Xem Nhiều 2/2023 #️ Giải Bài Tập C4: Trang 88 Sgk Vật Lý Lớp 9 # Top 8 Trend | Caffebenevietnam.com

Xem Nhiều 2/2023 # Giải Bài Tập C4: Trang 88 Sgk Vật Lý Lớp 9 # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Bài Tập C4: Trang 88 Sgk Vật Lý Lớp 9 mới nhất trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chương II: Điện Từ Học – Vật Lý Lớp 9

Giải Bài Tập SGK: Bài 32 Điều Kiện Xuất Hiện Dòng Điện Cảm Ứng

Bài Tập C4 Trang 88 SGK Vật Lý Lớp 9

Vận dụng nhận xét trên để giải thích vì sao trong thí nghiệm ở hình 31.3, khi đóng hay ngắt mạch của nam châm điện thì trong cuộn dây dẫn cũng xuất hiện dòng điện cảm ứng.

– Khi ngắt mạch điện, từ trường của nam châm đột ngột biến mất, số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây dẫn giảm, do đó trong cuộn dây xuất hiện dòng điện cảm ứng.

Cách giải khác

– Khi đóng mạch điện, cường độ dòng điện tăng từ không đến có, từ trường của nam châm điện mạnh lên, số đường sức từ biểu diễn từ trường tăng lên, số đường sức từ qua tiết diện S của cuộn dây cũng tăng lên, nên dòng điện cảm ứng xuất hiện.

– Khi dòng điện trong cuộn dây đã ổn định thì từ trường do nó sinh ra sẽ không đổi, tức là số đường sức từ gửi qua tiết diện S của cuộn dây đèn LED cũng không đổi nên trong cuộn dây này sẽ không có dòng điện cảm ứng.

– Khi ngắt mạch điện, cường độ dòng điện giảm về không, từ trường của nam châm điện giảm theo nên số đường sức từ biểu diễn từ trường xuyên qua cuộn dây LED sẽ giảm đi → dòng điện cảm ứng xuất hiện làm sáng đèn trong thời gian ngắn khi đó.

Cách giải khác

Vì khi đóng mạch điện, cường độ dòng điện tăng từ không đến có, từ trường của nam châm điện mạnh lên, số đường sức từ biểu diễn từ trường tăng lên, số đường sức từ qua tiết diện S của cuộn dây cũng tăng lên, nên dòng điện cảm ứng xuất hiện.

Hướng dẫn làm bài tập c4 trang 88 sgk vật lý lớp 9 bài 32 điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng chương II. Vận dụng nhận xét trên để giải thích vì sao trong thí nghiệm ở hình 31.3, khi đóng hay ngắt mạch của nam châm điện thì trong cuộn dây dẫn cũng xuất hiện dòng điện cảm ứng.

Các bạn đang xem Bài Tập C4 Trang 88 SGK Vật Lý Lớp 9 thuộc Bài 32: Điều Kiện Xuất Hiện Dòng Điện Cảm Ứng tại Vật Lý Lớp 9 môn Vật Lý Lớp 9 của chúng tôi Hãy Nhấn Đăng Ký Nhận Tin Của Website Để Cập Nhật Những Thông Tin Về Học Tập Mới Nhất Nhé.

Giải Bài C4, C5, C6 Trang 24 Sgk Vật Lí 9

CHƯƠNG I. ĐIỆN HỌC

Giải bài tập trang 24 bài 8 sự phụ thuộc của điện trở vào tiết diện của dây dẫn SGK Vật lí 9. Câu C4: Hai dây nhôm có cùng chiều dài. Dây thứ nhất có tiết diện 0,5 mm2 và có điện trở R1= 5,5 Ω…

Bài C4 trang 24 sgk vật lí 9

C4. Hai dây nhôm có cùng chiều dài. Dây thứ nhất có tiết diện 0,5 mmR 2 và có điện trở 1= 5,5 Ω. Hỏi dây thứ hai có tiết diện 2,5 mm 2 thì co điện trở là R 2 bao nhiêu?

Hướng dẫn.

Điện trở tỉ lệ nghịch cới tiết diện của dây nên ta có (frac{S_{1}}{S_{2}}=frac{R_{2}}{R_{1}},) Suy ra

Bài C5* trang 24 sgk vật lí 9

C5*. Một dây đẫn bằng constantan (một loại hợp kim) dài = 100 m, có tiết diện = thì có điện trở = 500. Hỏi một dây khác cũng bằng constantan dài l 2 = 50 m, có tiết diện = thì có điện trở là bao nhiêu?

Hướng dẫn.

Giả sử ta có một dây constantan dài l 2 = 100 m, có tiết diện S 2 = 0,5 mm 2. So sánh dây này với dây thứ nhất ra sẽ tìm được điện trở của dây này nhỏ bằng 1/5 lần, tức là bằng 100 Ω. Giả sử cắt đôi dây này thì điện trở của nó sẽ là 50 Ω. Và đây chính là điện trở của dây dẫn cần tìm.

Bài C6* trang 24 sgk vật lí 9

C6*. Một sợi dây sắt dài l 1 = 200 m, có tiết diện S 1 = 0,2 mm 2 và có điện trở R 1 = 120 Ω. Hỏi một sợi dây sắt khác dài l 2 = 50 m, có điện trở R 2 = 45 Ω thì có tiết diện S 2 bao nhiêu?

Hướng dẫn.

Điện trở của một dây sắt dài l 1 = 50 m (bằng l 1/4) cũng có điện trở R 1 = 120 Ω thì nó phải có tiết diện là S = (frac{S_{1}}{4}) = (frac{0,2}{4}) = 0,05

Vậy một dây sắt dài 50 m, có điện trở R 2 = 45 Ω thì phải có tiết diện là

S 2 = S.S 2 = S.(frac{R_{1}}{R_{2}}) = 0,05.(frac{120}{45}) = (frac{2}{15}) mm 2.

chúng tôi

Giải bài C1, C2, C3 trang 25, 26 SGK Vật lí 9

Giải bài tập trang 25, 26 bài 9 sự phụ thuộc của điện trở vào vật liệu làm dây dẫn SGK Vật lí 9. Câu C1: Để xác định sự phụ thuộc của điện trở vào vật liệu làm dây dẫn thì phải tiến hành thí nghiệm với các dây dẫn có đặc điểm gì?…

Giải bài C4, C5, C6 trang 27 SGK Vật lí 9

Giải bài tập trang 27 bài 9 sự phụ thuộc của điện trở vào vật liệu làm dây dẫn SGK Vật lí 9. Câu C4: Tính điện trở của đoạn dây đồng dài l = 4 m có tiết diện tròn, đường kính d = 1 mm (lấy π = 3,14)….

Giải bài C2, C3, C4, C5, C6 trang 29 SGK Vật lí 9

Giải bài tập trang 29 bài 10 biến trở – điện trở dùng trong kỹ thuật SGK Vật lí 9. Câu C2: Bộ phận chính của biến trở trên các hình 10.1a, b gồm con chạy (tay quay) C…

Giải bài 1, 2, 3 trang 32, 33 SGK Vật lí 9

Giải bài tập trang 32, 33 bài 11 bài tập vận dụng định luật Ôm và công thức tính điện trở của dây dẫn SGK Vật lí 9. Câu 1: Một dây dẫn bằng nicrom dài 30m, tiết diện 0,3mm2 được mắc vào hiệu điện thế 220v….

Giải Bài Tập C8: Trang 30 Sgk Vật Lý Lớp 9

Chương I: Điện Học – Vật Lý Lớp 9

Giải Bài Tập SGK: Bài 10 Biến Trở – Điện Trở Dùng Trong Kĩ Thuật

Bài Tập C8 Trang 30 SGK Vật Lý Lớp 9

Cách 1: Trị số được ghi trên điện trở (hình 10.4a)

Cách 2: Trị số được thể hiện bằng các vòng màu sơn điện trở (hình 10.4b và hình 2 ở bìa 3).

Lời Giải Bài Tập C8 Trang 30 SGK Vật Lý Lớp 9

Cách 1: Các điện trở có kích thước lớn thường được ghi trị số trực tiếp trên thân. Ví dụ như các điện trở công xuất, điện trở sứ.

Cách 2: Các điện trở có kích thước nhỏ được ghi trị số bằng các vạch màu theo một quy ước chung của thế giới (xem bảng 1 SGK. Trang 31).

Cách đọc: Điện trở thường được ký hiệu bằng 4 vòng màu, điện trở chính xác thì ký hiệu bằng 5 vòng màu

* Cách đọc trị số điện trở 4 vòng màu:

Vòng số 4 là vòng ở cuối luôn luôn có màu nhũ vàng hay nhũ bạc, đây là vòng chỉ sai số của điện trở, khi đọc trị số ta bỏ qua vòng này.

– Đối diện với vòng cuối là vòng số 1, tiếp theo đến vòng số 2, số 3

– Vòng số 1 và vòng số 2 là hàng chục và hàng đơn vị

– Vòng số 3 là bội số của cơ số 10.

– Trị số bằng (vòng 1)(vòng 2) x 10 (mũ vòng 3)

– Có thể tính vòng số 3 là số con số không “0” thêm vào

– Màu nhũ chỉ có ở vòng sai số hoặc vòng số 3, nếu vòng số 3 là nhũ thì số mũ của cơ số 10 là số âm.

– Đối diện vòng cuối là vòng số 1

– Tương tự cách đọc trị số của trở 4 vòng màu nhưng ở đây vòng số 4 là bội số của cơ số 10, vòng số 1, số 2, số 3 lần lượt là hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị

– Trị số bằng (vòng 1)(vòng 2)(vòng 3) x 10 (mũ vòng 4)

– Có thể tính vòng số 4 là số con số không “0” thêm vào

Các bạn đang xem Bài Tập C8 Trang 30 SGK Vật Lý Lớp 9 thuộc Bài 10: Biến Trở – Điện Trở Dùng Trong Kĩ Thuật tại Vật Lý Lớp 9 môn Vật Lý Lớp 9 của chúng tôi Hãy Nhấn Đăng Ký Nhận Tin Của Website Để Cập Nhật Những Thông Tin Về Học Tập Mới Nhất Nhé.

Giải Bài Tập C2: Trang 21 Sgk Vật Lý Lớp 9

Chương I: Điện Học – Vật Lý Lớp 9

Giải Bài Tập SGK: Bài 7 Sự Phụ Thuộc Của Điện Trở Vào Chiều Dài Dây Dẫn

Bài Tập C2 Trang 21 SGK Vật Lý Lớp 9

Mắc một bóng đèn vào hiệu điện thế không đổi bằng dây dẫn ngắn thì đèn sáng bình thường, nhưng nếu thay bằng dây dẫn khá dài có cùng tiết diện và được làm từ cùng một loại vật liệu thì đèn sáng yếu hơn. Hãy giải thích tại sao.

Lời Giải Bài Tập C2 Trang 21 SGK Vật Lý Lớp 9 Giải:

Theo định luật Ôm ()(I = frac{U}{R}) ⇒ Hiệu điện thế U không đổi; R càng lớn thì I càng nhỏ.

Hai dây có cùng tiết diện và được làm từ cùng một loại vật liệu, dây có chiều dài lớn hơn thì điện trở của nó lớn hơn.

⇒ Nếu mắc bóng đèn vào hiệu điện thế không đổi bằng dây dẫn càng dài thì điện trở của đoạn mạch càng lớn ⇒ cường độ dòng điện chạy qua đèn càng nhỏ nên đèn sáng yếu hơn.

Cách giải khác

Nếu mắc bóng đèn vào hiệu điện thế không đổi bằng dây dẫn càng dài thì điện trở của đoạn mạch càng lớn. Mặt khác dây dẫn đến bóng đèn giống như một điện trở phụ ghép nối tiếp với đèn nên điện trở của mạch điện tăng thêm. Theo định luật Ôm thì cường độ dòng điện chạy qua đèn càng nhỏ nên đèn càng sáng yếu hơn hoặc có thể không sáng.

Cách giải khác

Mắc một bóng đèn vào hiệu điện thế không đổi bằng dây dẫn ngắn thì đèn sáng bình thường, nhưng nếu thay bằng dây dẫn khá dài có cùng tiết diện và được làm từ cùng một loại vật liệu thì đèn sáng yếu hơn. Vì dây dẫn khá dài ấy có điện trở lớn hơn dây kia.

Cách giải khác

Khi giữ hiệu điện thế không đổi, nếu mắc bóng đèn vào hiệu điện thế này bằng dây dẫn càng dài thì điện trở của toàn mạch càng lớn. Theo định luật Ôm, cường độ dòng điện chạy qua đèn nhỏ và đèn càng sáng yếu hơn hoặc có thể không sáng.

Hướng dẫn làm bài tập c2 trang 21 sgk vật lý lớp 9 bài 7 sự phụ thuộc của điện trở vào chiều dài dây dẫn chương I. Mắc một bóng đèn vào hiệu điện thế không đổi bằng dây dẫn ngắn thì đèn sáng bình thường, nhưng nếu thay bằng dây dẫn khá dài có cùng tiết diện và được làm từ cùng một loại vật liệu thì đèn sáng yếu hơn. Hãy giải thích tại sao.

Các bạn đang xem Bài Tập C2 Trang 21 SGK Vật Lý Lớp 9 thuộc Bài 7: Sự Phụ Thuộc Của Điện Trở Vào Chiều Dài Dây Dẫn tại Vật Lý Lớp 9 môn Vật Lý Lớp 9 của chúng tôi Hãy Nhấn Đăng Ký Nhận Tin Của Website Để Cập Nhật Những Thông Tin Về Học Tập Mới Nhất Nhé.

Bạn đang xem bài viết Giải Bài Tập C4: Trang 88 Sgk Vật Lý Lớp 9 trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!