Xem Nhiều 3/2023 #️ Thủ Thuật Để Cải Thiện Và Tối Ưu Lightroom # Top 11 Trend | Caffebenevietnam.com

Xem Nhiều 3/2023 # Thủ Thuật Để Cải Thiện Và Tối Ưu Lightroom # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Thuật Để Cải Thiện Và Tối Ưu Lightroom mới nhất trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

một số thủ thuật để cải thiện Lightroom.

Nhiếp ảnh gia Anthony Morganti đã chia sẽ rất nhiều kinh nghiệm sử dụng phần mềm Lightroom của mình, trong số đó phải kể đến những mẹo nhằm cải thiện và tối ưu hiệu năng Lightroom. Bạn có thể hiệu chỉnh các mẹo này hoặc các công cụ bên trong Lightroom. Vì mỗi người có một quy trình làm việc và nhu cầu khác nhau nên hãy chỉnh Lightroom thế nào sao cho nhanh nhất có thể như yêu cầu của bạn.

Đưa về chế độ xem 1:1 Đưa Lightroom về chế độ xem trước các hình ảnh của bạn là 1:1, tăng dung lượng trống của ổ cứng và đưa hình ảnh vào chậm hơn sẽ làm hiệu năng nhanh hơn khi bạn xử lý các bức hình. Không sử dụng chế độ xem trước Lightroom có chế độ tượng động hủy chế độ xem trước 1:1 sau một thời gian dài nhằm giải phóng ổ cứng.

Xem lại kích thước và chất lượng Đảm bảo kích thước xem trước và chất lượng được thiết lập phù hợp cho màn hình đang sử dụng. Thiết lập cache Camera Raw Tăng kích thước cache càng to càng tốt, kích thước mặc định chỉ có 1GB. Sử dụng card tăng tốc đồ họa Thử bật hoặc tắt chế độ tăng tốc bằng card đồ họa của máy ở phần Use Graphics Professor khi xem nếu nó giúp cải thiện hiệu năng.

Sử dụng Smart Previews Bạn có thể tăng dung lượng trống ổ cứng và cải thiện chất lượng chỉnh sửa khi sử dụng Smart Previews. Nó cho bạn hiệu năng nhanh hơn. Tối ưu Catalog Sử dụng công cụ tối ưu có sẵn trên Lightroom để giữ mọi thứ gọn gàng hơn.

Hướng Dẫn Cách Cải Thiện Và Tăng Tốc Lightroom

Lightroom là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp hiện nay, với những tính năng cơ bản hay nâng cao dành cho các nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, khi sử dụng Lightroom, người dùng sẽ thường xuyên phải đối mặt với tình trạng hết dung lượng, dẫn đến việc phần mềm hoạt động chậm, ảnh hưởng đến việc sử dụng chương trình. Có khá nhiều cách để tối ưu dung lượng cho Lightroom, vừa có thể làm trống dung lượng ổ cứng bị chiếm dụng bởi các tập tin trên máy tính. Như vậy không chỉ Lightroom mà máy tính của bạn cũng có thể chạy nhanh hơn rất nhiều. Một số lời khuyên khi sử dụng Lightroom đó là bạn nên để khoảng 20% dung lượng của ổ cứng. Chẳng hạn nếu ổ cứng 1TB, chúng ta nên để ổ trống 200GB. Nếu dung lượng nhỏ hơn khoảng đó, chẳng hạn như SSD 256GB trên iMac, thì dung lượng ổ trông sẽ nhỏ hơn, khoảng 50GB cài đặt Lightroom, giúp phần mềm hoạt động ổn định hơn.

1. Lưu trữ hình ảnh vào ổ cứng bên ngoài:

Thực tế khi chúng chụp ảnh đặc biệt là anh RAW thì dung lượng ảnh sẽ tương đối năng, từ đó chiếm dụng nhiều dung lượng ổ cứng. Tốt nhất bạn nên chia ổ cứng để lưu trữ ảnh, hoặc sử dụng ổ cứng ngoài, hoặc sử dụng ổ cứng khác trong máy tính. Điều này sẽ đảm bảo được 20% dung lượng trống để Lightroom có thể hoạt động ổn định.

2. Lưu ít catalog LR backup hơn:

Để tránh trường hợp phần mềm xảy ra lỗi hoặc ổ cứng vào vấn đề, người dùng nên tiến hành sao lưu catalog Lightroom. Rất nhiều nhiếp ảnh gia khuyên chúng ta nên thiết lập sao lưu catalog Lightroom mọi lúc ngay khi thoát chương trình. Tất nhiên, việc này sẽ đồng nghĩa với việc ổ cứng mau đầy vì các catalog sẽ chiếm nhiều dung lượng lưu trữ. Nếu sử dụng Lightroom 6 và Lightroom CC thì các catalog sẽ được nén xuống dung lượng thấp hơn, so với những phiên bản Lightroom đời trước. Tuy nhiên, dung lượng được nén xuống là không nhiều. Chúng ta có thể thử 2 giải pháp để giảm dung lượng chiếm dụng. Tiến hành lưu các catalog ở ổ cứng ngoài. Nếu để chung ổ cứng lưu trữ ảnh sẽ càng tiết kiệm bộ nhớ hơn. Khi chúng ta thoát Lightroom, sẽ xuất hiện cửa sổ Back Up Catalog. Bạn hãy bấm chọn vào nút Choose và chọn thư mục muốn lưu lại catalog. Thao tác này chỉ cần thực hiện 1 lần, và chúng có thể khôi phục lại dữ liệu nếu ổ cứng có vấn đề. Đặc biệt, nên xóa đi những catalog cũ không có nhu cầu sử dụng, để lại 2 catalog là có thể sử dụng được.

3. Theo dõi Preview Cache:

Qua đó, bạn sẽ biết được dung lượng mà Preview Cache sử dụng. Đây chính là nơi mà chương trình chứa toàn bộ các hình ảnh xem trước và xem ảnh trong mô-đun Library. Theo hình thì Preview Cache chiếm tới 36GB. Nếu dung lượng ổ cứng lớn 1TB thí đó không phải vấn đề khiến bạn lo lắng. Nhưng nếu chỉ có 250GB thì chúng ta cần phải xem xét lại.

4. Thường xuyên xóa chế độ 1:1 Previews:

Chế độ xem trước trong mô-đun Library của Lightroom đều được mặc định sẵn là 1:1 Previews, gây chiếm dụng lớn không gian lưu trữ. Tất nhiên, chế độ 1:1 là điều cần thiết để các nhiếp ảnh ga có thể phóng to bức ảnh lên tới 100%. Nhưng chúng ta có thể điều chỉnh lại chế độ này, bằng cách truy cập vào Automatically Discard 1:1 Previews và chọn thành After 30 Days (sau 30 ngày). Hoặc có thể chọn lựa thành After One Week (sau 1 tuần) hoặc After One Day (sau 1 ngày), tùy vào người sử dụng. Không nên nhấn chọn mục Never (không bao giờ) vì tăng dung lượng mà Preview Cache chiếm dụng.

Nếu muốn xóa chế độ 1:1 Preview, bạn tới pa-nen Catalog ở mô-đun Library và chọn All Photographs.

5. Kiểm soát Standard Previews:

Chúng ta có thể thiết lập kích thước xem trước trong Catalog Settings. Nếu chọn Auto, Lightroom sẽ tự động thiết lập kích thước nhỏ nhất, theo độ phân giải màn hình. Hoặc có thể điều chỉnh Preview Quality (chất lượng xem trước) sang Low (thấp) để giảm dung lượng cho phần xem trước.

6. Hạn chế sử dụng Smart Previews:

7. Xóa Camera Raw Cache thường xuyên:

Nếu chỉnh sửa hay xem các file video trong Lightroom, có thể tăng dung lượng trong mục Video Cache Settings và nhấn nút Purge Cache.

Tối Ưu Bộ Nhớ Ram Cho Windows Xp

TP – Mặc dù chiếc PC của bạn có dung lượng RAM khá cao nhưng bạn luôn có cảm giác nó vẫn chưa đủ, nhất là khi chạy nhiều ứng dụng cùng lúc, hoặc chạy các ứng dụng tiêu tốn nhiều dung lượng bộ nhớ.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Có thể bộ nhớ đã bị phân mảnh, nhất là trong môi trường Windows XP; hoặc có thể do một lượng bộ nhớ nhất định vẫn chưa được giải phóng ngay lập tức, chẳng hạn như bộ nhớ DLL.

Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do Windows XP không thể cấp đủ lượng bộ nhớ trong cho ứng dụng đang chạy. Và điều này dĩ nhiên sẽ gây ra hiện tượng lỗi bộ nhớ, hoặc không đủ bộ nhớ cấp cho ứng dụng, khiến cho toàn bộ hệ thống vận hành một cách chậm chạp, hoặc thậm chí là treo cứng.

Giải pháp đơn giản nhất ở đây là cấu hình Windows XP để phân nhiều bộ nhớ hơn cho các bảng “page file”. Các bước tiến hành như sau:

1. Khởi động trình biên soạn Registry. Từ Start – Run, gõ lệnh regedit và nhấn OK.

2. Trong phần Registry Editor, bạn hãy xác định khóa sau:

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetControlSession ManagerMemory Management

3. Tiếp tới, nhấn đúp vào phần Systempages, và nhập giá trị ffffffff vào hộp thoại Edit DWORD Value.

4. Nhấn OK và đóng trình soạn thảo Registry Editor.

5. Khởi động lại máy tính.

Khi Windows XP khởi động lại, hệ điều hành sẽ phân bổ lại bảng “page file” hệ thống tùy thuộc vào lượng bộ nhớ trong được sử dụng.

Về cơ bản, Windows sẽ phân bổ giá trị tối đa và sau đó sẽ điều chỉnh lại giá trị nếu cấu hình của máy tính thay đổi. Thủ thuật này sẽ giúp Windows XP ngăn chặn được khá nhiều lỗi bộ nhớ.  

Mộc Lan

Hướng Dẫn Thiết Lập Cấu Hình Lightroom Để Xuất Ảnh Đem In

Ở lần đầu tiên đi in ảnh, có thể bạn sẽ hơi bối rối. Trong bài này, chúng tôi sẽ giúp bạn kiểm tra chéo các thông số để cho ra bản in đẹp đúng ý.

Chọn kích thước chính xác

Đây là một trong những sai lầm cơ bản nhất mà nhiều người mắc phải khi xuất bản sao cuối cùng gửi đi in. Trên các thiết bị kỹ thuật số hiển thị kích thước nào cũng được, nhưng khi in sẽ có những cỡ giấy in tiêu chuẩn mà bạn cần tuân thủ. Nếu ảnh chưa có tỷ lệ chuẩn, bạn sẽ cần crop lại cho đúng bằng cách nhấn vào biểu tượng Crop Overlay (R) rồi chọn ở mũi tên ngay cạnh hình ổ khóa.

Lưu ý: Bạn nên giữ ảnh gốc rồi copy ra bản sao để tùy ý chỉnh sửa.

Nếu bạn thấy sự khác biệt nhiều về màu sắc giữa ảnh trên màn hình máy tính và ảnh đã in ra của mình, rất có thể là bạn đã chọn sai không gian màu.

Không gian màu hình ảnh kỹ thuật số là khía cạnh quan trọng nhất của việc biểu diễn màu chính xác trong một bản in. Bạn cần đảm bảo rằng bạn đang chọn AdobeRGB. AdobeRGB là không gian màu lớn hơn so với sRGB, đây là không gian màu mặc định trong cài đặt export.

Một số máy in đặc biệt có thể có cấu hình màu riêng của chúng. Nhưng bạn cũng không cần lo ở trường hợp này, nếu không chắc chắn về máy in, bạn chỉ cần xuất ảnh ở AdobeRGB rồi gửi tới tiệm in, đội hỗ trợ kỹ thuật ở đó sẽ giúp bạn chuyển qua không gian màu riêng của máy.

Sau khi chọn không gian màu, việc tiếp theo là chọn Bit Depth 16 bit/component. Điều này sẽ giúp cho độ chuyển màu mượt mà hơn.

Khi bạn đã hoàn tất việc chọn không gian màu cần thiết, điều quan trọng tiếp theo là chọn định dạng hình ảnh chính xác. Bạn có thể đem in với định dạng JPEG cũng được nhưng nếu bạn cần chất lượng cao hoặc bản in lớn, hãy lưu nó dưới dạng TIFF. Định dạng file này có nhiều thông tin hơn so với JPEG và cũng là định dạng phổ biến được nhiều máy in đọc hiểu.

PPI trong in ảnh có nghĩa là số pixel có trên mỗi inch của ảnh. Lý tưởng và chất lượng tốt nhất là 300ppi, nhưng bạn cũng có thể chọn 240ppi cũng ra được ảnh đẹp. Về cơ bản, PPI càng cao thì chất lượng in càng tốt.

Lưu ý: Một số trường hợp bạn chỉ in trên chất liệu vải thô, tranh canvas hay in backdrop thì chọn 150ppi cũng rất ổn.

Bạn đang xem bài viết Thủ Thuật Để Cải Thiện Và Tối Ưu Lightroom trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!