Xem Nhiều 12/2022 #️ Giải Bài Tập Sgk Gdcd 7 Bài 9: Xây Dựng Gia Đình Văn Hóa / 2023 # Top 19 Trend | Caffebenevietnam.com

Xem Nhiều 12/2022 # Giải Bài Tập Sgk Gdcd 7 Bài 9: Xây Dựng Gia Đình Văn Hóa / 2023 # Top 19 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Bài Tập Sgk Gdcd 7 Bài 9: Xây Dựng Gia Đình Văn Hóa / 2023 mới nhất trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giải bài tập môn GDCD lớp 7

Bài tập môn GDCD lớp 7

Giải bài tập SGK GDCD 7 bài 9: Xây dựng gia đình văn hóa được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn GDCD lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Câu 1: Gợi ý câu hỏi tình huống

a) Em có nhận xét gì về nếp sống của gia đình cô Hoà?

Trả lời

Gia đình cô Hòa là có nề nếp, một gia đình đầm ấm và hạnh phúc, mọi người trong gia đình yêu thương nhau, thực hiện tốt bổn phận và trách nhiệm của mình (cô Hòa giỏi việc nước, đảm việc nhà, hai vợ chồng cô ngoài giờ làm việc ở cơ quan còn chăm lo tăng gia sản xuất cải thiện đời sống; bạn Tú ngoan ngoãn, chăm học chăm làm). Một gia đình gương mẫu đi đầu xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.

b) Mọi thành viên trong gia đình cô Hoà đã làm gì để xây dựng gia đình mình thành gia đình văn hoá?

Trả lời

Cô Hòa: Vừa hoàn thành công tác ở cơ quan, vừa quán xuyến việc nhà, chăm sóc, nuôi dạy con chu đáo.

Hai vợ chồng: tăng gia sản xuất, chăn nuôi, cải thiện đời sống.

Bạn Tú: chăm học, giúp cha mẹ dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc cây trồng, cắt cỏ cho bò.

Mọi người luôn chia sẻ giúp đỡ nhau trong mọi công việc.

Gia đình đầm ấm vui vẻ.

Gia đình cô chú tích cực xây dựng nếp sống ở khu dân cư, vận động bà con làm vệ sinh môi trường, chống các tệ nạn xã hội.

c) Theo em, thế nào là gia đình văn hoá?

Trả lời

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, có sinh hoạt văn hóa lành mạnh.

Đoàn kết xóm giềng.

Thực hiện tốt nghĩa vụ công dân

d) Để xây dựng gia đình văn hoá, mỗi người trong gia đình cần phải làm gì?

Trả lời

Để xây dựng gia đình văn hóa, mỗi người trong gia đình cần:

Kính trọng ông bà, cha mẹ; là cha mẹ phải thương yêu, chăm sóc con cái, gia đình hòa thuận, đầm ấm.

Sống lành mạnh, giản dị, không đua đòi ăn chơi

Tránh xa các tệ nạn xã hội

Con cái chăm ngoan, học giỏi

Ông bà, cha mẹ gương mẫu là tấm gương để con cháu noi theo, thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Mọi thành viên trong gia đình phải tích cực lao động theo khả năng của mình, làm ra nhiều của cải nhằm nâng cao mức sống gia đình, làm cho gia đình ngày càng đầy đủ, ấm no…

Sinh hoạt văn hóa, tinh thần trong gia đình lành mạnh.

Không sử dụng văn hóa phẩm độc hại, thấp kém.

Những điều nên tránh:

Bạo lực trong gia đình.

Cha mẹ thiếu gương mẫu.

Cha mẹ sống bất hoà.

Sinh quá đông con

Câu 2:

a) Hãy tìm hiểu kĩ nội dung và các tiêu chuẩn của gia đình văn hoá tại địa phương em và nhận xét việc thực hiện tiêu chuẩn gia đình văn hoá của gia đình em, của bản thân em.

Trả lời

Học sinh tìm hiểu kỹ nội dung và các tiêu chuẩn của gia đình văn hoá tại địa phương em và nhận xét việc thực hiện tiêu chuẩn gia đình văn hoá của gia đình em, của bản thân em: gia đình em có là gia đình đông con hay không, gia đình có con cái ăn chơi đua đòi, có mắc tệ nạn xã hội không.

b) Em hãy nhận xét về đời sống vật chất và tinh thần của các loại gia đình sau

Gia đình đông con

Gia đình giàu có nhưng con cái ăn chơi, đua đòi

Gia đình có hai con đều ngoan ngoãn, chăm học, chăm làm.

Theo em, có phải gia đình giàu có thì bao giờ cũng hạnh phúc, tiến bộ?

Trả lời

Gia đình đông con: nghèo túng, vất vả, bất hạnh không thể hạnh phúc được.

Gia đình giàu có nhưng con cái ăn chơi, đua đòi: Đời sống vật chất có thể đầy đủ nhưng đời sống tinh thần không lành mạnh, con cái đua đòi ăn chơi, dễ sa vào các tệ nạn xã hội, trở thành nỗi bất hạnh cho gia đình, danh dự gia đình bị tổn hại.

Gia đình có 2 con đều ngoan ngoãn, chăm học, chăm làm: Đây là loại gia đình văn hóa. Có thể đời sống vật chất đầy đủ hay còn khó khăn, nhưng con cái của gia đình có trách nhiệm và bổn phận với gia đình, chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo.

c) Trong gia đình, mỗi người đểu có thói quen và sở thích khác nhau. Theo em, làm thế nào để có được sự hoà thuận và không khí đầm ấm, hạnh phúc trong gia đình?

Trả lời

Trước hết mọi người trong gia đình phải tôn trọng sở thích cá nhân của từng thành viên, không can thiệp thô bạo.

Nhường nhịn nhau.

Trao đổi, góp ý kiến cho nhau khi có những thói quen chưa tốt

d) Em đồng ý với những ý kiến nào sau đây? Giải thích vì sao em đồng ý hoặc không đồng ý:

(1) Việc nhà là việc của mẹ và con gái

(2) Trong gia đình nhất thiết phải có con trai

(3) Không cần có sự phân công chặt chẽ công việc trong gia đình

(4) Gia đình có nhiều con là gia đình hạnh phúc

(5) Con cái có thể tham gia bàn bạc các công việc gia đình

(6)Trong gia đình, mỗi người chỉ cần hoàn thành công việc của mình

(7) Trẻ em không thể tham gia xây dựng gia đình văn hoá.

Trả lời

* Em đồng ý với ý kiến (5).

Bởi vì con cái là một thàrh viên trong gia đình cho nên có thể tham gia bàn bạc các công việc của gia đình mình và phải có trách nhiệm và bổn phận đối với gia đình.

* Em không đồng ý với các ý kiến (1), (2), (3), (4), (6), (7).

(1) và (2) là thể hiện quan niệm lạc hậu trọng nam khinh nữ;

(3) và (6): Trong gia đình cần có sự phân công công việc cụ thể để mọi người có trách nhiệm đối với gia đình của mình, nhưng không có nghĩa là mỗi người trong gia đình chỉ cần hoàn thành công việc của mình là đủ mà cần có sự chia sẻ, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, tất cả vì sự êm ấm hạnh phúc của gia đình bé nhỏ.

(4) Ý kiến gia đình có nhiều con là hạnh phức là chưa đúng. Bởi nếu đông con, chăm sóc, nuôi dạy sẽ vất vả, khó khăn hơn những gia đình ít con.

Đông con sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của cha mẹ, nhất là người mẹ

Đông con sẽ làm ảnh hưởng đến công tác (công việc) của cha mẹ.

Nếu đông con và nghèo túng là gia đình bất hạnh chứ không thể là gia đình có hạnh phúc.

(5) và (7): Trẻ em là một thành viên của gia đình cho nên trẻ em có trách nhiệm và bổn phận tham gia bàn bạc công việc gia đình và góp sức mình để xây dựng gia đình văn hóa.

đ) Em có thể rút ra nhận xét gì về vai trò của con cái trong gia đình qua kinh nghiệm của bản thân và qua câu nói của Xu-khôm-lin-xki?

Trả lời

Gia đình nào cũng có thể phòng ngừa hoả hoạn và phòng ngừa những đứa con hư hỏng nếu có biện pháp phòng ngừa tốt. Song biện pháp giáo dục của cha mẹ dù có tốt đến đâu nhưng điều quyết định để trở thành những đứa con ngoan hay hư hỏng là từ bản thân, ý chí, nghị lực, ý thức, trách nhiệm và bổn phận của những đứa con.

e) Theo em, những gia đình sau đây có ảnh hưởng đến cộng đồng và xã hội như Ihế nào?

– Gia đình có cha mẹ bất hoà

– Gia đình có cha mẹ thiếu gương mẫu (làm ăn bất chính, nghiện hút..)

– Gia đình có con cái hư hỏng (ăn chơi quậy phá, nghiện hút, đua xe…).

Trả lời

Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, vì thế những kiểu gia đình trên sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng, đến sự bình yên của môi trường sống (của bà con làng xóm, nếu suốt ngày bên cạnh nhà mình có một gia đình bố mẹ bất hoà suốt ngày cãi vã nhau), sự bất hoà của cha mẹ dẫn đến gia đình tan nát, con cái không có người nuôi dạy, những đứa con sẽ là gánh nặng của xã hội.

Khi bố mẹ thiếu gương mẫu, làm ăn bất chính, nghiện hút thì đó không thể là một gia đình hạnh phúc, một môi trường tốt để con cái trưởng thành, nó cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn và gia đình đó khó có thể có những đứa con ngoan, mà là những đứa con hư hỏng, ăn chơi, quậy phá, nghiện hút, đua xe gây không biết bao nhiêu điều xấu cho cộng đồng và xã hội.

g) Hãy kể tên những việc của gia đình mà em có thể tham gia. Em dự kiến sẽ làm gì để góp phần xây dims gia đình văn hoá?

Trả lời

Những việc làm của gia đình mà em có thể tham gia:

Giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc cây trồng, nấu cơm, têm trầu cho bà…

Giúp bố mẹ đưa đón, chăm sóc em

Chăm chỉ học hành để đạt kết quả tốt

Chăm sóc bố mẹ khi bố mẹ đau ốm

Để góp phần xây dựng gia đình văn hóa, em sẽ chăm ngoan, học giỏi. Biết kính trọng, giúp đỡ ông bà, cha mẹ, thương yêu em nhỏ. Không đua đòi ăn diện, không làm điều gì tốn hại đến danh dự gia đình mình.

Giải Vbt Gdcd 7 Bài 9: Xây Dựng Gia Đình Văn Hóa / 2023

VBT GDCD 7 Bài 9: Xây dựng gia đình văn hóa

I. Bài tập theo chuẩn kiến thức, kĩ năng

Câu 1 (trang 51 VBT GDCD 7):

Trả lời:

– Gia đình văn hóa là gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, đoàn kết xóm giềng, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân.

– Phải xây dưng gia đình văn hóa bởi vì gia đình văn hóa có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân, gia đình, xã hội.

Câu 2 (trang 51 VBT GDCD 7):

Trả lời:

– Đối với cá nhân và gia đình: Gia đình là tổ ấm nuôi dưỡng, giáo dục mỗi con người. Gia đình văn hóa góp phần rất quan trọng hình thành nên những con người phát triển đầy đủ, sống có văn hóa, đạo đức và chính những người đó đem lại hạnh phúc và phát triển bền vững cho gia đình.

– Đối với xã hội: Gia đình có hạnh phúc, bình yên thì xã hội mới ổn định, vì vậy xây dựng gia đình văn hóa góp phần xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ, hạnh phúc.

Câu 3 (trang 52 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Để góp phần xây dựng gia đình văn hóa, mỗi học sinh cần phải: Chăm ngoan, học giỏi, giúp đỡ ông bà, cha mẹ yêu thương anh chị em, không đua đòi, ăn chơi không làm tổn hại đến danh dự gia đình.

Câu 4 (trang 52 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Bản thân em đã đóng góp vào việc xây dựng gia đình văn hóa bằng cách: Cố gắng học tập rèn luyện thật tốt, đạt thành tích cao trong học tập để cha mẹ tự hào, vui lòng, lễ phép, ngoan ngoãn với ông bà, cha mẹ, chăm học chăm làm, yêu quý những người thân trong gia đình, không ăn chơi đua đòi, không mắc các tệ nạn xã hội.

Câu 5 (trang 52 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Một số biểu hiện thiếu lành mạnh trong sinh hoạt ở một số gia đình trái với yêu cầu xây dựng gia đình văn hóa: Con cái vô lễ với cha mẹ, cha mẹ mải làm ăn không quan tâm đến con cái, ăn chơi sa đọa, đua đòi, thiếu trách nhiệm với gia đình, bạo lực gia đình,…

Câu 6 (trang 52 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Câu 7 (trang 53 VBT GDCD 7):

Trả lời:

1. Gia đình Hải là gia đình văn hóa. Tại vì, gia đình Thuận dù giàu có nhưng lại không hòa thuận, hạnh phúc. Còn gia đình hải dù kinh tế còn khó khăn nhưng gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc tiến bộ.

2. Gia đình có không khí hòa thuận hạnh phúc và gia đình có không khí không hòa thuận hạnh phúc có sự ảnh hưởng lớn đến các con:

Gia đình hòa thuận, hạnh phúc

Gia đình không hòa thuận, hạnh phúc

Con cái phát triển đầy đủ, sống có văn hóa, đạo đức, hình thành nên những nhân cách tốt, những phẩm chất tốt đẹp

Con cái dễ bị tổn thương, thiếu thốn tình cảm, không được giáo dục toàn diện, bị thiếu hụt về những bài học đạo đức, nhân cách

II. Bài tập nâng cao

Câu 1 (trang 54 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Em không đồng ý với hai ý kiến trên, Tại vì trinh độ học vấn cao và kinh tế khá giả không phải là hai yếu tố quan trọng nhất để xây dựng văn hóa. Một gia đình văn hóa phải hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, đoàn kết xóm giềng, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân.

Câu 2 (trang 54 VBT GDCD 7):

Trả lời:

Gia đình bác Long xóm em là một gia đình văn hóa tiêu biểu. Hai bác đều là cán bộ nhà nước về hưu, con cái các bạn giờ đều đã thành đạt và có gia đình nhỏ của mình. Các thế hệ trong gia đình đều sống chung dưới một mái nhà. Lúc nào trong gia đình bác cũng ngập tràn tiếng cười, con cái đều rất yêu thương và kính trọng bố mẹ. Gia đình bác cũng luôn chấp hành mọi nội quy của khu dân cư, sống chan hòa, tình cảm với mọi người. Ai ai trong xóm cũng ngưỡng mộ gia đình bác.

III. Truyện đọc, thông tin

Văn hóa gia đình có ảnh hưởng lớn đến mỗi thành viên trong gia đình:

– Những thói quen, ứng xử, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và trong các mối quan hệ khác có ảnh hưởng đến nhận thức, hành vi của mỗi thành viên

– Cha mẹ có ảnh hưởng đến niềm tin, hành vi đạo đức của con

– Quan hệ thứ bậc trong gia đình, tính gia trưởng, bình đẳng trong gia đình ảnh hưởng đến sự trưởng thành ở trẻ em

Các bài giải vở bài tập Giáo dục công dân lớp 7 (VBT GDCD 7) khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Giải Bài Tập Sbt Gdcd Lớp 8 Bài 6: Xây Dựng Tình Bạn Trong Sáng, Lành Mạnh / 2023

Giải bài tập SBT GDCD lớp 8 bài 6: Xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh

Giải bài tập môn GDCD lớp 8

Bài tập môn GDCD lớp 8

được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn GDCD lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Giải bài tập SBT GDCD lớp 8 bài 4: Giữ chữ tín

Giải bài tập SBT GDCD lớp 8 bài 5: Pháp luật và kỷ luật

Giải bài tập SBT GDCD lớp 8 bài 8: Tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác

Bài tập 1: Em hiểu thế nào là tình bạn?

Trả lời

Là tình cảm gắn bó giữa 2 hoặc nhiều ngời. Trên cơ sở:

Hợp nhau về tính tình, sở thích.

Chung xu hớng hoạt động, cùng lí tởng sống.

Bài tập 2: Tình bạn trong sáng, lành mạnh có những đặc điểm cơ bản nào?

Trả lời

Tình bạn trong sáng, lành mạnh có những đặc điểm cơ bản:

Phù hợp về quan niệm sống – bình đẳng tôn trọng lẫn nhau

Chân thành, tin cậy và có trách nhiệm với nhau

Thông cảm, đồng cảm sâu sắc với nhau.

Bài tập 3: Theo em, tình bạn trong sáng, lành mạnh có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người và xã hội?

Trả lời

Tình bạn trong sáng lành mạnh giúp con ngời sống tốt hơn, yêu cuộc sống hơn.

Tự hoàn thiện mình để sống tốt hơn.

Để xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh cần có thiện chí và cố gắng từ cả 2 phía.

Bài tập 4: Để xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh, mỗi người phải làm gì?

Trả lời

Để xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh, mỗi người phải:

Có thiện chí.

Hai bên cùng cố gắng.

Luôn cư xử đúng mực.

Thường xuyên tụ tập cùng nhóm bạn vui chơi, ăn uống.

Buộc bạn mình phải có sở thích giống mình,

Bênh vực, bảo vệ nhau trong mọi trường hợp

Luôn có nhau khi vui cũng như khi buồn.

Cư xử tự nhiên, không cần giữ gìn ý tứ

Vô tư, coi bạn là người cùng giới với mình

Giữ một khoảng cách nhất định trong quan hệ và giao tiếp.

Chiều theo mọi yêu cầu của bạn.

Trả lời

Câu 5: D

Câu 6

Đúng: A, C, D, G

Sai: B, E, H

Câu 7: C

Bài tập 8: Nhóm bạn của Hoan có 7 bạn cả nam lẫn nữ, cùng chơi với nhau từ hồi lớp 7. Các bạn trong nhóm rất quan tâm đến nhau, có gì cũng chia sẻ, không có sự phân biệt đối xử nên rất vui và thoải mái. Ngoài giờ học, thỉnh thoảng các bạn rủ nhau ra công viên, đi thăm các danh lam thắng cảnh… Hoan rất quý và tin các bạn. Em cũng tự hào về tình bạn của mình.

Câu hỏi.

Vì sao Hoan tự hào về tình bạn của mình?

Trả lời

Hoan hoàn toàn có thể tự hào về tình bạn của mình, vì tình bạn của Hoan và các bạn rất trong sáng. Các bạn biết quan tâm chia sẻ với nhau. Cùng nhau cố gắng trong học tập, thỉnh thoảng các bạn rủ nhau đi công viên, đi thăm danh lam thắng cảnh sẽ gắn kết tình cảm bạn bè, cùng nhau học thêm được nhiều điều mới lạ.

Bài tập 9: Lê và Hà đang tranh luận với nhau. Lê cho rằng đã là bạn bè thì cần phải bỏ qua mọi sai lầm, thiếu sót của nhau, như vậy mới giữ được tình bạn lâu bền. Trái lại, Hà nói: Bỏ qua hoặc che giấu khuyết điểm của bạn là không làm tròn bổn phận của mình với bạn và chính là hại bạn.

Câu hỏi:

1/ Em tán thành ý kiến của bạn nào? Vì sao?

2/ Hãy nêu suy nghĩ của em về bổn phận của mình đối với bạn bè.

Trả lời

1/ Tán thành ý kiến của Hà vì bạn bè phải biết quan tâm giúp đỡ nhau tiến bộ, có trách nhiệm với nhau

2/ Em nghĩ em cần phải quan tâm giúp đỡ các bạn nhiều hơn, cùng nhau cố gắng làm bài tập, cùng nhau chia sẻ những chuyện buồn vui, giúp đỡ cùng tiến bộ.

Bài tập 10: Khi còn học ở trung học cơ sở, lớp của Mi rất vui vì các bạn rất đoàn kết, cả lớp thường xuyên đi chơi với nhau. Nhưng rồi khi chuyển cấp, cả lớp rất buồn và hoang mang vì lớp có 51 bạn mà chỉ có 12 bạn đủ tiêu chuẩn vào trường công lập. Số còn lại phải học trường dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc ở nhà. Không phải vì các bạn lớp Mi không thông minh mà vì các bạn không chú ý tới chuyện học hành nên kiến thức bị hổng.

Câu hỏi:

Chúng ta cần rút ra bài học gì qua tình huống trên?

Trả lời

Bài học rút ra: Vui chơi đoàn kết là tốt, nhưng phải giúp nhau thực hiện nhiệm vụ chính của người học sinh là học tập tốt.

Bài tập 11: Nhà Thuỷ nghèo, hằng ngày Thuỷ phải mặc bộ quần áo duy nhất tới trường, đôi khi quần áo không được phẳng phiu hoặc trên quần áo có vết bẩn. Một số bạn trong lớp hay nói ra nói vào, trêu chọc Thuỷ, nào là: “Nhà cậu bán đồng nát à?” hoặc “Sao lại mặc quần áo ngủ đi học thế kia?”. Nhiều lần Thuỷ đã phải rơm rớm nước mắt tủi thân vì sự thiệt thòi của mình lại bị các bạn đem ra làm trò cười.

Câu hỏi:

1/ Em hãy nhận xét cách cư xử với bạn bè của một số bạn ở lớp Thuỷ.

2/ Theo em, cách cư xử ấy có hại gì?

3/ Em hãy tìm lời góp ý cho những bạn đó và cho Thuỷ.

Trả lời

1/ Cách cư xử của bạn bè của một số bạn trong lớp bạn Thủy như vậy là không đúng.

2/ Là bạn phải hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của nhau. Việc trêu chọc có thể làm bạn tủi thân, mặc cảm, xa rời tập thể.

3/ Em sẽ khuyên các bạn không nên trêu trọc bạn Thủy nữa. Phải thông cảm với bạn hơn, giúp đỡ bạn khi có thể.

Em sẽ khuyên bạn Thủy không nên buồn nữa, và em sẽ giúp bạn Thủy nhiều hơn.

Bài tập 12: Hồi lớp 7, Vân chơi thân với một bạn trai ở lớp tên là Tuấn. Tinh bạn của hai người hoàn toàn vô tư, trong sáng. Vậy mà nhiều bạn lại xì xào sau lưng Vân: “Làm gì có chuyện bạn khác giới mà lại chơi vô tư!”, khiến hai bạn mất tự nhiên và Vân ngại không muốn chơi với Tuấn nữa.

Câu hỏi:

1/ Theo em, suy nghĩ của các bạn ở lớp Vân có đúng không? Vì sao?

2/ Tuấn nên làm thế nào để giữ được tình bạn trong sáng với Vân?

Trả lời

1/ Suy nghĩ của một số bạn là không đúng, giữa nam và nữ vẫn có thể xây dựng được tình bạn trong sáng, vô tư nếu biết tôn trọng nhau và giữ thái độ, cách cư xử đúng mực.

2/ Tuấn nên giúp đỡ Vân nhiều hơn, với tình bạn trong sách lành mạnh.

Bài tập 13: Mẹ Na mới mua cho Na một chiếc xe đạp để đi học. Kể từ khi Na có xe mới, ngày nào Quy – cô bạn cùng lớp, cũng đi học cùng Na, và Na rất vui được chở bạn trên chiếc xe đạp của mình. Nhiều bạn ở lớp thấy thế cho rằng Quy và Na thân nhau và ca ngợi tình cảm tốt đẹp giữa hai bạn. Nhưng khi tâm sự với một số bạn, Quy nói: “Thân gì đâu, tớ cũng chẳng thích gì cái Na, chẳng qua tớ hay đi với nó để được nó chở đi học thôi !”

Câu hỏi:

1/ Em suy nghĩ gì về tình bạn của Quy và Na trong trường hợp trên?

2/ Em sẽ góp ý cho Quy như thế nào?

3/ Hãy kể một số trường hợp quan hệ tình bạn kiểu vụ lợi, thiếu chân thành mà em biết?

Trả lời

1/ Tình bạn của Quy và Na là tình bạn không trong sáng, lành mạnh.

2/ Quy là người thiếu chân thành và vụ lợi trong quan hệ tình bạn. Quy không nên lợi dụng bạn, phải chân thành, quý mến, giúp đỡ bạn trong cuộc sống thì mới là người bạn tốt.

Bài tập 14: Em hãy tìm những câu ca dao, tục ngữ, danh ngôn nói vể tình bạn?

Trả lời

Những câu ca dao, tục ngữ, danh ngôn nói vể tình bạn:

Học thầy không tày học bạn

Thêm bạn, bớt thù

Ăn chọn nơi, chơi chọn bạn.

Giải Bài Tập Sbt Gdcd Lớp 7 Bài 10: Giữ Gìn Và Phát Huy Truyền Thống Tốt Đẹp Của Gia Đình / 2023

Giải bài tập SBT GDCD lớp 7 bài 10: Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình dòng họ

Giải bài tập môn GDCD lớp 7

Bài tập môn GDCD lớp 7

Giải bài tập SBT GDCD 7 bài 10: Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình dòng họ được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn GDCD lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Giải bài tập SBT GDCD lớp 7 bài 8: Khoan dung

Giải bài tập SBT GDCD lớp 7 bài 9: Xây dựng gia đình văn hóa

Giải bài tập SBT GDCD lớp 7 bài 11: Tự tin

Bài tập 1: Em hiểu thế nào là giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ?

Trả lời.

Truyền thống là những giá trị tốt đẹp được hình thành trong quá trình tồn tại và phát triển của dân tộc, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, được mọi người thực hiện.

Truyền thống của gia đình, của dòng họ là: Nghề nghiệp, học tập, đạo đức, văn hóa

Bài tập 2: Em hãy kể một số biểu hiện về việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ trong cuộc sống mà em biết?

Trả lời

Một số biểu hiện về việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ

Có ý thức học tập những truyền thống tốt đẹp của dòng họ

Phát động mọi người, con cháu trong gia đình đi theo nét đẹp truyền thống của gia đình, của dòng họ

Nâng cao ý thức của các con cháu trong gia đình, dòng họ

Bài tập 3: Theo em, vì sao chúng ta phải giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ?

Trả lời

Vì: Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ giúp ta có thêm kinh nghiệm và sức mạnh trong cuộc sống, góp phần làm phong phú truyền thống, bản sắc dân tộc Việt Nam

Bài tập 4: Để phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ, mỗi người phải làm gì?

Trả lời

Chúng ta trân trọng, tự hào phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ và phải sống trong sạch, lương thiện, không làm điều gì tổn hại đến thanh danh của gia đình, dòng họ.

Tâm cho rằng gia đình, dòng họ mình không có truyền thống tốt đẹp nào.

Lan rất thích nghe cha mẹ kể về truyền thống gia đình, dòng họ mình.

Bình chê nghề làm đồ gốm truyền thống của gia đình là nghề lao động vất vả, tầm thường.

Tuấn cho rằng dòng họ là những gì xa vời, không cần quan tâm lắm.

Truyền thống gia đình là những gì đã lạc hậu, cần phải xoá bỏ.

Gia đình, dòng họ nghèo thì không có gì đáng tự hào.

Chỉ những dòng họ nổi tiếng mới có những truyền thống tốt đẹp

Gia đình, dòng họ nào cũng có truyền thống tốt đẹp cần phát huy.

Trả lời

Câu 5: B

Câu 6: D

Bài tập 7: Quê của Trang rất nghèo. Trong dòng họ của Trang chưa có ai đỗ đạt cao và làm chức vụ gì quan trọngễ Trang thường mặc cảm, tự ti mỗi khi các bạn trong lớp kể về quê hương, dòng họ mình. Trang không bao giờ giới thiệu quê hương, dòng họ của mình với bạn bè.

Câu hỏi

1/ Em có đồng tình với suy nghĩ và việc làm của Trang không? Vì sao?

2/ Em sẽ góp ý cho Trang như thế nào?

Trả lời

1/ Không đồng tình với Trang vì dòng họ nào cũng có những truyền thống tốt đẹp đáng tự hào.

2/ Trang cần phải tìm hiểu những truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ để học tập, phát huy, làm rạng danh hơn cho dòng họ

Bài tập 8: An rất tự hào về nghề làm lồng chim truyền thống của gia đình mình, An thường kể với các bạn rằng làm được chiếc lồng chim đòi hỏi nhiều công đoạn rất công phu và sự khéo léo của đôi tay, rằng mỗi chiếc lồng chim là một công trình nghệ thuật với những hình dáng, đường nét chạm trổ tinh vi đẹp mắt. An còn nói cụ của An là “nghệ nhân làm lồng chim” đã để lại cho con cháu nghề gia truyền lí thú này. Nghe kể, một số bạn tỏ vẻ coi thường nói: Nghề làm lồng chim thì có gì cao siêu mà tự hào; phải học giỏi, đỗ đạt cao hay phát minh ra cái gì đó thì mới đáng kể chứ!

Câu hỏi:

1/ Theo em, An là người như thế nào?

2/ Em có tán thành suy nghĩ của một số bạn không? Vì sao?

Trả lời

1/ Theo em An là người biết gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ

2/ Em không tán thành suy nghĩ của một số bạn vì nghề nào mà làm giỏi, có tín nhiệm thì đều đáng trân trọng, tự hào; không phải chỉ đỗ đạt cao hoặc phát minh.

Bài tập 9: Hãy nêu suy nghĩ của em về hiện tượng có sự ganh đua giữa các dòng họ trong làng xã, làm ảnh hưởng đến tình đoàn kết giữa các dòng họ, cản trở việc học tập những truyền thống tốt đẹp của các dòng họ khác?

Trả lời

Cần bảo đảm các ý sau:

Hiện tượng phân biệt đối xử, mất đoàn kết giữa các dòng họ trong làng, xã.

Tác hại của hiện tượng đó đối với việc học hỏi lẫn nhau.

Thái độ và hành động đúng đắn của chúng ta trước hiện tượng đó.

Bạn đang xem bài viết Giải Bài Tập Sgk Gdcd 7 Bài 9: Xây Dựng Gia Đình Văn Hóa / 2023 trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!