Xem Nhiều 1/2023 #️ Giải Bài Tập Sgk Gdcd 7 Bài 12: Sống Và Làm Việc Có Kế Hoạch # Top 9 Trend | Caffebenevietnam.com

Xem Nhiều 1/2023 # Giải Bài Tập Sgk Gdcd 7 Bài 12: Sống Và Làm Việc Có Kế Hoạch # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Bài Tập Sgk Gdcd 7 Bài 12: Sống Và Làm Việc Có Kế Hoạch mới nhất trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giải bài tập môn GDCD lớp 7

Bài tập môn GDCD lớp 7

Giải bài tập SGK GDCD 7 bài 12: Sống và làm việc có kế hoạch được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn GDCD lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Câu 1: Gợi ý câu hỏi tình huống

a) Em có nhận xét gì về lịch làm việc, học tập từng ngày trong tuần của bạn Hải Bình?

Trả lời

Qua bảng kế hoạch làm việc của bạn Hải Bình chúng ta thấy:

Bạn Hải Bình là người biết lập kế hoạch làm việc.

Cột dọc là thời gian trong ngày và công việc của cả tuần.

Cột ngang là thời gian trong tuần và công việc trong một ngày.

Nội dung kế hoạch nói lên nhiệm vụ học tập, tự học, hoạt động cá nhân, nghỉ ngơi giải trí (đến thư viện, sinh hoạt câu lạc bộ..).

Kế hoạch chưa hợp lí và thiếu:

Thiếu thời gian hằng ngày từ 11h30 đến 14h và từ 17h đến 19h.

Lao động giúp đỡ gia đình (dọn dẹp nhà cửa, rửa chén bát… không có)

Thiếu công việc: ăn, ngủ, tập thể dục thể thao..

Xem vô tuyến nhiều.

b) Em có nhận xét gì về tính cách của bạn Hải Bình?

Trả lời

Hải Bình là người rất tự giác, có ý thức tự chủ, chủ động làm việc có kế hoạch không cần ai nhắc nhở. Ngay sau ngày khai giảng, biết được thời khóa biểu lên lớp hằng ngày Nguyễn Hải Bình đã lên lịch và làm việc và học tập hằng tuần của mình.

c) Em thử dự đoán xem với cách làm việc theo kế hoạch như Hải Bình thì sẽ đem lại những kết quả gì?

Trả lời

Với cách làm việc theo kế hoạch đó Hải Bình sẽ chủ động trong công việc: không lãng phí thời gian. Nhưng đây chưa phải là một bản kế hoach tối ưu vì vậy kết quả thực hiện còn tùy thuộc ở quyết tâm của Hải Bình

d) Tại sao phải làm việc có kế hoạch? Nếu làm việc không có kế hoạch thì có lợi, có hại gì?

Trả lời

Sống và làm việc có kế hoạch có lợi:

Rèn luyện ý chí, nghị lực

Rèn luyện tính kỉ luật, kiên trì

Sẽ đem lại kết quả làm việc, học tập tốt

Được mọi người quý mến và bản thân trở thành con ngoan

Những điều có hại khi sống và làm việc không có kế hoạch:

Làm việc tùy tiện dễ mất thời gian “thời gian thấm thoát thoi đưa, nó đi đi mãi có chờ đợi ai”, không có hiệu quả.

Dễ bị dao động, khó tự kiềm chế những hứng thú, ham muốn đột xuất.

Ảnh hưởng đến người khác.

Câu 2:

a) Em hiểu thế nào là sống và làm việc có kế hoạch?

Trả lời

Sống, làm việc có kế hoạch là biết xác định nhiệm vụ, sắp xếp những công việc hằng ngày, hằng tuần một cách hợp lí để mọi việc được thực hiện đầy đủ, có hiệu quả, có chất lượng.

b) Ở lớp bạn Hải Bình, có bạn Vân Anh tuần nào cũng xây dựng kế hoạch rất chi tiết (xem kế hoạch làm việc tuần của Vân Anh) và thực hiện rất nghiêm túc. Nếu vì lí do đặc biệt không thực hiện đúng kế hoạch, Vân Anh đều tìm cách điều chỉnh hợp lí vào thời gian thích hợp. Còn bạn Phi Hùng chẳng làm kế hoạch gì cả: mai thi, hôm nay vẫn đi chơi cả ngày, nhiều khi quên những yêu cầu mà thầy, cô giáo giao về nhà.

Kế hoạch làm việc tuần của Vân Anh

Em có nhận xét gì về cách sống và làm việc của hai bạn Vân Anh va Phi Hùng?

Trả lời

Bạn Vân Anh là người làm việc có kế hoạch, bạn Vân Anh đã lập một kế hoạch rất chi tiết, chắc chắn Vân Anh thực hiện đầy đủ dự định và công việc được thực hiện có kết quả. Nhưng kế hoạch của Vân Anh quá chi tiết, những công việc đã ổn định hằng ngày không nhất thiết phải ghi vào bản kế hoạch.

Bạn Phi Hùng là người làm việc tùy tiện, mất thời gian vào những việc vô bổ, không tự kiềm chế những hứng thú, ham muốn đột xuất, mải chơi quên cả nhiệm vụ học tập của mình.

c) Em hãy so sánh hai bản kế hoạch của Hải Bình, Vân Anh và nhận xét ưu, nhược điểm của mỗi bản kế hoạch.

Trả lời

Bản kế hoạch của Hải Bình giúp Bình chủ động trong công việc, thể hiện ý thức tự giác trong công việc, không cần ai nhắc nhở. Song bản kế hoạch của Hải Bình còn thiếu thời gian hằng ngày, chưạ thể hiện hết nội dung công việc và thời gian cần làm sau những giờ học (như giúp đỡ gia đình), giữa ăn, ngủ, tập thể dục thể thao

Bản kế hoạch của Vân Anh cụ thể, chi tiết hơn Hải Bình tính đến giờ phút thể hiện rõ được công việc trong mỗi ngày.

Nội dung công việc của Vân Anh thể hiện trong kế hoạch cân đốị, toàn diện, đầy đủ, cụ thể, chi tiết hơn (nhưng quá chi tiết).

Bản kế hoạch của Hải Bình giúp Bình chủ động trong công việc, thể hiện ý thức tự giác trong công việc, không cần ai nhắc nhở. Song bản kế hoạch của Hải Bình còn thiếu thời gian hằng ngày, chưạ thể hiện hết nội dung công việc và thời gian cần làm sau những giờ học (như giúp đỡ gia đình), giữa ăn, ngủ, tập thể dục thể thao

Bản kế hoạch của Vân Anh cụ thể, chi tiết hơn Hải Bình tính đến giờ phút thể hiện rõ được công việc trong mỗi ngày.

Nội dung công việc của Vân Anh thể hiện trong kế hoạch cân đốị, toàn diện, đầy đủ, cụ thể, chi tiết hơn (nhưng quá chi tiết).

Cả 2 bản kế hoạch còn quá dài, khó nhớ, những việc lặp đi lặp lại vào giờ cố định hằng ngày không nhất thiết phảị ghi vào bản kế hoạch chỉ nên ghi những việc quan trọng, đột xuất trong tuần đặc biệt cần nhớ.

d) Có quan niệm cho rằng: chỉ có thể xây dựng kế hoạch hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, không thể xây dựng kế hoạch sống và làm việc dài hơn.

Em đồng tình hay phản đối? Vì sao?

Trả lời

Em không đồng tình với ý kiến trên, vì: có thể xây dựng kế hoạch sống, làm việc trong nhiều năm (không cần chi tiết), định hướng phấn đấu nghề nghiệp cho tương lai của bản thân

Ví dụ: Trong một bậc học, chúng ta đang học ở bậc THCS phải có một kế hoạch định ra để phấn đấu, phải học tập như thế nào, rèn luyện phấn đấu ra sao, với ý chí quyết tâm đạt được sau 4 năm học ở bậc THCS phải đậu vào trường PTTH chuyên, một môi trường tốt để có điều kiện đạt được ước mơ vào đại học… (câu chuyện của Trương Quế Chi là một ví dụ: muốn sau này trở thành kí giả và vì thế bạn ấy học ngoại ngữ, học văn, rèn luyện cách viết văn…).

đ) Em hãy lập kế hoạch làm việc một tuần. Khi lập kế hoạch em có cần trao đổi với bố mẹ hoặc người khác trong gia đình không? Vì sao?

Trả lời

Học sinh tự lập kế hoạch làm việc một tuần phù hợp với học tập và sinh hoạt của bản thân, khi lập kế hoạch cần trao đổi với bố mẹ để thực hiện hiệu quả nhé.

Từ bản kế hoạch làm việc một tuần em vừa lập nên, hãy trao đổi với bạn trong tổ, trong lớp về việc thực hiện kế hoạch của em, hãy nêu những kế hoạch em làm đươc, những kế hoạch chưa làm được, tìm nguyên nhân và tìm ra giải pháp thực hiện tốt nên nhé.

e) Hãy trao đổi trước nhóm, tổ (hoặc lớp) về việc thực hiện kế hoạch học tập, làm việc của cá nhân hàng tuần. Phân tích nguyên nhân của việc thực hiện tốt hoặc chưa tốt kế hoạch đó?

Trả lời

Từ bản kế hoạch làm việc một tuần em vừa lập nên, hãy trao đổi với bạn trong tổ, trong lớp về việc thực hiện kế hoạch của em, hãy nêu những kế hoạch em làm đươc, những kế hoạch chưa làm được, tìm nguyên nhân và tìm ra giải pháp thực hiện tốt nên nhé.

Giải Bài Tập Sbt Gdcd Lớp 7 Bài 12: Sống Và Làm Việc Có Kế Hoạch

Giải bài tập SBT GDCD lớp 7 bài 12: Sống và làm việc có kế hoạch

Giải bài tập môn GDCD lớp 7

Bài tập môn GDCD lớp 7

Giải bài tập SBT GDCD 7 bài 12: Sống và làm việc có kế hoạch được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn GDCD lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Giải bài tập SBT GDCD lớp 7 bài 10: Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình dòng họ

Giải bài tập SBT GDCD lớp 7 bài 11: Tự tin

Giải bài tập SBT GDCD lớp 7 bài 13: Quyền được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục của trẻ em ở Việt Nam

Bài tập 1: Thế nào là sống và làm việc có kế hoạch? Nêu ví dụ.

Trả lời

Sống, làm việc có kế hoạch là biết xác định nhiệm vụ, sắp xếp những công việc hằng ngày, hằng tuần một cách hợp lí để mọi việc được thực hiện đầy đủ, có hiệu quả, có chất lượng.

Ví dụ: biết cách sắp xếp thời gian giữa học tập và giải trí, giúp đỡ bố mẹ

Bài tập 2: Hãy kể một số biểu hiện sống và làm việc có kế hoạch?

Trả lời

Đảm bảo cân đối các nhiệm vụ: Rèn luyện, học tập, vui chơi, nghỉ ngơi, giúp đỡ gia đình

Biết điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết

Quyết tâm vượt khó, kiên trì

Bài tập 3: Sống và làm việc có kế hoạch có ý nghĩa gì đối với mỗi người chúng ta ?

Trả lời

Ý nghĩa:

Chủ động

Tiết kiệm thời gian, công sức

Đạt hiệu quả cao trong công việc.

Bài tập 4: Trong những ý kiến sau đây, ý kiến nào đúng nhất?

Chỉ cần xây dimg kế hoạch làm việc theo hằng tuần là đủ.

Mỗi tháng nên thay đổi kế hoạch sống và làm việc một lần.

Nên xây dựng và thực hiện kế hoạch làm việc theo từng giờ, từng ngày trong tuần.

Nên xây dựng kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi chi tiết đến từng phút.

Bài tập 5: Em đồng ý với những ýkiến nào sau đây?

Nên điều chỉnh kế hoạch khi thấy bất hợp lí.

Kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi nên cụ thể, không nên chung chung.

Trong bảng kế hoạch chỉ cần ghi buổi sáng làm gì và buổi chiều làm gì là đủ.

Trong mọi trường hợp không nên thay đổi kế hoạch.

Học sinh lớp 7 không cần xây dựng kế hoạch làm việc, học tập.

Bài tập 6: Ý kiến nào đúng trong các ý kiến sau đây?

Chỉ cần có kế hoạch học tập, không cần các kế hoạch khác.

Chỉ người lớn mới cần làm việc có kế hoạch, còn học sinh trung học cơ sở thì không cần.

Chỉ cần xây dựng kế hoạch, còn thực hiện được hay không lại là chuyện khác.

Khi đã có kế hoạch học tập và làm việc hợp lí thì phải quyết tâm thực hiện đúng kế hoạch.

Bài tập 7: Ghép mỗi cụm từ ở cột II với mỗi cụm từ ở cột I đế được một câu đúng?

A. Sống và làm việc có kế hoạch là biết sắp xếp các công việc và thời giờ nghỉ ngơi một cách hợp lí

1. thì phải chủ động, quyết tâm và sáng tạo đé thực hiện kế hoạch đã đề ra.

B. Khi đã xây dựng kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi

2. đạt hiệu quả trong công việc.

C. Kế hoạch làm việc phải chi tiết,

3. cần biết làm việc có kế hoạch và biết điều chỉnh khi cần thiết.

D. Làm việc có kế hoạch sẽ giúp chúng ta

4. để mọi việc được thực hiện đầy đủ, có hiệu quả, chất lượng.

5. theo giờ, theo ngày trong tuần, không nên chung chung.

Trả lời

Câu 4: C

Câu 5: A, B

Câu 6: D

Câu 7: 4 – A; 1-B; 5-C; 2-D

Bài tập 8: Hà tự lập cho mình bảng kế hoạch làm việc hằng tuần, hằng ngày, trong đó ấn định chi tiết thời giờ học ở trường, thời giờ học ở nhà, thời giờ làm những việc nhỏ giúp bố mẹ, thời giờ xem ti vi, thời giờ nghỉ ngơi. Thời gian đầu, Hà rất thích thú bảng kế hoạch này nên đã làm đúng với thời gian biểu đề ra. Nhưng rồi dần dần Hà cảm thấy gò bó nên đã tự ý thay đổi thời giờ làm việc khác với kế hoạch đã được đề ra. Mẹ đã nhắc mấy lần nhưng Hà cho rằng kế hoạch hay không kế hoạch thì cũng thế, làm việc ngoài kế hoạch cảm thấy thoải mái hơn

Câu hỏi:

1/ Em cho biết nhận xét của mình về ưiệc lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch của Hà.

2/ Em có cho rằng, người làm việc theo kế hoạch sẽ thu được kết quả tốt không?

Trả lời

Lập kế hoạch chi tiết như bạn Hà là rất tốt. Tuy nhiên, khi đã có kế hoạch rồi thì phải thực hiện cho đúng theo kế hoạch, không nên tuỳ ý thay đổi.

Bài tập 9: Vào đầu năm học, Phong lập xong cho mình một bảng kế hoạch làm việc chi tiết các ngày trong tuần. Khi lập bảng kế hoạch này, Phong đã hỏi ý kiến của bố mẹ và đã được bố mẹ nhất trí. Mới thực hiện được hơn 2 tuần Phong đã cảm thấy gò bó nên đã quyết định thay bằng bảng kế hoạch mới. Tưởng đâu đã xong, nào ngờ được 2 tuần Phong lại cảm thấy chán và lại muốn thay đổi.

Câu hỏi:

1/ Em nhận xét thế nào về việc làm của bạn Phong?

2/ Theo em, khi kế hoạch làm việc đã được lập thì có thể thay đổi được không? Vì sao?

Trả lời

1/ Em không đồng ý với việc làm của Phong.

2/ Thay đổi kế hoạch liên tục như vậy sẽ không bao giờ có kết quả cao trong học tập và công việc. Kế hoạch cần được ổn định, trừ trường hợp thấy bất hợp lí thì mới thay đổi

Bài tập 10: Trong buổi sinh hoạt lớp để bàn về xây dựng kế hoạch làm việc của cá nhân, có các loại ý kiến khác nhau:

– Loại ý kiến thứ nhất: Mỗi học sinh nên có bảng kế hoạch làm việc của mình, nhưng là kế hoạch chung chung thôi, không nên chi tiết.

– Loại ý kiến thứ hai: Mỗi học sinh cần có kế hoạch làm việc cụ thể, trong đó quy định cụ thể thời gian và nội dung công việc.

– Loại ý kiến thứ ba: Đối với học sinh trung học thì không cần thiết phải có kế hoạch sống và làm việc riêng. Cứ để tự mình điều chỉnh mỗi ngày là tốt nhất.

Câu hỏi:

2/ Em đã xây dựng kế hoạch làm việc của mình như thế nào?

Trả lời

1/ Em đồng ý với ý kiến thứ hai: Mỗi học sinh cần có kế hoạch làm việc cụ thể, trong đó quy định cụ thể thời gian và nội dung công việc.

2/ Em đã lập danh sách những việc cần làm, sau đó sắp xếp theo thứ tự thời gian, việc nào làm trước việc nào làm sau.

Giải Vbt Gdcd 7 Bài 12: Sống Và Làm Việc Có Kế Hoạch

VBT GDCD 7 Bài 12: Sống và làm việc có kế hoạch

I. Bài tập theo chuẩn kiến thức, kĩ năng

Câu 1 (trang 65 VBT GDCD 7):

Trả lời:

– Sống và làm việc có kế hoạch là xác định nhiệm vụ, sắp xếp công việc hằng ngày hàng tuần một cách hợp lí, quyết tâm thực hiện kế hoạch có chất lượng, có hiệu quả cao

– Chúng ta cần sống và làm việc có kế hoạch bởi nó giúp ta chủ động, tiết kiệm thời gian công sức, đạt kết quả cao trong công việc, không làm cản trở đến người khác.

Câu 2 (trang 66 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Sống và làm việc có kế hoạch

Sống và làm việc không có kế hoạch

Lập bảng kế hoach cá nhân theo ngày, theo tuần, theo tháng, ghi nhật kí hoạt động của bản thân và điều chỉnh cho phù hợp, phân bố thời gian sinh hoạt, làm việc hợp lí, không để dồn công việc vào một lúc,…

Làm việc tùy theo ý thích, tâm trạng, thường xuyên thức khuya dậy muộn, để công việc dồn lại sau đó mới giải quyết, thường xuyên nộp sản phẩm muộn so với yêu cầu,..

Câu 3 (trang 66 VBT GDCD 7):

Trả lời:

– Đối với mỗi người: Rèn luyện ý chí nghị lực, rèn luyện tính kiên trì, giúp ta chủ động, tiết kiện thời gian, công sức, đạt kết quả cao trong công việc

– Đối với xã hội: Làm cho xã hội trở nên văn minh, tiến bộ, công việc không bị trì trệ, đời sống xã hội ngày càng được nâng cao.

Câu 4 (trang 66 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Bản thân em đã biết sống và làm việc theo kế hoạch. Biểu hiện:

Biết lập kế hoạch cá nhân cho bản thân, không để công việc của hôm nay sang ngày mai, học tập có kế hoạch, đi ngủ sớm và thức dậy sớm, có chế độ sinh hoạt hợp lí, …

A. Mỗi tháng nên thay đổi bảng kế hoạch làm việc một lần

B. Kế hoạch làm việc nên giữ ổn định trong một học kì

C. Kế hoạch làm việc nên thay đổi hàng tuần

D. Kế hoạch làm việc nên giữ nguyên cho cả năm học

Trả lời:

Chọn đáp án B

Câu 6 (trang 67 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Câu 7 (trang 67 VBT GDCD 7):

Trả lời:

a. Biểu hiện của Hoa cho thấy Hoa là người biết sống và làm việc có kế hoạch

b. Em không đồng ý với suy nghĩ của bạn Hiền, Bởi lẽ, kế hoạch đã được đặt ra yêu cầu ta phải thực hiện, kế hoạch đó có thể được điều chỉnh nhưng với lí do hợp lí. Việc thay đổi kế hoạch cá nhân chỉ vì lí do đi chơi là không hợp lí

Câu 8 (trang 68 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Câu 9 (trang 68 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Em không tán thành với ý kiến trên. Theo em ở độ tuổi nào con người cũng phải biết sống và làm việc theo kế hoạch, nó sẽ tạo thành thói quen tốt cho con người với lối sống khoa học, lành mạnh

Câu 10 (trang 69 VBT GDCD 7):

Trả lời:

a. Bạn Long phải thay đổi kế hoạch nhiều lần vì bạn không có tính kiên trì, không nỗ lực thực hiện kế hoạch mà mình đề ra

b. Việc bạn Long không có bảng kế hoạch hoàn chỉnh, không làm việc theo bảng kế hoach nào cho thấy Long là người sống không có kế hoạch, không kiên trì, không tự chủ được bản thân, nhanh chóng nản lòng, nản chí gục ngã trước khó khăn.

II. Bài tập nâng cao

Câu 1 (trang 69 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Em không đồng ý với ý kiến trên. Bởi vì kế hoạch mà mình đặt ra là đã dựa trên khả năng có thể thực hiện của bản thân, giúp bản thân đi vào khuôn khổ, có quy tắc, quy củ, tự chủ được mọi công viêc, hoạt động và thói quen sinh hoạt của mình, giúp bản thân mình trở nên tốt hơn chứ không bị gò bó, mất tự do.

Câu 2 (trang 69 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Bố em là người sống rất có nguyên tắc và luôn đặt ra kế hoạch cho bản thân. Bố lập cho mình kế hoạch theo tuần theo tháng và theo cả năm để ra những tiêu chí cụ thể rõ ràng để thực hiện. Bố rất ít khi thay đổi kế hoạch làm việc của mình, trừ khi thấy điều gì đó bất hợp lí. Bố luôn kiên trì, nỗi lực làm tốt mọi việc mà mình đã đề ra. Chính vì có kế hoạch làm việc và sinh hoạt cụ thể, rõ ràng nên bố luôn chủ động, tin trong cuộc sống. Bố chính là tấm gương sáng để em học tập và noi theo.

Các bài giải vở bài tập Giáo dục công dân lớp 7 (VBT GDCD 7) khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Trắc Nghiệm Gdcd 7 Bài 12 (Có Đáp Án): Sống Và Làm Việc Có Kế Hoạch

Trắc nghiệm GDCD 7 Bài 12 (có đáp án): Sống và làm việc có kế hoạch

Câu 1: Ngoài thời khóa biểu trên lớp, D tự lập cho mình 1 thời khóa biểu ở nhà và ghi chi tiết các việc phải làm vào thời gian rảnh dỗi. Việc làm đó của D thể hiện điều gì?

A. D là người sống và làm việc có kế hoạch.

B. D là người có kế hoạch.

C. D là người khoa học.

D. D là người có học.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Câu 2: Vào lúc rảnh rỗi, V đến thư viện tìm hiểu tài liệu để trang bị thêm kiến thức và khi buổi tối về nhà V thường nấu sơm và giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa. V là người như thế nào?

A.G là người tự tin.

B. G là người làm việc khoa học.

C. G là người khiêm tốn.

D. G là người tiết kiệm.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Câu 3 : Biểu hiện của sống và làm việc khoa học là?

A. Chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

B. Học trước chơi sau.

C. Nghe nhạc tiếng anh để học từ mới.

D. Cả A,B,C.

Hiển thị đáp án

Đáp án:D

Câu 4 : Biểu hiện của người làm việc không khoa học là?

A. Chơi trước học sau.

B. Vừa ăn cơm vừa xem phim và lướt facebook

C. Chỉ học bài cũ vào lúc truy bài.

D. Cả A,B,C.

Hiển thị đáp án

Đáp án:D

Câu 5: Nhờ đâu mà Bác Hồ biết được nhiều thứ tiếng ?

A. Sống và làm việc có kế hoạch.

B. Siêng năng, cần cù.

C. Tiết kiệm.

D. Cả A,B,C

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Câu 6: A nói chuyện với B : Làm gì phải học môn Hóa, đằng nào thi cũng toàn trắc nghiệm mà, chúng ta có thể khoanh bừa cũng đúng, học làm gì cho mất công. A là người như thế nào?

A. A là người sống và làm việc không có kế hoạch.

B. A là người tiết kiệm.

C. A là người nói khoác.

D. A là người trung thực.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Câu 7: Xác định nhiệm vụ, sắp xếp công việc hàng ngày, hàng tuần một cách hợp lý được gọi là?

A. Khoa học.

B. Tiết kiệm.

C. Trung thực .

D. Sống và làm việc khoa học.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Câu 8: Sống và làm việc khoa học có ý nghĩa như thế nào?

A. Giúp chúng ta chủ động.

B. Giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức.

C. Giúp chúng ta đạt hiệu quả cao trong công việc.

D. Cả A,B,C.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Câu 9: Để sống và làm việc khoa học chúng ta cần phải làm gì?

A. Biết điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết.

B. Quyết tâm vượt khó, kiên trì.

C. Là, việc cân đối.

D. Cả A,B,C.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Câu 10: Sắp xếp thời gian hợp lí, khoa học cần bố trí thời gian vào các hoạt động nào?

A. Học tập, lao động.

B. Vui chơi, giải trí.

C. Giúp đỡ gia đình.

D. Cả A,B,C.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giới thiệu kênh Youtube hoconline

bai-12-song-va-lam-viec-co-ke-hoach.jsp

Giải Bài Tập Sbt Gdcd Lớp 9 Bài 7: Kế Thừa Và Phát Huy Truyề

Bài 1: Thế nào là truyền thống tốt đẹp của dân tộc?

Trả lời

Truyền thống tốt đẹp của dân tộc là những giá trị tinh thần (những tư tưởng, đức tính, lối sống, cách cư sử tốt đẹp…) hình thành trong quá trình lịch sử lâu dài của dân tộc, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Bài 2: Hãy nêu những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam mà em biết?

Trả lời

Dân tộc Việt Nam có nhiều truyền thống tốt đẹp đáng tự hào như yêu nước, bất khuất chống giặc ngoai xâm, đoàn kết, nhân nghĩa, cần cù lao động, hiếu học, tôn sự trọng đạo, hiếu thảo…; các truyền thống về văn hóa (các tập quán tốt đẹp và cách ứng xử mang bản sắc văn hóa Việt Nam), về nghệ thuật (nghệ thuật tuồng chèo, các làn điệu dân ca…).

Bài 3: Thế nào là kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc? Vì sao cần phải kế thừa và phát huy?

Trả lời

Truyền thống tốt đẹp của dân tộc vô cùng quý giá, góp phần tích cực vào quá trình phát triển của dân tộc và mỗi cá nhân. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc là góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam.

Bài 4: Em hãy cho biết, mỗi học sinh cần phải làm gì để kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc?

Trả lời

Chúng ta cần tự hào, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc,

Lên án và ngăn chặn những hành vi làm tổn hại đến truyền thống dân tộc

A. Tìm hiểu truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc.

B. Không thích các kiểu trang phục dân tộc.

C. Tham gia các lễ hội truyền thống.

D. Tuyên truyền, giới thiệu các giá trị văn hoá truyền thống.

E. Lên án, ngăn chặn các hành vi làm tổn hại truyền thống dân tộc.

G. Lấn chiếm, làm hư hại các di tích lịch sử – văn hoá.

H. Làm theo các tấm gương ứng xử thể hiện thuần phong mĩ tục Việt Nam.

G. Cho rằng trong thời đại công nghiệp hoá, lao động chân tay không còn quan trọng nữa.

K. Cúng bái, xem bói để biết trước sự việc sẽ xảy ra và tránh điểu xấu.

L. Thờ cúng tổ tiên.

Lan không thích các kiểu trang phục dân tộc vì cho là đã lỗi thời.

Tâm rất thích tìm hiểu về các danh nhân văn hoá của dân tộc và kểcho các bạn nghe

C. Bình không thích xem các loại hình nghệ thuật dân tộc.

Vân cho rằng Việt Nam không có truyền thống nào đáng tự hào, vì là đất nước nghèo.

Trả lời

Bài 5: A, C, D, E, H, L

Bài 6: B

Câu hỏi

1/ Hãy nêu cảm nghĩ của em trước việc sử dụng trang phục áo dài của một số bạn nữ?

2/ Nếu chứng kiến việc đó, em sẽ góp ý với các bạn như thế nào?

Trả lời

1/ Trang phục áo dài là trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam, cần phải được trân trọng, giữ gin và phát huy trong thời đại ngày nay.

2/ Em sẽ khuyên các bạn nên biết giữ gìn nét đẹp truyền thông của dân tộc ta, cần phải mặc thật đẹp, trân trọng, không làm áo bị nhăn nhúm, không phá hủy hình ảnh của áo dài.

Bài 8: Hiện nay, nhiều bạn trẻ không thích các loại hình nghệ thuật dân tộc như tuồng, chèo, dân ca…, thậm chí còn cho là lạc hậu và không chịu tìm hiểu nghệ thuật dân tộc.

Câu hỏi:

1/ Em có tán thành thái độ và việc làm của các bạn đó không? Vì sao?

2/ Em sẽ góp ý cho các bạn như thế nào?

3/ Theo em, tuổi trẻ cần phải làm gì để kế thừa và phát huy truyền thống nghệ thuật của dân tộc?

Trả lời

1/ Nghệ thuật dân tộc là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, cần biết tự hào về truyền thống này và thường xuyên tìm hiểu để biết được giá trị của truyền thống

2/ Em sẽ giải thích cho các bạn hiểu về nét đẹp này của dân tộc và nên thường xuyên nghe hơn.

3/ Tuổi trẻ cần tuyên truyền nét đẹp văn hóa này của dân tộc, cần nhân rộng ra những người trẻ, cần loại bỏ những tư tưởng không lành mạnh, không tốt.

Bài 9: Có ý kiến cho rằng, những hiện tượng như nói tục chửi bậy, bói toán, tảo hôn, ma chay và cưới xin linh đình… cũng là những truyền thống dân tộc, cần giữ gìn và phát huy.

Câu hỏi

Theo em, ý kiến trên là đúng hay sai? Vì sao?

Trả lời

Đó là những thói quen, hủ tục, tập quán không tốt, có ánh hưởng xấu đến văn hoá dân tộc, cần phải bị phê phán và loại bỏ trong xã hội.

Bài 10: Hãy nêu những biểu hiện chưa kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong học sinh và đề xuất một số biện pháp giáo dục truyền thống dân tộc cho học sinh.

Trả lời

Những biểu hiện chưa kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong học sinh: học thói ăn chơi, đua đòi, khinh thường những nét văn hóa của dân tộc,

Các bạn học sinh cần tự hào vì những nét đẹp truyền thống của dân tộc mình, không nên đua đòi mà làm mất giá trị của bản thân.

st

Bạn đang xem bài viết Giải Bài Tập Sgk Gdcd 7 Bài 12: Sống Và Làm Việc Có Kế Hoạch trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!