Xem Nhiều 12/2022 #️ Giải Phóng Dung Lượng Ổ Cứng Sau Khi Cài Windows 10 / 2023 # Top 21 Trend | Caffebenevietnam.com

Xem Nhiều 12/2022 # Giải Phóng Dung Lượng Ổ Cứng Sau Khi Cài Windows 10 / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Phóng Dung Lượng Ổ Cứng Sau Khi Cài Windows 10 / 2023 mới nhất trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mặc dù quá trình nâng cấp từ Windows 7/8 lên Windows 10 hay việc cài Windows 10 khá đơn giản. Tuy nhiên sau khi nâng cấp nhiều ổ cứng đã rơi vào trường hợp hết dung lượng, bởi một mặt phải chứa file cài đặt trong khi mặt khác còn phải chứa file rác cùng lúc nữa. Vậy nếu muốn giảm dung lượng Windows 10 sau khi nâng cấp, cài đặt, hãy tham khảo các bước thực hiện bên dưới để biết thêm chi tiết.

Giải phóng dung lượng ổ cứng sau khi cài Windows 10

Tải file cài đặt Windows 10

Bước 1: Do Windows 10 dược tích hợp sẵn công cụ dọn dẹp rác, nên bạn chỉ cần vào Start và nhập Disk Cleanup, tiếp đến mở công cụ này lên.

Bước 2: Sau khi giao diện hiển thị, bạn chọn ổ đĩa cần quét. Thông thường chúng ta thường cài Win 10 vào ổ C nên bạn chọn ổ C để quét.

Bước 3: Đây là bước quan trọng nhất. Nếu hiểu biết về máy tính bạn sẽ biết đâu là tùy chọn nên xóa bỏ, còn nếu không rõ thì bạn chọn tất cả cũng không vấn đề gì. Bởi Windows 10 mới nâng cấp thì cũng không tồn tại quá nhiều file cache và temp.

Ở bước tiếp theo, hệ thống sẽ hiển thị file rác cần xóa bỏ như bên dưới. Bạn chọn OK để tiến hành.

Quá trình dọn dẹp file rác sẽ diễn ra.

Như vậy là chúng tôi vừa giới thiệu tới bạn cách giảm dung lượng Windows 10 sau khi nâng cấp, cài đặt hoặc ghost windows 10. Trung bình bạn sẽ giảm được khoảng từ 7 – 10 GB sau khi thực hiện tác vụ mà chúng tôi hướng dẫn phía trên.

Ngoài việc giải phóng dung lượng, các bạn nên bật tài khoản Administrator Windows 10 để thực hiện nhiều truy cập và cài đặt các ứng dụng phần mềm khác vào máy tính của mình

giam dung luong windows 10 sau khi nang cap cai dat

, giam dung luong windows 10, xoa file rac windows 10 ,

16 Cách Giải Phóng Dung Lượng Trống Ổ Cứng Windows 10 / 2023

Ổ cứng hoặc ổ SSD của bạn bị đầy một cách nhanh chóng? Bạn muốn giải phóng dung lượng trống ổ cứng trên máy tính Windows 10 của mình để tải và cài đặt các ứng dụng, chương trình khác. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho bạn 16 cách giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10.

Gỡ bỏ chương trình và ứng dụng không cần thiết

Có thể bạn đã biết, một số ứng dụng và chương trình không cần thiết có thể chiếm dụng tới hàng GB dung lượng ổ đĩa trống. Vì vậy nếu không sử dụng đến các chương trình, ứng dụng này bạn có thể gỡ bỏ chương trình đó đi để giải phóng dung lượng trống ổ cứng.

Ngoài ra bạn có thể cân nhắc đến việc gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng mặc định trên Windows 10 mà bạn không sử dụng đến để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10 .

Tắt chế độ Hibernate (chế độ ngủ đông) để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10

Trước khi bắt đầu thực hiện các bước để tắt chế độ Hibernate (chế độ ngủ đông), chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao nên tắt chế độ Hibernate để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10.

Khi được kích hoạt, tính năng Hibernate sẽ tạo ra file chúng tôi file này chiếm dụng tương đương với kích thước RAM được cài đặt trên máy tính của bạn. Ví dụ nếu máy tính của bạn được trang bị RAM 8 GB thì tính năng Hibernate chiếm dụng khoảng 7 GB không gian ổ cứng.

Lưu ý một điều trên Windows 10, tính năng Hibernate được kích hoạt theo mặc định nhưng mặc định không được thêm vào Start Menu. Vì vậy, nếu không sử dụng thì tốt nhất bạn nên tắt tính năng Hibernate đi để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10.

Cách tắt tính năng Hibernate

Bước 1: Đầu tiên mở Command Prompt dưới quyền Admin bằng cách nhập CMD vào khung Search trên Start menu hoặc trên thanh Taskbar, trên danh sách kết quả tìm kiếm, kích chuột phải vào Command Prompt chọn Run as administrator.

powercfg /hibernate off Vô hiệu hóa hoặc xóa các điểm sao lưu và phục hồi hệ thống

Điểm sao lưu và phục hồi hệ thống cực kỳ hữu ích trong trường hợp nếu bạn muốn khôi phục máy tính Windows 10 về trạng thái trước đó để sửa lỗi. Tùy thuộc vào số điểm sao lưu và khôi phục hệ thống và không gian được phân bổ cho tính năng tạo điểm sao lưu và phục hồi hệ thống, nó có thể chiếm dụng đến vài GB dung lượng ổ đĩa.

Tất nhiên là không nên tắt tính năng System Restore, vì bạn sẽ phải nhờ đến nó trong trường hợp nếu muốn khôi phục máy tính Windows 10 về trạng thái trước đó để sửa lỗi.

Giải pháp tốt nhất là xóa các điểm sao lưu và hồi phục cũ đi để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10.

Cách tắt tính năng System Restore

Bước 1: Nhập chúng tôi vào khung Search trên Start Menu hoặc thanh Taskbar rồi nhấn Enter.

Thực hiện lặp lại các bước 2, 3 ở trên với các ổ đĩa khác để tắt tính năng System Restore trên tất cả các ổ đĩa và giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10.

Dọn sạch thùng rác

Có thể bạn đã biết, khi xóa các file bất kỳ trên Windows 10 bằng cách chọn file, rồi nhấn phím Delete, file bị xóa sẽ được chuyển đến Recycle Bin (thùng rác). Miễn là các file vẫn nằm trong Recycle Bin, nó vẫn chiếm dụng dung lượng ổ đĩa. Để lấy lại dung lượng và không gian trống bằng cách phân bổ không gian ít hơn và xóa tất cả các file trong Recycle Bin.

Sử dụng tổ hợp phím Shift + Delete để xóa vĩnh viễn các file trong Recycle Bin. Ngoài ra bạn có thể cấu hình Windows 10 tự động xóa các file cũ ra khỏi Recycle Bin.

Xóa các driver cũ

Cũng giống như các phiên bản phần mềm cũ, driver cũ không còn sử dụng cũng chiếm dụng khá nhiều dung lượng ổ đĩa. Tuy nhiên may mắn là Windows 10 cho phép người dùng có thể dễ dàng xóa các driver cũ đi.

Xóa thư mục chúng tôi

Nếu nâng cấp từ Windows 7/8.1 lên Windows 10 hoặc nâng cấp lên phiên bản Windows 10 mới nhất, trong thư mục root trên ổ đĩa hệ thống sẽ có một thư mục có tên là Windows.old.

Thư mục chúng tôi chứa dữ liệu các cài đặt phiên bản Windows trước và chiếm dụng không quá 10 GB dung lượng ổ đĩa. Nếu chắc chắn 1 điều là bạn không cần đến dữ liệu các phiên bản Windows trước đó, tôt nhất nên xóa thư mục chúng tôi để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10 .

Bước 1: Mở cửa sổ lệnh Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2: Nhập %temp% vào đó rồi nhấn Enter để mở thư mục Temp có chứa các file tạm thời.

Bước 3: Chọn tất cả các file và thư mục, sau đó nhấn phím Delete để xóa tất cả các file tạm thời. Giải pháp lý tưởng là di chuyển các file tạm thời vào Recycle Bin, sau vài ngày thì xóa vĩnh viễn để đề phòng trường hợp nếu chương trình hoặc Windows hoạt động không đúng cách sau khi xóa các file tạm thời thì bạn có thể khôi phục lại các file này.

Xoá bộ nhớ cache Windows Update

Bằng cách xóa bộ nhớ cache Windows Update, bạn có thể lấy lại một lượng dung lượng trống không hề nhỏ. Bộ nhớ cache Windows Update là nơi lưu trữ tất cả các file cập nhật được tải về cũng như các bản cập nhật bị lỗi được lưu tạm thời.

Xóa tài khoản người dùng không sử dụng

Thường thì một tài khoản người dùng chiếm dụng rất ít dung lượng trống. Tùy thuộc vào số lượng và kích thước file, tài khoản người dùng có thể chiếm vài MB đến vài GB dung lượng trống.

Tóm lại nếu có các tài khoản người dùng khác mà bạn không sử dụng đến trên máy tính của mình, bạn có thể xóa tài khoản đó đi mặc dù nó có thể chiếm rất ít dung lượng trống. Quan trọng là bạn luôn có thể tạo một tài khoản mới khi cần.

Nén các ổ đĩa để giải phóng dung lượng trống ổ đĩa trên Windows 10

Nén ổ đĩa không phải là ý tưởng hay, đặc biệt nếu bạn không muốn thỏa hiệp về hiệu suất tổng thể. Nhưng nếu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu dung lượng trống, bạn có thể làm như vậy để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10 .

Nén cài đặt Windows 10

Compact OS là một tính năng mới trên Windows 10, cho phép bạn giảm dung lượng ổ đĩa được sử dụng. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm các thông tin để biết cách nén cài đặt Windows 10 bằng cách kích hoạt Compact OS và giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10.

Tìm các file có kích thước lớn và xóa

Để tìm file dung lượng lớn không phải là điều quá khó, sau khi tìm file dung lượng lớn cũng như các file nhỏ mà bạn không cần sử dụng nữa, bạn có thể tiến hành xóa các file đó đi để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10.

Xóa Delivery optimization files

Delivery optimization files là các file được tải về trước đó trên máy tính của bạn. Để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10 bạn có thể xóa các file này đi.

Bước 1: Mở This PC. Tìm và kích chuột phải vào ổ cài đặt Windows 10, sau đó chọn Properties.

Bước 3: Trên cửa sổ tiếp theo, đánh tích chọn Delivery optimization files rồi chọn OK để xóa Delivery optimization files.

Xóa các file tạm thời mà các ứng dụng sử dụng

Các file tạm thời mà ứng dụng sử dụng có thể chiếm dụng đến vài GB dung lượng trống ổ đĩa. Vì vậy bạn có thể xóa các file này đi để giải phóng dung lượng trống.

Bước 3: Chọn tùy chọn Delete temporary files that my apps are not using.

Xóa các file và thư mục bị trùng

Việc tìm các file bị trùng trên máy tính chưa bao giờ là dễ dàng cả. Tuy nhiên với dupeGuru bạn có thể tìm và xóa các file, thư mục bị trùng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Giải pháp cuối cùng tuy đơn giản nhưng không kém phần quan trọng đó là bạn có thể xem xét chuyển ảnh và video vào ổ đĩa ngoài hoặc tải lên các dịch vụ đám mây để giải phóng dung lượng ổ cứng Windows 10.

Giải Phóng Dung Lượng Ổ Đĩa Trong Windows 10 / 2023

Lưu ý: Nếu bạn làm theo các bước bên dưới và tiếp tục gặp sự cố khi cập nhật Windows vì sắp hết dung lượng đĩa, thì việc đặt lại hoặc cài đặt lại Windows có thể hữu ích. Để biết thêm thông tin, hãy xem Cài đặt lại Windows 10.

Nếu bạn đã sử dụng công cụ Dọn dẹp Ổ đĩa để giải phóng dung lượng trên thiết bị và sau đó thấy lỗi Sắp hết Dung lượng Ổ đĩa, thì có thể thư mục Tạm thời đang nhanh chóng bị lấp đầy bởi các tệp ứng dụng (.appx) mà Microsoft Store sử dụng. Để biết thêm thông tin, hãy xem Lỗi Sắp hết Dung lượng Đĩa do Thư mục tạm thời đã đầy.

Bạn có thể sử dụng Nhận biết Lưu trữ để xóa các tệp tạm thời hoặc không cần thiết khỏi thiết bị của mình.

Nếu bạn bật ý nghĩa lưu trữ, Windows sẽ tự động giải phóng dung lượng bằng cách loại bỏ các tệp bạn không cần, chẳng hạn như các tệp và các mục tạm thời trong thùng rác, khi bạn thấp trên dung lượng ổ đĩa hoặc theo những khoảng cách mà bạn chỉ định. Hướng dẫn sau đây cho bạn biết cách xóa các tệp tạm thời và cách bật và cấu hình cảm giác lưu trữ.

Nếu bạn không thể tìm thấy cảm giác lưu trữ trên thiết bị của mình bằng các bước sau đây, hãy xem mục “giải phóng dung lượng lên với phần dọn dẹp ổ đĩa” bên dưới thay vào đó.

Để xóa các tệp tạm thời bằng Nhận biết Lưu trữ

Windows sẽ mất vài giây để xác định xem các tệp và ứng dụng nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất trên PC.

Chọn các mục bạn muốn xóa, rồi chọn Xóa tệp. Mỗi mục được liệt kê bao gồm một mô tả.

Lưu ý:

Theo mặc định, Thùng Rác và một số cài đặt khác không được chọn. Bạn có thể phải cuộn xuống để chọn các mục này.

Chọn Thùng Rác để giải phóng dung lượng bị các tệp đã xóa trước đó chiếm dụng. Windows sẽ chuyển các tệp bạn xóa vào Thùng Rác phòng trường hợp bạn thay đổi ý định và cần sử dụng lại các tệp đó sau này. Bạn có thể giải phóng một số dung lượng đáng kể bằng cách chọn Thùng Rác để xóa vĩnh viễn các tệp mà bạn đã xóa trước đó.

Để xem những nội dung trong Thùng Rác trước khi dọn sạch, hãy mở Thùng Rác từ màn hình nền. Nếu bạn không thấy Thùng Rác trên màn hình nền, trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, hãy nhập thùng rác, sau đó chọn thùng rác từ kết quả.

Để bật và cấu hình cảm giác lưu trữ

Trong khu vực Lưu trữ, hãy bật Nhận biết Lưu trữ.

Chọn Đặt cấu hình nhận biết lưu trữ hoặc chạy tính năng này ngay.

Trong khu vực Chạy Nhận biết Lưu trữ, chọn tần suất bạn muốn chạy Nhận biết Lưu trữ.

Chọn tệp bạn muốn Nhận biết Lưu trữ tự động xóa, sau đó chọn khoảng thời gian tương ứng.

Cuộn xuống và chọn Dọn dẹp ngay.

Windows sẽ mất vài phút để dọn dẹp tệp của bạn, sau đó bạn sẽ thấy thông báo cho biết dung lượng đĩa đã được giải phóng.

Nếu hệ thống không có tính năng Nhận biết lưu trữ, bạn có thể sử dụng công cụ Dọn dẹp Ổ đĩa để xóa các tệp tạm thời và tệp hệ thống khỏi thiết bị.

Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập dọn dẹp ổ đĩa, rồi chọn dọn dẹp ổ đĩatừ danh sách kết quả.

Chọn hộp kiểm bên cạnh loại tệp bạn muốn xóa. (Để xem mô tả về từng loại tệp, hãy chọn tên.) Theo mặc định, Tệp Chương trình đã Tải xuống, Tệp Internet Tạm thời và Hình thu nhỏ được chọn. Hãy đảm bảo bỏ chọn các hộp kiểm đó nếu bạn không muốn xóa các tệp đó.

Để giải phóng nhiều dung lượng hơn nữa, hãy chọn Dọn dẹp tệp hệ thống, rồi chọn loại tệp hệ thống bạn muốn xóa. Dọn dẹp Ổ đĩa sẽ mất vài phút để tính toán dung lượng có thể giải phóng.

Lưu ý: Nếu chưa đến 10 ngày kể từ ngày bạn nâng cấp lên Windows 10, phiên bản Windows trước đó sẽ được liệt kê dưới dạng tệp hệ thống mà bạn có thể xóa. Nếu cần giải phóng dung lượng ổ đĩa, bạn có thể xóa tệp này, nhưng lưu ý rằng bạn sẽ xóa thư mục chúng tôi Thư mục này chứa các tệp cung cấp cho bạn tùy chọn quay lại phiên bản Windows trước đó. Nếu bạn xóa phiên bản Windows trước đó thì sẽ không thể hoàn tác. (Bạn sẽ không thể quay lại phiên bản Windows trước đó.)

Sau khi đã chọn các loại tệp bạn muốn xóa, hãy chọn OK, rồi chọn Xóa tệp trong cửa sổ xác nhận để bắt đầu dọn dẹp.

Quan trọng:

Ngoài ra, cũng có một tùy chọn trong Dọn dẹp Ổ đĩa để Nén ổ đĩa HĐH của bạn. Việc chọn tùy chọn này để nén ổ đĩa đã cài đặt Windows giúp bạn có thêm dung lượng để cài đặt các bản cập nhật quan trọng. Hành động này không xóa nội dung của ổ đĩa này và bạn cũng không gặp phải sự cố khi mở và lưu các tệp từ ổ đĩa được nén.

Windows 10 có thể thông báo cần thêm dung lượng để tải bản cập nhật tính năng Windows 10 mới nhất. Bạn có thể sử dụng thiết bị lưu trữ bên ngoài để giúp bạn hoàn tất quá trình cập nhật.

Để tìm hiểu thêm, xem Giải phóng dung lượng để cài đặt bản cập nhật Windows 10 mới nhất.

Lưu ý: Bạn cần sử dụng bộ điều hợp USB nhỏ nếu thiết bị của bạn không có cổng USB chuẩn.

Các tệp cá nhân chẳng hạn như video, âm nhạc, ảnh và tài liệu có thể mất nhiều dung lượng trên thiết bị của bạn. Để xem tệp nào đang sử dụng không gian nhất:

Chọn file Explorer từ thanh tác vụ và tìm các tệp bạn muốn di chuyển.

Trong PC này, ở menu bên trái, hãy chọn một thư mục để xem có những tệp nào được lưu trong đó. Các thư mục Video, Nhạc, Ảnh và Tải xuống thường chứa các tệp lớn nhất mà bạn đã lưu vào thiết bị.

Nếu có các tệp bạn không còn cần trên thiết bị của mình, bạn có thể xóa chúng hoặc di chuyển chúng đến thiết bị lưu trữ bên ngoài như một ổ đĩa USB hoặc thẻ SD.

Lưu ý: Nếu bạn xóa bất kỳ tệp nào, hãy nhớ làm trống Thùng Rác để xóa hoàn toàn các tệp đó khỏi thiết bị và giải phóng dung lượng.

Để di chuyển ảnh, âm nhạc, video hoặc các tệp khác mà bạn muốn lưu giữ nhưng không sử dụng thường xuyên, hãy cân nhắc việc lưu chúng vào thiết bị lưu trữ bên ngoài như ổ đĩa USB hoặc thẻ SD. Bạn vẫn có thể sử dụng chúng khi kết nối ổ đĩa đó nhưng chúng sẽ không chiếm dung lượng trên PC của bạn.

Kết nối một thiết bị lưu trữ bên ngoài, như ổ đĩa USB hoặc thẻ SD với PC.

Chọn file Explorer từ thanh tác vụ và đi đến thư mục chứa các tệp bạn muốn di chuyển.

Chọn thiết bị lưu trữ bên ngoài mà bạn đã kết nối trong danh sách vị trí, rồi chọn Di chuyển.

Việc lưu các tệp mới vào ổ đĩa khác sẽ giúp ngăn chặn sự cố sắp hết dung lượng trên ổ đĩa đó trong tương lai, nhờ đó, bạn sẽ không phải liên tục di chuyển các tệp vào một ổ đĩa khác. Thay vì lưu tất cả các tệp mới vào ổ đĩa mặc định, bạn có thể lưu một số chúng vào một ổ đĩa khác có nhiều dung lượng trống hơn.

Trong Cài đặt lưu trữ khác, chọn Thay đổi vị trí lưu nội dung mới.

Đối với từng loại nội dung, hãy chọn ổ đĩa từ menu thả xuống. Nếu ổ đĩa bạn muốn sử dụng không được liệt kê ở đó, đảm bảo ổ đĩa được kết nối với PC.

Bạn có thể tiết kiệm không gian bằng cách bật tệp OneDrive theo yêu cầu, vốn lưu trữ tệp chỗ dành sẵn nhỏ hơn trên ổ đĩa cứng của bạn thay vì tệp có kích cỡ đầy đủ được lưu trữ trong tài khoản OneDrive của bạn trên điện toán đám mây. Bạn sẽ có thể truy nhập vào các tệp OneDrive của mình từ PC mà không phải sử dụng hết dung lượng ổ đĩa cứng để tải xuống các phiên bản có kích thước đầy đủ của tất cả các tệp đó. Xem Tìm hiểu về các tệp OneDrive theo yêu cầu để biết thêm thông tin.

Đôi khi là một vi-rút hoặc phần mềm độc hại khác có thể sử dụng dung lượng ổ đĩa cứng đáng kể bằng cách sắp xếp các tệp hệ thống của bạn. Nếu bạn nghi ngờ PC của mình bị nhiễm phần mềm độc hại, hãy sử dụng một chương trình chống vi-rút như Windows Defender để chạy quét vi-rút và dọn dẹp. Nếu cách này không khắc phục được sự cố, bạn có thể phải đặt lại PC của mình.

Nếu bạn đã làm theo các hướng dẫn ở đây nhưng vẫn cần trợ giúp để giải phóng dung lượng trên thiết bị của bạn, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Microsoft để trò chuyện với một nhân viên hỗ trợ. Bạn cũng nên làm điều này nếu quá trình tìm cách giải phóng dung lượng ổ đĩa làm xuất hiện mã lỗi cụ thể mà bạn cần được trợ giúp giải quyết.

Bản cập nhật được nén để giảm kích cỡ tải xuống.

Dung lượng cần thiết để hoàn tất bản cập nhật tính năng tùy thuộc vào hai yếu tố: bạn chọn đường dẫn cập nhật nào cũng như kích cỡ của nội dung tùy chọn và các bản cập nhật khác áp dụng cho PC của bạn khi cài đặt bản cập nhật tính năng.

Windows sau ba đường dẫn Cập Nhật tính năng khác nhau, tùy thuộc vào dung lượng ổ đĩa hiện sẵn dùng.

1. đối với các PC có nhiều dung lượng ổ đĩa trống

Windows tự động tìm cách hoàn tất thêm quy trình Cập Nhật trong nền trong khi bạn sử dụng PC của mình. Điều này làm giảm đáng kể thời gian cho PC của bạn sẽ ngoại tuyến (hoặc không sử dụng được) trong quá trình Cập Nhật, mặc dù có thể tạm thời dùng thêm dung lượng đĩa để hoàn tất bản Cập Nhật. Tìm hiểu thêm về những nỗ lực của chúng tôi để giảm thời gian ngoại tuyến trong quá trình Cập Nhật (chỉ có tiếng Anh tại thời điểm này).

2. đối với PC có giới hạn không gian trống nhưng vẫn đủ để hoàn tất cập nhật tự động

Windows sẽ tự động tối ưu hóa để giảm dung lượng ổ đĩa trống cần thiết để cài đặt bản Cập Nhật. Điều này sẽ cho kết quả trong thời gian cài đặt ngoại tuyến dài hơn.

3. đối với các PC không có đủ dung lượng để tự động cài đặt bản Cập Nhật

Windows sẽ nhắc bạn giải phóng dung lượng ổ đĩa hoặc sử dụng dung lượng lưu trữ bên ngoài để tạm thời mở rộng dung lượng lưu trữ trên PC của bạn. Nếu bạn sử dụng một thiết bị lưu trữ bên ngoài, Windows sẽ không cần nhiều dung lượng miễn phí trên ổ đĩa hệ thống như nó tạm thời sử dụng dung lượng lưu trữ bên ngoài của bạn.

Trên mỗi đường dẫn cập nhật này, tổng dung lượng đĩa trống cần thiết sẽ khác nhau tùy thuộc vào nội dung tùy chọn được cài đặt và các bản cập nhật khác áp dụng cho PC của bạn. Ví dụ:

Cập Nhật trình điều khiển. OEMs và các đối tác phần cứng khác đôi khi phát hành đồ họa, mạng, âm thanh và trình điều khiển khác kết hợp với bản Cập Nhật OS mới. Kích cỡ của các trình điều khiển này có thể thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào PC của bạn và trình điều khiển nào đã được Cập Nhật.

Bản cập nhật chất lượng HĐH. Trong quá trình cài đặt bản cập nhật tính năng, Windows sẽ tìm cách tải xuống và tự động cài đặt bản cập nhật chất lượng mới nhất để PC của bạn được cập nhật đầy đủ khi bạn bắt đầu sử dụng. Ngay sau khi bản cập nhật tính năng được phát hành, bản Cập Nhật chất lượng cho bản cập nhật tính năng đó có thể là nhỏ nhất là một trăm MB, nhưng có nhiều thay đổi về chất lượng và bảo mật được thực hiện, bản Cập Nhật chất lượng có thể tăng kích cỡ đến 1 GB trở lên.Nếu PC của bạn thiếu dung lượng đĩa, bạn có thể tải xuống và cài đặt bản cập nhật chất lượng sau khi hoàn tất bản cập nhật tính năng.

Cuối cùng, Windows Update sẽ tạm thời tắt chúng tôi chúng tôi và các tệp hệ thống khác để sử dụng dung lượng mà các tệp này thường sử dụng để cài đặt bản cập nhật tính năng. Mọi tệp bị tắt để áp dụng bản cập nhật sẽ tự động được bật lại khi hoàn tất quá trình cập nhật. Do các tệp này khác nhau về kích cỡ tùy thuộc vào cách bạn sử dụng PC và dung lượng RAM trên PC của bạn, nên ngay cả trong trường hợp hai PC khác nhau có ảnh HĐH hoàn toàn giống nhau thì dung lượng đĩa trống cần thiết để hoàn tất một quá trình cập nhật vẫn có thể khác nhau.

Được tối ưu hóa để giảm thời gian ngoại tuyến

Được tối ưu hóa cho dung lượng đĩa tối thiểu

Được tối ưu hóa cho dung lượng đĩa tối thiểu với thiết bị lưu trữ bên ngoài

Tính năng tùy chọn tối thiểu, ngôn ngữ và bản cập nhật

20 GB

5,5 GB trở lên

4,5 GB trở lên

Nhiều tính năng tùy chọn, ngôn ngữ và bản cập nhật

20 GB trở lên

13,75 GB trở lên

7 GB trở lên

Để kiểm tra tổng dung lượng đĩa còn lại trên thiết bị Windows 10 của bạn, hãy chọn File Explorer từ thanh tác vụ, rồi chọn PC này ở bên trái. Dung lượng trống trên ổ đĩa của bạn sẽ xuất hiện trong mục Thiết bị và ổ đĩa.

Cách tốt nhất là nên sử dụng thiết bị lưu trữ bên ngoài trong các trường hợp sau:

Khi không thể truy cập internet.

Khi bạn cần lưu trữ các tệp có kích thước lớn hoặc một lượng lớn tệp. Trong những tình huống này, thường mất nhiều thời gian để tải lên các tệp và có thể tốn nhiều chi phí hơn để lưu trữ tệp.

Tìm hiểu thêm về Windows Update.

Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một thiết bị dung lượng lớn hơn vì dung lượng lưu trữ cục bộ và dung lượng ổ đĩa của bạn có thể thay đổi theo thời gian. Nếu bạn biết mình sẽ không lưu nhiều ảnh, video hoặc các tệp cũng như ứng dụng khác vào thiết bị, thì thiết bị có dung lượng 32 GB có thể là lựa chọn tốt cho bạn. Ví dụ là một thiết bị mà bạn chỉ sử dụng để chạy một ứng dụng nhỏ hoặc bạn chỉ sử dụng cho nội dung trực tuyến mà không bao giờ được tải xuống ổ đĩa cứng cục bộ.

Khi cân nhắc nên sử dụng phần cứng lưu trữ nào trong thiết bị của bạn, đừng chỉ quan tâm đến dung lượng lưu trữ của phần cứng. Thông thường, tốc độ của thiết bị lưu trữ quan trọng hơn kích thước của thiết bị. Các thiết bị có phần cứng lưu trữ chậm, chẳng hạn như những thiết bị được ghi nhãn “HDD” thường chậm hơn đáng kể so với những thiết bị sử dụng phần cứng lưu trữ nhanh hơn, chẳng hạn như các thiết bị được ghi nhãn “SSD” hoặc “eMMC”.

Bạn không cần xóa mọi tệp khỏi ổ đĩa cứng của mình để cập nhật thiết bị, nhưng bạn sẽ cần giải phóng đủ dung lượng để hoàn tất quá trình cập nhật.

Một Số Thủ Thuật Giải Phóng Không Gian Ổ Cứng Máy Tính Windows 10 / 2023

Theo thói quen, người dùng thường hay lưu trữ rất nhiều file trên máy tính, thậm chí có cả các file mà họ không bao giờ sử dụng đến. Đây chính là một trong những nguyên nhân vô hình làm “ngốn” không gian ổ đĩa cứng trên máy tính mà người dùng không hay biết.

1. Xóa các tập tin tạm thời an toàn trên Windows 10

Xóa các tập tin tạm thời là một trong những cách đơn giản nhất để giải phóng dung lượng không gian ổ đĩa cứng trên hệ điều hành Windows.

Thông thường để xóa các tập tin tạm thời, người dùng thường sử dụng CCleaner. Tuy nhiên ít ai biết rằng có thể sử dụng ứng dụng Settings cũng có thể xóa được các tập tin tạm thời trên Windows 10 mà không cần phải cài đặt thêm bất cứ phần mềm thứ 3 nào cả.

1.1. Xóa các tập tin tạm thời trên Windows 10

Lưu ý rằng Windows 10 sẽ cộng cả không gian sử dụng bởi các thư mục Download, Recycle Bin, phiên bản trước của Windows (thư mục chúng tôi và thư mục các tập tin tạm thời trong quá trình tính toán kích thước các tập tin tạm thời.

1.2. Cách xóa các tập tin tạm thời theo cách truyền thống

Bước 1:

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.

Bước 2:

Nhập %temp% vào cửa sổ lệnh Run rồi nhấn Enter để mở thư mục Temp có chứa các tập tin tạm thời.

Tốt nhất bạn nên xóa các tập tin này vào Recycle Bin rồi xóa hoàn toàn các tập tin này sau phòng trừ trường hợp Windows hoạt động không đúng cách sau khi xóa các tập tin tạm thời, khi đó bạn có thể khôi phục được các tập tin.

2. Xóa bớt các file không quan trọng

Theo thói quen, người dùng thường hay lưu trữ rất nhiều file trên máy tính, thậm chí có cả các file mà họ không bao giờ sử dụng đến. Đây chính là một trong những nguyên nhân vô hình làm “ngốn” không gian ổ đĩa cứng trên máy tính mà người dùng không hay biết.

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở trình đơn Settings.

4. Dưới mục Storage, chọn ổ mà bạn muốn phân tích.

9. Chọn nội dung sau đó kích chuột phải vào đó rồi chọn Delete để xóa các file và thư mục này đi.

3. Xóa lịch sử tìm kiếm File

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở menu Power User và chọn Control Panel.

6. Trên cửa sổ công cụ File History Cleanup, chọn phiên bản file mà bạn muốn xóa từ menu Dropdown. Chẳng hạn bạn có thể chọn tùy chọn All but the latest one.

4. Gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng bạn không sử dụng

Việc gỡ bỏ các ứng dụng mà bạn không sử dụng cũng là một cách hay để giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 10.

Trước đây để gỡ bỏ cài đặt một ứng dụng nào đó trên máy tính đó chúng ta thường hay sử dụng phương pháp truyền thống là truy cập Control Panel sau đó mở Program and Features.

Tuy nhiên trên Windows 10 bạn có thể sử dụng ứng dụng Settings để gỡ bỏ các ứng dụng trên Desktop cũng như các ứng dụng trên Windows Store.

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở trình đơn Settings.

6. Lặp lại các bước trên để gỡ bỏ các ứng dụng khác.

5. Xóa bớt các hình ảnh “bản sao”

2. Sau khi tải xong ứng dụng Duplicate Photo Finder, kích chuột phải vào thư mục Zip và chọn Extract all.

4. Đây là bản Portable do đó bạn không cần phải thực hiện các bước để cài đặt. Chỉ đơn giản là kích đúp chuột vào file chúng tôi để khởi chạy công cụ.

7. Sau khi quá trình quét hoàn tất, trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy danh sách các hình ảnh bản sao được liệt kê và hiển thị.

CLick chọn Delete để xóa các hình ảnh này.

9. Thực hiện các bước tương tự để tìm và xóa các hình ảnh bản sao trên các thư mục khác.

6. Xóa phiên bản Windows cài đặt trước đó

Khi bạn nâng cấp lên Windows 10 không có định dạng hoặc khi bạn cài đặt bản dùng thử, một bản copy phiên bản hệ điều hành bạn cài đặt trước đó sẽ được lưu trữ trên máy tính của bạn trong thư mục Windows.old.

Bản sao lưu này được sử dụng trong trường hợp nếu xảy ra bất kỳ một lỗi nào đó trong quá trình nâng cấp hệ điều hành. Tuy nhiên sau khi nâng cấp hệ điều hành thành công và bạn không muốn sử dụng phiên bản hệ điều hành Windows cũ nữa, bạn có thể tiến hành xóa các file tạm thời này đi bởi các file này chiếm khá nhiều không gian trên máy tính của bạn.

Để xóa các file tạm thời này trên Windows 10, bạn có thể sử dụng công cụ Cleanup.

7. Tắt chế độ ngủ đông để giải phóng không gian ổ đĩa

Bạn nên tắt tính năng ngủ đông ( hibernation) chỉ khi không sử dụng tính năng này hoặc không biết tính năng ngủ đông là gì. Khi bật, tính năng ngủ đông sẽ tạo ra tệp chúng tôi chiếm không gian lưu trữ RAM được cài đặt trên máy tính. Ví dụ, nếu máy tính để bàn được trang bị 8GB RAM, tính năng ngủ đông có thể chiếm khoảng 7GB không gian đĩa.

Tính năng ngủ đông được bật theo mặc định trong Windows 10 nhưng nó không được thêm vào menu Start. Vì vậy, đảm bảo rằng nó đã tắt nếu không sử dụng đến.

Đây là cách tắt tính năng ngủ đông:

Bước 1: Mở Command Prompt với tư cách quản trị viên bằng cách gõ CMD vào phần tìm kiếm Start hoặc thanh Taskbar, nhấn chuột phải vào mục Command Prompt, sau đó kích Run as administrator.

8. Vô hiệu hoá hoặc xóa điểm khôi phục hệ thống

Các điểm khôi phục hệ thống có ích khi bạn muốn khôi phục lại máy tính Windows 10 về ngày trước đó để khắc phục sự cố. Tùy thuộc vào số lượng điểm khôi phục và không gian được phân bổ cho tính năng này , nó có thể chiếm một vài GB trên không gian ổ đĩa. Nếu bạn cần sử dụng đến tính năng này thì không nên tắt nó. Ngoài ra, bạn có thể xóa tất cả các điểm khôi phục trừ điểm gần đây nhất nếu không muốn tắt tính năng này.

Đây là cách tắt tính năng khôi phục hệ thống:

Bước 2: Chuyển sang tab System Protection. Trong phần Protection Settings, chọn một ổ đĩa và sau đó nhấp vào nút Configure.

Lặp lại bước 2 và 3 cho các ổ khác để hoàn toàn tắt tính năng khôi phục hệ thống cho tất cả các ổ đĩa và giải phóng không gian ổ đĩa trong Windows 10.

9. Xóa file trong thùng rác

Bạn có thể biết rằng khi xóa một tệp trong Windows 10 bằng cách chọn một tệp và sau đó nhấn phím Delete, tệp tin sẽ được chuyển đến thùng rác. Nếu một tập tin nằm trong thùng rác, nó vẫn tiếp tục chiếm dung lượng ổ đĩa. Bạn có thể lấy lại không gian ổ đĩa bằng cách phân bổ không gian ổ đĩa ít hơn cho thùng rác và xóa tất cả các tệp trong thùng rác.

Nếu thường thực hiện nhấn Shift + Del để xóa vĩnh viễn các tập tin mà không chuyển vào thùng rác thì nên cấu hình lại Windows 10 để tự động xóa các tệp cũ khỏi Recycle Bin .

10. Xóa các phiên bản cũ của driver

Giống như các phiên bản cũ của phần mềm, các driver cũ không sử dụng cũng chiếm dung lượng ổ đĩa. May mắn thay, Windows 10 cho phép bạn dễ dàng xóa các driver thiết bị cũ.

12. Xoá bộ nhớ cache cập nhật

Bạn có thể lấy lại được một số lượng lớn không gian ổ đĩa bằng cách xoá bộ nhớ cache Windows Update. Bộ nhớ cache Update là nơi lưu trữ tất cả các tệp cập nhật đang được tải xuống cũng như bản cập nhật bị lỗi.

13. Xóa tài khoản người dùng chưa sử dụng

Một tài khoản người dùng mới thường mất rất ít không gian ổ đĩa. Tùy thuộc vào số tệp và kích thước, tài khoản người dùng có thể chiếm vài MB đến GB dung lượng ổ đĩa.

14. Nén các ổ đĩa để giải phóng không gian ổ đĩa trong Windows 10

Nén ổ đĩa có lẽ không phải là một ý tưởng hay, đặc biệt là nếu bạn không muốn giảm hiệu suất tổng thể. Nếu bạn đang thiếu hụt trầm trọng không gian ổ đĩa, bạn có thể làm thực hiện cách này để lấy không gian sử dụng.

15. Nén cài đặt Windows 10

Compact OS là một tính năng mới trong Windows 10 giúp bạn giảm dung lượng ổ đĩa được sử dụng để cài đặt Windows 10.

16. Xóa các tệp lớn nếu không cần

Xóa các tệp lớn cũng như các tệp nhỏ mà bạn không còn cần nữa. Sử dụng phần mềm miễn phí như Space Snipper để tìm ra các tệp lớn trên máy tính một cách dễ dàng.

17. Xóa tệp Delivery Optimization

Các tập tin Delivery Optimization là các tập tin đã được tải về trước đó trên máy tính. Bạn có thể xóa các tệp này để giải phóng không gian ổ đĩa trong Windows 10.

Để xóa các tệp tin này:

Mở Bước 1:This PC, nhấp chuột phải vào ổ đĩa mà Windows 10 được cài đặt và sau đó nhấp vào Properties.

Bạn đang xem bài viết Giải Phóng Dung Lượng Ổ Cứng Sau Khi Cài Windows 10 / 2023 trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!