Xem Nhiều 2/2023 #️ Giải Bài Tập Môn Vật Lý Lớp 8 Bài 15: Cơ Năng # Top 5 Trend | Caffebenevietnam.com

Xem Nhiều 2/2023 # Giải Bài Tập Môn Vật Lý Lớp 8 Bài 15: Cơ Năng # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Bài Tập Môn Vật Lý Lớp 8 Bài 15: Cơ Năng mới nhất trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 8 Bài 15: Cơ năng

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 8 Bài 15: Cơ năng – chúng tôi xin giới thiệu tới các em học sinh cùng quý phụ huynh Giải bài tập môn Vật Lý lớp 8 Bài 15: Cơ năng để tham khảo chuẩn bị tốt cho bài giảng học kì mới sắp tới đây của mình. Mời các em tham khảo.

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 8 Bài 15: Cơ năng

KIẾN THỨC CƠ BẢN

Cơ năng: Khi vật có khả năng sinh công, ta nói vật có cơ năng.

– Thế năng

+ Cơ năng của vật phụ thuộc vào độ cao của vật so với mặt đất, hoặc so với một vị trí khác được chọn làm mốc để tính độ cao, gọi là thế năng hấp dẫn. vật có khối lượng càng lớn và ở càng cao thì thế năng hấp dẫn của vật càng lớn.

+ Cơ năng của vật phụ thuộc vào độ biến dạng của vật gọi là thế năng đàn hồi.

+ Cơ năng của vật do chuyển động mà có gọi là có động năng. Vật có khối lượng càng lớn và chuyển động càng nhanh thì động năng càng lớn.

+ Động năng và thế năng là hai dạng của cơ năng. Cơ năng của một vật bằng tổng thế năng và động năng của vật đó.

Lưu ý:

Khi một vật có khả năng thực hiện công cơ học (chứ không cần vật đã thực hiện công cơ học) thì vật đó có cơ năng. Ví dụ: Một vật nặng đang được giữ yên ở độ cao h so với mặt đất, nghĩa là nó không thực hiện công, nhưng nó có khả năng thực hiện công (giả sử khi được buông ra) nên có cơ năng

Cơ năng cũng có đơn vị là Jun( J) như công, nhưng cần lưu ý rằng cơ năng không phải là công.

C1. Nếu đưa quả nặng lên một độ cao nào đó (H.16.1b) thì nó có cơ năng không? Tạo sao?

Hướng dẫn giải:

Quả nặng A chuyển động xuống phía dưới làm căng sợi dây. Sức căng của sợi dây làm thỏi gỗ B chuyển động, tức là thực hiện công. Như vậy quả nặng A khi đưa lên độ cao nào đó nó có khả năng sinh công, tức là có cơ năng.

C2. Lúc này lò xo có cơ năng. Bằng cách nào để biết được lò xo có cơ năng?

Hướng dẫn giải:

Đốt cháy sợi dây, lò xo đẩy miếng gỗ lên cao tức là thực hiện công. Lò xo khi biến dạng (bị nén) có cơ năng.

C3. Hiện tượng sẽ xảy ra như thế nào?

Hướng dẫn giải:

Quả cầu A lăn xuống đập vào miếng gỗ B, làm miếng gỗ B chuyển động một đoạn.

C4. Chứng minh rằng quả cầu A đang chuyển động có khả năng thực hiện công.

Hướng dẫn giải:

Quả cầu A tác dụng vào miếng gỗ B một lực làm miếng gỗ B chuyển động tức là thực hiện công.

C5. Từ kết quả thí nghiệm hãy tìm từ thích hợp cho chỗ trống của kết luận : Một vật chuyển động có khả năng… tức là có cơ năng.

Hướng dẫn giải:

…sinh công (thực hiện công)…

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 8 Bài 15: Cơ năng

Để có đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng, bạn vui lòng tải về để xem. Đừng quên theo dõi Đề Thi Thử Việt Nam trên Facebook để nhanh chóng nhận được thông tin mới nhất hàng ngày.

Giải Bài Tập Môn Vật Lý Lớp 10 Bài 27: Cơ Năng

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 10 Bài 27: Cơ năng

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 10 Bài 27: Cơ năng – chúng tôi xin giới thiệu tới các em học sinh cùng quý phụ huynh Giải bài tập môn Vật Lý lớp 10 Bài 27: Cơ năng để tham khảo chuẩn bị tốt cho bài giảng học kì mới sắp tới đây của mình. Mời các em tham khảo.

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 10 Bài 27: Cơ năng

Khi một vật chuyển động trong trọng trường thì tổng động năng và thế năng của vật được gọi là cơ năng.

Sự bảo toàn cơ năng của vật chuyển động trong trọng trường

Khi một vật chuyển động trọng trường chỉ chịu tác dụng của trọng lực thì cơ năng của vật là một đại lượng được bảo toàn.

W = W đ + W t = const hay mv 2 + mgz = const.

Trong quá trình chuyển động của một vật trong trọng trường:

– Nếu động năng giảm thì thế năng tăng và ngược lại.

– Tại vị trí nào động năng cực đại thì thế năng cực tiểu và ngược lại.

Cơ năng của vật chịu tác dụng của lực đàn hồi:

Khi một vật chỉ chịu tác dụng của lực đàn hồi gây bởi sự biến dạng của một lò xo đàn hồi thì trong quá trình chuyển động của vật, cơ năng được tính bằng tổng động năng và thế năng đàn hồi của vật là một đại lượng bảo toàn

Bài 1: Viết công thức tính cơ năng của vật chuyển động trong trọng trường. Công thức tính cơ năng của vật chuyển động trong trọng trường:

Bài 2: Viết công thức tính cơ năng của vật chịu tác dụng của lực đàn hồi.

Công thức tính cơ năng của vật chịu tác dụng của lực đàn hồi:

W = 1/2mv 2 + 1/2k(Δl) 2 = hằng số

Bài 3: Phát biểu định luật bảo toàn năng lượng.

Định luật bảo toàn năng lượng:

Bài 4: Nêu một ví dụ về sự chuyển hóa giữa động năng và thế năng trong trường hợp vật chịu tác dụng của lực đàn hồi. Ví dụ về cung tên: Nêu một ví dụ về sự chuyển hóa giữa động năng và thế năng trong trường hợp vật chịu tác dụng của lực đàn hồi. Bài 5: Cơ năng là một đại lượng

Nếu không có tác dụng của lực khác (như lực cản, lực ma sát,…)thì trong quá trình chuyển động, cơ năng của một vật là một đại lượng bảo toàn.

Luôn luôn đúng.

Luôn luôn dương hoặc bằng không.

Có thê dương hoặc bằng không.

Luôn luôn khác không.

Hướng dẫn.

Chọn C.

Giải bài tập môn Vật Lý lớp 10 Bài 27: Cơ năng

Để có đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng, bạn vui lòng tải về để xem. Đừng quên theo dõi Đề Thi Thử Việt Nam trên Facebook để nhanh chóng nhận được thông tin mới nhất hàng ngày.

Giải Bài Tập Sgk Vật Lý Lớp 8 Bài 16: Cơ Năng

Giải bài tập SGK Vật lý lớp 8 trang 55, 56, 57 SGK

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn Giải bài tập SGK Vật lý lớp 8 bài 16: Cơ năng – Vật lý 8. Đây là tài liệu tham khảo hay nhằm giúp quá trình ôn tập và củng cố kiến thức chuẩn bị cho kì thi học kì mới môn Vật lý của các bạn học sinh lớp 8 trở nên thuận lợi hơn. Mời các bạn tham khảo

Bài 16: Cơ năng – Vật lý 8

1. Bài C1 trang 55 sgk vật lí 8.

C1. Nếu đưa quả nặng lên một độ cao nào đó (H.16.1b) thì nó có cơ năng không? Tại sao?

Hướng dẫn giải:

Quả nặng A chuyển động xuống phía dưới làm căng sợi dây. Sức căng của sợi dây làm thỏi gỗ B chuyển động, tức là thực hiện công. Như vậy quả nặng A khi đưa lên độ cao nào đó nó có khả năng sinh công, tức là có cơ năng.

2. Bài C2 trang 56 sgk vật lí 8.

C2. Lúc này lò xo có cơ năng. Bằng cách nào để biết được lò xo có cơ năng?

Hướng dẫn giải:

Đốt cháy sợi dây, lò xo đẩy miếng gỗ lên cao tức là thực hiện công. Lò xo khi biến dạng (bị nén) có cơ năng.

3. Bài C3 trang 56 sgk vật lí 8

C3. Hiện tượng sẽ xảy ra như thế nào?

Hướng dẫn giải:

Quả cầu A lăn xuống đập vào miếng gỗ B, làm miếng gỗ B chuyển động một đoạn.

4. Bài C4 trang 56 sgk vật lí 8

C4. Chứng minh rằng quả cầu A đang chuyển động có khả năng thực hiện công.

Hướng dẫn giải:

Quả cầu A tác dụng vào miếng gỗ B một lực làm miếng gỗ B chuyển động tức là thực hiện công.

5. Bài C6 trang 57 sgk vật lí 8

C6. Độ lớn vận tốc của quả cầu lúc đập vào miếng gỗ B thay đổi thế nào so với thí nghiệm 1? So sánh công của quả cầu A thực hiện lúc này với lúc trước từ đó suy ra động năng của quả cầu A phụ thuộc thế nào vào vận tốc của nó?

Hướng dẫn giải:

So với TN1, lần này miếng gỗ B chuyển động được đoạn dài hơn. Như vậy khả năng thực hiện công của quả cầu A lần này hơn lần trước quả cầu A lăn tử vị trí cao hơn nên vận tốc của nó khi đập vào miếng gỗ B lớn hơn trước. Qua TN2 có thể rút ra kết luận: Động năng của quả cầu A phụ thuộc vào vận tốc của nó. Vận tốc càng lớn thì động năng càng lớn.

6. Bài C7 trang 57 sgk vật lí 8

C7. Hiện tượng xảy ra có gì khác so với thí nghiệm 2? So sánh công thực hiện được của hai quả cầu A và A’ từ đó suy ra động năng của quả cầu còn phụ thuộc thế nào vào khối lượng của nó.

Hướng dẫn giải:

Miếng gỗ B chuyển động được đoạn đường dài hơn, như vậy công của quả cầu A’ thực hiện được lớn hơn công của quả cầu A thực hiện lúc trước. TN3 cho thấy, động năng của quả cầu còn phụ thuộc vào khối lượng của nó. Khối lượng của vật càng lớn, thì động năng của vật càng lớn.

7. Bài C8 trang 57 sgk vật lí 8

C8. Các thí nghiệm trên cho thấy động năng phụ thuộc yếu tố gì và phụ thuộc thế nào?

Hướng dẫn giải:

Động năng phụ thuộc vận tốc và khối lượng của nó.

8. Bài C9 trang 57 sgk vật lí 8

C9. Nêu ví dụ vật có cả động năng và thế năng?

Hướng dẫn giải:

Ví dụ vật vừa có cả động năng và thế năng: Vật đang chuyển động trong không trung, con lắc lò xo dao động…

9. Bài C10 trang 57 sgk vật lí 8

C10. Cơ năng của từng vật ở hình 16,4 a, b, c thuộc dạng cơ năng nào?

Hướng dẫn giải:

a) Thế năng.

b) Động năng.

c) Thế năng.

Giải Bài Tập Cơ Năng Sgk Lý 8

A. Tóm tắt lý thuyết: Cơ năng

Khi vật có khả năng sinh công ta nói vật có cơ năng Cơ năng của vật phụ thuộc vào độ cao của vật so với mặt đất, hoặc so với một vị trí khác được chọn làm mốc để tính độ cao, gọi là thế năng trọng trường. Vật có khối lượng càng lớn và ở càng cao thì thế năng trọng trường của vật càng lớn

Cơ năng của vật phụ thuộc vào độ biến dạng của vật gọi là thế năng đàn hồi Cơ năng của vật do chuyển động mà có gọi là động năng. Vật có khối lượng càng lớn và chuyển động càng nhanh thì động năng càng lớn Động năng và thế năng là hai dạng của cơ năng. Cơ năng của một vật bằng tổng thế năng và động năng của nó

B. Hướng dẫn giải bài tập trang 55,56,57 SKG Vật Lý 8: Cơ năng

Bài C1: Giải bài tập Cơ năng (trang 55 SGK Lý 8)

Nếu đưa quả nặng lên một độ cao nào đó (H.16.1b) thì nó có cơ năng không? Tại sao?

Đáp án và hướng dẫn giải bài C1:

Quả nặng A chuyển động xuống phía dưới làm căng sợi dây. Sức căng của sợi dây làm thỏi gỗ B chuyển động, tức là thực hiện công. Như vậy quả nặng A khi đưa lên độ cao nào đó nó có khả năng sinh công, tức là có cơ năng.

Bài C2: Giải bài tập Cơ năng (trang 56 SGK Lý 8)

Lúc này lò xo có cơ năng. Bằng cách nào để biết được lò xo có cơ năng?

Đáp án và hướng dẫn giải bài C2:

Đốt cháy sợi dây, lò xo đẩy miếng gỗ lên cao tức là thực hiện công. Lò xo khi biến dạng (bị nén) có cơ năng.

Hiện tượng sẽ xảy ra như thế nào?

Đáp án và hướng dẫn giải bài C3:

Quả cầu A lăn xuống đập vào miếng gỗ B, làm miếng gỗ B chuyển động một đoạn.

Bài C4: Giải bài tập Cơ năng (trang 56 SGK Lý 8)

Chứng minh rằng quả cầu A đang chuyển động có khả năng thực hiện công.

Đáp án và hướng dẫn giải bài C4:

Quả cầu A tác dụng vào miếng gỗ B một lực làm miếng gỗ B chuyển động tức là thực hiện công.

Bài C5: Giải bài tập Cơ năng (trang 56 SGK Lý 8)

Từ kết quả thí nghiệm hãy tìm từ thích hợp cho chỗ trống của kết luận : Một vật chuyển động có khả năng… tức là có cơ năng.

Đáp án và hướng dẫn giải bài C5:

…sinh công (thực hiện công)…

Bài C6: Giải bài tập Cơ năng (trang 57 SGK Lý 8)

Độ lớn vận tốc của quả cầu lúc đập vào miếng gỗ B thay đổi thế nào so với thí nghiệm 1? So sánh công của quả cầu A thực hiện lúc này với lúc trước. từ đó suy ra động năng của quả cầu A phụ thuộc thế nào vào vận tốc của nó?

Đáp án và hướng dẫn giải bài C6:

So với TN1, lần này miếng gỗ B chuyển động được đoạn dài hơn. Như vậy khả năng thực hiện công của quả cầu A lần này hơn lần trước. quả cầu A lăn từ vị trí cao hơn nên vận tốc của nó khi đập vào miếng gỗ B lớn hơn trước. Qua TN2 có thể rút ra kết luận: Động năng của quả cầu A phụ thuộc vào vận tốc của nó. Vận tốc càng lớn thì động năng càng lớn.

Bạn đang xem bài viết Giải Bài Tập Môn Vật Lý Lớp 8 Bài 15: Cơ Năng trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!