Giải Sbt Vật Lý 7 Bài 7: Gương Cầu Lồi

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Giải Những Bài Toán Hay Violympic Lớp 5
  • Công Nghệ 11 Bài 6: Thực Hành Biểu Diễn Vật Thể
  • Thực Hành: Bản Vẽ Xây Dựng Trang 62 Sgk Công Nghệ 11
  • Giải Bài Tập Sgk Công Nghệ Lớp 11 Bài 21: Nguyên Lí Làm Việc Của Động Cơ Đốt Trong
  • Soạn Bài Cụm Danh Từ Ngắn Nhất
  • Giải sách bài tập môn Vật lý lớp 7

    Giải bài tập SBT Vật lý lớp 7 bài 7: Gương cầu lồi tổng hợp các lời giải hay và chính xác, hướng dẫn các em giải chi tiết các bài tập cơ bản và nâng cao trong sách bài tập Lý 7. Hi vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích môn Vật lý lớp 7 dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

    Giải bài tập SBT Vật lý lớp 7 bài 7

    Bài 7.1 trang 18 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    A. Không hứng được trên màn, nhỏ hơn vật.

    B. Hứng được trên màn, nhỏ hơn vật.

    C. Hứng được trên màn, bằng vật.

    D. Không hứng được trên màn, bằng vật.

    Bài 7.2 trang 18 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Người lái xe ô tô dùng gương cầu lồi đặt ở phía trước mặt để quan sát các vật ở phía sau lưng có lợi gì hơn là dùng gương phẳng?

    A. Ảnh nhìn thấy trong gương cầu lồi rõ hơn trong gương phẳng.

    B. Ảnh nhìn thấy trong gương cầu lồi to hơn trong gương phẳng.

    C. Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước.

    D. Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi sáng rõ hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng.

    Bài 7.3 trang 18 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Trò chơi ô chữ

    Theo hàng ngang:

    1. Cái mà ta nhìn thấy trong gương phẳng.

    2. Vật có mặt phản xạ hình cầu.

    3. Hiện tượng xảy ra khi Trái Đất đi vào vùng bóng đen của Mặt Trăng.

    4. Hiện tượng ánh sáng khi gặp gương phảng thì bị hắt lại theo một hướng xác định.

    5. Điểm sáng mà ta nhìn thấy trên trời, ban đêm, trời quang mây.

    Từ hàng dọc trong ô in đậm là từ gì?

    Trả lời:

    1. Ảnh ảo

    2. gương cầu

    3. nhật thực

    4. phản xạ

    5. sao

    Từ hàng dọc: Ảnh ảo

    Bài 7.4 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Hãy tìm trong các đồ dùng ở nhà một vật có dạng giống một gương cầu lồi. Đặt một vật trước gương đó và quan sát ảnh của vật tạo bở: gương. Ảnh đó có độ lớn thay đổi thế nào khi ta đưa vật lại gần gương.

    Hướng dẫn:

    Học sinh tự tìm ví dụ

    Ví dụ: Cái vá múc canh, cái muỗng

    Khi đưa vật lại gần gương thì độ lớn ảnh càng lớn.

    Bài 7.5 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất nào sau đây?

    A. Ảnh thật, bằng vật.

    B. Ảnh ảo, bằng vật.

    C. Anh ảo, cách gương một khoảng băng khoảng cách từ vật đến gương

    D. Không hứng được trên màn và bé hơn vật.

    Bài 7.6 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Vì sao người lái ô tô hay xe máy lại dùng một gương cầu lồi đặt phía trước mặt để quan sát những vật ở phía sau lưng mà không dùng gương phẳng?

    A. Vì gương cầu lồi cho ảnh sáng hơn.

    B. Vì gương cầu lồi cho ảnh giông vật hơn.

    C. Vì gương cầu lồi cho phép nhìn thấy các vật ở xa hơn.

    D. Vì gương cầu lồi cho ta nhìn thấy các vật nằm trong một vùng rộng hơn.

    Bài 7.7 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Chiếu một chùm sáng song song lên một gương cầu lồi, ta thu được một chùm sáng phản xạ có tính chất:

    A. Song song.

    B. Hội tụ

    C. Phân kì.

    D. Không truyền theo đường thẳng.

    Bài 7.8 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Đặt hai viên pin giống hệt nhau trước một gương cầu lồi và một gương phẳng. Kết luận nào sau đây là đúng khi so sánh kích thước ảnh của viên pin tạo bởi gương cầu lồi và gương phẳng?

    A. Ảnh tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn ảnh tạo bởi gương phẳng.

    B. Ảnh tạo bời gương cầu lồi bằng ảnh tạo bởi gương phăng,

    C. Ảnh tạo bởi gương cầu lồi lớn hơn ảnh tạo bởi gương phẳng

    D. Không thể so sánh được.

    Hướng dẫn:

    Chọn A

    Bài 7.9 trang 20 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Cho một điểm sáng S đặt trước một gương cầu lồi tâm O, bán kính R. Coi phần mặt cầu nhỏ quanh một điểm M trên mặt gương cầu như một gương phẳng nhỏ đặt vuông góc với bán kính OM (hình 7.2).

    a) Áp dụng định luật phản xạ ánh sáng để vẽ ảnh của S tạo bởi gương cầu lồi. Nêu rõ cách vẽ.

    b) Ảnh đó là ảnh gì? Ở gần hay xa gương hơn vật?

    Trả lời:

    a) Muốn vẽ ảnh của S, ta vẽ hai tia tới xuất phát từ S, hai tia phản xạ sẽ có đường kéo dài gặp nhau ở ảnh S

    Vẽ tia tới SI. Áp dụng định luật phản xạ đối với gương phẳng nhỏ đặt ở I (i = r) ta có tia phản xạ IR. Vẽ tia tới SK có đường kéo dài đi qua tâm O, tia SI sẽ vuông góc với mặt gương tại K, góc tới bằng 0 nên góc phản xạ cũng bằng 0, do đó tia phản xạ trùng với tia tới.

    Kết quả là hai tia phản xạ có đường kéo dài gặp nhau ở S’ là ảnh của S.

    b) Vậy S’ là ảnh ảo. Theo hình chúng tôi ảnh S’ ở gần gương hơn S.

    Bài 7.10 trang 20 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Dựa vào thí nghiệm ở hình 5.3 SGK, hãy đề xuất một phương án thí nghiệm để kiểm tra xem ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi lớn hơn hay nhỏ hơn vật.

    Trả lời:

    Học sinh có thể đưa ra các phương án khác nhau.

    Bố trí thí nghiệm như hình 5.3 SGK, trong đó thay gương phẳng bằng tấm kính màu trong suốt có mặt cong giống gương cầu lồi. Tấm kính cong là 1 gương cầu lồi, nó vừa tạo ra ảnh của viên phấn thứ nhất, vừa cho ta nhìn thấy các vật ở phía bên kia tấm kính. Dùng viên phân thứ 2 đúng bằng viên phân thứ nhất, đưa ra sau tấm kính để kiểm tr dự đoán về độ lớn của ảnh.

    Kết quả cho thấy: độ lớn ảnh tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn vật.

    Bài 7.11 trang 20 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Đặt mắt tại một điểm M ở phía trước một gương cầu lồi tâm O, bán kính R. Áp dụng phép vẽ như ở bài 7.9 để xác định vùng mắt có ta quan sát được trong gương.

    Trả lời:

    Muốn nhìn thấy ảnh của S, mắt phải nằm trong chùm tia phản xạ ứng với chùm tia tới xuất phát từ S. Chùm tia tới rộng nhất giới hạn bởi hai tia tới đến mép gương là SI và SK cho hai tia phản xạ IR 1 và KR 2 (hình 7.2G). Vậy mắt phải đặt trong khoảng không gian giới hạn bởi IR 1 và KR 2.

    …………………..

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bài Tập 43, 44, 45, 46 Trang 14 : Bài 6, 7 Giải Toán Bằng Cách Lập Phương Trình
  • Giải Bài Tập Sgk Toán Lớp 8 Bài 2: Phương Trình Bậc Nhất Một Ẩn Và Cách Giải
  • Giải Bài Tập Sgk Toán Lớp 8 Bài 1: Liên Hệ Giữa Thứ Tự Và Phép Cộng
  • Giải Bài Tập Sgk Toán Lớp 9 Bài 8: Vị Trí Tương Đối Của Hai Đường Tròn (Tiếp Theo)
  • Giải Sách Bài Tập Toán 8 Bài 1: Đa Giác. Đa Giác Đều
  • Giải Bài Tập Vật Lý 7 Bài 7: Gương Cầu Lồi

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Bài Tập Trang 52 Sgk Vật Lý Lớp 7: Hai Loại Điện Tích
  • Đề Cương Ôn Tập Học Kì 2 Môn Vật Lý 7 Năm 2022
  • Giải Vật Lí 7 Bài 25: Hiệu Điện Thế
  • Giải Lý Lớp 7 Bài 6: Thực Hành: Quan Sát Và Vẽ Ảnh Của Một Vật Tạo Bởi Gương Phẳng
  • Giải Bài Tập Trang 18 Vật Lí 7, Thực Hành: Quan Sát Và Vẽ Ảnh Của Một
  • Cl. C2. GUOWG CẦU LÔI A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi Gương cầu lồi là gương cầu mà mặt phản xạ là mặt lồi. Ánh sáng đến gương cầu lồi phản xạ theo định luật phản xạ ánh sáng. Ảnh ảo tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn vật. Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi : Vùng quan sát được trong gương cầu lồi lớn hơn vùng quan sát được trong gương phẳng có cùng kích thước. B. HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI TRONG SGK VÀ BÀI TẬP TRONG SBT Ánh là ảnh ảo vì không hứng được trên màn Ảnh nhỏ hơn vật Kết luận : Ánh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất sau : Là ảnh ảo không hứng được trên màn chắn. Anh quan sát được nhỏ hơn vật. Nhìn vào gương cầu lồi, ta quan sát được một vùng rộng hơn so với khi nhìn vào gương phẳng có cùng kích thước (Hình 7.1) C3. C4. 7.1. 7.2. 7.3. 7.4. 7.8. Trên ôtô, xe máy người ta thường lắp một gương cầu lồi ở phía trước người lái xe để quan sát ở phía sau mà không lắp một gương phẳng. Vì vùng nhìn thấy của gương cầu lồi rộng hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng, do đó giúp cho người lái xe nhìn được khoảng rộng hơn ở đằng sau. Ở những chỗ đường gấp khúc có vật cản che khuất, người ta thường đặt một gương cầu lồi lớn. Gương đó giúp cho người lái xe nhìn thấy trong gương cầu lồi xe cộ và người bị các vật cản ở bên đường che khuất, tránh được tai nạn. A. Không hứng được trên màn, nhỏ hơn vật. c. Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước. Từ hàng dọc trong ô in đậm là : ẢNH Áo Các từ hàng ngang : Ảnh ảo Gương cầu Nhật thực Phản xạ Sao Mặt ngoài cái thìa bóng, cái nắp cốc bóng, cái vung nồi bóng. Càng đưa vật lại gần gương ảnh càng lớn. D. 7.6. c. 7.7. A. Muốn vẽ ảnh của s, ta vẽ hai tia tới xuất phát từ s, hai tia phản xạ sẽ có đường kéo dài gặp nhau ở ảnh S'. Vẽ tia tới SM. Áp dụng định luật phản xạ đối với gương phẳng nhỏ đặt ở M (i = ị') ta có tia phản xạ MR. Vẽ tia tới SK có đường kéo dài đi qua tâm o, tia SK sẽ vuông góc với mặt gương tại K, góc tới bằng 0 nên góc phản xạ cũng bằng 0, do đó tia phản xạ trùng với tia tới. Kết quả là hai tia phản xạ có đường kéo dài gặp nhau ở S' là ảnh của s. Vậy S' là ảnh ảo. Theo hình 7.2, ảnh S' ở gần gương hơn s. Hình 7.2 Ta có thể bố trí thí nghiệm giống như hình 5.3 (SGK) nhưng đặt thêm một gương cầu lồi ngay sát tấm kính. Muốn nhìn thấy ảnh của s, mắt phải nằm trong chùm tia phản xạ ứng với chùm tia tới xuất phát từ s. Chùm tia tới rộng nhất giới hạn bởi hai tia tới đến mép gương là SI và SK cho hai tia phản xạ IRI và KR2 (Hình 7.3). Vậy mắt phải đặt trong khoảng không gian giới hạn bởi IR J và KR2. c. BÀI TẬP BỔ SUNG Hình 7.5 7a. Chiếu chùm ánh sáng phân kì vào gương G ta nhận được các tia phản xạ như hình 7.4. Hãy cho biết gương G là gương gì ? 7b. Hình 7.5 cho biết các tia tới và tia phản xạ tại các điểm I, J trên một gương cầu lồi. Bằng phép vẽ, em hãy xác định tâm của gương cầu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Bài Tập Trang 20, 21 Vật Lí 7, Gương Cầu Lồi
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 3. Ứng Dụng Định Luật Truyền Thẳng Của Ánh Sáng
  • Giải Bài Tập Vật Lý 7 Bài 12 Độ To Của Âm
  • Bài 7: Dòng Điện Không Đổi, Nguồn Điện
  • Giải Bài Tập Sgk Vật Lý 11 Bài 7: Dòng Điện Không Đổi. Nguồn Điện
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 7. Gương Cầu Lồi

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 7 Bài 7: Gương Cầu Lồi
  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 7 Bài 19: Dòng Điện
  • Sách Bài Tập Vật Lí 7 Bài 19: Dòng Điện
  • Bài 1.1, 1.2, 1.3, 1.4, 1.5, 1.6 Trang 3 Sbt Vật Lí 7
  • Sách Bài Tập Vật Lí 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Bài 7.1 trang 18 SBT Vật Lí 7

    A. không hứng được trên màn, nhỏ hơn vật.

    B. hứng được trên màn, nhỏ hơn vật.

    C. hứng được trên màn, bằng vật.

    D. không hứng được trên màn, bằng vật.

    Tính chất ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi là không hứng được trên màn và nhỏ hơn vật.

    Bài 7.2 trang 18 SBT Vật Lí 7

    Trên xe ô tô, người ta gắn gương cầu lồi để cho người lái xe quan sát được các vật ở phía sau có lợi gì hơn là dùng gương phẳng?

    A. ảnh nhìn thấy trong gương cầu lồi rõ hơn trong gương phẳng.

    B. ảnh nhìn thấy trong gương cầu lồi to hơn trong gương phẳng.

    C. vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước.

    D. vùng nhìn thấy của gương cầu lồi sáng rõ hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng.

    Trên xe ô tô, người ta gắn gương cầu lồi để cho người lái xe quan sát được các vật ở phía sau vì vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước.

    Bài 7.3 trang 18 SBT Vật Lí 7

    Trò chơi ô chữ

    Theo hàng ngang:

    1. Cái mà ta nhìn thấy trong gương phẳng.

    2. Vật có mặt phản xạ hình cầu.

    3. Hiện tượng xảy ra khi Trái Đất đi vào vùng bóng đen của Mặt Trăng.

    4. Hiện tượng ánh sáng khi gặp gương phảng thì bị hắt lại theo một hướng xác định.

    5. Điểm sáng mà ta nhìn thấy trên trời, ban đêm, trời quang mây.

    Từ hàng dọc trong ô in đậm là từ gì?

    Từ hàng tô đậm: ẢNH ẢO

    Bài 7.4 trang 19 SBT Vật Lí 7

    Hãy tìm trong các đồ dùng ở nhà một vật có dạng giống một gương cầu lồi. Đặt một vật trước gương đó và quan sát ảnh của vật tạo bởi gương. Ảnh đó có độ lớn thay đổi như thế nào khi ta đưa vật lại gần gương?

    Các đồ dùng ở nhà có dạng giống một gương cầu lồi là: cái vá múc canh, cái muống.

    Khi đặt một vật trước gương đó và quan sát ta thấy: ảnh của vật tạo bởi gương cầu lồi bé hơn vật.

    Khi đưa vật lại gần gương thì độ lớn của ảnh càng lớn

    Bài 7.5 trang 19 SBT Vật Lí 7

    Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất nào sau đây?

    A. ảnh thật, bằng vật

    B. ảnh ảo, bằng vật

    C. ảnh ảo, cách gương một khoảng bằng khoảng cách từ vật đến gương.

    D. không hứng được trên màn và bé hơn vật.

    Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất không hứng được trên màn và bé hơn vật.

    Bài 7.6 trang 19 SBT Vật Lí 7

    Chiếu một chùm sáng song song lên một gương cầu lồi, ta thu được một chùm sáng phản xạ có tính chất:

    D. không truyền theo đường thẳng

    Khi chiếu một chùm sáng song song lên một gương cầu lồi, ta thu được một chùm sáng phản xạ có tính chất phân kì.

    Bài 7.7 trang 19 SBT Vật Lí 7

    Đặt hai viên pin giống hệt nhau trước một gương cầu lồi và một gương phẳng. Kết luận nào sau đây là đúng khi so sánh kích thước ảnh của viên pin tạo bởi gương cầu lồi và gương phẳng?

    A. ảnh của gương cầu lồi nhỏ hơn ảnh của gương phẳng

    B. ảnh của gương cầu lồi bằng ảnh của gương phẳng

    C. ảnh của gương cầu lồi lớn hơn ảnh của gương phẳng

    D. không thể so sánh được

    Khi đặt hai viên pin giống hệt nhau trước một gương cầu lồi và một gương phẳng ta thấy ảnh của gương cầu lồi nhỏ hơn ảnh của gương phẳng.

    Lưu ý: Để thực hiện đúng thí nghiệm so sánh kích thước ảnh của viên pin tạo bởi gương cầu lồi và gương phẳng thì khoảng cách của pin đối với hai gương là phải giống nhau.

    Các bài giải bài tập sách bài tập Vật

    Bài 7.8 trang 20 SBT Vật Lí 7

    Cho một điểm sáng S đặt trước một gương cầu lồi tâm O, bán kính R. Coi phần mặt cầu nhỏ quanh một điểm M nằm trên mặt gương cầu như một gương phẳng nhỏ đặt vuông góc với bán kính OM (hình 7.2)

    a. Áp dụng định luật phản xạ ánh sáng để vẽ ảnh của S tạo bởi gương cầu lồi. Nêu rõ cách vẽ.

    b. Ảnh đó là ảnh gì? ở gần hay xa gương hơn vật?

    a. Muốn vẽ ảnh của S, ta vẽ hai tia tới xuất phát từ S cho hai tia phản xạ sẽ có đường kéo dài gặp nhau ở ảnh S’.

    + Vẽ tia tới SI. Áp dụng định luật phản xạ đối với gương phẳng nhỏ đặt ở I (i = r) ta có tia phản xạ IR.

    + Vẽ tia tới SK có đường kéo dài đi qua tâm O, tia SI sẽ vuông góc với mặt gương tại K, góc tới bằng 0 nên góc phản xạ bằng 0, do đó tia phản xạ trùng với tia tới.

    + Kết quả là hai tia phản xạ có đường kéo dài gặp nhau ở S’ là ảnh của S qua gương cầu.

    b. S’ là ảnh ảo và ảnh S’ ở gần gương hơn S.

    Bài 7.9 trang 20 SBT Vật Lí 7

    Dựa vào thí nghiệm ở hình 5.3 SGK, hãy đề xuất một phương án thí nghiệm để kiểm tra xem ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi lớn hơn hay nhỏ hơn vật.

    + Theo phần bố thí nghiệm như hình 5.3 SGK Vật lí 7, trong đó thay gương phẳng bằng tấm kính màu trong suốt có mặt cong giống gương cầu lồi.

    + Tấm kính cong là một gương cầu lồi, nó vừa tạo ra ảnh của viên phấn thứ nhất, vừa cho ta nhìn thấy các vật ở phía bên kia của tấm kính.

    + Dùng viên phấn thứ 2 đúng bằng viên phấn thứ nhất, đưa ra sau tấm kính để kiểm tra dự đoán về độ lớn của ảnh.

    Kết quả cho thấy: độ lớn ảnh tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn vật.

    Đặt mắt tại một điểm M ở phía trước một gương cầu lồi tâm O, bán kính R. Áp dụng phép vẽ như ở bài 7.8 để xác định vùng mà có thể quan sát được trong gương.

    Muốn nhìn thấy ảnh của S, mắt phải nằm trong chùm tia phản xạ ứng với chùm tia tới xuất phát từ S. Chùm tia tới rộng nhất, giới hạn bởi hai tia tới mép gương là SI và SK cho hai phản xạ IR1và KR2. Vậy mắt phải đặt trong khoảng không gian giới hạn bởi IR1và KR2.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Sbt Vật Lý 9: Bài 49. Mắt Cận Và Mắt Lão
  • Giải Sbt Vật Lý 9: Bài 48. Mắt
  • Giải Bài 48.1, 48.2, 48.3, 58.4 Trang 98 Sách Bài Tập Vật Lí 9
  • Bài 5. Đoạn Mạch Song Song
  • Giải Bài 3.1, 3.2, 3.3, 3.4 Trang 8, 9 Sách Bài Tập Vật Lí 8
  • Giải Bài Tập Sgk Vật Lý Lớp 7 Bài 7: Gương Cầu Lồi

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Bài Tập Sách Tiếng Anh Lớp 3 Unit 14 Chương Trình Mới
  • Công Nghệ 7 Ôn Tập Phần 1: Trồng Trọt
  • Bài 82, 83, 84, 85 Trang 52, 53 : Bài Ôn Tập Chương Iii
  • Giải Vbt Sinh Học 7 Bài 36: Thực Hành: Quan Sát Cấu Tạo Trong Của Ếch Đồng Trên Mẫu Mỗ
  • Giải Bài Tập Sbt Lịch Sử Lớp 7 Bài 14: Ba Lần Kháng Chiến Chống Quân Xâm Lược Mông
  • Giải bài tập SGK Vật lý lớp 7 bài 7: Gương cầu lồi

    Giải bài tập Vật lý lớp 7 bài 7

    Bài 7: Gương cầu lồi

    . Lời giải bài tập Vật lý 7 bài 7 này là tài liệu tham khảo hay được chúng tôi sưu tầm nhằm giúp quá trình ôn tập và củng cố kiến thức chuẩn bị cho kì thi học kì mới môn Vật lý của các bạn học sinh lớp 7 trở nên thuận lợi hơn. Mời các bạn tham khảo 1. Giải bài tập Vật lý 7 Bài 7.2 trang 18 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Người lái xe ô tô dùng gương cầu lồi đặt ở phía trước mặt để quan sát các vật ở phía sau lưng có lợi gì hơn là dùng gương phẳng?

    A. Ảnh nhìn thấy trong gương cầu lồi rõ hơn trong gương phẳng.

    B. Ảnh nhìn thấy trong gương cầu lồi to hơn trong gương phẳng.

    C. Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước.

    D. Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi sáng rõ hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng.

    2. Bài 7.3 trang 18 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Trò chơi ô chữ

    Theo hàng ngang:

    1. Cái mà ta nhìn thấy trong gương phẳng.

    2. Vật có mặt phản xạ hình cầu.

    3. Hiện tượng xảy ra khi Trái Đất đi vào vùng bóng đen của Mặt Trăng.

    4. Hiện tượng ánh sáng khi gặp gương phẳng thì bị hắt lại theo một hướng xác định.

    5. Điểm sáng mà ta nhìn thấy trên trời, ban đêm, trời quang mây.

    Từ hàng dọc trong ô in đậm là từ gì?

    Trả lời:

    1. Ảnh ảo

    2. Gương cầu

    3. Nhật thực

    4. Phản xạ

    5. Sao

    Từ hàng dọc: Ảnh ảo

    A. Không hứng được trên màn, nhỏ hơn vật.

    B. Hứng được trên màn, nhỏ hơn vật.

    C. Hứng được trên màn, bằng vật.

    D. Không hứng được trên màn, bằng vật.

    4. Bài 7.6 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Vì sao người lái ô tô hay xe máy lại dùng một gương cầu lồi đặt phía trước mặt để quan sát những vật ở phía sau lưng mà không dùng gương phẳng?

    A. Vì gương cầu lồi cho ảnh sáng hơn.

    B. Vì gương cầu lồi cho ảnh giống vật hơn.

    C. Vì gương cầu lồi cho phép nhìn thấy các vật ở xa hơn.

    D. Vì gương cầu lồi cho ta nhìn thấy các vật nằm trong một vùng rộng hơn.

    5. Bài 7.7 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Chiếu một chùm sáng song song lên một gương cầu lồi, ta thu được một chùm sáng phản xạ có tính chất:

    A. Song song.

    B. Hội tụ

    C. Phân kì.

    D. Không truyền theo đường thẳng.

    6. Bài 7.4 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Hãy tìm trong các đồ dùng ở nhà một vật có dạng giống một gương cầu lồi. Đặt một vật trước gương đó và quan sát ảnh của vật tạo bở: Gương. Ảnh đó có độ lớn thay đổi thế nào khi ta đưa vật lại gần gương.

    Hướng dẫn:

    Học sinh tự tìm ví dụ

    Ví dụ: Cái vá múc canh, cái muỗng

    Khi đưa vật lại gần gương thì độ lớn ảnh càng lớn.

    7. Bài 7.8 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Đặt hai viên pin giống hệt nhau trước một gương cầu lồi và một gương phẳng. Kết luận nào sau đây là đúng khi so sánh kích thước ảnh của viên pin tạo bởi gương cầu lồi và gương phẳng?

    A. Ảnh tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn ảnh tạo bởi gương phẳng.

    B. Ảnh tạo bời gương cầu lồi bằng ảnh tạo bởi gương phăng,

    C. Ảnh tạo bởi gương cầu lồi lớn hơn ảnh tạo bởi gương phẳng

    D. Không thể so sánh được.

    Hướng dẫn:

    Chọn A

    8. Bài 7.5 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất nào sau đây?

    A. Ảnh thật, bằng vật.

    B. Ảnh ảo, bằng vật.

    C. Ảnh ảo, cách gương một khoảng bằng khoảng cách từ vật đến gương

    D. Không hứng được trên màn và bé hơn vật.

    9. Bài 7.10 trang 20 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Dựa vào thí nghiệm ở hình 5.3 SGK, hãy đề xuất một phương án thí nghiệm để kiểm tra xem ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi lớn hơn hay nhỏ hơn vật.

    Trả lời:

    Học sinh có thể đưa ra các phương án khác nhau.

    Bố trí thí nghiệm như hình 5.3 SGK, trong đó thay gương phẳng bằng tấm kính màu trong suốt có mặt cong giống gương cầu lồi. Tấm kính cong là 1 gương cầu lồi, nó vừa tạo ra ảnh của viên phấn thứ nhất, vừa cho ta nhìn thấy các vật ở phía bên kia tấm kính. Dùng viên phấn thứ 2 đúng bằng viên phấn thứ nhất, đưa ra sau tấm kính để kiểm tra dự đoán về độ lớn của ảnh.

    Kết quả cho thấy: Độ lớn ảnh tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn vật.

    10. Bài 7.11 trang 20 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Đặt mắt tại một điểm M ở phía trước một gương cầu lồi tâm o, bán kính R. Áp dụng phép vẽ như ở bài 7.9 để xác định vùng mắt có ta quan sát được trong gương.

    Trả lời:

    11. Bài C1 trang 20 sgk vật lý 7

    Muốn nhìn thấy ảnh của S, mắt phải nằm trong chùm tia phản xạ ứng với chùm tia tới xuất phát từ S. Chùm tia tới rộng nhất giới hạn bởi hai tia tới đến mép gương là SI và SK cho hai tia phản xạ IR1 và KR2 (hình 7.2G). Vậy mắt phải đặt trong khoảng không gian giới hạn bởi IR1 và KR2.

    C1. Bố trí thí nghiệm như hình 7.1. Hãy quan sát ảnh của vật tạo bởi gương cầu lồi và cho nhận xét ban đầu về các tính chất sau đây của ảnh:

    Bài giải:

    1. Ảnh đó có phải là ảnh ảo không? Vì sao?

    2. Nhìn thấy ảnh lớn hơn hay nhỏ hơn vật?

    1. Ảnh là ảnh ảo vì không hứng được trên màn

    2. Ảnh nhỏ hơn vật

    Kết luận: Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất sau:

    12. Bài C2 trang 21 sgk vật lý 7

    1. là ảnh ảo không hứng được trên màn chắn.

    Bài giải:

    2. Ảnh quan sát được nhỏ hơn vật.

    13. Bài C3 trang 21 sgk vật lý 7

    C2. So sánh bề rộng vùng nhìn thấy của hai gương.

    Bài giải:

    Nhìn vào gương cầu lồi, ta quan sát được một vùng rộng hơn so với khi nhìn vào gương phẳng có cùng kích thước.

    C3. Trên ôtô, xe máy nguời ta thường lắp một gương cầu lồi ở phía trước người lái xe để quan sát ở phía sau mà không lắp một gương phẳng. Làm như thế có lợi gì?

    14. Bài C4 trang 21 sgk vật lý 7

    Trên ôtô xe máy người ta thường lắp một gương cầu lồi ở phía trước người lái xa để quan sát ở phía sau mà không lắp một gương phẳng vì:

    Bài giải:

    Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi rộng hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng, do đó giúp người lái xe nhìn được khoảng rộng hơn ở đằng sau.

    C4. Ở những chỗ đường gấp khúc có vật cản che khuất, người ta thường đặt một gương cầu lồi lớn (hình 7.4). Gương đó giúp ích gì cho người lái xe?

    Ở những chỗ đường gấp khúc có vật cản che khuất, người ta thường đặt một gương cầu lồi lớn vì:

    Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi rộng giúp cho người lái xe nhìn thấy trong gương cầu lồi các phương tiện và người bị các vật cản ở bên đường che khuất, tránh được tai nạn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Sách Bài Tập Toán 7 Trang 7 Câu 1.5, 1.6, 1.7, 1.8 Tập 1
  • Sách Giải Bài Tập Toán Lớp 7 Bài 5: Tính Chất Tia Phân Giác Của Một Góc
  • Sách Giải Bài Tập Toán Lớp 7 Luyện Tập Trang 70
  • Giải Sách Bài Tập Toán Lớp 7 Tập 2 Trang 20 Bài 8, 9, 10, 11, 12
  • Giải Bài 31, 32, 33, 34 Trang 110 Sách Bài Tập Toán Lớp 7 Tập 1
  • Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 7 Bài 7: Gương Cầu Lồi

    --- Bài mới hơn ---

  • Sách Bài Tập Vật Lí 7 Bài 7: Gương Cầu Lồi
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 25. Hiệu Điện Thế
  • Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 7. Bài 25: Hiệu Điện Thế
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 18. Hai Loại Điện Tích
  • Giải Bài Tập Sbt Vật Lý 7 Bài 18: Hai Loại Điện Tích
  • Giải bài tập SBT Vật lý lớp 7 bài 7: Gương cầu lồi

    Giải bài tập môn Vật lý lớp 7

    Giải bài tập SBT Vật lý lớp 7 bài 7

    tổng hợp các lời giải hay và chính xác, hướng dẫn các em giải chi tiết các bài tập cơ bản và nâng cao trong vở bài tập Lý 7. Hi vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích môn Vật lý lớp 7 dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

    Bài 7.1 trang 18 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    A. Không hứng được trên màn, nhỏ hơn vật.

    B. Hứng được trên màn, nhỏ hơn vật.

    C. Hứng được trên màn, bằng vật.

    D. Không hứng được trên màn, bằng vật.

    Bài 7.2 trang 18 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Người lái xe ô tô dùng gương cầu lồi đặt ở phía trước mặt để quan sát các vật ở phía sau lưng có lợi gì hơn là dùng gương phẳng?

    A. Ảnh nhìn thấy trong gương cầu lồi rõ hơn trong gương phẳng.

    B. Ảnh nhìn thấy trong gương cầu lồi to hơn trong gương phẳng.

    C. Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước.

    D. Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi sáng rõ hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng.

    Bài 7.3 trang 18 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Trò chơi ô chữ

    Theo hàng ngang:

    1. Cái mà ta nhìn thấy trong gương phẳng.

    2. Vật có mặt phản xạ hình cầu.

    3. Hiện tượng xảy ra khi Trái Đất đi vào vùng bóng đen của Mặt Trăng.

    4. Hiện tượng ánh sáng khi gặp gương phảng thì bị hắt lại theo một hướng xác định.

    5. Điểm sáng mà ta nhìn thấy trên trời, ban đêm, trời quang mây.

    Từ hàng dọc trong ô in đậm là từ gì?

    Trả lời:

    1. Ảnh ảo

    2. gương cầu

    3. nhật thực

    4. phản xạ

    5. sao

    Từ hàng dọc: Ảnh ảo

    Bài 7.4 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Hãy tìm trong các đồ dùng ở nhà một vật có dạng giống một gương cầu lồi. Đặt một vật trước gương đó và quan sát ảnh của vật tạo bở: gương. Ảnh đó có độ lớn thay đổi thế nào khi ta đưa vật lại gần gương.

    Hướng dẫn:

    Học sinh tự tìm ví dụ

    Ví dụ: Cái vá múc canh, cái muỗng

    Khi đưa vật lại gần gương thì độ lớn ảnh càng lớn.

    Bài 7.5 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất nào sau đây?

    A. Ảnh thật, bằng vật.

    B. Ảnh ảo, bằng vật.

    C. Anh ảo, cách gương một khoảng băng khoảng cách từ vật đến gương

    D. Không hứng được trên màn và bé hơn vật.

    Bài 7.6 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Vì sao người lái ô tô hay xe máy lại dùng một gương cầu lồi đặt phía trước mặt để quan sát những vật ở phía sau lưng mà không dùng gương phẳng?

    A. Vì gương cầu lồi cho ảnh sáng hơn.

    B. Vì gương cầu lồi cho ảnh giông vật hơn.

    C. Vì gương cầu lồi cho phép nhìn thấy các vật ở xa hơn.

    D. Vì gương cầu lồi cho ta nhìn thấy các vật nằm trong một vùng rộng hơn.

    Bài 7.7 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Chiếu một chùm sáng song song lên một gương cầu lồi, ta thu được một chùm sáng phản xạ có tính chất:

    A. Song song.

    B. Hội tụ

    C. Phân kì.

    D. Không truyền theo đường thẳng.

    Bài 7.8 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Đặt hai viên pin giống hệt nhau trước một gương cầu lồi và một gương phẳng. Kết luận nào sau đây là đúng khi so sánh kích thước ảnh của viên pin tạo bởi gương cầu lồi và gương phẳng?

    A. Ảnh tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn ảnh tạo bởi gương phẳng.

    B. Ảnh tạo bời gương cầu lồi bằng ảnh tạo bởi gương phăng,

    C. Ảnh tạo bởi gương cầu lồi lớn hơn ảnh tạo bởi gương phẳng

    D. Không thể so sánh được.

    Hướng dẫn:

    Chọn A

    Bài 7.9 trang 20 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Cho một điểm sáng S đặt trước một gương cầu lồi tâm O, bán kính R. Coi phần mặt cầu nhỏ quanh một điểm M trên mặt gương cầu như một gương phẳng nhỏ đặt vuông góc với bán kính OM (hình 7.2).

    a) Áp dụng định luật phản xạ ánh sáng để vẽ ảnh của S tạo bởi gương cầu lồi. Nêu rõ cách vẽ.

    b) Ảnh đó là ảnh gì? Ở gần hay xa gương hơn vật?

    Trả lời:

    a) Muốn vẽ ảnh của S, ta vẽ hai tia tới xuất phát từ S, hai tia phản xạ sẽ có đường kéo dài gặp nhau ở ảnh S

    Vẽ tia tới SI. Áp dụng định luật phản xạ đối với gương phẳng nhỏ đặt ở I (i = r) ta có tia phản xạ IR. Vẽ tia tới SK có đường kéo dài đi qua tâm O, tia SI sẽ vuông góc với mặt gương tại K, góc tới bằng 0 nên góc phản xạ cũng bằng 0, do đó tia phản xạ trùng với tia tới.

    Kết quả là hai tia phản xạ có đường kéo dài gặp nhau ở S’ là ảnh của S.

    b) Vậy S’ là ảnh ảo. Theo hình chúng tôi ảnh S’ ở gần gương hơn S.

    Bài 7.10 trang 20 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Dựa vào thí nghiệm ở hình 5.3 SGK, hãy đề xuất một phương án thí nghiệm để kiểm tra xem ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi lớn hơn hay nhỏ hơn vật.

    Trả lời:

    Học sinh có thể đưa ra các phương án khác nhau.

    Bố trí thí nghiệm như hình 5.3 SGK, trong đó thay gương phẳng bằng tấm kính màu trong suốt có mặt cong giống gương cầu lồi. Tấm kính cong là 1 gương cầu lồi, nó vừa tạo ra ảnh của viên phấn thứ nhất, vừa cho ta nhìn thấy các vật ở phía bên kia tấm kính. Dùng viên phân thứ 2 đúng bằng viên phân thứ nhất, đưa ra sau tấm kính để kiểm tr dự đoán về độ lớn của ảnh.

    Kết quả cho thấy: độ lớn ảnh tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn vật.

    Bài 7.11 trang 20 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Đặt mắt tại một điểm M ở phía trước một gương cầu lồi tâm O, bán kính R. Áp dụng phép vẽ như ở bài 7.9 để xác định vùng mắt có ta quan sát được trong gương.

    Trả lời:

    Muốn nhìn thấy ảnh của S, mắt phải nằm trong chùm tia phản xạ ứng với chùm tia tới xuất phát từ S. Chùm tia tới rộng nhất giới hạn bởi hai tia tới đến mép gương là SI và SK cho hai tia phản xạ IR 1 và KR 2 (hình 7.2G). Vậy mắt phải đặt trong khoảng không gian giới hạn bởi IR 1 và KR 2.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sách Bài Tập Vật Lí 7 Bài 24: Cường Độ Dòng Điện
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 24. Cường Độ Dòng Điện
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 20. Chất Dẫn Điện Và Chất Cách Điện
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 2. Sự Truyền Ánh Sáng
  • Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 7 Bài 3: Ứng Dụng Định Luật Truyền Thẳng Của Ánh Sáng
  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 7 Bài 7: Gương Cầu Lồi

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 7 Bài 19: Dòng Điện
  • Sách Bài Tập Vật Lí 7 Bài 19: Dòng Điện
  • Bài 1.1, 1.2, 1.3, 1.4, 1.5, 1.6 Trang 3 Sbt Vật Lí 7
  • Sách Bài Tập Vật Lí 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 10. Nguồn Âm
  • Hướng dẫn giải bài tập SBT Vật lý lớp 7 bài 7: Gương cầu lồi

    Bài 7.2 trang 18 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Người lái xe ô tô dùng gương cầu lồi đặt ở phía trước mặt để quan sát các vật ở phía sau lưng có lợi gì hơn là dùng gương phẳng?

    A. Ảnh nhìn thấy trong gương cầu lồi rõ hơn trong gương phẳng.

    B. Ảnh nhìn thấy trong gương cầu lồi to hơn trong gương phẳng.

    C. Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước.

    D. Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi sáng rõ hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng.

    2. Bài 7.3 trang 18 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Trò chơi ô chữ

    Theo hàng ngang:

    1. Cái mà ta nhìn thấy trong gương phẳng.

    2. Vật có mặt phản xạ hình cầu.

    3. Hiện tượng xảy ra khi Trái Đất đi vào vùng bóng đen của Mặt Trăng.

    4. Hiện tượng ánh sáng khi gặp gương phẳng thì bị hắt lại theo một hướng xác định.

    5. Điểm sáng mà ta nhìn thấy trên trời, ban đêm, trời quang mây.

    Từ hàng dọc trong ô in đậm là từ gì?

    Trả lời:

    1. Ảnh ảo

    2. Gương cầu

    3. Nhật thực

    4. Phản xạ

    5. Sao

    Từ hàng dọc: Ảnh ảo

    A. Không hứng được trên màn, nhỏ hơn vật.

    B. Hứng được trên màn, nhỏ hơn vật.

    C. Hứng được trên màn, bằng vật.

    D. Không hứng được trên màn, bằng vật.

    4. Bài 7.6 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Vì sao người lái ô tô hay xe máy lại dùng một gương cầu lồi đặt phía trước mặt để quan sát những vật ở phía sau lưng mà không dùng gương phẳng?

    A. Vì gương cầu lồi cho ảnh sáng hơn.

    B. Vì gương cầu lồi cho ảnh giống vật hơn.

    C. Vì gương cầu lồi cho phép nhìn thấy các vật ở xa hơn.

    D. Vì gương cầu lồi cho ta nhìn thấy các vật nằm trong một vùng rộng hơn.

    5. Bài 7.7 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Chiếu một chùm sáng song song lên một gương cầu lồi, ta thu được một chùm sáng phản xạ có tính chất:

    A. Song song.

    B. Hội tụ

    C. Phân kì.

    D. Không truyền theo đường thẳng.

    6. Bài 7.4 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Hãy tìm trong các đồ dùng ở nhà một vật có dạng giống một gương cầu lồi. Đặt một vật trước gương đó và quan sát ảnh của vật tạo bở: Gương. Ảnh đó có độ lớn thay đổi thế nào khi ta đưa vật lại gần gương.

    Hướng dẫn:

    Học sinh tự tìm ví dụ

    Ví dụ: Cái vá múc canh, cái muỗng

    Khi đưa vật lại gần gương thì độ lớn ảnh càng lớn.

    7. Bài 7.8 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Đặt hai viên pin giống hệt nhau trước một gương cầu lồi và một gương phẳng. Kết luận nào sau đây là đúng khi so sánh kích thước ảnh của viên pin tạo bởi gương cầu lồi và gương phẳng?

    A. Ảnh tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn ảnh tạo bởi gương phẳng.

    B. Ảnh tạo bời gương cầu lồi bằng ảnh tạo bởi gương phăng,

    C. Ảnh tạo bởi gương cầu lồi lớn hơn ảnh tạo bởi gương phẳng

    D. Không thể so sánh được.

    Hướng dẫn:

    Chọn A

    8. Bài 7.5 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất nào sau đây?

    A. Ảnh thật, bằng vật.

    B. Ảnh ảo, bằng vật.

    C. Ảnh ảo, cách gương một khoảng bằng khoảng cách từ vật đến gương

    D. Không hứng được trên màn và bé hơn vật.

    9. Bài 7.10 trang 20 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Dựa vào thí nghiệm ở hình 5.3 SGK, hãy đề xuất một phương án thí nghiệm để kiểm tra xem ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi lớn hơn hay nhỏ hơn vật.

    Trả lời:

    Học sinh có thể đưa ra các phương án khác nhau.

    Bố trí thí nghiệm như hình 5.3 SGK, trong đó thay gương phẳng bằng tấm kính màu trong suốt có mặt cong giống gương cầu lồi. Tấm kính cong là 1 gương cầu lồi, nó vừa tạo ra ảnh của viên phấn thứ nhất, vừa cho ta nhìn thấy các vật ở phía bên kia tấm kính. Dùng viên phấn thứ 2 đúng bằng viên phấn thứ nhất, đưa ra sau tấm kính để kiểm tra dự đoán về độ lớn của ảnh.

    Kết quả cho thấy: Độ lớn ảnh tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn vật.

    10. Bài 7.11 trang 20 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Đặt mắt tại một điểm M ở phía trước một gương cầu lồi tâm o, bán kính R. Áp dụng phép vẽ như ở bài 7.9 để xác định vùng mắt có ta quan sát được trong gương.

    C1. Bố trí thí nghiệm như hình 7.1. Hãy quan sát ảnh của vật tạo bởi gương cầu lồi và cho nhận xét ban đầu về các tính chất sau đây của ảnh:

    2. Nhìn thấy ảnh lớn hơn hay nhỏ hơn vật?

    1. Ảnh là ảnh ảo vì không hứng được trên màn

    2. Ảnh nhỏ hơn vật

    Kết luận: Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất sau:

    12. Bài C2 trang 21 sgk vật lý 7

    1. là ảnh ảo không hứng được trên màn chắn.

    Bài giải:

    2. Ảnh quan sát được nhỏ hơn vật.

    13. Bài C3 trang 21 sgk vật lý 7

    C2. So sánh bề rộng vùng nhìn thấy của hai gương.

    Bài giải:

    Nhìn vào gương cầu lồi, ta quan sát được một vùng rộng hơn so với khi nhìn vào gương phẳng có cùng kích thước.

    C3. Trên ôtô, xe máy nguời ta thường lắp một gương cầu lồi ở phía trước người lái xe để quan sát ở phía sau mà không lắp một gương phẳng. Làm như thế có lợi gì?

    14. Bài C4 trang 21 sgk vật lý 7

    Trên ôtô xe máy người ta thường lắp một gương cầu lồi ở phía trước người lái xa để quan sát ở phía sau mà không lắp một gương phẳng vì:

    Bài giải:

    Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi rộng hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng, do đó giúp người lái xe nhìn được khoảng rộng hơn ở đằng sau.

    Ở những chỗ đường gấp khúc có vật cản che khuất, người ta thường đặt một gương cầu lồi lớn vì:

    Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi rộng giúp cho người lái xe nhìn thấy trong gương cầu lồi các phương tiện và người bị các vật cản ở bên đường che khuất, tránh được tai nạn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 7. Gương Cầu Lồi
  • Giải Sbt Vật Lý 9: Bài 49. Mắt Cận Và Mắt Lão
  • Giải Sbt Vật Lý 9: Bài 48. Mắt
  • Giải Bài 48.1, 48.2, 48.3, 58.4 Trang 98 Sách Bài Tập Vật Lí 9
  • Bài 5. Đoạn Mạch Song Song
  • Giải Bài Tập Trang 20, 21 Vật Lí 7, Gương Cầu Lồi

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Bài Tập Vật Lý 7 Bài 7: Gương Cầu Lồi
  • Giải Bài Tập Trang 52 Sgk Vật Lý Lớp 7: Hai Loại Điện Tích
  • Đề Cương Ôn Tập Học Kì 2 Môn Vật Lý 7 Năm 2022
  • Giải Vật Lí 7 Bài 25: Hiệu Điện Thế
  • Giải Lý Lớp 7 Bài 6: Thực Hành: Quan Sát Và Vẽ Ảnh Của Một Vật Tạo Bởi Gương Phẳng
  • Khi đi trên đường hay trong các cây rút tiền ATM, các em chắc hẳn đã bắt gặp những chiếc gương cầu lồi, vậy gương cầu lồi là gì, tác dụng và cấu tạo của loại gương đặc biệt này như thế nào, chúng ta cùng giải bài tập trang 20, 21 Vật lí 7, Gương cầu lồi để tìm ra đáp án trả lời những câu hỏi trên.

    Giải bài C1 trang 20 SGK Vật lý 7

    Đề bài:

    Bố trí thí nghiệm như hình 7.1. Hãy quan sát ảnh của vật tạo bởi gương cầu lồi và cho nhận xét ban đầu về các tính chất sau đây của ảnh:

    1. Ảnh đó có phải là ảnh ảo không? Vì sao?

    2. Nhìn thấy ảnh lớn hơn hay nhỏ hơn vật?

    Lời giải:

    1. Ảnh đó là ảnh ảo vì không hứng được trên màn.

    2. Ảnh nhỏ hơn vật.

    Giải bài C2 trang 21 SGK Vật lý 7

    Đề bài:

    So sánh bề rộng vùng nhìn thấy của hai gương.

    Kết luận

    Nhìn vào gương cầu lồi, ta quan sát được một vùng … hơn so với khi nhìn vào gương phẳng có cùng kích thước.

    Lời giải:

    – Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi rộng hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng.

    – Kết luận: Nhìn vào gương cầu lồi, ta quan sát được một vùng rộng hơn so với khi nhìn vào gương phẳng có cùng kích thước.

    Giải bài C3 trang 21 SGK Vật lý 7

    Đề bài:

    Trên ô tô, xe máy người ta thường lắp một gương lồi ở phía trước người lái xe để quan sát ở phía sau mà không lắp một gương phẳng. Làm như thế có lợi gì?

    Lời giải:

    Trên ô tô, xe máy người ta thường lắp một gương cầu lồi ở phía trước người lái xe để quan sát ở phía sau mà không lắp một gương phẳng vì gương cầu lồi có vùng nhìn thấy rộng hơn giúp cho người lái xe quan sát vùng phía sau xe được khoảng rộng hơn.

    Giải bài C4 trang 21 SGK Vật lý 7

    Đề bài:

    Ở những chỗ đường gấp khúc có vật cản che khuất, người ta thường đặt một gương cầu lồi lớn (hình 7.4). Gương đó giúp ích gì cho người lái xe?

    Lời giải:

    Ở những chỗ đường gấp khúc có vật cản che khuất, người ta thường đặt một gương cầu lồi lớn vì vùng nhìn thấy của gương cầu lồi rộng giúp cho người lái xe nhìn thấy trong gương cầu lồi ảnh của các phương tiện và người bị các vật cản ở bên đường che khuất, tránh được tai nạn.

    Trong chương trình học Vật lí 7 Chương I Quang học các em sẽ học Tổng kết chương 1: Quang học. Cùng Giải bài tập trang 25, 26 Vật lí 7 để học tốt bài học này.

    Chương I Quang học Vật lí 7 các em sẽ học Gương cầu lõm cùng Giải bài tập trang 22, 23, 24 Vật lí 7.

    https://thuthuat.taimienphi.vn/giai-bai-tap-trang-20-21-vat-li-7-guong-cau-loi-39433n.aspx

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 3. Ứng Dụng Định Luật Truyền Thẳng Của Ánh Sáng
  • Giải Bài Tập Vật Lý 7 Bài 12 Độ To Của Âm
  • Bài 7: Dòng Điện Không Đổi, Nguồn Điện
  • Giải Bài Tập Sgk Vật Lý 11 Bài 7: Dòng Điện Không Đổi. Nguồn Điện
  • Giải Bài Tập Sgk Bài 7: Dòng Điện Không Đổi
  • Sách Bài Tập Vật Lí 7 Bài 7: Gương Cầu Lồi

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 25. Hiệu Điện Thế
  • Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 7. Bài 25: Hiệu Điện Thế
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 18. Hai Loại Điện Tích
  • Giải Bài Tập Sbt Vật Lý 7 Bài 18: Hai Loại Điện Tích
  • Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 7. Bài 3: Ứng Dụng Định Luật Bảo Toàn Của Ánh Sáng
  • Sách bài tập Vật Lí 7 Bài 7: Gương cầu lồi

    Video Giải Sách bài tập Vật Lí 7 Bài 7: Gương cầu lồi

    A. không hứng được trên màn, nhỏ hơn vật.

    B. hứng được trên màn, nhỏ hơn vật.

    C. hứng được trên màn, bằng vật.

    D. không hứng được trên màn, bằng vật.

    Lời giải:

    Đáp án: A

    Tính chất ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi là không hứng được trên màn và nhỏ hơn vật.

    Bài 7.2 trang 18 Sách bài tập Vật Lí 7 – Video giải tại 1:10 : Trên xe ô tô, người ta gắn gương cầu lồi để cho người lái xe quan sát được các vật ở phía sau có lợi gì hơn là dùng gương phẳng?

    A. ảnh nhìn thấy trong gương cầu lồi rõ hơn trong gương phẳng.

    B. ảnh nhìn thấy trong gương cầu lồi to hơn trong gương phẳng.

    C. vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước.

    D. vùng nhìn thấy của gương cầu lồi sáng rõ hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng.

    Lời giải:

    Đáp án: C

    Trên xe ô tô, người ta gắn gương cầu lồi để cho người lái xe quan sát được các vật ở phía sau vì vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước.

    Bài 7.3 trang 18 Sách bài tập Vật Lí 7 – Video giải tại 1:40 : Trò chơi ô chữ

    Theo hàng ngang:

    1. Cái mà ta nhìn thấy trong gương phẳng.

    2. Vật có mặt phản xạ hình cầu.

    3. Hiện tượng xảy ra khi Trái Đất đi vào vùng bóng đen của Mặt Trăng.

    4. Hiện tượng ánh sáng khi gặp gương phảng thì bị hắt lại theo một hướng xác định.

    5. Điểm sáng mà ta nhìn thấy trên trời, ban đêm, trời quang mây.

    Từ hàng dọc trong ô in đậm là từ gì?

    Lời giải:

    Từ hàng tô đậm: ẢNH ẢO

    Bài 7.4 trang 19 Sách bài tập Vật Lí 7 – Video giải tại 5:15 : Hãy tìm trong các đồ dùng ở nhà một vật có dạng giống một gương cầu lồi. Đặt một vật trước gương đó và quan sát ảnh của vật tạo bởi gương. Ảnh đó có độ lớn thay đổi như thế nào khi ta đưa vật lại gần gương?

    Lời giải:

    Các đồ dùng ở nhà có dạng giống một gương cầu lồi là: cái vá múc canh, cái muống.

    Khi đặt một vật trước gương đó và quan sát ta thấy: ảnh của vật tạo bởi gương cầu lồi bé hơn vật.

    Khi đưa vật lại gần gương thì độ lớn của ảnh càng lớn

    Bài 7.5 trang 19 Sách bài tập Vật Lí 7 – Video giải tại 7:08 : Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất nào sau đây?

    A. ảnh thật, bằng vật

    B. ảnh ảo, bằng vật

    C. ảnh ảo, cách gương một khoảng bằng khoảng cách từ vật đến gương.

    D. không hứng được trên màn và bé hơn vật.

    Lời giải:

    Đáp án: D

    Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất không hứng được trên màn và bé hơn vật.

    Bài 7.6 trang 19 Sách bài tập Vật Lí 7 – Video giải tại 7:56 : Chiếu một chùm sáng song song lên một gương cầu lồi, ta thu được một chùm sáng phản xạ có tính chất:

    A. song song

    B. hội tụ

    C. phân kì

    D. không truyền theo đường thẳng

    Lời giải:

    Đáp án: C

    Khi chiếu một chùm sáng song song lên một gương cầu lồi, ta thu được một chùm sáng phản xạ có tính chất phân kì.

    Bài 7.7 trang 19 Sách bài tập Vật Lí 7 – Video giải tại 8:29 : Đặt hai viên pin giống hệt nhau trước một gương cầu lồi và một gương phẳng. Kết luận nào sau đây là đúng khi so sánh kích thước ảnh của viên pin tạo bởi gương cầu lồi và gương phẳng?

    A. ảnh của gương cầu lồi nhỏ hơn ảnh của gương phẳng

    B. ảnh của gương cầu lồi bằng ảnh của gương phẳng

    C. ảnh của gương cầu lồi lớn hơn ảnh của gương phẳng

    D. không thể so sánh được

    Lời giải:

    Đáp án: A.

    Khi đặt hai viên pin giống hệt nhau trước một gương cầu lồi và một gương phẳng ta thấy ảnh của gương cầu lồi nhỏ hơn ảnh của gương phẳng.

    Lưu ý: Để thực hiện đúng thí nghiệm so sánh kích thước ảnh của viên pin tạo bởi gương cầu lồi và gương phẳng thì khoảng cách của pin đối với hai gương là phải giống nhau.

    Bài 7.8 trang 20 Sách bài tập Vật Lí 7 – Video giải tại 9:09 : Cho một điểm sáng S đặt trước một gương cầu lồi tâm O, bán kính R. Coi phần mặt cầu nhỏ quanh một điểm M nằm trên mặt gương cầu như một gương phẳng nhỏ đặt vuông góc với bán kính OM (hình 7.2)

    a. Áp dụng định luật phản xạ ánh sáng để vẽ ảnh của S tạo bởi gương cầu lồi. Nêu rõ cách vẽ.

    b. Ảnh đó là ảnh gì? ở gần hay xa gương hơn vật?

    Lời giải:

    a. Muốn vẽ ảnh của S, ta vẽ hai tia tới xuất phát từ S cho hai tia phản xạ sẽ có đường kéo dài gặp nhau ở ảnh S’.

    + Vẽ tia tới SI. Áp dụng định luật phản xạ đối với gương phẳng nhỏ đặt ở I (i = r) ta có tia phản xạ IR.

    + Vẽ tia tới SK có đường kéo dài đi qua tâm O, tia SI sẽ vuông góc với mặt gương tại K, góc tới bằng 0 nên góc phản xạ bằng 0, do đó tia phản xạ trùng với tia tới.

    + Kết quả là hai tia phản xạ có đường kéo dài gặp nhau ở S’ là ảnh của S qua gương cầu.

    b. S’ là ảnh ảo và ảnh S’ ở gần gương hơn S.

    Bài 7.9 trang 20 Sách bài tập Vật Lí 7 – Video giải tại 18:26 : Dựa vào thí nghiệm ở hình 5.3 SGK, hãy đề xuất một phương án thí nghiệm để kiểm tra xem ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi lớn hơn hay nhỏ hơn vật.

    Lời giải:

    + Theo phần bố thí nghiệm như hình 5.3 SGK Vật lí 7, trong đó thay gương phẳng bằng tấm kính màu trong suốt có mặt cong giống gương cầu lồi.

    + Tấm kính cong là một gương cầu lồi, nó vừa tạo ra ảnh của viên phấn thứ nhất, vừa cho ta nhìn thấy các vật ở phía bên kia của tấm kính.

    + Dùng viên phấn thứ 2 đúng bằng viên phấn thứ nhất, đưa ra sau tấm kính để kiểm tra dự đoán về độ lớn của ảnh.

    Kết quả cho thấy: độ lớn ảnh tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn vật.

    Bài 7.10 trang 20 Sách bài tập Vật Lí 7 – Video giải tại 22:44 : Đặt mắt tại một điểm M ở phía trước một gương cầu lồi tâm O, bán kính R. Áp dụng phép vẽ như ở bài 7.8 để xác định vùng mà có thể quan sát được trong gương.

    Lời giải:

    Muốn nhìn thấy ảnh của S, mắt phải nằm trong chùm tia phản xạ ứng với chùm tia tới xuất phát từ S. Chùm tia tới rộng nhất, giới hạn bởi hai tia tới mép gương là SI và SK cho hai phản xạ IR 1và KR 2. Vậy mắt phải đặt trong khoảng không gian giới hạn bởi IR 1và KR 2.

    Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

    Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: chúng tôi

    Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

    Loạt bài Video Giải sách bài tập Vật Lí lớp 7 hay, chi tiết của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung Sách bài tập Vật Lí 7.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 7 Bài 7: Gương Cầu Lồi
  • Sách Bài Tập Vật Lí 7 Bài 24: Cường Độ Dòng Điện
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 24. Cường Độ Dòng Điện
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 20. Chất Dẫn Điện Và Chất Cách Điện
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 2. Sự Truyền Ánh Sáng
  • Giải Bài Tập Skg Vật Lí Lớp 7 Bài 7: Gương Cầu Lồi (Chương 1)

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Bài Tập C2: Trang 9 Sgk Vật Lý Lớp 7
  • Giải Bài Tập C2: Trang 6 Sgk Vật Lý Lớp 7
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 13. Môi Trường Truyền Âm
  • Bài 27. Thực Hành: Đo Cường Độ Dòng Điện Và Hiệu Điện Thế Đối Với Đoạn Mạch Nối Tiếp
  • Giải Bài Tập Vật Lý 7 Bài 10 Nguồn Âm
  • Nội dung chi tiết về phần hướng dẫn trả lời câu hỏi và giải bài tập SKG Vật lí lớp 7 – Chương 1 – Bài 7: Gương cầu lồi Chương 1) như sau:

    A/- HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI CÂU HỎI SGK

    Câu 1. Bố trí thí nghiệm như hình 7.1 (SGK Vật lí 7). Hãy quan sát ảnh của vật tạo bởi gương cầu lồi và cho nhận xét ban đầu về các tính chất sau đây của ảnh:

    1.. Ảnh đó có phải là ảnh ảo không? Vì sao?

    2.. Trên gương cầu lồi ta nhìn thấy ảnh lớn hơn hay nhỏ hơn vật?

    Hướng dẫn trả lời:

    1.. Ảnh đó là ảnh ảo vì không hứng dược trên màn chắn.

    2.. Trên gương cầu lồi ta nhìn thấy ảnh ảo nhỏ hơn vật.

    Ảnh của vật tạo bởi gương cầu lồi có các tính chất sau:

    a). Là ảnh ảo không hứng được trên màn chắn

    b). Ảnh ảo nhỏ hơn vật.

    Câu 2. So sánh bề rộng vùng nhìn thấy của gương phẳng và gương cầu lồi.

    Hướng dẫn trả lời:

    Khi nhìn vào gương cầu lồi, chúng ta sẽ quan sát được 1 vùng rộng lớn hơn nhiều lần so với khi nhìn vào gương phẳng có cùng kích thước.

    Câu 3. Trên ô tô, xe máy người ta thường lắp một gương cầu lồi ở phía trước người lái xe để quan sát ở phía sau mà không lắp một gương phẳng. Làm như thế có lợi gì?

    Hướng dẫn trả lời:

    Lắp gương cầu lồi mang lại lợi thế nhiều hơn cho việc quan sát, tăng thêm sự an toàn khi điều khiển xe vì gương cầu lồi có vùng nhìn thấy rộng hơn gương phẳng giúp tài xế quan sát vùng phía sau xe rộng hơn.

    Câu 3. Ở những chỗ đường gấp khúc có vật cản che khuất, người ta thường đặt một gương cầu lồi lớn (hình 7.4 – SGK). Gương đó giúp ích gì cho người lái xe?

    Hướng dẫn trả lời:

    Đảm bảo sự an toàn cho người điều khiển xe. Gương cầu lồi sẽ giúp cho tài xế có thể quan sát thấy ảnh của vật khuất ở đoạn đựờng gấp khúc, để có thể lái xe vào đường gấp khúc được an toàn.

    A.. Không hứng được trên màn, nhỏ hơn vật.

    B.. Hứng được trên màn, nhỏ hơn vật.

    C.. Hứng được trên màn, bằng vật.

    D.. Khống hứng được trên màn, bằng vật.

    Hướng dẫn giải:

    Không hứng được trên màn, nhỏ hơn vật.

    Bài 2:

    Người lái xe ô tô dùng gương cầu lồi đặt ở phía trước mặt để quan sát các vật ỗ phía sau lưng có lợi gì hơn là dùng gương phẳng?

    A.. Ảnh nhìn thấy trong gương cầu lồi rõ hơn trong gương phẳng.

    B.. Ánh nhìn thấy trong gương cầu lồi to hơn trong gương phăng.

    a.. Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước.

    D.. Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi sáng rõ hơn vùng nhìn thấy của gương phảng.

    Hướng dẫn giải:

    Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước.

    Bài 3:

    Hãy tìm trong các đồ dùng ở nhà một vật có dạng giông một gương cầu lồi. Đặt một vật trước gương đó và quan sát ảnh của vật tạo bồi gương. Ảnh đó có độ lổn thay đổi thế nào khi ta đưa vật lại gần gương?

    Hướng dẫn giải:

    Mặt ngoài cái thìa bóng, cái nắp cốc bóng, cái vung nồi bóng. Càng đưa vật lại gần gương thì ảnh càng lớn.

    Bài 4:

    Trò chơi ô chữ (hình 7.1).

    1..Cái mà ta nhìn thấy trong gương phẳng.

    2..Vật có mặt phản xạ hình cầu.

    3..Hiện tượng xảy ra khi Trái Đất đi vào vùng bóng đen của Mặt Trăng.

    4..Hiện tượng ánh sáng khi gặp gương phẳng thì bị hắt lại theo một hướng xác định.

    5..Điểm sáng mà ta nhìn thấy trên trời, ban đêm, trời quang mây.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bài Tập Trang 85,86,87 Sgk Vật Lý 7: Tổng Kết Chương 3: Điện Học
  • Giải Bài Tập Sgk Vật Lý Lớp 7 Bài 30: Tổng Kết Chương 3: Điện Học
  • Giải Bài Tập Trang 18 Vật Lí 7, Thực Hành: Quan Sát Và Vẽ Ảnh Của Một
  • Giải Lý Lớp 7 Bài 6: Thực Hành: Quan Sát Và Vẽ Ảnh Của Một Vật Tạo Bởi Gương Phẳng
  • Giải Vật Lí 7 Bài 25: Hiệu Điện Thế
  • Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 7. Bài 8: Gương Cầu Lõm

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 8 Từ Bài 13.1 Đến 13.12
  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 8 Bài 16: Cơ Năng
  • Giải Lý Lớp 8 Bài 18: Câu Hỏi Và Bài Tập Tổng Kết Chương I: Cơ Học
  • Bài 7.1, 7.2, 7.3, 7.4, 7.5 Trang 23 Sbt Vật Lí 8
  • Bài 6.1, 6.2, 6.3, 6.4, 6.5 Trang 20 Sbt Vật Lí 8
  • Bài 8.1 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Chuyện cũ kể lại rằng: Ngày xưa, nhà bác học Ác-si-mét đã dùng những gương phẳng nhỏ sắp xếp thành hình một gương cầu lõm lớn tập trung ánh sáng Mặt Trời để đốt cháy chiến thuyền quân giặc. Ác- si-mét đã dựa vào tính chất nào của gương cầu lỏm? Hãy vẽ sơ đồ bố trí một thí nghiệm để thực hiện ý tưởng nói trên của Ác-si-mét bằng những gương phẳng nhỏ.

    Trả lời:

    Xếp các gương phẳng nhỏ theo hình một chỏm cầu, mặt phản xạ tạo thành mặt lõm của gương cầu.

    Hướng gương cầu lõm này về phía Mặt Trời. Điều chỉnh cho chồ ánh sáng hội tụ đúng vào thuyền giặc.

    Bài 8.2 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Tìm trong nhà một đồ dùng có tác dụng tương tự như một gương cầu lõm. Đặt một vật ở vị trí thích hợp trước gương cầu lõm đó để nhìn thấy ảnh ảo của vật, di chuyển vật lại gần mặt gương, độ lớn của ảnh thay đổi như thế nào?

    Trả lời:

    Học sinh có thể tìm nhiều ví dụ khác nhau.

    Ví dụ: Mặt lõm của cái vá múc canh, cái muỗng, cái chén inox…

    Di chuyển vật lại gần gương, ta thấy ảnh ảo càng nhỏ.

    Bài 8.3 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Hãy dùng lập luận để chứng tỏ rằng ảnh ảo của một vật tạo bởi gương cầu lồi luôn luôn bé hơn ảnh ảo của vật đó tạo bởi gương cầu lõm.

    Trả lời:

    Ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lồi thì luôn bé hơn vật.

    Ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lõm thì luôn lớn hơn vật. Vậy ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lồi luôn bé hơn ảnh ảo của vật đó tạo bởi gương cầu lõm.

    Bài 8.4 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    A. Lớn băng vật.

    B. Lớn hơn vật

    C. Nhỏ hơn vật

    D. Nhỏ hơn ảnh tạo bởi gương cầu lồi.

    Giải

    Bài 8.5 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    A. Song song

    B. Hội tụ

    C. Phân kì

    D. Không truyền theo đường thẳng.

    Giải

    Bài 8.6 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Vì sao nhờ có pha đèn mà đèn pin lại có thể chiếu sáng được xa hơn so với khi không có pha đèn?

    A. Vì pha đèn phản xạ được ánh sáng

    B. Vì pha đèn có thể hội tụ ánh sáng tại một điểm ở xa.

    C. Vì pha đèn làm cho ánh sáng mạnh thêm.

    D. Vì pha đèn có thể tạo ra một chùm phản xạ song song.

    Trả lời:

    Bài 8.7 trang 22 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Vì sao người lái ô tô hay xe máy không dùng gương cầu lõm để quan sát ảnh ảo của các vật ở phía sau xe?

    A. Vì ảnh không rõ nét

    B. Vì vật phải để rất gần gương mới cho ảnh ảo.

    C. Vì ảnh ảo nhỏ hơn vật nhiều lần.

    D. Vì ảnh ảo nằm xa gương ở phía sau mắt.

    Giải

    Bài 8.8 trang 22 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Trong ba loại gương (gương cầu lồi, gương phẳng, gương cầu lõm), gương nào cho ảnh ảo của cùng một vật lớn hơn? xếp theo thứ tự tăng I dần từ trái sang phải.

    A. Gương phảng, gương cầu lõm, gương cầu lồi

    B. Gương cầu lõm, gương cầu lồi, gương phẳng

    C. Gương cầu lõm, gương phẳng, gương cầu lồi.

    D. Gương cầu lồi, gương phẳng, gương cầu lõm.

    Trả lời:

    Chọn B

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 8 Bài 14: Định Luật Về Công
  • Giải Bài Tập Sbt Vật Lí 8 Bài 22: Dẫn Nhiệt
  • Giải Bài Tập Sbt Vật Lí 8 Bài 24: Công Thức Tính Nhiệt Lượng
  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 8 Bài 24: Công Thức Tính Nhiệt Lượng
  • Giải Bài Tập Công Thức Tính Nhiệt Lượng Sbt Vật Lý 8
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100