Nguyên tắc áp dụng khi phân loại danh mục đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam

(Xem 279)

Việc quan trọng của một doanh nghiệp là xác định nhóm hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu chính. Đó cũng chính là việc xác định phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu. Theo đó, muốn phân loại phải dựa trên danh mục đăng ký do Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp.

Danh mục đăng ký nhãn hiệu bao gồm những danh mục về nhóm hàng hóa và dịch vụ cụ thể trong bảng phân loại đó chứ không phải là quy định theo nhóm ngành đăng ký kinh doanh của công ty. Sau đây, chúng tôi không làm mất nhiều thời gian của các bạn nữa, hi vọng các bạn có thể quan tâm đến bài viết mà chúng tôi chia sẻ.

Khái niệm nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là một tên gọi, thuật  ngữ, dấu hiệu, biểu tượng hay kiểu dáng, hoặc một sự kết hợp những cái đó nhằm xác định những hàng hóa hay dịch vụ của một người hay nhóm người bán và phân  biệt chúng với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh.

Nhãn hiệu là một sự hứa hẹn của người bán bảo đảm cung cấp cho người mua một tập hợp nhất định những tính chất, lợi ích và dịch vụ. Những nhãn hiệu danh tiếng bao hàm một sự đảm bảo về chất lượng. Nhãn hiệu là một biểu tượng phức tạp nó hàm chứa nhiều ý nghĩa to lớn của một doanh nghiệp.

Những nguyên tắc khi phân loại danh mục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

Khi đăng ký nhãn hiệu, bạn cần lưu ý phân biệt danh mục đăng ký nhãn hiệu với danh mục nhóm ngành đăng ký kinh doanh. Để tránh sai xót trong quá trình phân loại này, người nộp đơn cần chú ý một số điểm sau đây.

Đối với hàng hóa

Người nộp đơn có thể áp dụng các nguyên tắc phân nhóm theo mục đích và chức năng của nó.

Nếu chức năng hoặc mục đích của sản phẩm không được nêu trong bất kỳ tiêu đề thì nó sẽ được phân loại dựa vào sự tương tự của sản phẩm khác được nêu trong danh mục theo vần chữ cái. Nếu không tìm được các tiêu chí khác thì lấy vật liệu làm nên sản phẩm và phương thức hoạt động của sản phẩm đó.

Nếu sản phẩm có nhiều mục đích sử dụng thì sẽ được phân vào các nhóm tương thích về chức năng và công dụng. Theo đó, nguyên tắc đối với các nguyên liệu thô, chưa chế biến hoặc bán chế; hàng hóa được tạo thành một bộ phận từ sản phẩm khác; sản phẩm chưa hoàn chỉnh và các hộp dùng đựng một loại sản phẩm.

Đối với dịch vụ

Khi phân loại nhóm dịch vụ mang nhãn hiệu, người nộp đơn có thể phân loại danh mục dịch vụ theo nhóm, theo vần chữ cái hoặc theo phần giải thích.

Các nguyên tắc có thể áp dụng cho việc phân loại dịch vụ đó là: dịch vụ cho thuê được phân cùng một nhóm với dịch vụ được cung cấp bởi phương tiện cho thuê; dịch vụ tư vấn, thông tin được phân loại phân loại cùng nhóm dịch vụ tương tự ứng với lĩnh vực tư vấn, thông tin và nhiều nguyên tắc khác nữa.

Ngoài ra, đối với dịch vụ hàng hóa, mua bán, dịch vụ siêu thị không được đề cập cụ thể tại bảng phân loại nhưng có thể phân loại dựa theo phần giải thích đi kèm của nhóm và được phân loại theo nhóm 35.

Việc xác định danh mục đăng ký nhãn hiệu khá phức tạp không đơn giản như các việc khác. Nếu như các cá nhân, doanh nghiệp không biết đến việc xác định danh mục này, xin cũng đừng lo lắng vì sẽ có người tư vấn, hỗ trợ bạn. Chúng tôi rất vui và thật vinh dự khi các bạn cần đến sự giúp đỡ.

Bạn đang xem bài viết Nguyên tắc áp dụng khi phân loại danh mục đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam trên website Caffebenevietnam.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chi phí chuyển nhượng đăng ký bảo hộ logo thương hiệu mỹ phẩm theo luật đăng ký thương hiệu - Xem 444
Động cơ của việc đăng ký nhãn hiệu không trung thực thể hiện ra sao? - Xem 363
Bạn có biết cách đăng ký logo thương hiệu hiện nay? - Xem 328
Cách đăng ký thương hiệu độc quyền trong lĩnh vực thuốc trừ sâu - Xem 322
Bạn đã biết rõ về chi phí đăng ký logo thương hiệu trà sữa 2019 chưa? - Xem 312
Cách đăng ký bảo hộ thương hiệu bạn cần biết - Xem 307
Cách thức và chi phí đăng ký thương hiệu sản phẩm gạo - Xem 304
Những điều cần nhớ khi đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nhập khẩu tại Việt Nam - Xem 301
Có gì trong thủ tục đăng ký thương hiệu rượu ? - Xem 283
Đăng ký bảo hộ logo công ty dưới hình thức bản quyền tác giả - Xem 280
Chủ thể có quyền đăng ký bảo hộ logo độc quyền - Xem 279
Quy định về đăng ký logo nhãn hiệu độc quyền tại Hàn Quốc - Xem 277
Có cần đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc không? - Xem 273
Cùng tìm hiểu đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là gì? - Xem 269
Bạn đã biết cách tính phí đăng ký nhãn hiệu chưa? - Xem 264
Tất tần tật về hồ sơ đăng ký logo thương hiệu độc quyền - Xem 262
Chia sẻ thông tin về đăng ký thương hiệu rượu - Xem 261
Đăng ký bảo hộ logo của bạn ngay hôm nay - Xem 250
Cơ sở xác định lệ phí đăng ký nhãn hiệu 2017? - Xem 249
Những yêu cầu đối với mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu hiện nay - Xem 243