Top 14 # Hoàn Cảnh Ra Đời Bài Hát Giải Phóng Điện Biên Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Caffebenevietnam.com

“Giải Phóng Điện Biên” Ra Đời Như Thế Nào?

Ca khúc “Giải phóng Điện Biên” suốt 60 năm nay đã trở thành “biểu tượng” bằng giai điệu của chiến thắng Điện Biên lịch sử. Kỷ niệm 60 năm Điện Biên Phủ, phóng viên Dân trí đã có cuộc trò chuyện với nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân- con trai nhạc sỹ Đỗ Nhuận, để nghe anh kể lại những câu chuyện đằng sau ca khúc nổi tiếng này của cha mình.

Bản hùng ca của cố nhạc sỹ Đỗ Nhuận hiện nay vẫn song hành hai cách gọi là “Chiến thắng Điện Biên” và “Giải phóng Điện Biên”, theo nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đâu mới là tên chính xác của ca khúc?

Trong đầu tiên chép tay, cha tôi đặt tên ca khúc là Chiến thắng Điện Biên. Còn có thể ca khúc mở đầu bằng “Giải phóng Điện Biên bộ đội ta tiến quân trở về…” nên người ta cứ nhớ đến cụm từ “Giải phóng Điện Biên”. Đặc biệt, thời điểm đó ca khúc được hát truyền khẩu nên cụm từ “Giải phóng Điện Biên” càng dễ thuộc. Phải đến năm 1957, Chiến thắng Điện Biên mới được thu âm lần đầu tiên tại địa chỉ 58 Quán Sứ với sự tham gia của dàn hợp xướng 100 người và dàn nhạc. Bản thu âm đó hiện nay, tôi vẫn còn giữ được.

Hoàn cảnh ra đời ca khúc “Chiến thắng Điện Biên” được cha anh, cố nhạc sỹ Đỗ Nhuận kể lại như thế nào?

Cha tôi sáng tác ca khúc này khi tôi còn chưa ra đời. Về sau, tôi có đọc hồi ký của ông và được biết Chiến thắng Điện Biên được sáng tác ngay trong đêm ngày 7/5/1954.

Trong cuốn hồi ký, cha tôi kể buổi chiều ngày 7/5, khi đoàn văn công đang cuốc đất, rải đá làm đường thì bỗng một đồng chí liên lạc từ mặt trận đạp xe qua, reo to: “Mường Thanh địch hàng rồi! Giải phóng Điện Biên rồi!”

Khi đó, người cha tôi gai lên. Tất cả đoàn văn công ngừng tay cuốc, ôm nhau nhảy, không cần đệm nhạc. Đỗ Nhuận thì không ôm ai cả, nhảy một mình, nhảy tít thò lò, và trong đầu phảng phất câu “Giải phóng Điện Biên”…Thế rồi, đêm hôm đó, trong túp lều, bên ánh đèn dầu le lói, tay ông búng chiếc violon, miệng cứ hát lẩm nhẩm, sợ làm ồn anh em mất ngủ. Và Chiến thắng Điện Biên ra đời với cảm xúc tuôn trào: “Giải phóng Điện Biên, bộ đội ta tiến quân trở về/Giữa mùa hoa nở, miền Tây Bắc tưng bừng vui…”

Nếu như hai ca khúc trước đó, sáng tác trong cùng chiến dịch với Hành quân xa là hành khúc mang âm hưởng dân ca đồng bằng Bắc Bộ, Trên đồi Him Lam với tính chất tưởng niệm, tri ân các chiến sỹ đã hi sinh thì đến Chiến thắng Điện Biên bao cảm xúc dồn nén được Đỗ Nhuận kết tụ bằng giai điệu hào sảng, ngợi ca.

Khi nói về ca khúc “Chiến thắng Điện Biên”, nhạc sỹ Hoàng Lương (Chi hội Nhạc sỹ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) nhận xét: Đỗ Nhuận đã sáng tạo điệu thức dân ca, vận dụng nhuần nhuyễn sự mới lạ, mang sắc thái những điệu dân ca Tây Bắc và làn điệu chèo của đồng bằng Bắc bộ. Anh có thể chia sẻ điều gì về nhận định này?

Không chỉ riêng nhạc sỹ Hoàng Lương nhìn ra điều đó mà ngay thời điểm tại mặt trận, NSND-nhạc sỹ Hoàng Kiều đã nói với cha tôi rằng: ông lấy làn điệu chèo mà không dễ nhận ra.

Chiến thắng Điện Biên mở đầu bằng giai điệu kèn đồng dõng dạc, tự hào báo hiệu chiến thắng đến rồi. Nhưng đây còn là làn điệu chèo lấy từ điệu chèo cổ Sắp qua cầu. Còn vì sao cha tôi lại sử dụng làn điệu chèo? Là vì Đỗ Nhuận là người con của Đồng bằng châu thổ sông Hồng, quê nội ở Hải Dương, từng sống ở Hải Phòng. Ông được tiếp xúc nhiều với chèo, xẩm, chầu văn… Bản thân ông còn biết thổi sáo, chơi đàn nguyệt. Những giai điệu âm nhạc dân tộc đã ngấm vào con người ông, đợi cảm xúc đến là bật ra…

Cũng có ý kiến cho rằng, không phải đến ca khúc “Chiến thắng Điện Biên” mà ngay từ hai ca khúc trước đó, “Hành quân xa” và “Trên đồi Him Lam”- nhạc sỹ Đỗ Nhuận đã dự cảm về chiến thắng lịch sử?

Đúng thế! “Hành quân xa dẫu qua nhiều gian khổ…”, Hành quân xa đến “Hôm nay thắng trận đầu tiên…Điện Biên chúng ta sẽ toàn thắng”, Trên đồi Him Lam– cha tôi đã dự cảm về chiến thắng Điện Biên lịch sử. Và nếu như Trên đồi Him Lam ông dự cảm về chiến thắng thì đến Chiến thắng Điện Biên ông dự cảm về tầm vóc chiến thắng lịch sử sẽ chấn động địa cầu. Chiến thắng Điện Biên được cả thế giới nhìn vào khi ông viết lời kết “Thế giới đang đón mừng/Chiến dịch đại thắng lợi góp sức xây dựng hòa bình.”

Ca khúc ra đời trong khoảnh khắc tức thì của cố nhạc sỹ Đỗ Nhuận không chỉ mang tính nhạy bén, có giá trị nghệ thuật, thể hiện sức lan tỏa mạnh mẽ mà còn là “nhân chứng” trong nhiều khoảnh khắc ý nghĩa của lịch sử. Anh có thể kể lại những khoảnh khắc gắn liền với ca khúc lịch sử này?

Ngay buổi sáng sau đêm thức trắng để sáng tác ca khúc Chiến thắng Điện Biên, cha tôi đã phổ biến bằng miệng cho các chiến sỹ. Bài hát truyền khẩu lan truyền nhanh chóng được các nhạc sỹ Lương Ngọc Trác, họa sỹ Mai Văn Hiến, ca sỹ Kim Ngọc, ca sỹ Trần Thị Ngà, nhạc sỹ Thanh Phúc… trực tiếp hát vang tại mặt trận. Cũng ngay trong buổi sáng 8/5/1954, tốp đơn vị pháo cao xạ thể hiện đầu tiên ca khúc này.

Sau đó, trong lễ mừng chiến thắng do Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổ chức tại vạt cỏ trong khu rừng Mường Phăng; ca khúc Chiến thắng Điện Biên lại vang lên bởi tập thể văn công, chiến sỹ.

Cha tôi kể lại, hình ảnh đoàn quân ta ngồi trên xe cam- nhông lấy được từ trận chiến với quân Pháp tại chiến dịch Điện Biên trên đường về tiếp quản Thủ đô- tất cả đoàn bộ đội, dân công bừng bừng khí thế hát vang ca khúc Chiến thắng Điện Biên khiến ông… rất sung sướng, rất hạnh phúc.

Ngay sau chiến thắng Điện Biên, Đài tiếng nói Việt Nam đã lấy giai điệu ca khúc Chiến thắng Điện Biên làm nhạc hiệu mở đầu các buổi phát thanh vào lúc 5h sáng. Mỗi lần nghe nhạc hiệu là ông thấy gắn bó, thân thuộc.

Có giai thoại cho rằng, cố nhạc sỹ Đỗ Nhuận sáng tác “Chiến thắng Điện Biên” theo mệnh lệnh của tướng Giáp. Thực hư thế nào thưa anh?

Trong chiến dịch Điện Biên, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp mỗi lần gặp có nhắc cha tôi phải chuẩn bị viết bài ca mừng chiến thắng. Có thể coi đây vừa là lời nhắc nhở vừa là mệnh lệnh…

Tình cảm giữa cha tôi và Đại tướng rất gần gũi và trân trọng. Sau chiến dịch, mỗi khi đến ngày lễ kỷ niệm là cha tôi lại mặc quân phục đến bảo tàng, rồi đến thăm Đại tướng. Tướng Giáp nói, ông rất thích hai ca khúc của cha tôi, đó là Chiến thắng Điện Biên và Du kích Sông Thao.

Năm 2008, khi Hội nhạc sỹ Việt Nam đến mừng thọ Đại tướng, ông vẫn nhắc đến cha tôi, nhạc sỹ Đỗ Nhuận với ca khúc Chiến thắng Điện Biên, nhạc sỹ Hoàng Vân với Hò kéo pháo …

Là người con của cố nhạc sỹ Đỗ Nhuận, là một nhạc sỹ, anh đã kế thừa và phát huy sức sống mãnh liệt của ca khúc “Chiến thắng Điện Biên”- tài sản nghệ thuật vô giá của cha mình như thế nào?

Năm 1964, cha tôi đã soạn Chiến thắng Điện Biên thành bản giao hưởng 5 chương với tên gọi Điện Biên Phủ. Bản nhạc này được dàn nhạc Đức biểu diễn rất nhiều tại Đức và năm 2000 biểu diễn tại nhiều tỉnh thành Việt Nam.

Tại chương trình chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên diễn ra sắp tới tại TPHCM, tôi cũng được mời chỉ huy dàn nhạc giao hưởng với ca khúc này.

Về cá nhân tôi, năm 2013 tôi có viết bản giao hưởng Ký ức 46-54, trong đó có sử dụng giai điệu phần kết của ca khúc Chiến thắng Điện Biên Phủ của cho dàn nhạc giao hưởng lớn.

Có thể khẳng định, sau 60 năm chiến thắng Điện Biên, ca khúc Chiến thắng Điện Biên vẫn giữ nguyên giá trị, là sự kết tinh hào khí quân và dân ta, tình cảm vỡ òa để lại nhiều xúc động trong lòng công chúng.

Xin cảm ơn nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân! Nguyễn Hằng

Lời Bài Hát Giải Phóng Điện Biên

Giải phóng Điện Biên lyric

Nhạc sĩ sáng tác: Đỗ NhuậnCác ca sĩ: Tốp ca,Tốp ca nam nữThời gian sáng tác: Ngôn ngữ chính của bài hát: Việt Nam

Cài làm nhạc chờ (trực tiếp)

Giải phóng Điện Biên, bộ đội ta tiến quân trở về Giữa mùa này hoa nở, miền Tây Bắc tưng bừng vui Bản mường xưa nương lúa mới trồng Kìa đàn em bé giữa đồng nắm tay xoè hoa. Dọc đường chiến thắng ta tiến về Đoàn dân công tiền tuyến, vẫy chào pháo binh vượt qua Súng đại bác quấn lá nguỵ trang Từng đàn bươm bướm trắng giỡn lá nguỵ trang Xiết bao sướng vui từ ngày lên tây bắc Đồng bào nao nức mong đón ta trở về Giờ chiến thắng ta đã về, vui mừng đón chúng ta tiến về Núi sông bừng lên, đất nước ta sáng ngời Cánh đồng Điện Biên cờ chiến thắng tưng bừng trên trời. Giải phóng miền Tây, bộ đội ta đã mau trưởng thành Thắng trận điện biên phủ càng tin quyết tâm ở Trên Đổ mồ hôi phá núi bắc cầu vượt rừng Qua suối đắp đường thắng lợi về đây Phương châm đánh chắc ta tiến lên, lực luợng như bão táp Quân thù mấy cũng phải tan. Vang lừng tiếng súng khi mừng công Thoả lòng ta dâng Bác bấy lâu chờ mong Xiết bao sướng vui nhìn đồng quê phơi phới Nông dân hăng hái khi chúng ta trở về. Ruộng đất chúng ta đã về, vui mừng đón chúng ta tiến về Chiến sĩ Điện Biên, thế giới đang đón mừng Chiến dịch đại thắng lợi góp sức xây dựng hoà binh.

Tên bài nhạc chuông Ca sĩ

Về lời bài hát Giải phóng Điện Biên

Lời bài hát Giải phóng Điện Biên – Đỗ Nhuận (Giải phóng Điện Biên – Đỗ Nhuận lyrics) được cập nhật đầy đủ tại tainhacchuong.org.Nếu bạn thấy lời bài hát Giải phóng Điện Biên cũng như các thông tin về tác giả- nhạc sĩ sáng tác, ảnh bản nhạc, ngôn ngữ/ thời gian sáng tác hay ca sĩ thể hiện bài hát Giải phóng Điện Biên không chính xác hoặc chưa đầy đủ, chúng tôi rất cảm ơn nếu bạn đóng góp qua gửi lời bình hoặc liên hệ với ban quản trị website qua phần hỗ trợ trực tuyến.Ở phía dưới lời bài hát là danh sách nhạc chuông bài hát Giải phóng Điện Biên, bạn cũng có thể sử dụng công cụ tìm kiếm ở box phía trên theo từ khóa (“Giải phóng Điện Biên”)

Khi bạn sử dụng thông tin về bài hát “Giải phóng Điện Biên”, vui lòng ghi rõ nguồn chúng tôi khóa tìm kiếm:Lời bài hát Giải phóng Điện Biên – Đỗ Nhuận, Lời bài hát Giải phóng Điện Biên- Tốp ca,Tốp ca nam nữ, Giải phóng Điện Biên Lyric, nhạc sĩ sáng tác bài hát Giải phóng Điện Biên, Giải phóng Điện Biên lời bài hát – tác giả bài hát Đỗ Nhuận, lyric Giải phóng Điện Biên – composer Đỗ Nhuận Loi bai hat Giai phong Dien Bien – do nhuan, Giai phong Dien Bien Lyric, thoi gian sang tac Giai phong Dien Bien, Giai phong Dien Bien loi bai hat – tac gia- nhac si sang tac Đỗ Nhuận, lyric Giai phong Dien Bien – Đỗ Nhuận writer

Bài Giải Phóng Điện Biên

Lời Bài Giải Phóng Điện Biên, Bài Giải Phóng Điện Biên, ý Nghĩa Bài Hát Giải Phóng Điện Biên, Phuong Huong Va Giai Phap Co Ban Phong Chong Dien Bien Hoa Binh Va Phong Chong Bao Loan, Một Số Giải Pháp Phòng Chống Diễn Biến Hoà Bình, Mot So Giai Phap Phong Chong Chien Luoc Dien Bien Hoa Binh, Phương Hướng, Giải Pháp Cơ Bản Phòng, Chống ‘diễn Biến Hòa Bình’, Bạo Loạn Lật Đổ?, Hãy Phân Tích Phương Hướng Giải Pháp Cơ Bản Phòng Chống Diễn Biến Hòa Bình Bạo Loạn Lật Đổ, Mẫu Biên Bản Diễn Tập Phòng Cháy, Phòng Chống Diễn Biến Hòa Bình Bạo Loạn Lật Đổ, Phong Hong Dien Bien Hoa Binh Bao Loan Lat Do, Bài Thu Hoạch Về Phòng Chống Diễn Biến Hoà Bình , Bài Thu Hoạch Phòng Chống Diễn Biến Hòa Bình, Bài Thu Hoạch Phòng Chống Tự Diễn Biến Tự Chuyển Hóa, Chuyen De Phong Chong Dien Bien Hßa Binh, Bao Loan Lat Do, Bài Thu Hoạch Phòng Chống Chiến Lược Diễn Biến Hòa Bình, Liên Hệ Bản Thân Về Phòng Chống Chiến Lược Diễn Biến Hòa Bình, Phòng Chống Tự Diễn Biến Tự Chuyển Hóa Trên Lĩnh Vực Kinh Tế, Chuyên Đề 5 Phòng Chống Chiến Lược Diễn Biến Hòa Bình, Tài Liệu Nghiên Cứu Phòng Chống Diễn Biến Hòa Bình Bạo Loạn Lật Đổ, Phòng Chống Chiến Lược Diễn Biến Hòa Bình Bạo Loạn Lật Đổ , Dăng Ki Hoc Tâp Về Phòng Chống Suy Thoái Tư Tưởng Chính Trị, Đạo Đức, Lối Sống “tự Diến Biến, Tự Chu, Phòng Chống Diễn Biến Hòa Bình Trên Lĩnh Vực Chính Trị Tư Tưởng Văn Hóa, Các Giải Pháp Chống Biểu Hiện Tự Diễn Biến, Tự Chuyển Hóa, Phòng Chống Chiến Lược Diễn Biến Hòa Bình Bạo Loạn Lật Đổ Của Các Thế Lực Thù Địch Đối Với Việt Nam, Bài Thu Hoạch Phòng Chống Suy Thoái Tư Tưởng Chính Trị Đạo Đức Lối Sống Tự Diễn Biến Tự Chuyển Hóa, Trong Mạch Dao Động Điện Từ Lc, Điện Tích Trên Tụ Điện Biến Thiên Với Chu Kì T. Năng Lượng Điện Trườ, Trong Mạch Dao Động Điện Từ Lc, Điện Tích Trên Tụ Điện Biến Thiên Với Chu Kì T. Năng Lượng Điện Trườ, Tóm Tắt Diễn Biến Chiến Dịch Điện Biên Phủ Trên Không, Biên Bản Diễn Tập Phòng Cháy Chữa Cháy, Trong Mạch Dao Động Điện Từ Lc, Điện Tích Trên Tụ Điện Biến Thiên Với Chu Kì T, Tom Tat Dien Bien Tran Dien Bien Phu Tren Khong, Nếu Gọi U Là Hiệu Điện Thế Giữa Bản A Và Bản B Của Tụ Điện Thì Điện Tích Của Bản B Biến Thiên, Tóm Tắt Diễn Biến Chiến Dịch Điện Biên Phủ, Trong Mạch Dao Động Lc, Điện Tích Trên Tụ Điện Và Cường Độ Dòng Điện Qua Cuộn Cảm Thuần Biến Thiên, Tổng Kết 20 Năm Thi Hành Pháp Lệnh Bộ Đội Biên Phòng (1997-2017) (phòng Ncpc)., Một Mạch Chọn Sóng Dây Có Hệ Số Tự Cảm Không Đổi Và Một Tụ Điện Có Điện Dung Biến Thiên, Sóng Điện Từ Là Quá Trình Lan Truyền Của Điện Từ Trường Biến Thiên Trong Không Gian, Điện Tích Của Tụ Điện Trong Mạch Dao Động Lc Biến Thiên Theo Phương Trình, Chọn Phát Biểu Đúng Khi Nói Về Sự Biến Thiên Điện Tích Của Tụ Điện Trong Mạch Dao Động, Giải Bài Tập Dòng Điện Nguồn Điện, Danh Bạ Điện Thoại Điện Biên, Pin Quang Điện Là Dụng Cụ Biến Đổi Trực Tiếp Năng Lượng ánh Sáng Thành Điện Năng, Giải Bài Tập Diện Tích Xung Quanh Và Diện Tích Toàn Phần Của Hình Lập Phương, Giải Bài Tập Diện Tích Xung Quanh Và Diện Tích Toàn Phần Của Hình Hộp Chữ Nhật, Mot Can Phong Hinh Chu Nhat Co Chieu Dai 6m Chieu Rong Bang 23 Chieu Dai A) Tinh Dien Tich Can Phong, Mot Can Phong Hinh Chu Nhat Co Chieu Dai 6m Chieu Rong Bang 23 Chieu Dai A) Tinh Dien Tich Can Phong, Phòng ăn Từ Điển, Từ Điển Phòng The, Báo Cáo Diễn Tập Phòng Thủ, Diễn Tập Khu Vực Phòng Thủ, Diễn Tập Phòng Thủ Cấp Xã, Diễn Tập Phòng Thủ , Xem Kịch Bản Diễn Tập Phòng Thủ Cấp Xã, Thi Công Điện Văn Phòng, Truong Van Phong Dai Dien, Thủ Tục Thay Đổi Địa Chỉ Văn Phòng Đại Diện, Mau Dien Tap Phong Thu Xa Phuong, Thủ Tục Thay Đổi Văn Phòng Đại Diện, Kế Hoạch Diễn Tập Phòng Thủ, Bao Cao Cong Tac Dien Tap Phong Thu Cap Xa, Thủ Tục Đăng Ký Văn Phòng Đại Diện, Kế Hoạch Diễn Tập Khu Vực Phòng Thủ, Kịch Bản Diễn Tập Khu Vực Phòng Thủ Cấp Xã, Nguyên Lý Phóng Nạp Của Tụ Điện, Kịch Bản Diễn Tập Phòng Thủ Cấp Xã, Mật Danh Diễn Tập Khu Vực Phòng Thủ, Báo Cáo Thuế Của Văn Phòng Đại Diện, Bài Giải Phóng, Bài Thi 60 Năm Giải Phóng Thủ Đô, Đề án Giải Thể Phòng Y Tế, Bài Dự Thi 60 Năm Giải Phóng Thủ Đô, Y Học Biển Hải Phòng, Biên Bản Phỏng Vấn, Bộ Đội Biên Phòng, Biên Bản Phong Cấp Bậc Hàm, Biên Bản Họp Tổ Văn Phòng, Hồ Sơ Bộ Đội Biên Phong, Mẫu Biên Bản Phỏng Vấn, Mẫu Xin Vào Bộ Đọi Biên Phòng, Mẫu Xin Làm Bộ Đội Biên Phòng, Chỉ Thị 681 Của Bộ Đội Biên Phòng, Mẫu Biên Bản Phỏng Vấn Sâu, Biên Bản Phỏng Vấn Sâu, Danh Bạ Điện Thoại Hải Phòng, Danh Bạ Điện Thoại ở Hải Phòng, Thuyết Minh Diễn Tập Phòng Thủ , Danh Sách Văn Phòng Đại Diện Tại Hà Nội, Kịch Bản Diễn Tập Chiến Đấu Phòng Thủ, Kịch Bản Diễn Tập Chiến Đấu Phòng Thủ Cấp Xã, Công Điện Phòng Chống Lụt Bão, Thi Công Điện Mạng Văn Phòng, Kế Hoạch Diễn Tập Chiến Đấu Phòng Thủ, Báo Cáo Công Tác Diễn Tập Chiến Đấu Phòng Thủ Xã, Kịch Bản Diễn Tập Chiến Đấu Phòng Thủ Xã, Công Điện Về Phòng Chống Lụt Bão, Nghị Quyết Diễn Tập Phòng Thủ, Giải Pháp Khu Vực Phòng Thủ, Bài Dự Thi 40 Năm Giải Phóng Miền Nam, Mẫu Hồ Sơ Giải Phóng Mặt Bằng,

Lời Bài Giải Phóng Điện Biên, Bài Giải Phóng Điện Biên, ý Nghĩa Bài Hát Giải Phóng Điện Biên, Phuong Huong Va Giai Phap Co Ban Phong Chong Dien Bien Hoa Binh Va Phong Chong Bao Loan, Một Số Giải Pháp Phòng Chống Diễn Biến Hoà Bình, Mot So Giai Phap Phong Chong Chien Luoc Dien Bien Hoa Binh, Phương Hướng, Giải Pháp Cơ Bản Phòng, Chống ‘diễn Biến Hòa Bình’, Bạo Loạn Lật Đổ?, Hãy Phân Tích Phương Hướng Giải Pháp Cơ Bản Phòng Chống Diễn Biến Hòa Bình Bạo Loạn Lật Đổ, Mẫu Biên Bản Diễn Tập Phòng Cháy, Phòng Chống Diễn Biến Hòa Bình Bạo Loạn Lật Đổ, Phong Hong Dien Bien Hoa Binh Bao Loan Lat Do, Bài Thu Hoạch Về Phòng Chống Diễn Biến Hoà Bình , Bài Thu Hoạch Phòng Chống Diễn Biến Hòa Bình, Bài Thu Hoạch Phòng Chống Tự Diễn Biến Tự Chuyển Hóa, Chuyen De Phong Chong Dien Bien Hßa Binh, Bao Loan Lat Do, Bài Thu Hoạch Phòng Chống Chiến Lược Diễn Biến Hòa Bình, Liên Hệ Bản Thân Về Phòng Chống Chiến Lược Diễn Biến Hòa Bình, Phòng Chống Tự Diễn Biến Tự Chuyển Hóa Trên Lĩnh Vực Kinh Tế, Chuyên Đề 5 Phòng Chống Chiến Lược Diễn Biến Hòa Bình, Tài Liệu Nghiên Cứu Phòng Chống Diễn Biến Hòa Bình Bạo Loạn Lật Đổ, Phòng Chống Chiến Lược Diễn Biến Hòa Bình Bạo Loạn Lật Đổ , Dăng Ki Hoc Tâp Về Phòng Chống Suy Thoái Tư Tưởng Chính Trị, Đạo Đức, Lối Sống “tự Diến Biến, Tự Chu, Phòng Chống Diễn Biến Hòa Bình Trên Lĩnh Vực Chính Trị Tư Tưởng Văn Hóa, Các Giải Pháp Chống Biểu Hiện Tự Diễn Biến, Tự Chuyển Hóa, Phòng Chống Chiến Lược Diễn Biến Hòa Bình Bạo Loạn Lật Đổ Của Các Thế Lực Thù Địch Đối Với Việt Nam, Bài Thu Hoạch Phòng Chống Suy Thoái Tư Tưởng Chính Trị Đạo Đức Lối Sống Tự Diễn Biến Tự Chuyển Hóa, Trong Mạch Dao Động Điện Từ Lc, Điện Tích Trên Tụ Điện Biến Thiên Với Chu Kì T. Năng Lượng Điện Trườ, Trong Mạch Dao Động Điện Từ Lc, Điện Tích Trên Tụ Điện Biến Thiên Với Chu Kì T. Năng Lượng Điện Trườ, Tóm Tắt Diễn Biến Chiến Dịch Điện Biên Phủ Trên Không, Biên Bản Diễn Tập Phòng Cháy Chữa Cháy, Trong Mạch Dao Động Điện Từ Lc, Điện Tích Trên Tụ Điện Biến Thiên Với Chu Kì T, Tom Tat Dien Bien Tran Dien Bien Phu Tren Khong, Nếu Gọi U Là Hiệu Điện Thế Giữa Bản A Và Bản B Của Tụ Điện Thì Điện Tích Của Bản B Biến Thiên, Tóm Tắt Diễn Biến Chiến Dịch Điện Biên Phủ, Trong Mạch Dao Động Lc, Điện Tích Trên Tụ Điện Và Cường Độ Dòng Điện Qua Cuộn Cảm Thuần Biến Thiên, Tổng Kết 20 Năm Thi Hành Pháp Lệnh Bộ Đội Biên Phòng (1997-2017) (phòng Ncpc)., Một Mạch Chọn Sóng Dây Có Hệ Số Tự Cảm Không Đổi Và Một Tụ Điện Có Điện Dung Biến Thiên, Sóng Điện Từ Là Quá Trình Lan Truyền Của Điện Từ Trường Biến Thiên Trong Không Gian, Điện Tích Của Tụ Điện Trong Mạch Dao Động Lc Biến Thiên Theo Phương Trình, Chọn Phát Biểu Đúng Khi Nói Về Sự Biến Thiên Điện Tích Của Tụ Điện Trong Mạch Dao Động, Giải Bài Tập Dòng Điện Nguồn Điện, Danh Bạ Điện Thoại Điện Biên, Pin Quang Điện Là Dụng Cụ Biến Đổi Trực Tiếp Năng Lượng ánh Sáng Thành Điện Năng, Giải Bài Tập Diện Tích Xung Quanh Và Diện Tích Toàn Phần Của Hình Lập Phương, Giải Bài Tập Diện Tích Xung Quanh Và Diện Tích Toàn Phần Của Hình Hộp Chữ Nhật, Mot Can Phong Hinh Chu Nhat Co Chieu Dai 6m Chieu Rong Bang 23 Chieu Dai A) Tinh Dien Tich Can Phong, Mot Can Phong Hinh Chu Nhat Co Chieu Dai 6m Chieu Rong Bang 23 Chieu Dai A) Tinh Dien Tich Can Phong, Phòng ăn Từ Điển, Từ Điển Phòng The, Báo Cáo Diễn Tập Phòng Thủ,

Sự Ra Đời Hội Lhpn Giải Phóng Miền Nam

Sự ra đời của Hội LHPN Giải phóng miền Nam năm 1961 là mặt trận tập hợp, đoàn kết các tầng lớp phụ nữ miền Nam yêu nước, tích cực, chủ động tham gia vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng phụ nữ, giải phóng miền Nam.

Theo quy định của Hiệp định Giơnevơ năm 1954 về Đông Dương, Việt Nam tạm thời bị chia thành 2 miền với 2 chế độ chính trị khác nhau. Ở miền Nam, đế quốc Mỹ thay chân Pháp thiết lập chính quyền tay sai; từ chối hiệp thương tổng tuyển cử; tổ chức “trưng cầu dân ý”, phế truất Bảo Đại, đưa Ngô Đình Diệm lên làm tổng thống, tổ chức bầu cử riêng rẽ ở miền Nam. Từ đây, Mỹ trở thành đối tượng trực tiếp của cách mạng Việt Nam.

Đất nước bị chia cắt, ước mơ của người phụ nữ miền Nam về cuộc sống yên lành, gia đình được đoàn tụ sau 2 năm với cuộc tổng tuyển cử tự do để thống nhất đất nước theo quy định của Hiệp định Giơnevơ năm 1954 bị Mỹ và chính quyền Sài Gòn xóa bỏ với âm mưu chia cắt lâu dài nước ta, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và làm căn cứ quân sự của Mỹ nhằm ngăn chặn chủ nghĩa xã hội và phong trào giải phóng dân tộc lan xuống vùng Đông Nam Á. Chính vì vậy, nhiều phụ nữ phải kéo dài cuộc sống chia ly, đợi chờ. Tình cảm mẹ con, vợ chồng bị chia cắt. Quyền lợi chính đáng của người phụ nữ bị chà đạp.

Trong nỗi đau của người dân mất nước, phụ nữ miền Nam là nạn nhân của ác chính sách khủng bố dã man nhất do chính quyền Sài Gòn gây ra. Biết bao phụ nữ mang trên đầu vành khăn tang cha mẹ, chồng, người yêu, con, em… Nhiều chị đầy thương tích do chế độ nhà tù và sự tra tấn dã man của kẻ thù. Phụ nữ miền Nam ngày càng phẫn uất chế độ chính trị Sài Gòn và sớm tập hợp lại cùng nhau đấu tranh chống Mỹ và tay sai.

Trong không khí sôi sục căm thù và đứng trước khí thế vùng dậy của quần chúng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa II (1/1959) đã chỉ ra nhiệm vụ cơ bản của cách mạng Việt Nam ở miền Nam là: “Giải phóng miền Nam khỏi ách thống trị của đế quốc và phong kiến, thực hiện độc lập dân tộc và người cày có ruộng, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”; khẳng định con đường phát triển của cách mạng Việt Nam ở miền Nam là: khởi nghĩa dành chính quyền về tay nhân dân.

Khi tiếng súng Đồng khởi nổ ra tại 3 xã Định Thủy, Phước Hiệp, Bình Khánh (Bến Tre) năm 1960, phụ nữ đã miền Nam đã chuẩn bị gậy gộc, giáo mác, tiến hành biểu tình, tiến thẳng vào công sở chính quyền Sài Gòn ở cấp xã, đập tan Tổng đoàn dân vệ, phá rã 3 đại đội địch. Sau đó, phong trào lan nhanh ra toàn miền, đánh dấu một cao trào nổi dậy khởi nghĩa từng phần ở nông thôn với sự tham gia của hàng triệu lượt phụ nữ. Lần đầu tiên, hàng ngàn phụ nữ được tổ chức thành đội ngũ, có hệ thống chỉ đạo, tiến hành một cuộc đấu tranh trực diện, bẻ gãy cuộc hành quân của một sư đoàn địch. Khí thế tiến công của hàng ngàn bà má đầu tóc bạc phơ và chị em ẵm con nhỏ, tay không tấc sắt đứng lên bảo vệ xóm làng, ruộng vườn đã làm binh lính địch hoảng sợ, buộc phải lùi bước.

Cuộc đấu tranh của phụ nữ Mỏ Cày thắng lợi đã hình thành và khẳng định sức mạnh của một đạo quân mới rất hùng hậu, lợi hại “Đội quân tóc dài” – đội quân đầu tiên mở đường cho sự hình thành đội quân chính trị khổng lồ khắp miền Nam trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ. “Đội quân Tóc dài” là sáng tạo độc đáo của đường lối đấu tranh chính trị kết hợp với vũ trang của cách mạng miền Nam, làm cho sức mạnh phong trào phụ nữ miền Nam được nhân lên gấp nhiều lần.

Làn sóng Đồng khởi sau năm 1960 ở Nam Bộ ngày càng mạnh mẽ. Ở khắp miền Nam, phụ nữ cùng nhân dân nổi dậy tiến công địch bằng đấu tranh chính trị, vận động gia đình binh sĩ, kết hợp nội tuyến binh vận. Cùng với các đội tự vệ với vũ khí thô sơ, phụ nữ nổi trống mõ, bao vây bức hàng, bức rút đồn bốt, diệt ác phá kìm, giải phóng xã ấp, làm cho chính quyền địch kinh hoàng.

Ở miền Đông Nam Bộ, cùng với phong trào đấu tranh mạnh mẽ của quần chúng từ sau Đồng khởi, hầu hết các tỉnh Nam Bộ đều củng cố, xây dựng lại các tổ chức cách mạng, tập hợp lực lượng. Một số Khu bước đầu xây dựng dự thảo chương trình, điều lệ và hướng dẫn địa phương tiến hành xây dựng tổ chức phụ nữ ở cơ sở. Chỉ tính riêng trong năm 1960 đã tập hợp được 14.780 hội viên.

Ở các tỉnh miền núi như Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc và một số huyện miền Tây thuộc các tỉnh từ Quảng Trị trở vào đến Bình Thuận, hầu hết cán bộ nữ ở lại hoạt động. Cơ sở cách mạng của Hội được duy trì không chỉ ở những nơi quần chúng làm chủ mà rải rác ở các vùng yếu. Cuối năm 1959, một số nơi đã có kế hoạch đào tọa cán bộ Hội để lãnh đạo phong trào.

Ngày 8/3/1961, giữa lúc cách mạng miền Nam chuyển sang thế tiến công, Hội Liên hiệp Phụ nữ Giải phóng miền Nam Việt Nam được thành lập. Đó là “một tổ chức cách mạng và yêu nước của toàn thể phụ nữ miền Nam nhằm đoàn kết tất cả các tầng lớp phụ nữ không phân biệt già trẻ, giai cấp, chủng tộc, đảng phái, tôn giáo, xu hướng chính trị, kiên quyết đấu tranh chống mọi áp bức, bóc lột, hãm hiếp, khủng bố của Mỹ – Diệm, đòi cải thiện đời sống, đòi thực sự tự do bình đẳng với nam giới, đòi được giúp đỡ và bảo vệ khi đau ốm, sanh đẻ và nuôi con…”.

Ngay từ khi vừa thành lập, Hội Liên hiệp Phụ nữ Giải phóng miền Nam đã công bố Chương trình, Điều lệ và mục tiêu hoạt động, đồng thời tuyên bố gia nhập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam với mục đích: (1) đoàn kết các giai cấp, tầng lopwps, các giới, các lực lượng cách mạng, thực hiện nam nữ bình đẳng và bình quyền, bảo đảm các quyền độc lập, tự do dân chủ, cải thiện đời sống cho mọi tầng lớp nhân dân; (2) kêu gọi toàn thể phụ nữ miền Nam gia nhập Hội, đoàn kết, thống nhất, cùng hành động đấu tranh trong một đoàn thể cách mạng của chị em là Hội LHPN Giải phóng miền Nam; cùng đấu tranh giải phóng cuộc đời nô lệ và giải phòng miền Nam, thống nhất tổ quốc.

Trong quan hệ với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Giải phóng miền Nam hoàn toàn tán thành những hoạt động tích cực của phong trào phụ nữ miền Bắc có lợi cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng phụ nữ và nhân dân miền Nam, tiến tới hòa bình thống nhất nước nhà.

BCH lâm thời TW Hội gồm 19 ủy viên, có đủ các thành phần là công nhân, nông dân, trí thức, văn nghệ sĩ, học sinh, sinh viên, các tôn giáo, tiêu biểu cho mặt trận đại đoàn kết của giới. Bà Nguyễn Thị Tú (nguyên Tổng thư ký Hội Phụ nữ Việt Nam) là Hội trưởng; các bà Lê Thị Riêng, Mí Đoan là Phó Hội trưởng. Cơ quan tuyên truyền của Hội là Báo Phụ nữ Giải phóng. Hội có chuyên mục phát thanh trên Đài phát thanh Giải phóng với nội dung là tiếng nói đấu tranh của phụ nữ miền Nam.

Sự ra đời của Hội Liên hiệp Phụ nữ Giải phóng miền Nam là một sự kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử hết sức quan trọng, thể hiện sự sáng tạo trong lãnh đạo công tác vận động phụ nữ của Đảng, phù hợp với nguyện vọng của các tầng lớp phụ nữ miền Nam.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Giải phóng miền Nam ra đời là mặt trận tập hợp, đoàn kết các tầng lớp phụ nữ miền Nam yêu nước, tích cực, chủ động, sáng tạo tham gia vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng phụ nữ, giải phóng miền Nam; góp phần phát triển mạnh thế tiến công của cách mạng miền Nam được tạo dựng từ phong trào Đồng khởi, đồng thời nâng cao vị thế của phụ nữ miền Nam, cách mạng miền Nam trên trường quốc tế.

Bảo tàng PNVN – Lịch sử Hội LHPN Việt Nam

Nguồn: http://hoilhpn.org.vn-HT