Giáo Án Văn 9 Bài Miêu Tả Nội Tâm Trong Văn Bản Tự Sự

Xem 3,960

Cập nhật thông tin chi tiết về Giáo Án Văn 9 Bài Miêu Tả Nội Tâm Trong Văn Bản Tự Sự mới nhất ngày 19/04/2021 trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,960 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Cách Dẫn Trực Tiếp Và Cách Dẫn Gián Tiếp
 • Soạn Văn Lớp 9 Bài Cách Dẫn Trực Tiếp Và Cách Dẫn Gián Tiếp Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Cách Dẫn Trực Tiếp Và Cách Dẫn Gián Tiếp
 • Giải Vbt Ngữ Văn 9 Cách Dẫn Trực Tiếp Và Cách Dẫn Gián Tiếp
 • Bài 4 Các Dẫn Trực Tiếp Và Cách Dẫn Gián Tiếp
 • 2. Kĩ năng 3. Thái độ 1. Giáo viên 2. Học sinh 1. Ổn định tổ chức

  Kiểm diện: Sĩ số

  9A:

  9C:

  2. Kiểm tra 3. Bài mới

  Hoạt động của GV và HS Kiến thức cần đạt

  HĐ1. HDHS tìm hiểu yếu tố miêu tả trong văn bản tự sự:

  I. Tìm hiểu yếu tố miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự:

  1. Bài tập 1/117 :

  * Nhận xét

  – Những câu thơ tả cảnh thiên nhiên :

  "Trước lầu Ngưng Bích khoá xuân...Cát vàng cồn nọ bụi hồng dặm kia"Và "Buồn trông cửa bể chiều hôm...Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi"

  – Yêu cầu HS đọc đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích – 93

  H: Tìm những câu thơ tả cảnh t/nhiên trong vb Kiều ở lầu NB?

  H: Dấu hiệu nào cho thấy đây là những câu thơ tả cảnh sắc bên ngoài? (Thời gian, không gian, màu sắc, cảnh vật).

  H: Những câu thơ tả cảnh có mối quan hệ ntn với việc thể hiện nội tâm nhân vật?

  * Từ việc miêu tả khung cảnh thiên nhiên ở lầu Ngưng Bích mênh mông, hoang vắng, rợn ngợp ta thấy tâm trạng của TKiều ở đây buồn rầu, tủi hổ, cụ đơn, lẻ loi, lo lắng.

  – Tả cảnh cửa bể chiều hôm, ngọn nước lớn, cánh hoa trôi, nội cỏ tàn úa, gió cuốn, tiếng sóng ầm ầm…là phương tiện để thể hiện tâm trạng của TKiều: cô đơn, nỗi nhớ nhà, quê hương, lo lắng cho thân phận chìm nổi trước cuộc đời, mông lung, lo âu, sợ hãi (nghệ thuật tả cảnh ngụ tình)

  – Những câu thơ tả tâm trạng Thúy Kiều:

  "Bẽ bàng mây sớm đèn khuyaNửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng.Tưởng người dưới nguyệt chén đồngTin sương luống những dày trông mai chờ.Bên trời góc bể bơ vơ..............................Có khi gốc tử đã vừa người ôm"

  H: Những câu thơ tả cảnh đó giúp em đọc được tâm trạng gì của nhân vật Thuý Kiều? (Đó là bút pháp tả cảnh ngụ tình đặc sắc trong thơ văn Trung đại Việt Nam mà ND là người đạt tới đỉnh cao của bút pháp ấy)

  – Người ta gọi đây là cách miêu tả nội tâm gián tiếp.

  H: Tìm những câu thơ tả tâm trạng của Thuý Kiều?

  H: Dấu hiệu nào cho em biết đoạn thơ trên miêu tả tâm trạng của nàng Kiều?

  – Dấu hiệu tả tâm trạng: Tập trung miêu tả, nỗi tủi thẹn bẽ bàng, nỗi nhớ về Kim Trọng, cha mẹ, nghĩ về thân phận cô đơn, bơ vơ nơi đất khách quê người…

  → Tâm trạng TK được bộc lộ trực tiếp trong lời thơ: bẽ bàng, tưởng người…, xót người…

  * Miêu tả nội tâm có vai trò và tác dụng rất to lớn trong việc khắc hoạ đặc điểm, tính cách, tâm trạng nhân vật ,nhằm khắc hoạ “chân dung tinh thần” của nhân vật, tái hiện những niềm vui, hạnh phúc hay những trăn trở, dằn vặt, khổ đau…những rung động tinh vi trong t/c,tư tưởng của nv.

  → Những y/t này nhiều khi k thể tái hiện bằng việc m/t ngoại hình.

  H: Vậy tâm trạng của thuý kiều trong những câu thơ này có cần mượn yếu tố nào để bộc lộ không?

  H: Em hiểu như thế nào về cách miêu tả nội tâm nhân vật trực tiếp? (dùng các từ ngữ miêu tả tâm trạng con người để miêu tả: bẽ bàng, tưởng người…, xót người → ta đọc được tâm trạng nhân vật trực tiếp qua lời thơ miêu tả)

  1 H/s đọc (Đoạn văn SGK/117)

  2. Bài tập 2/117 :

  * Nhận xét

  – Đoạn văn miêu tả Lão Hạc với những đặc điểm về nột mặt,đầu…(tư thế)

  → Tâm trạng đau khổ, dằn vặt của Lão Hạc khi bán con Vàng.

  3. Kết luận: ghi nhớ SGK/117.

  H: Đoạn văn trên Nam Cao miêu tả ai, với những đặc điểm gì?

  H: Đoạn văn trờn cũng được coi là đoạn văn miêu tả nội tâm của Lão Hạc, em có nhận xét gì về cách miêu tả của nội tâm của T/g?

  H: Qua các ngữ liệu vừa tìm hiểu trên hãy cho biết có mấy cách miêu tả nội tâm ?

  → Có 2 cách miêu tả nội tâm: Trực tiếp + gián tiếp.

  H: Qua ngữ liệu trên, em hiểu thế nào là miêu tả nội tâm trong VB tự sự? nội tâm trong – Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự là tái hiện những ý nghĩ, cảm xúc và diễn biến tâm trạng của nhân vật. Đó là biện pháp quan trọng để xây dựng nhân vật, làm cho nhân vật sinh động.

  1 H/s đọc ghi nhớ.

  H: Tìm một số đoạn văn, thơ đã học có yếu tố miêu tả nội tâm nhân vật.

  H: Miêu tả bên ngoài và m/t nội tâm có gì khác nhau?

  HĐ2. Hướng dẫn hs luyện tập.

  III. Luyện tập:

  1. BT1/117

  Sau khi Kiều quyết định bán mình chuộc cha, có mụ mối đã đánh hơi thấy món hời liền sốt sắng dẫn một gã đàn ông đến. Trông bề ngoài, anh ta đã hơn 40 tuổi, ăn mặc chải chuốt tới mức đỏm dáng, trai lơ. Cách ăn mặc cầu kì của anh ta khiến người ta có thể đoán được đây là một gã đàn ông vô công rồi nghề hoặc thuộc loại ăn chơi đàn đúm. Khi vào nhà Vương Ông, gia chủ chưa kịp mời thì gã đã ngồi tót lên ghế một cách thật lỗ mãng, xấc xược. Đến khi chủ nhà hỏi han trò chuyện thì gã bộc lộ rõ chân tướng của một kẻ vô học bằng những câu trả lời cộc lốc, trống không. Gã có vẻ đắc chí ngồi gật gù ngắm nhìn mụ mối giở trò vén tóc, nắm tay … để “kiểm tra” mặc cả đúng nòi con buôn.

  Trong khi mụ mối và MGS dường như đang say mồi với một cuộc mua bán thì nàng Kiều đáng thương của chúng ta chết lặng đi trong nỗi đau đớn, tủi nhục ê chề, nàng bước đi, hai hàng lệ tuôn trào.

  Là người luôn ý thức được nhân phẩm, nàng xút xa, đau đớn cho số phận ngang trái,tình duyên lỡ làng, dang dở, kiếp mệnh đa đoan;uất ức”nỗi nhà” bị vu oan giá hoạ.Bao trùm tâm trạng Kiều ở đây là sự đau đớn, tủi hổ)

  Nàng đâu ngờ cuộc đời mình lại đến nông nỗi này,.. người con gái tài hoa nhan sắc, khuê các bỗng trở thành món hàng mặc cả bán mua…

  Cuối cùng thì cuộc mặc cả cũng đến hồi kết thúc, chao ôi, một người con gái tài hoa xinh đẹp sắc sảo và đoan trang, hiếu thảo nhường ấy mà cuối cùng cũng chỉ là một món hàng được định giá “ngoài 400” thật khiến cho ta đau lòng.

  H: Thuật lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều nằng văn xuôi?

  * Hướng dẫn:

  – Khi thuật lại bằng văn xuôi phải miêu tả được diện mạo của Mã Giám Sinh để làm nổi bật tính cách nhân vật.(Quá niên trạc tuổi tứ…..bảnh bao)

  – Khi thuật nội tâm Thuý Kiều cần diễn tả được tâm trạng của Kiều qua các câu thơ miêu tả của ND bởi ông dùng các hình ảnh ước lệ tượng trưng để tả Tkiều:

  “Nỗi mình thêm tức nỗi nhà…ngại ngùng dợn gió….mặt dày)

  ….Nỗi buồn như cúc điệu gầy như mai”

  – Chú ý lựa chọn ngôi kể: Kể theo ngôi thứ 3 hoặc ngụi thứ nhất.

  – Gv hướng dẫn h/s làm bt2

  2. Bài tập 2 /117

  3. Bài tập 3/117

  Kể lại diễn biến sự việc, chú ý miêu tả tâm trạng sau khi gây ra việc không hay với bạn (ví dụ: tâm trạng băn khoăn, hối hận khi việc không hay đó đã xảy ra)

  H: Đóng vai nàng Kiều viết đoạn văn kể lại việc báo ân báo oán, trong đó bộc lộ trực tiếp tâm trạng của Kiều lúc gặp Hoạn Thư.

  *Gợi ý :Sau khi chuyện đó xảy ra tâm trạng của em ntn? Phải miêu tả được nội tâm của em lúc đó ra sao?

  4. Củng cố – luyện tập

  --- Bài cũ hơn ---

 • Miêu Tả Nội Tâm Trong Văn Bản Tự Sự
 • Soạn Bài Miêu Tả Trong Văn Bản Tự Sự
 • Soạn Văn Lớp 9 Bài Sự Phát Triển Của Từ Vựng (Tiếp Theo) Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Bài Sự Phát Triển Của Từ Vựng (Tiếp Theo) Sách Bài Tập Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Bài Viết Bài Tập Làm Văn Số 5
 • Bạn đang xem bài viết Giáo Án Văn 9 Bài Miêu Tả Nội Tâm Trong Văn Bản Tự Sự trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!