Giải Sbt Vật Lý 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm

--- Bài mới hơn ---

  • Giải Lý Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Vật Lí Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Vở Bài Tập Vật Lí 7
  • Giải Bài Tập Sgk Vật Lý Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Bài Tập Vật Lí 7
  • Giải bài tập môn Vật lý lớp 7

    Giải bài tập SBT Vật lý lớp 7 bài 8: Gương cầu lõm tổng hợp các lời giải hay và chính xác, hướng dẫn các em giải chi tiết các bài tập cơ bản và nâng cao trong sách bài tập Lý 7. Hi vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích môn Vật lý lớp 7 dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

    Giải bài tập SBT Vật lý lớp 7 bài 8

    Bài 8.1 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Chuyện cũ kể lại rằng: Ngày xưa, nhà bác học Ác-si-mét đã dùng những gương phẳng nhỏ sắp xếp thành hình một gương cầu lõm lớn tập trung ánh sáng Mặt Trời để đốt cháy chiến thuyền quân giặc. Ác- si-mét đã dựa vào tính chất nào của gương cầu lỏm? Hãy vẽ sơ đồ bố trí một thí nghiệm để thực hiện ý tưởng nói trên của Ác-si-mét bằng những gương phẳng nhỏ.

    Trả lời:

    Xếp các gương phẳng nhỏ theo hình một chỏm cầu, mặt phản xạ tạo thành mặt lõm của gương cầu.

    Hướng gương cầu lõm này về phía Mặt Trời. Điều chỉnh cho chồ ánh sáng hội tụ đúng vào thuyền giặc.

    Bài 8.2 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Tìm trong nhà một đồ dùng có tác dụng tương tự như một gương cầu lõm. Đặt một vật ở vị trí thích hợp trước gương cầu lõm đó để nhìn thấy ảnh ảo của vật, di chuyển vật lại gần mặt gương, độ lớn của ảnh thay đổi như thế nào?

    Trả lời:

    Học sinh có thể tìm nhiều ví dụ khác nhau.

    Ví dụ: Mặt lõm của cái vá múc canh, cái muỗng, cái chén inox…

    Di chuyển vật lại gần gương, ta thấy ảnh ảo càng nhỏ.

    Bài 8.3 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Hãy dùng lập luận để chứng tỏ rằng ảnh ảo của một vật tạo bởi gương cầu lồi luôn luôn bé hơn ảnh ảo của vật đó tạo bởi gương cầu lõm.

    Trả lời:

    Ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lồi thì luôn bé hơn vật.

    Ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lõm thì luôn lớn hơn vật. Vậy ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lồi luôn bé hơn ảnh ảo của vật đó tạo bởi gương cầu lõm.

    Bài 8.4 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    A. Lớn băng vật.

    B. Lớn hơn vật

    C. Nhỏ hơn vật

    D. Nhỏ hơn ảnh tạo bởi gương cầu lồi.

    Bài 8.5 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    A. Song song

    B. Hội tụ

    C. Phân kì

    D. Không truyền theo đường thẳng.

    Bài 8.6 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Vì sao nhờ có pha đèn mà đèn pin lại có thể chiếu sáng được xa hơn so với khi không có pha đèn?

    A. Vì pha đèn phản xạ được ánh sáng

    B. Vì pha đèn có thể hội tụ ánh sáng tại một điểm ở xa.

    C. Vì pha đèn làm cho ánh sáng mạnh thêm.

    D. Vì pha đèn có thể tạo ra một chùm phản xạ song song.

    Bài 8.7 trang 22 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Vì sao người lái ô tô hay xe máy không dùng gương cầu lõm để quan sát ảnh ảo của các vật ở phía sau xe?

    A. Vì ảnh không rõ nét

    B. Vì vật phải để rất gần gương mới cho ảnh ảo.

    C. Vì ảnh ảo nhỏ hơn vật nhiều lần.

    D. Vì ảnh ảo nằm xa gương ở phía sau mắt.

    Bài 8.8 trang 22 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Trong ba loại gương (gương cầu lồi, gương phẳng, gương cầu lõm), gương nào cho ảnh ảo của cùng một vật lớn hơn? xếp theo thứ tự tăng I dần từ trái sang phải.

    A. Gương phảng, gương cầu lõm, gương cầu lồi

    B. Gương cầu lõm, gương cầu lồi, gương phẳng

    C. Gương cầu lõm, gương phẳng, gương cầu lồi.

    D. Gương cầu lồi, gương phẳng, gương cầu lõm.

    Trả lời:

    Chọn B

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Bài Tập Môn Vật Lý Lớp 8 Bài 21: Dẫn Nhiệt
  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sgk Vật Lý Lớp 8 Bài 22: Dẫn Nhiệt
  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 8 Bài 22: Dẫn Nhiệt
  • Giải Bài Tập Sgk Vật Lý Lớp 8 Bài 22: Dẫn Nhiệt
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 8: Gương Cầu Lõm

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Sbt Vật Lý 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Lý Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Vật Lí Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Vở Bài Tập Vật Lí 7
  • Giải Bài Tập Sgk Vật Lý Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Bài 8.1 trang 21 SBT Vật Lí 7

    Chuyện cũ kể lại rằng: ngày xưa, nhà bác học Ác-si-mét đã dùng những gương phẳng nhỏ sắp xếp thành hình một gương cầu lõm lớn tập trung ánh sáng mặt trời để đốt cháy chiến thuyền quân giặc. Ác-si-mét đã dựa vào tính chất nào của gương cầu lõm? Hãy vẽ sơ đồ bố trí một thí nghiệm để thực hiện ý tưởng nói trên của Ác-si-mét bằng những gương phẳng nhỏ.

    * Xếp các gương phẳng nhỏ theo hình một chỏm cầu, mặt phản xạ tạo thành mặt lõm của gương cầu. Hướng gương cầu lõm lắp ráp này về phía mặt trời.

    Điều chỉnh cho ánh sáng hội tụ đúng vào thuyền giặc (hình vẽ).

    Như vậy, Ác-si-mét đã dựa vào tính chất biến đổi một chùm tia tới song song thành một chùm tia phản xạ hội tụ vào một điểm.

    Bài 8.2 trang 21 SBT Vật Lí 7

    Tìm trong nhà một đồ dùng có tác dụng tương tự như một gương cầu lõm. Đặt một vật ở vị trí thích hợp trước gương cầu lõm đó để nhìn thấy ảnh ảo của vật, di chuyển vật lại gần gương, độ lớn của ảnh thay đổi như thế nào?

    * Đồ dùng trong nhà có tác dụng tương tự như một gương cầu lõm là: Mặt lõm của thìa, vung nồi.

    * Khi di chuyển vật lại gần gương thì: Vật càng gần gương, ảnh ảo càng nhỏ đi so với ảnh ảo của vật khi xa gương, tuy nhiên ảnh ảo vẫn luôn lớn hơn vật.

    Bài 8.3 trang 21 SBT Vật Lí 7

    Hãy dùng lập luận để chứng tỏ rằng ảnh ảo của một vật tạo bởi gương cầu lồi luôn luôn bé hơn ảnh ảo của vật đó tạo bởi gương cầu lõm.

    Ta có: Ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lồi bé hơn ảnh ảo của vật đó tạo bởi gương phẳng: A1B1 < AB (1)

    Vậy ảnh ảo của một vật tạo bởi gương cầu lồi luôn luôn bé hơn ảnh ảo của vật đó tạo bởi gương cầu lõm.

    Bài 8.4 trang 21 SBT Vật Lí 7

    A. lớn bằng vật

    B. lớn hơn vật

    C. nhỏ hơn vật

    D. nhỏ hơn ảnh tạo bởi gương cầu lồi

    Ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lõm có những tính chất lớn hơn vật.

    Bài 8.5 trang 21 SBT Vật Lí 7

    A. Song song

    B. Hội tụ

    C. phân kì

    D. không truyền theo đường thẳng

    Lời giải:

    Khi chiếu một chùm tia tới song song lên một gương cầu lõm, ta thu được một chùm tia phản xạ có tính chất hội tụ tại một điểm ở trước gương.

    Bài 8.6 trang 21 SBT Vật Lí 7

    Vì sao nhờ có pha đèn mà đèn pin lại có thể chiếu sáng được xa hơn so với khi không có pha đèn?

    A. Vì pha đèn phản xạ được ánh sáng.

    B. Vì pha đèn có thể hội tụ ánh sáng tại một điểm ở xa.

    C. Vì pha đèn làm cho ánh sáng mạnh thêm.

    D. Vì pha đèn có thể tạo ra một chùm phản xạ song song.

    vì pha đèn có thể tạo ra một chùm phản xạ song song, mà chùm sáng song song cho cường độ sáng không thay đổi nên đèn pin có thể chiếu sáng được xa hơn khi không có pha đèn.

    Bài 8.7 trang 22 SBT Vật Lí 7

    Vì sao trên xe ô tô hay xe máy , người ta không gắn gương cầu lõm để cho người lái xe quan sát ảnh ảo của các vật ở phía sau xe?

    A. Vì ảnh không rõ nét.

    B. Vì vật phải để rất gần gương mới cho ảnh ảo.

    C. Vì ảnh ảo nhỏ hơn vật nhiều lần.

    D. Vì ảnh ảo nằm xa gương ở phía sau mắt.

    Đáp án: B

    Vì các vật ở phía sau xe thường ở khoảng cách xa so với mắt ta quan sát, mà gương cầu lõm vật phải để rất gần gương mới cho ảnh ảo nên người ta không gắn gương cầu lõm.

    Bài 8.8 trang 22 SBT Vật Lí 7

    Trong ba loại gương ( gương cầu lồi, gương phẳng, gương cầu lõm), gương nào cho ảnh ảo của cùng một vật lớn hơn? Xếp theo thứ tự tăng dần từ trái sang phải?

    A. gương phẳng, gương cầu lõm, gương cầu lồi.

    B. gương cầu lõm, gương cầu lồi, gương phẳng.

    C. gương cầu lõm, gương phẳng, gương cầu lồi.

    D.gương cầu lồi, gương phẳng, gương cầu lõm.

    Thứ tự tăng dần tà trái sang phải ảnh ảo của cùng một vật là: gương cầu lồi < gương phẳng < gương cầu lõm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Bài Tập Môn Vật Lý Lớp 8 Bài 21: Dẫn Nhiệt
  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sgk Vật Lý Lớp 8 Bài 22: Dẫn Nhiệt
  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 8 Bài 22: Dẫn Nhiệt
  • Giải Bài Tập Sgk Vật Lý Lớp 8 Bài 22: Dẫn Nhiệt
  • Giải Bài Tập Vbt Vật Lý Lớp 8 Bài 10: Lực Đẩy Ác
  • Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Bài Tập Skg Vật Lí Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm (Chương 1)
  • Soạn Bài Câu Đặc Biệt
  • Soạn Bài Câu Đặc Biệt Ngắn Gọn Nhất
  • Sách Giải Bài Tập Toán Lớp 7 Bài 8: Cộng, Trừ Đa Thức Một Biến
  • Sách Giải Bài Tập Toán Lớp 7 Bài 9: Nghiệm Của Đa Thức Một Biến
  • Giải bài tập SBT Vật lý lớp 7 bài 8: Gương cầu lõm

    Giải bài tập môn Vật lý lớp 7

    Giải bài tập SBT Vật lý lớp 7 bài 8

    tổng hợp các lời giải hay và chính xác, hướng dẫn các em giải chi tiết các bài tập cơ bản và nâng cao trong vở bài tập Lý 7. Hi vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích môn Vật lý lớp 7 dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

    Bài 8.1 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Chuyện cũ kể lại rằng: Ngày xưa, nhà bác học Ác-si-mét đã dùng những gương phẳng nhỏ sắp xếp thành hình một gương cầu lõm lớn tập trung ánh sáng Mặt Trời để đốt cháy chiến thuyền quân giặc. Ác- si-mét đã dựa vào tính chất nào của gương cầu lỏm? Hãy vẽ sơ đồ bố trí một thí nghiệm để thực hiện ý tưởng nói trên của Ác-si-mét bằng những gương phẳng nhỏ.

    Trả lời:

    Xếp các gương phẳng nhỏ theo hình một chỏm cầu, mặt phản xạ tạo thành mặt lõm của gương cầu.

    Hướng gương cầu lõm này về phía Mặt Trời. Điều chỉnh cho chồ ánh sáng hội tụ đúng vào thuyền giặc.

    Bài 8.2 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Tìm trong nhà một đồ dùng có tác dụng tương tự như một gương cầu lõm. Đặt một vật ở vị trí thích hợp trước gương cầu lõm đó để nhìn thấy ảnh ảo của vật, di chuyển vật lại gần mặt gương, độ lớn của ảnh thay đổi như thế nào?

    Trả lời:

    Học sinh có thể tìm nhiều ví dụ khác nhau.

    Ví dụ: Mặt lõm của cái vá múc canh, cái muỗng, cái chén inox…

    Di chuyển vật lại gần gương, ta thấy ảnh ảo càng nhỏ.

    Bài 8.3 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Hãy dùng lập luận để chứng tỏ rằng ảnh ảo của một vật tạo bởi gương cầu lồi luôn luôn bé hơn ảnh ảo của vật đó tạo bởi gương cầu lõm.

    Trả lời:

    Ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lồi thì luôn bé hơn vật.

    Ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lõm thì luôn lớn hơn vật. Vậy ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lồi luôn bé hơn ảnh ảo của vật đó tạo bởi gương cầu lõm.

    Bài 8.4 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    A. Lớn băng vật.

    B. Lớn hơn vật

    C. Nhỏ hơn vật

    D. Nhỏ hơn ảnh tạo bởi gương cầu lồi.

    Bài 8.5 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    A. Song song

    B. Hội tụ

    C. Phân kì

    D. Không truyền theo đường thẳng.

    Bài 8.6 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Vì sao nhờ có pha đèn mà đèn pin lại có thể chiếu sáng được xa hơn so với khi không có pha đèn?

    A. Vì pha đèn phản xạ được ánh sáng

    B. Vì pha đèn có thể hội tụ ánh sáng tại một điểm ở xa.

    C. Vì pha đèn làm cho ánh sáng mạnh thêm.

    D. Vì pha đèn có thể tạo ra một chùm phản xạ song song.

    Bài 8.7 trang 22 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Vì sao người lái ô tô hay xe máy không dùng gương cầu lõm để quan sát ảnh ảo của các vật ở phía sau xe?

    A. Vì ảnh không rõ nét

    B. Vì vật phải để rất gần gương mới cho ảnh ảo.

    C. Vì ảnh ảo nhỏ hơn vật nhiều lần.

    D. Vì ảnh ảo nằm xa gương ở phía sau mắt.

    Bài 8.8 trang 22 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Trong ba loại gương (gương cầu lồi, gương phẳng, gương cầu lõm), gương nào cho ảnh ảo của cùng một vật lớn hơn? xếp theo thứ tự tăng I dần từ trái sang phải.

    A. Gương phảng, gương cầu lõm, gương cầu lồi

    B. Gương cầu lõm, gương cầu lồi, gương phẳng

    C. Gương cầu lõm, gương phẳng, gương cầu lồi.

    D. Gương cầu lồi, gương phẳng, gương cầu lõm.

    Trả lời:

    Chọn B

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Sách Bài Tập Sinh Học Lớp 7
  • Giải Toán Lớp 7 Bài 3: Đơn Thức
  • Giải Bài Tập Địa Lí Lớp 7 Bài 34: Thực Hành: So Sánh Nền Kinh Tế Của Ba Khu Vực Châu Phi
  • Giải Câu 1, 2, 3, 4 Trang 60, 61, 62 Sách Bài Tập Sbt Địa Lí 7
  • Giải Bài Tập 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 Trang 49, 50, 51 Sách Bài Tập (Sbt) Lịch Sử 7
  • Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 7. Bài 8: Gương Cầu Lõm

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 8 Từ Bài 13.1 Đến 13.12
  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 8 Bài 16: Cơ Năng
  • Giải Lý Lớp 8 Bài 18: Câu Hỏi Và Bài Tập Tổng Kết Chương I: Cơ Học
  • Bài 7.1, 7.2, 7.3, 7.4, 7.5 Trang 23 Sbt Vật Lí 8
  • Bài 6.1, 6.2, 6.3, 6.4, 6.5 Trang 20 Sbt Vật Lí 8
  • Bài 8.1 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Chuyện cũ kể lại rằng: Ngày xưa, nhà bác học Ác-si-mét đã dùng những gương phẳng nhỏ sắp xếp thành hình một gương cầu lõm lớn tập trung ánh sáng Mặt Trời để đốt cháy chiến thuyền quân giặc. Ác- si-mét đã dựa vào tính chất nào của gương cầu lỏm? Hãy vẽ sơ đồ bố trí một thí nghiệm để thực hiện ý tưởng nói trên của Ác-si-mét bằng những gương phẳng nhỏ.

    Trả lời:

    Xếp các gương phẳng nhỏ theo hình một chỏm cầu, mặt phản xạ tạo thành mặt lõm của gương cầu.

    Hướng gương cầu lõm này về phía Mặt Trời. Điều chỉnh cho chồ ánh sáng hội tụ đúng vào thuyền giặc.

    Bài 8.2 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Tìm trong nhà một đồ dùng có tác dụng tương tự như một gương cầu lõm. Đặt một vật ở vị trí thích hợp trước gương cầu lõm đó để nhìn thấy ảnh ảo của vật, di chuyển vật lại gần mặt gương, độ lớn của ảnh thay đổi như thế nào?

    Trả lời:

    Học sinh có thể tìm nhiều ví dụ khác nhau.

    Ví dụ: Mặt lõm của cái vá múc canh, cái muỗng, cái chén inox…

    Di chuyển vật lại gần gương, ta thấy ảnh ảo càng nhỏ.

    Bài 8.3 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Hãy dùng lập luận để chứng tỏ rằng ảnh ảo của một vật tạo bởi gương cầu lồi luôn luôn bé hơn ảnh ảo của vật đó tạo bởi gương cầu lõm.

    Trả lời:

    Ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lồi thì luôn bé hơn vật.

    Ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lõm thì luôn lớn hơn vật. Vậy ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lồi luôn bé hơn ảnh ảo của vật đó tạo bởi gương cầu lõm.

    Bài 8.4 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    A. Lớn băng vật.

    B. Lớn hơn vật

    C. Nhỏ hơn vật

    D. Nhỏ hơn ảnh tạo bởi gương cầu lồi.

    Giải

    Bài 8.5 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    A. Song song

    B. Hội tụ

    C. Phân kì

    D. Không truyền theo đường thẳng.

    Giải

    Bài 8.6 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Vì sao nhờ có pha đèn mà đèn pin lại có thể chiếu sáng được xa hơn so với khi không có pha đèn?

    A. Vì pha đèn phản xạ được ánh sáng

    B. Vì pha đèn có thể hội tụ ánh sáng tại một điểm ở xa.

    C. Vì pha đèn làm cho ánh sáng mạnh thêm.

    D. Vì pha đèn có thể tạo ra một chùm phản xạ song song.

    Trả lời:

    Bài 8.7 trang 22 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Vì sao người lái ô tô hay xe máy không dùng gương cầu lõm để quan sát ảnh ảo của các vật ở phía sau xe?

    A. Vì ảnh không rõ nét

    B. Vì vật phải để rất gần gương mới cho ảnh ảo.

    C. Vì ảnh ảo nhỏ hơn vật nhiều lần.

    D. Vì ảnh ảo nằm xa gương ở phía sau mắt.

    Giải

    Bài 8.8 trang 22 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Trong ba loại gương (gương cầu lồi, gương phẳng, gương cầu lõm), gương nào cho ảnh ảo của cùng một vật lớn hơn? xếp theo thứ tự tăng I dần từ trái sang phải.

    A. Gương phảng, gương cầu lõm, gương cầu lồi

    B. Gương cầu lõm, gương cầu lồi, gương phẳng

    C. Gương cầu lõm, gương phẳng, gương cầu lồi.

    D. Gương cầu lồi, gương phẳng, gương cầu lõm.

    Trả lời:

    Chọn B

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 8 Bài 14: Định Luật Về Công
  • Giải Bài Tập Sbt Vật Lí 8 Bài 22: Dẫn Nhiệt
  • Giải Bài Tập Sbt Vật Lí 8 Bài 24: Công Thức Tính Nhiệt Lượng
  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 8 Bài 24: Công Thức Tính Nhiệt Lượng
  • Giải Bài Tập Công Thức Tính Nhiệt Lượng Sbt Vật Lý 8
  • Giải Lý Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm

    --- Bài mới hơn ---

  • Vật Lí Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Vở Bài Tập Vật Lí 7
  • Giải Bài Tập Sgk Vật Lý Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Bài Tập Vật Lí 7
  • Giải Bài Tập Vật Lý 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Lý lớp 7 Bài 8: Gương cầu lõm

    Bài C1 (trang 22 SGK Vật Lý 7): Ảnh của cây nến quan sát được trong gương cầu lõm ở thí nghiệm trên là ảnh gì? So với cây nến thì lớn hơn hay nhỏ hơn?

    Lời giải:

    Ảnh của cây nến quan sát được trong gương cầu lõm là ảnh ảo (không hứng được trên màn chắn). So với cây nến thật thì ảnh lớn hơn.

    Bài C2 (trang 22 SGK Vật Lý 7): Hãy bố trí một thí nghiệm để so sánh ảnh ảo của một vật tạo bởi gương cầu lõm với ảnh của cùng vật đó tạo bởi gương phẳng. Mô tả cách bố trí thí nghiệm. Nêu kết quả so sánh.

    Lời giải:

    Bố trí thí nghiệm: Đặt hai cây nến giống nhau thẳng đứng ở phía trước và cách đều hai gương (gương phẳng và gương cầu lồi) một khoảng bằng nhau.

    Kết quả thí nghiệm: Ảnh ảo tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn ảnh ảo của vật đó tạo bởi gương phẳng.

    Kết luận: đặt một vật gần sát gương cầu lõm, nhìn vào gương thấy một ảnh ảo không hứng được trên màn chắn và lớn hơn vật.

    Bài C3 (trang 23 SGK Vật Lý 7): Quan sát chùm tia phản xạ xem nó có đặc điểm gì?

    Lời giải:

    Quan sát thấy chùm tia phản xạ trên gương cầu lõm giao nhau (hội tụ) tai một điểm ở trước gương

    Bài C4 (trang 23 SGK Vật Lý 7): Hình 8.3 là một thiết bị dùng gương cầu lõm hứng ánh sáng mặt trời để nung nóng vật. Hãy giải thích vì sao vật đó lại nóng lên.

    Lời giải:

    Có thể hiểu chùm tia sáng song song từ mặt trời mang năng lượng (nhiệt) tới gương cầu lõm phản xạ trên gương và hội tụ tại một điểm (tập trung nhiệt lượng) làm cho điểm ấy nóng lên (vật đặt tại đó nóng lên)

    Bài C5 (trang 23 SGK Vật Lý 7): Bằng cách di chuyển đèn pin, hãy tìm vị trí của S để thu được chùm phản xạ là một chùm sáng song song.

    Lời giải:

    Kết luận: Một nguồn sáng nhỏ S đặt trước gương cầu lõm ở một vị trí thích hợp; có thể cho một chùm tia phản xạ song song.

    Bài C6 (trang 24 SGK Vật Lý 7): Xoay pha đèn đến vị trí thích hợp để thu được chùm phản xạ song song từ pha đèn chiếu ra.

    Giải thích vì sao nhờ có pha đèn mà đèn pin có thể chiếu ánh sáng đi xa mà vẫn sáng rõ?

    Lời giải:

    Trong pha đèn có một gương cầu lõm. Do đó khi xoay pha đèn đến một vị trí thích hợp thì chùm sáng phân kì phát ra từ đèn sẽ bị gương cầu lõm (trong pha đèn) biến đổi thành chùm tia phản xạ song song. Năng lượng của chụm tia sáng song song bị hao hụt ít khi truyền đi xa, nhờ đó ánh sáng truyền đi xa mà vẫn sáng rõ.

    Lời giải:

    Trong pha đèn có một gương cầu lõm. Do đó khi xoay pha đèn đến một vị trí thích hợp thì chùm sáng phân kì phát ra từ đèn sẽ bị gương cầu lõm (trong pha đèn) biến đổi thành chùm tia phản xạ song song. Năng lượng của chụm tia sáng song song bị hao hụt ít khi truyền đi xa, nhờ đó ánh sáng truyền đi xa mà vẫn sáng rõ.

    Bài C7 (trang 24 SGK Vật Lý 7): Muốn thu được chùm sáng hội tụ từ đèn ra thì phải xoay pha đèn để cho bóng đèn ra xa hay lại gần gương?

    Lời giải:

    Thực nghiệm cho thấy muốn được chùm tia phản xạ hội tụ, ta phải xoay pha đèn sao cho bóng đèn ra xa gương

    Từ khóa tìm kiếm:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Sbt Vật Lý 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Bài Tập Môn Vật Lý Lớp 8 Bài 21: Dẫn Nhiệt
  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sgk Vật Lý Lớp 8 Bài 22: Dẫn Nhiệt
  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 8 Bài 22: Dẫn Nhiệt
  • Giải Bài Tập Vật Lý 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Bài Tập Vật Lý 8 Sgk
  • Giải Sách Bài Tập Vật Lí 7
  • Đề Cương Ôn Thi Học Kì 2 Lớp 8 Môn Vật Lý Đầy Đủ, Có Lời Giải Chi Tiết
  • Đề Kiểm Tra Vật Lí 8 Học Kì 2 (Trắc Nghiệm
  • Giải Bài Tập Sgk Vật Lý Lớp 8 Bài 18: Tổng Kết Chương I: Cơ Học (A
  • GUOIUG CẨU LÕM KIẾN THỨC TRỌNG TÂM Ánh tạo bởi gương cầu lõm Gương cầu lõm là gương cầu có mặt phản xạ là mặt lõm. Anh ảo tạo bởi gưong cầu lõm lớn hơn vật. Lưu ỷ : Gương cầu lõm có thể tạo ra ảnh ảo và ảnh thật. Nếu đặt vật gần sát gương thì gương tạo ra ảnh ảo. Nếu vật nằm xa gương thì gương tạo ra ảnh thật có thể hứng được trên màn chắn. Sự phản xạ ánh sáng trên gương cầu lõm Các tia sáng đến gương cầu lõm phản xạ theo định luật phản xạ ánh sáng. Chiếu một chùm tia song song đến gương cầu lõm, chùm tia phản xạ hội tụ tại một điểm. Ngược lại, nếu đặt nguồn sáng tại điểm đó, chùm tia phản xạ trở thành chùm song song. HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI TRONG SGK VÀ BÀI TẬP TRONG SBT Cl. Ảnh ảo, lớn hơn cây nến. C2. Bố trí thí nghiệm để so sánh ảnh ảo của một vật tạo bởi gương cầu lõm với ảnh ảo của cùng vật đo tạo bởi gương phẳng như đã làm với gương cầu lồi. Kết luận : Đặt một vật gần sát gương cầu lõm, nhìn vào gương thấy một ảnh ảo không hứng được trên màn chắn và lớn hơn vật. C3. Kết luận : Chiếu một chùm tia tới song song lên một gương cầu lõm, ta thu được một chùm tia phản xạ hội tụ tại một điểm trước gương. C4. C5. C6. C7. 8.1. 8.2. 8.3. Mặt Trời ở rất xa ta nên chùm sáng từ Mặt Trời tới gương coi như chùm tia tới song song, cho chùm tia phản xạ hội tụ tại một điểm ở phía trước gương. Ánh sáng mặt trời có nhiệt năng cho nên vật để ở chỗ ánh sáng hội tụ sẽ nóng lên. Kết luận : Một nguồn sáng nhó s đặt trước gương cầu lõm ở một vị trí thích hợp có thể cho một chùm tia phản xạ song song. Nhờ có gương cầu trong pha đèn pin nên khi xoay pha đèn đến vị trí thích hợp ta sẽ thu được một chùm sáng phản xạ song song, ánh sáng sẽ truyền đi xa được không bị phân tán mà vẫn sáng rõ. Muốn thu được chùm sáng hội tụ từ đèn pin ra thì ta phải xoay pha đèn để Gương phẳng cho bóng đèn ra xa gương. Sơ đổ bố trí thí nghiệm để thực hiện ý tướng của Ác-si-mét có thể như sau : Xếp các gượng phẳng nhỏ theo hình một chỏm cầu, mặt phản xạ tạo thành mặt lõm của gương cầu. Hướng gương cầu lõm lắp ráp này về phía Mặt Trời. Điều chinh cho chỗ ánh sáng hội tụ đúng vào thuyền giặc (Hình 8.1). Mặt lõm của thìa, muôi, vung nồi có tác dụng tương tự như một gương cầu lõm. Vật càng gần gương, ảnh ảo càng nhỏ. Ta đã biết ảnh ảo của một vật tạo bởi gương cầu lồi bé hơn ảnh của vật đó tạo bới gương phẳng : nhỏ 8.4. A,B, < AB (1) Mặt khác ta lại biết ảnh áo tạo bởi gương cầu lõm lại lớn hơn ảnh tạo bới gương phắrig : So sánh (1) với (2) suy ra : B. (2) B. D. B. c. c. 8a. BÀI TẬP BỔ SUNG Để quan sát các phần bị che khuất của răng, các nha sĩ thường dùng một dụng cụ hình tròn bằng kim loại. Theo em đó là một gương phảng, gương cầu lồi hay gương cầu lõm ? I 8b. Trong hình 8.2, cho biết các tia tới và tia phản xạ đến một gương cầu lõm. Hãy vẽ gương đó. J w,7;/í 8.2

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Bài Tập Vật Lí 7
  • Giải Bài Tập Sgk Vật Lý Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Vở Bài Tập Vật Lí 7
  • Vật Lí Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Lý Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Vật Lí Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Vở Bài Tập Vật Lí 7
  • Giải Bài Tập Sgk Vật Lý Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Bài Tập Vật Lí 7
  • Giải Bài Tập Vật Lý 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Bài Tập Vật Lý 8 Sgk
  • Lý thuyết Vật lý lớp 7 bài 8: Gương cầu lõm được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Vật lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới

    I – ĐỊNH NGHĨA VỀ GƯƠNG CẦU LÕM

    – Gương cầu lõm là gương có bề mặt phản xạ là mặt trong của một phần hình cầu và hướng về phía nguồn sáng.

    – Gương cầu lõm ứng dụng trong: nung nóng vật, trong y tế, đèn pha, chế tạo kính thiên văn, …

    II – ẢNH TẠO BỞI GƯƠNG CẦU LÕM

    – Không giống như gương cầu lồi, tính chất ảnh của vật sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí tương đối của vật so với tiêu điểm và tâm của gương.

    – Đặt một vật gần sát gương cầu lõm, nhìn vào gương thấy một ảnh ảo (không hứng được trên màn), lớn hơn vật.

    + Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lõm có thể là ảnh thật hoặc ảnh ảo.

    + Ảnh ảo tạo bởi gương cầu lõm lớn hơn vật.

    + Khi dịch vật đặt sát gương ra xa dần và đặt một màn chắn trước gương, ta thấy đến một vị trí thích hợp của vật, ta sẽ thu được trên màn chắn ảnh của vật. Ảnh này là ảnh thật, ngược chiều với vật

    III – SỰ PHẢN XẠ ÁNH SÁNG TRÊN GƯƠNG CẦU LÕM

    – Gương cầu lõm có tác dụng biến đổi một chùm tia tới song song thành một chùm tia phản xạ hội tụ vào một điểm và ngược lại, biến đổi một chùm tia tới phân kì thích hợp thành một chùm tia phản xạ song song.

    – Để tập trung ánh sáng Mặt Trời, người ta dùng các gương phẳng chiếu ánh sáng vào một gương cầu lõm. Gương cầu lõm này sẽ tập trung ánh sáng, đốt nóng lò và như thế người ta thu được năng lượng Mặt Trời.

    IV. ỨNG DỤNG CỦA GƯƠNG CẦU LÕM

    – Ứng dụng thực tế của gương cầu lõm: Nung nóng vật, làm vật dụng thiết bị y tế, làm gương trang điểm, làm các pha đèn pin, đèn ô tô, chế tạo kính thiên văn, …

    – Tận dụng năng lượng Mặt Trời bằng cách: Sử dụng gương cầu lõm có kích thước lớn tập trung ánh sáng Mặt Trời vào một điểm để đun nước, nấu chảy kim loại, làm pin, ….

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Lý Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Sbt Vật Lý 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Bài Tập Môn Vật Lý Lớp 8 Bài 21: Dẫn Nhiệt
  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sgk Vật Lý Lớp 8 Bài 22: Dẫn Nhiệt
  • Giải Bài Tập Sgk Vật Lý Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Bài Tập Vật Lí 7
  • Giải Bài Tập Vật Lý 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Bài Tập Vật Lý 8 Sgk
  • Giải Sách Bài Tập Vật Lí 7
  • Đề Cương Ôn Thi Học Kì 2 Lớp 8 Môn Vật Lý Đầy Đủ, Có Lời Giải Chi Tiết
  • Giải bài tập Vật lý lớp 7 bài 8

    Bài 8: Gương cầu lõm

    Giải bài tập SGK Vật lý lớp 7 bài 8: Gương cầu lõm. Đây là tài liệu tham khảo hay được chúng tôi sưu tầm nhằm giúp quá trình ôn tập và củng cố kiến thức chuẩn bị cho kì thi học kì mới môn Vật lý của các bạn học sinh lớp 7 trở nên thuận lợi hơn. Mời các bạn tham khảo 1. Giải bài tập Vật lý 7 Bài C1 trang 22 sgk

    C1. Ảnh của cây nến quan sát được trong gương cầu lõm ở thí nghiệm trên là ảnh gì? So với cây nến thì ảnh của nó lớn hơn hay nhỏ hơn?

    Bài giải:

    Ảnh của cây nến là ảnh ảo, lớn hơn cây nến.

    2. Bài C2 trang 22 sgk vật lý 7

    C2. Hãy bố trí một thí nghiệm để so sánh ảnh ảo của một vật tạo bởi gương cầu lõm với ảnh của cùng vật đó tạo bởi gương phẳng. Mô ta cách bố trí thí nghiệm. Nêu kết quả so sánh.

    Bài giải:

    Cách bố trí thí nghiệm: Đặt hai cây nến giống nhau thẳng đứng, cách gương phẳng và gương cầu lõm một khoảng bằng nhau.

    Kết luận:

    Đặt một vật gần sát gương cầu lõm, nhìn vào gương thấy một ảnh ảo không hứng được trên màn chắn và lớn hơn vật.

    3. Bài C3 trang 23 sgk vật lý 7

    C3. Quan sát chùm tia phản xạ xem nó có đặc điểm gì?

    Kết luận

    Chiếu một chùm tia tới song song lên một gương cầu lõm ta thu được một chùm tia phản xạ…. tại một điểm ở trước gương.

    Bài giải:

    Kết luận:

    Chiếu một chùm tia tới song song lên một gương cầu lõm ta thu được một chùm tia phản xạ hội tụ tại một điểm ở trước gương.

    4. Bài C5 trang 23 sgk vật lý 7

    C5. Bằng cách di chuyển đèn pin, hãy tìm vị trí của S để thu được chum phản xạ là một chùm sang song song

    Kết luận:

    Một nguồn sáng nhỏ S đặt trước gương cầu lõm ở một vị trí thích hợp, có thể cho một chùm tia…. song song

    Bài giải:

    Một nguồn sáng nhỏ S đặt trước gương cầu lõm ở một vị trí thích hợp, có thể cho một chùm tia phản xạ song song

    5. Bài C6 trang 23 sgk vật lý 7

    C6. Xoay pha đèn đến vị trí thích hợp để thu được chùm phản xạ song song từ pha đèn chiếu xạ.

    Giải thích vì sao nhờ có pha đèn mà đèn pin có thể chiếu ánh sáng đi xa mà vẫn sáng rõ?

    Bài giải:

    Nhờ có gương cầu lõm trong pha đèn pin nên khi xoay pha đèn đến vị trí thích hợp ta sẽ thu được một chùm sáng phản xạ song song ánh sáng sẽ truyền đi được xa không bị phân tán mà vẫn sáng rõ.

    6. Bài C4 trang 23 sgk vật lý 7

    C4. Hình 8.3 là một thiết bị dùng gương cầu lõm hứng ánh sáng mặt trời để nung nóng vật. Hãy giải thích vì sao vật đó lại nóng lên.

    Trả lời:

    Chùm sáng từ mặt trời tới gương coi như chùm tia tới song song có nhiệt năng lớn. Mặt Trời ở rất xa ta nên chùm sáng từ mặt trời tới gương coi như chùm tia tới song song, cho chùm tia phản xạ hội tụ tại một điểm ở phía trước gương. Ánh sáng Mặt Trời có nhiệt năng lớn cho nên vật để ở chỗ ánh sáng hội tự sẽ nóng lên.

    7. Bài C7 trang 23 sgk vật lý 7

    C7. Muốn thu được chùm sáng hội tụ từ đèn ra thì phải xoay pha đèn để cho bóng đèn ra xa hay lại gần gương?

    Bài giải:

    Muốn thu được chùm sáng hội tụ từ đèn pin phát ra thì ta phải xoay pha đèn để cho bóng đèn ra xa gương.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Vở Bài Tập Vật Lí 7
  • Vật Lí Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Lý Lớp 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Sbt Vật Lý 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 8: Gương Cầu Lõm
  • Sách Bài Tập Vật Lí 7 Bài 8: Gương Cầu Lõm

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 10. Nguồn Âm
  • Bài 5.1, 5.2, 5.3, 5.4 Trang 15 Sbt Vật Lí 7
  • Giải Sbt Toán 12 Bài 2: Tích Phân
  • Giải Sbt Toán 12 Bài 2: Phương Trình Mặt Phẳng
  • Giải Sbt Toán 12 Bài 2: Phép Cộng Và Phép Nhân Các Số Phức
  • Sách bài tập Vật Lí 7 Bài 8: Gương cầu lõm

    Video Giải Sách bài tập Vật Lí 7 Bài 8: Gương cầu lõm

    Bài 8.1 trang 21 Sách bài tập Vật Lí 7 – Video giải tại 0:50 : Chuyện cũ kể lại rằng: ngày xưa, nhà bác học Ác-si-mét đã dùng những gương phẳng nhỏ sắp xếp thành hình một gương cầu lõm lớn tập trung ánh sáng mặt trời để đốt cháy chiến thuyền quân giặc. Ác-si-mét đã dựa vào tính chất nào của gương cầu lõm? Hãy vẽ sơ đồ bố trí một thí nghiệm để thực hiện ý tưởng nói trên của Ác-si-mét bằng những gương phẳng nhỏ.

    Lời giải:

    * Xếp các gương phẳng nhỏ theo hình một chỏm cầu, mặt phản xạ tạo thành mặt lõm của gương cầu. Hướng gương cầu lõm lắp ráp này về phía mặt trời.

    Điều chỉnh cho ánh sáng hội tụ đúng vào thuyền giặc (hình vẽ).

    Như vậy, Ác-si-mét đã dựa vào tính chất biến đổi một chùm tia tới song song thành một chùm tia phản xạ hội tụ vào một điểm.

    Bài 8.2 trang 21 Sách bài tập Vật Lí 7 – Video giải tại 5:25 : Tìm trong nhà một đồ dùng có tác dụng tương tự như một gương cầu lõm. Đặt một vật ở vị trí thích hợp trước gương cầu lõm đó để nhìn thấy ảnh ảo của vật, di chuyển vật lại gần gương, độ lớn của ảnh thay đổi như thế nào?

    Lời giải:

    * Đồ dùng trong nhà có tác dụng tương tự như một gương cầu lõm là: Mặt lõm của thìa, vung nồi.

    * Khi di chuyển vật lại gần gương thì: Vật càng gần gương, ảnh ảo càng nhỏ đi so với ảnh ảo của vật khi xa gương, tuy nhiên ảnh ảo vẫn luôn lớn hơn vật.

    Bài 8.3 trang 21 Sách bài tập Vật Lí 7 – Video giải tại 8:46 : Hãy dùng lập luận để chứng tỏ rằng ảnh ảo của một vật tạo bởi gương cầu lồi luôn luôn bé hơn ảnh ảo của vật đó tạo bởi gương cầu lõm.

    Lời giải:

    Ta có: Ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lồi bé hơn ảnh ảo của vật đó tạo bởi gương phẳng: A 1B 1 < AB (1)

    Vậy ảnh ảo của một vật tạo bởi gương cầu lồi luôn luôn bé hơn ảnh ảo của vật đó tạo bởi gương cầu lõm.

    A. lớn bằng vật

    B. lớn hơn vật

    C. nhỏ hơn vật

    D. nhỏ hơn ảnh tạo bởi gương cầu lồi

    Lời giải:

    Đáp án: B

    Ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lõm có những tính chất lớn hơn vật.

    A. Song song

    B. Hội tụ

    C. phân kì

    D. không truyền theo đường thẳng

    Lời giải:

    Đáp án: B

    Khi chiếu một chùm tia tới song song lên một gương cầu lõm, ta thu được một chùm tia phản xạ có tính chất hội tụ tại một điểm ở trước gương.

    Bài 8.6 trang 21 Sách bài tập Vật Lí 7 – Video giải tại 13:43 : Vì sao nhờ có pha đèn mà đèn pin lại có thể chiếu sáng được xa hơn so với khi không có pha đèn?

    A. Vì pha đèn phản xạ được ánh sáng.

    B. Vì pha đèn có thể hội tụ ánh sáng tại một điểm ở xa.

    C. Vì pha đèn làm cho ánh sáng mạnh thêm.

    D. Vì pha đèn có thể tạo ra một chùm phản xạ song song.

    Lời giải:

    Đáp án: D

    vì pha đèn có thể tạo ra một chùm phản xạ song song, mà chùm sáng song song cho cường độ sáng không thay đổi nên đèn pin có thể chiếu sáng được xa hơn khi không có pha đèn.

    Bài 8.7 trang 22 Sách bài tập Vật Lí 7 – Video giải tại 14:19 : Vì sao trên xe ô tô hay xe máy , người ta không gắn gương cầu lõm để cho người lái xe quan sát ảnh ảo của các vật ở phía sau xe?

    A. Vì ảnh không rõ nét.

    B. Vì vật phải để rất gần gương mới cho ảnh ảo.

    C. Vì ảnh ảo nhỏ hơn vật nhiều lần.

    D. Vì ảnh ảo nằm xa gương ở phía sau mắt.

    Lời giải:

    Đáp án: B

    Vì các vật ở phía sau xe thường ở khoảng cách xa so với mắt ta quan sát, mà gương cầu lõm vật phải để rất gần gương mới cho ảnh ảo nên người ta không gắn gương cầu lõm.

    Bài 8.8 trang 22 Sách bài tập Vật Lí 7 – Video giải tại 15:00 : Trong ba loại gương ( gương cầu lồi, gương phẳng, gương cầu lõm), gương nào cho ảnh ảo của cùng một vật lớn hơn? Xếp theo thứ tự tăng dần từ trái sang phải?

    A. gương phẳng, gương cầu lõm, gương cầu lồi.

    B. gương cầu lõm, gương cầu lồi, gương phẳng.

    C. gương cầu lõm, gương phẳng, gương cầu lồi.

    D. gương cầu lồi, gương phẳng, gương cầu lõm.

    Lời giải:

    Đáp án: D

    Thứ tự tăng dần tà trái sang phải ảnh ảo của cùng một vật là: gương cầu lồi < gương phẳng < gương cầu lõm

    Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

    Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: chúng tôi

    Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

    Loạt bài Video Giải sách bài tập Vật Lí lớp 7 hay, chi tiết của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung Sách bài tập Vật Lí 7.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bài 1.1, 1.2, 1.3, 1.4, 1.5, 1.6 Trang 3 Sbt Vật Lí 7
  • Sách Bài Tập Vật Lí 7 Bài 19: Dòng Điện
  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 7 Bài 19: Dòng Điện
  • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Sbt Vật Lý Lớp 7 Bài 7: Gương Cầu Lồi
  • Giải Sbt Vật Lý 7: Bài 7. Gương Cầu Lồi
  • Giải Sbt Vật Lý 7 Bài 7: Gương Cầu Lồi

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Giải Những Bài Toán Hay Violympic Lớp 5
  • Công Nghệ 11 Bài 6: Thực Hành Biểu Diễn Vật Thể
  • Thực Hành: Bản Vẽ Xây Dựng Trang 62 Sgk Công Nghệ 11
  • Giải Bài Tập Sgk Công Nghệ Lớp 11 Bài 21: Nguyên Lí Làm Việc Của Động Cơ Đốt Trong
  • Soạn Bài Cụm Danh Từ Ngắn Nhất
  • Giải sách bài tập môn Vật lý lớp 7

    Giải bài tập SBT Vật lý lớp 7 bài 7: Gương cầu lồi tổng hợp các lời giải hay và chính xác, hướng dẫn các em giải chi tiết các bài tập cơ bản và nâng cao trong sách bài tập Lý 7. Hi vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích môn Vật lý lớp 7 dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

    Giải bài tập SBT Vật lý lớp 7 bài 7

    Bài 7.1 trang 18 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    A. Không hứng được trên màn, nhỏ hơn vật.

    B. Hứng được trên màn, nhỏ hơn vật.

    C. Hứng được trên màn, bằng vật.

    D. Không hứng được trên màn, bằng vật.

    Bài 7.2 trang 18 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Người lái xe ô tô dùng gương cầu lồi đặt ở phía trước mặt để quan sát các vật ở phía sau lưng có lợi gì hơn là dùng gương phẳng?

    A. Ảnh nhìn thấy trong gương cầu lồi rõ hơn trong gương phẳng.

    B. Ảnh nhìn thấy trong gương cầu lồi to hơn trong gương phẳng.

    C. Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước.

    D. Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi sáng rõ hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng.

    Bài 7.3 trang 18 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Trò chơi ô chữ

    Theo hàng ngang:

    1. Cái mà ta nhìn thấy trong gương phẳng.

    2. Vật có mặt phản xạ hình cầu.

    3. Hiện tượng xảy ra khi Trái Đất đi vào vùng bóng đen của Mặt Trăng.

    4. Hiện tượng ánh sáng khi gặp gương phảng thì bị hắt lại theo một hướng xác định.

    5. Điểm sáng mà ta nhìn thấy trên trời, ban đêm, trời quang mây.

    Từ hàng dọc trong ô in đậm là từ gì?

    Trả lời:

    1. Ảnh ảo

    2. gương cầu

    3. nhật thực

    4. phản xạ

    5. sao

    Từ hàng dọc: Ảnh ảo

    Bài 7.4 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Hãy tìm trong các đồ dùng ở nhà một vật có dạng giống một gương cầu lồi. Đặt một vật trước gương đó và quan sát ảnh của vật tạo bở: gương. Ảnh đó có độ lớn thay đổi thế nào khi ta đưa vật lại gần gương.

    Hướng dẫn:

    Học sinh tự tìm ví dụ

    Ví dụ: Cái vá múc canh, cái muỗng

    Khi đưa vật lại gần gương thì độ lớn ảnh càng lớn.

    Bài 7.5 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất nào sau đây?

    A. Ảnh thật, bằng vật.

    B. Ảnh ảo, bằng vật.

    C. Anh ảo, cách gương một khoảng băng khoảng cách từ vật đến gương

    D. Không hứng được trên màn và bé hơn vật.

    Bài 7.6 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Vì sao người lái ô tô hay xe máy lại dùng một gương cầu lồi đặt phía trước mặt để quan sát những vật ở phía sau lưng mà không dùng gương phẳng?

    A. Vì gương cầu lồi cho ảnh sáng hơn.

    B. Vì gương cầu lồi cho ảnh giông vật hơn.

    C. Vì gương cầu lồi cho phép nhìn thấy các vật ở xa hơn.

    D. Vì gương cầu lồi cho ta nhìn thấy các vật nằm trong một vùng rộng hơn.

    Bài 7.7 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Chiếu một chùm sáng song song lên một gương cầu lồi, ta thu được một chùm sáng phản xạ có tính chất:

    A. Song song.

    B. Hội tụ

    C. Phân kì.

    D. Không truyền theo đường thẳng.

    Bài 7.8 trang 19 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Đặt hai viên pin giống hệt nhau trước một gương cầu lồi và một gương phẳng. Kết luận nào sau đây là đúng khi so sánh kích thước ảnh của viên pin tạo bởi gương cầu lồi và gương phẳng?

    A. Ảnh tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn ảnh tạo bởi gương phẳng.

    B. Ảnh tạo bời gương cầu lồi bằng ảnh tạo bởi gương phăng,

    C. Ảnh tạo bởi gương cầu lồi lớn hơn ảnh tạo bởi gương phẳng

    D. Không thể so sánh được.

    Hướng dẫn:

    Chọn A

    Bài 7.9 trang 20 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Cho một điểm sáng S đặt trước một gương cầu lồi tâm O, bán kính R. Coi phần mặt cầu nhỏ quanh một điểm M trên mặt gương cầu như một gương phẳng nhỏ đặt vuông góc với bán kính OM (hình 7.2).

    a) Áp dụng định luật phản xạ ánh sáng để vẽ ảnh của S tạo bởi gương cầu lồi. Nêu rõ cách vẽ.

    b) Ảnh đó là ảnh gì? Ở gần hay xa gương hơn vật?

    Trả lời:

    a) Muốn vẽ ảnh của S, ta vẽ hai tia tới xuất phát từ S, hai tia phản xạ sẽ có đường kéo dài gặp nhau ở ảnh S

    Vẽ tia tới SI. Áp dụng định luật phản xạ đối với gương phẳng nhỏ đặt ở I (i = r) ta có tia phản xạ IR. Vẽ tia tới SK có đường kéo dài đi qua tâm O, tia SI sẽ vuông góc với mặt gương tại K, góc tới bằng 0 nên góc phản xạ cũng bằng 0, do đó tia phản xạ trùng với tia tới.

    Kết quả là hai tia phản xạ có đường kéo dài gặp nhau ở S’ là ảnh của S.

    b) Vậy S’ là ảnh ảo. Theo hình chúng tôi ảnh S’ ở gần gương hơn S.

    Bài 7.10 trang 20 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Dựa vào thí nghiệm ở hình 5.3 SGK, hãy đề xuất một phương án thí nghiệm để kiểm tra xem ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi lớn hơn hay nhỏ hơn vật.

    Trả lời:

    Học sinh có thể đưa ra các phương án khác nhau.

    Bố trí thí nghiệm như hình 5.3 SGK, trong đó thay gương phẳng bằng tấm kính màu trong suốt có mặt cong giống gương cầu lồi. Tấm kính cong là 1 gương cầu lồi, nó vừa tạo ra ảnh của viên phấn thứ nhất, vừa cho ta nhìn thấy các vật ở phía bên kia tấm kính. Dùng viên phân thứ 2 đúng bằng viên phân thứ nhất, đưa ra sau tấm kính để kiểm tr dự đoán về độ lớn của ảnh.

    Kết quả cho thấy: độ lớn ảnh tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn vật.

    Bài 7.11 trang 20 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7

    Đặt mắt tại một điểm M ở phía trước một gương cầu lồi tâm O, bán kính R. Áp dụng phép vẽ như ở bài 7.9 để xác định vùng mắt có ta quan sát được trong gương.

    Trả lời:

    Muốn nhìn thấy ảnh của S, mắt phải nằm trong chùm tia phản xạ ứng với chùm tia tới xuất phát từ S. Chùm tia tới rộng nhất giới hạn bởi hai tia tới đến mép gương là SI và SK cho hai tia phản xạ IR 1 và KR 2 (hình 7.2G). Vậy mắt phải đặt trong khoảng không gian giới hạn bởi IR 1 và KR 2.

    …………………..

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bài Tập 43, 44, 45, 46 Trang 14 : Bài 6, 7 Giải Toán Bằng Cách Lập Phương Trình
  • Giải Bài Tập Sgk Toán Lớp 8 Bài 2: Phương Trình Bậc Nhất Một Ẩn Và Cách Giải
  • Giải Bài Tập Sgk Toán Lớp 8 Bài 1: Liên Hệ Giữa Thứ Tự Và Phép Cộng
  • Giải Bài Tập Sgk Toán Lớp 9 Bài 8: Vị Trí Tương Đối Của Hai Đường Tròn (Tiếp Theo)
  • Giải Sách Bài Tập Toán 8 Bài 1: Đa Giác. Đa Giác Đều
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100