi buổi học, Hoa đều phải đi cắt cỏ cho trâu bò, nhặt thóc đổ ngoài ruộng cho gà, vịt. Không có nhiều thời gian học nhưng Hoa học rất giỏi. Hoa đã dạt được nhiều danh hiệu học tập khác nhau, mới đây Hoa đạt được giải nhất trong kì thi HSG tỉnh. Em rất ngưỡng mộ bạn Hoa.

LG c c) Những trẻ bị khuyết tật như khiếm thị, khiếm thính, tàn tật… và trẻ em lang thang cơ nhỡ… có quyền và nghĩa vụ học tập không ? Những trẻ em đó thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập như thế nào ? Lời giải chi tiết:

– Những trẻ em bị khuyết tật như khiếm thị, khiếu thính, tàn tật và trẻ em lang thang cơ nhỡ đều có quyền và nghĩa vụ học tập.

– Những trẻ em đó thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập dưới nhiều hình thức:

+ Trẻ khuyết tật có thể học ở trường mà Nhà nước, các tổ chức xã hội dành riêng cho họ, như: Trường cho trẻ em mù Nguyễn Đình Chiểu, Trường cho trẻ em câm điếc Xã Đàn… Tỉnh nào cũng có các lớp học tình thương dành cho trẻ khuyết tật.

+ Trẻ có hoàn cảnh khó khăn:

Ngày đi làm, tối học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên.

Học ở trung tâm vừa học vừa làm.

Tự học qua sách báo, bạn bè…

Học ở các lớp học tình thương do các thầy cô giáo, thanh niên tình nguyện dạy.

LG d d) Nam là một học sinh chăm ngoan. Nhà em nghèo lắm, sau Nam còn có hai em. Đang học lớp 6 thì mẹ mất, còn bố thì cũng đau ốm luôn. Nam có thể phải nghỉ học ở nhà để lao động giúp bố và nuôi các em. Nếu là Nam, trong hoàn cảnh đó, em sẽ giải quyết khó khăn như thế nào ? Lời giải chi tiết:

Trong thời gian đó em chấp nhận nghỉ học để đi làm phụ bố kiếm tiền nuôi các em. Những lúc ở nhà hay rảnh rồi em sẽ tự học ở nhà. Ban ngày đi lao động kiếm sống, ban đêm em sẽ theo học ở các lớp học tình thương để tiếp tục việc học tập của mình.

LG đ đ) Theo em, những biểu hiện trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập sau đây là đúng hay sai ? Vì sao ? – Chỉ chăm chú vào học tập, ngoài ra không làm một việc gì. – Chỉ học ở trên lớp, thời gian còn lại vui chơi thoải mái. – Ngoài giờ học ở trường, có kế hoạch tự học ở nhà, lao động giúp cha mẹ, Lời giải chi tiết: vui chơi giải trí, rèn luyện thân thể?

– Ý thứ 3 đúng. Vì: Bản thân luôn phải cân đối việc học và những việc khác. Như vậy, vừa đảm bảo việc học, vừa trở thành người còn ngoan của gia đình và người bạn tốt của bạn bè xung quanh.

LG e e) Hãy sưu tầm những câu ca dao, tục ngữ, danh ngôn nói về học tập. Lời giải chi tiết:

– Ý thứ nhất và thứ 2 sai. Vì: Lúc còn nhỏ, việc học rất quan trọng, tuy nhiên cần phải biết cân đối việc học với các việc khác. Vì để phát triển toàn điện, không chỉ cần phải học mà còn có những việc khác nữa. Vì vậy, không nên chỉ chăm chú vào mỗi việc học và càng không nên có quan niệm chỉ học ở lớp, thời gian còn lại vui chơi thoải mái.

– Học, học nữa, học mãi

– Học đi đôi với hành

– Luyện mãi thành tài, miệt mài tất giỏi.

– Học ăn học nói, học gói học mở.

– Học hay cày biết.

– Học một biết mười.

– Hay học thì sang hay làm thì có

chúng tôi

– Kiến thức là chìa khóa vạn năng mở tất cả các cửa

Giải Bài Tập Bài 8 Trang 21 Sgk Gdcd Lớp 8

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1 Em hãy nêu một số thành tựu về kinh tế, văn hoá…, các công trình tiêu biểu, phong tục tập quán tốt đẹp của một số nước mà em biết. Giải chi tiết: – Kinh tế:

+ Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Mỹ vươn lên chiếm ưu thế tuyệt đối về mọi mặt trong thế giới tư sản trên lĩnh vực kinh tế.

+ Sau 20 năm cải cách, mở cửa (1979 – 2000), nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng, đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng trung bình hằng năm 9,6%.

– Văn hóa:

+ Chữ viết: chữ Hán của người Trung Quốc, chữ Phạn của người Ấn Độ;

+ Trung Quốc có công trình tiêu biểu: Vạn Lý Trường Thành;

+ Ai Cập có Kim Tự Tháp;

+ Campuchia có Ăng Co Vát, Ăng Co Thom…

+ Nghệ thuật truyền thống: múa cổ truyền (Campuchia, Lào);

– Phong tục tập quán:

+ Ăn trầu: Biểu hiện đặc sắc của văn hóa các nước Đông Nam Á.

+ Váy: Đồ mặc đặc trưng của phụ nữ Đông Nam Á (gọi là Sarông) ở Cam pu chia đàn ông cũng mặc.

+ Cơm: Cơm lam (nấu trong ống nứa, ống tre) của người Lào và một số dân tộc Việt Nam; cơm rau sống của người Melayer ở Malayxia, Inđônêxia..

Câu 2 Chúng ta nên học tập, tiếp thu những gì ở các dân tộc khác trên thế giới ? Hãy nêu ví dụ. Giải chi tiết: – Chúng ta nên học tập các dân tộc khác:

+ Những thành tựu về khoa học – kĩ thuật trên tất cả các lĩnh vực

+ Học tập trình độ quản lý

+ Văn hóa, giáo dục, nghệ thuật

– Ví dụ:

+ Sản xuất máy móc hiện đại

+ Máy vi tính

+ Điện tử viễn thông

+ Ti vi màu…

+ Lĩnh vực giao thông: đường, cầu cống, hầm…

+ Xây dựng, kiến trúc: quy hoạch đô thị, kiến trúc hiện đại

+ Cải cách quản lý, hành chính trong các cơ quan nhà nước

+ Kỉ luật lao động trong các nhà máy, xí nghiệp

+ Giáo dục: cải cách chương trình sách giáo khoa, đổi mới phương pháp dạy học…

Câu 3 Em hãy nêu một vài ví dụ về việc học hỏi các dân tộc khác của những người xung quanh em và nói rõ việc học hỏi đó có gì đúng, sai. Vì sao ? Hãy liên hệ bản thân xem có điều gì chưa đúng trong việc học hỏi các dân tộc khác và tìm biện pháp khắc phục. Giải chi tiết: Ví dụ về việc học hỏi các dân tộc khác của những người xung quanh em:

– Chị em: Đi du học Hàn Quốc theo học bổng giáo sư để học hỏi kiến thức và trau dồi kinh nghiệm sau này về các trường đại học trong nước làm giảng viên giảng dạy. Đó là việc làm đúng đắn và đáng được học hỏi theo.

– Bạn em: Cuồng các nhóm nhạc Hàn Quốc học đòi theo phong cách ăn mặc và nhuộm tóc theo các thần tượng. Đó là những hành động sai. Vì không phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Liên hệ bản thân:

– Hay đọc các tài liệu nước ngoài về các thành tựu khoa học kĩ thuật thử áp dụng vào cuộc sống hàng ngày

– Xem các phong tục tập quán của các dân tộc trong nước và thế giới để nâng cao tầm hiểu biết cá nhân

Câu 4 Toàn và Hoà đang trạnh luận với nhau. Toàn nói :” Ở những nước đang phát triển không có gì đáng học tập vì họ lạc hậu lắm, chỉ ở những nước phát triển có kinh tế, khoa học – kĩ thuật tiên tiến mới có nhiều thành tựu đáng cho ta học tập”. Trái lại, Hoà bảo : “Ngay cả ở những nước đang phát triển cũng có nhiều mặt mà ta cần học tập” Em đồng ý với ý kiến của bạn nào ? Vì sao ? Giải chi tiết:

Em đồng ý với ý kiến của bạn Hòa. Bởi vì: Hòa đang thể hiện sự tôn trọng với tất cả các dân tộc và quốc gia. Hơn nữa, dù trình độ như thế nào thì tất cả các dân tộc đều có những điểm mà chúng ta cần hoc hỏi, rút kinh nghiệm.

Ở những nước đang phát triển tuy có thể nghèo nàn lạc hậu hơn những nước phát triển nhưng họ cũng có những giá trị văn hóa mang bản sắc dân tộc, mang tính truyền thống mà chúng ta cần học tập. Ví dụ như Việt Nam của chúng ta là nước đang phát triển nhưng chúng ta cũng có những di sản văn hóa đóng góp cho nền văn hóa nhân loại. Chúng ta có truyền thống yêu nước, có kinh nghiệm chống giặc ngoại xâm, nhân dân Việt Nam cần cù chịu thương chịu khó, người Việt Nam nhân hậu mến khách, ta có phong tục tập quán làm nên bản sắc riêng của dân tộc Việt Nam, những cái chúng ta có được đáng để các nước học tập, nhất là trong điều kiện giao lưu hội nhập hiện nay.

– Em không đồng ý với ý kiến (a), (c), (đ), (e), (g). Bởi vì, những ý kiến đó chứng tỏ không tôn trọng, học hỏi các dân tộc khác;

+ Ý kiến (a): Học hỏi không có chọn lọc

+ Ý kiến (c), (đ), (e): K hông có lòng tự tin dân tộc

+ Ý kiến (g): Không tôn trọng, học hỏi các dân tộc khác

chúng tôi

Bạn đang xem bài viết Giải Bài Tập Bài 14 Trang 40 Sgk Gdcd Lớp 8 trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!