Bài Toán Tổng Thể Cần Tìm Ra Lời Giải Sớm!

--- Bài mới hơn ---

 • Đọc Truyện Thiên Lộ Sát Thần
 • Đọc Truyện Thám Tử Điên Cuồng
 • Đáp Án New Round Up 4
 • Đáp Án New Round Up 2
 • Đáp Án Sách Giáo Khoa Toán Lớp 7
 • Ùn tắc giao thông tại Hà Nội:

  Xóa điểm cũ lại phát sinh điểm mới

  Ùn tắc giao thông có nhiều nguyên nhân. Trong đó, lưu lượng giao thông tăng đột biến, hạ tầng không theo kịp là một nguyên nhân chính. Theo ghi nhận thực tế, gần đây tình hình ùn tắc giao thông ở Thủ đô có diễn biến phức tạp, xóa điểm ùn tắc cũ lại phát sinh điểm ùn tắc mới. Điểm giao cắt tuyến đường Nguyễn Xiển – Xa La (còn gọi là đường Chu Văn An) nối quận Hoàng Mai với huyện Thanh Trì và đường 70 tại Thủ đô Hà Nội là ví dụ. Trục giao thông này gần đây là điểm nóng, gây bức xúc cho không ít người và phương tiện lưu thông.

  Lượng phương tiện giao thông cá nhân tăng cao là một trong những nguyên nhân trực tiếp gia tăng áp lực lên hạ tầng giao thông. Ảnh: Giang Nam

  Theo đó, từ khi tuyến đường Nguyễn Xiển – Xa La đưa vào khai thác xuất hiện tình trạng một đoạn đường dù chỉ kéo dài 300 – 400m nhưng có tới ba nút giao cắt tại các vị trí: Ngã ba Xa La – đường 70, trước cổng Bệnh viện K và điểm giao cắt với đường 70 với tuyến đường Nguyễn Xiển – Xa La.

  Đáng nói, lưu lượng phương tiện giao thông đổ dồn về đây dẫn đến xung đột giữa các dòng phương tiện. Nhiều người dân cho biết, đoạn đường thường xuyên ùn ứ giao thông vào giờ cao điểm do vượt quá khả năng đáp ứng của cơ sở hạ tầng vì vậy dù hệ thống đèn tín hiệu, lực lượng phân luồng… đã nỗ lực triển khai song hiệu quả giảm ùn tắc vẫn không cao.

  Tương tự, tại tuyến đường Vành đai 2 trên cao, đoạn Ngã Tư Vọng – Ngã Tư Sở hoàn thành, đi vào hoạt động, lượng phương tiện dồn về đây nhanh và nhiều hơn cũng khiến nút giao thông này trở thành một “điểm nóng” ùn tắc giao thông, tái diễn tình trạng ùn tắc giao thông. Đáng nói, khu vực Ngã Tư Sở luôn trong tình trạng ùn ứ, giao thông hỗn loạn bởi quá nhiều dòng phương tiện liên tục giao cắt ở tâm điểm nút giao.

  Mật độ phương tiện tham gia giao thông cao đã dẫn đến tình trạng nhiều phương tiện tranh thủ lúc lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ lúc cao điểm cố tình đi ngược chiều, vượt đèn đỏ gây xung đột giao thông. Được biết, tại nút giao này cơ quan chức năng đã tăng cường phối hợp, xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình đi ngược chiều, đặc biệt trong giờ cao điểm, để giảm thiểu tình trạng các dòng phương tiện liên tục giao cắt cũng như bố trí cán bộ điều tiết, hướng dẫn người dân di chuyển… Tuy nhiên đây vẫn chỉ là giải pháp tạm thời.

  Thực tế, ùn tắc giao thông có nhiều nguyên nhân, trong đó phương tiện giao thông cá nhân tăng đột biến cũng là một trong những nguyên nhân gây áp lực lên hệ thống hạ tầng. Theo thống kê, Hà Nội hiện có khoảng 6,01 triệu xe máy, chưa tính số lượng phương tiện đăng ký tại các địa phương khác thường xuyên lưu thông trên địa bàn.

  Tỷ lệ sở hữu xe máy đạt mức 760 xe/1.000 dân, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011 – 2022 đạt 6,7%/năm. Trong khi đó, diện tích đất dành cho giao thông của Hà Nội mới chỉ đạt 9,38%. Diện tích chiếm dụng của phương tiện giao thông đã vượt năng lực đáp ứng của hạ tầng giao thông.

  Hệ lụy nhãn tiền là, nhiều công trình hạ tầng phải đối mặt với tình cảnh “gánh” công năng quá mức lưu lượng thiết kế. Điển hình như cầu Thanh Trì có lưu lượng 122.606 xe/ngày đêm, gấp 8,1 lần lưu lượng thiết kế; cầu Vĩnh Tuy 75.596 xe/ngày đêm, gấp 6,3 lần… Một số tuyến giao thông chính như đường Tố Hữu, Hoàng Quốc Việt, Huỳnh Thúc Kháng… vào các giờ cao điểm lưu lượng phương tiện cũng vượt 1,1 – 1,8 lần so với lưu lượng thiết kế.

  Phải sớm giải quyết

  Chia sẻ tại hội thảo lấy ý kiến xây dựng 2 Đề án “Phân vùng hạn chế hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030” và Đề án “Thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đã đi vào” do Sở Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức, chúng tôi Vũ Thị Vinh – nguyên Tổng thư ký hiệp hội đô thị Việt Nam cho biết, Hà Nội có thể coi là một siêu đô thị, trong khi đó cơ sở hạ tầng giao thông của thành phố còn hạn chế.

  Ùn tắc giao thông gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân đô thị. Ảnh: Giang Nam

  Theo chuyên gia giao thông Bùi Danh Liên – Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải thành phố Hà Nội, giảm ùn tắc và hạn chế phương tiện giao thông cá nhân không chỉ riêng trách nhiệm của Sở Giao thông vận tải Hà Nội. Nói cách khác, để làm và giải quyết “bài toán” này cần toàn xã hội vào cuộc.

  Bên cạnh việc đầu tư kết cấu giao thông, phát triển vận tải hành khách công cộng, Hà Nội cần kiên quyết thu hồi những diện tích các cơ quan, trụ sở nằm trong diện di dời để xây dựng các công trình công cộng hồ nước, công viên, cây xanh; thu hồi các dự án bỏ hoang để làm bãi đỗ xe. Bên cạnh đó phải có lộ trình giảm dần, kiểm soát, cấp đăng ký mới ô tô, xe máy cá nhân phù hợp…/.

  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2022 – 2025 đã xác định, tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường là một trong những tồn tại cần tập trung khắc phục trong thời gian tới. Vì vậy, việc tiếp tục triển khai thực hiện chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2022 – 2025 là hết sức cần thiết.

  Đáng chú ý, mục tiêu tổng quát của chương trình là “Huy động mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ đảm bảo giao thông vận tải thủ đô Hà Nội thuận lợi, an toàn, chất lượng, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, văn minh, hiện đại”. Hướng đến mục tiêu mỗi năm giảm tối thiểu 8 – 10 điểm ùn tắc giao thông; giảm tai nạn giao thông từ 5 – 10% hàng năm trên cả ba tiêu chí; tỷ lệ vận tải hành khách công cộng đạt từ 30 – 35%; tỷ lệ đất dành cho giao thông đạt 12 – 15% quỹ đất xây dựng đô thị…

  Cùng với đó tiếp tục duy trì, thực hiện quyết liệt 6 nhóm giải pháp gồm: Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông – đây là nhóm giải pháp căn cơ có tính bền vững và lâu dài; Tăng cường công tác duy tu, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông và tổ chức giao thông hợp lý; Phát triển đồng bộ các loại hình vận tải hành khách công cộng, tập trung triển khai và sớm đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị; Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành giao thông; Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông và xây dựng văn hóa giao thông; Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông vận tải.

  Giang Nam

  Nguồn :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Nhiều Cách Để Tìm Ra Lời Giải Của Bài Toán
 • Đọc Truyện Ngu Nhạc Chi Hoang Dã Thực Thần
 • Ca Dao “ai Ơi Đừng Bỏ Ruộng Hoang/bao Nhiêu Tấc Đất, Tấc Vàng Bấy Nhiêu”
 • Nông Dân Bỏ Ruộng Ở Thanh Hoá
 • Đáp Án Game Qua Sông Iq Cho Android, Ios, Winphone 16 Câu
 • Có Nhiều Cách Để Tìm Ra Lời Giải Của Bài Toán

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Toán Tổng Thể Cần Tìm Ra Lời Giải Sớm!
 • Đọc Truyện Thiên Lộ Sát Thần
 • Đọc Truyện Thám Tử Điên Cuồng
 • Đáp Án New Round Up 4
 • Đáp Án New Round Up 2
 • Giải các bài toán có lời văn luôn là điều thú vị đối với học sinh tiểu học. Việc tìm ra các cách giải khác nhau cho một bài toán càng làm cho lời giải thêm sinh động và phong phú hơn, học sinh thêm say mê học Toán hơn. Kỳ thi học sinh giỏi tiểu học môn Toán năm học 2003 – 2004 của thành phố Hà Nội có một bài toán khiến nhiều giáo viên còn băn khoăn về các lời giải khác nhau của học sinh. Tôi xin trình bày lại các cách giải khác nhau của bài toán thuộc dạng toán tính ngược có trong đề thi.

  Bài toán : “Bạn Yến có một bó hoa hồng đem tặng các bạn cùng lớp. Lần đầu Yến tặng một nửa số bông hồng và thêm 1 bông. Lần thứ hai Yến tặng một nửa số bông hồng còn lại và thêm 2 bông. Lần thứ ba Yến tặng một nửa số bông hồng còn lại và thêm 3 bông. Cuối cùng Yến còn lại 1 bông hồng dành cho mình. Hỏi Yến đã tặng bao nhiêu bông hồng ?”

  *Cách 1 : Ta có sơ đồ về số các bông hồng : Số bông hồng còn lại sau khi Yến tặng lần thứ hai là : (1 + 3) x 2 = 8 (bông) Số bông hồng còn lại sau khi Yến tặng lần thứ nhất là : (8 + 2) x 2 = 20 (bông) Số bông hồng lúc đầu Yến có là : (20 + 1) x 2 = 42 (bông) Số bông hồng Yến đã tặng các bạn là : 42 – 1 = 41 (bông)

  Đáp số : 41 bông hồng.

  *Cách 2 : Gọi số bông hồng lúc đầu Yến có là a. Số bông hồng còn lại sau khi Yến cho bạn lần thứ nhất là : a : 2 – 1 (bông hồng) Số bông hồng còn lại sau Yến cho bạn lần thứ hai là : (a : 2 – 1) : 2 – 2 (bông hồng) Số bông hồng còn lại sau khi Yến cho bạn lần thứ ba là : ((a : 2 – 1) : 2 – 2) : 2 – 3 (bông hồng) Theo đề bài ta có : ((a : 2 – 1) : 2 – 2) : 2 – 3 = 1 (bông hồng) ((a : 2 – 1) : 2 – 2) : 2 = 1 + 3 (bông hồng) ((a : 2 – 1) : 2 – 2) : 2 = 4 (bông hồng) (a : 2 – 1) : 2 – 2 = 4 x 2 (bông hồng) (a : 2 – 1) : 2 – 2 = 8 (bông hồng) (a : 2 – 1) : 2 = 8 + 2 (bông hồng) (a : 2 – 1) : 2 = 10 (bông hồng) a : 2 – 1 = 10 x 2 (bông hồng) a : 2 – 1 = 20 (bông hồng) a : 2 = 20 + 1 (bông hồng) a : 2 = 21 (bông hồng) a = 21 x 2 (bông hồng) a = 42 (bông hồng) Số bông hồng mà Yến đã tặng các bạn là : 42 – 1 = 41 (bông hồng)

  Đáp số : 41 bông hồng.

  *Cách 3 : Biểu thị : A là số bông hồng lúc đầu Yến có. B là số bông hồng còn lại sau khi cho lần thứ nhất. C là số bông hồng còn lại sau khi cho lần thứ hai. Ta có lưu đồ sau : Số bông hồng còn lại sau khi Yến cho lần thứ 2 là : (1 + 3) x 2 = 8 (bông hồng) Số bông hồng còn lại sau khi Yến cho lần thứ nhất là : (8 + 2) x 2 = 20 (bông hồng) Số bông hồng lúc đầu Yến có là : (20 + 1) x 2 = 42 (bông hồng) Số bông hồng Yến tặng các bạn là : 42 – 1 = 41 (bông hồng)

  Đáp số : 41 bông hồng.

  Nhận xét : Cách giải 1 là cách giải thông thường mà học sinh tiểu học lựa chọn để giải. Mục đích của việc vẽ sơ đồ nhằm giúp học sinh dễ dàng nhìn thấy các mối liên hệ trong bài toán. Tuy nhiên, đối với các em học sinh khá giỏi thì việc vẽ sơ đồ là không cần thiết khi các em đã thành thạo.

  Đối với cách giải 2, nhiều người cho rằng, khi giải bằng cách này là không vừa sức đối với học sinh tiểu học. Điều đó không đúng, vì thực ra học sinh chỉ cần vận dụng các kiến thức cơ bản đã học trong chương trình tiểu học là tìm thành phần chưa biết của phép tính và căn cứ vào dữ kiện đã cho để đưa ra lời giải. Ví dụ ở bước 1, học sinh thực hiện tìm số bị trừ khi biết số trừ và hiệu, bước 2 học sinh thực hiện tìm số bị chia khi biết thương và số chia v.v…

  Th.S Phùng Như Thuỵ

  (Chuyên viên Bộ Giáo dục và Đào tạo)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đọc Truyện Ngu Nhạc Chi Hoang Dã Thực Thần
 • Ca Dao “ai Ơi Đừng Bỏ Ruộng Hoang/bao Nhiêu Tấc Đất, Tấc Vàng Bấy Nhiêu”
 • Nông Dân Bỏ Ruộng Ở Thanh Hoá
 • Đáp Án Game Qua Sông Iq Cho Android, Ios, Winphone 16 Câu
 • Đáp Án Game Qua Sông Iq, Cập Nhật Đáp Án
 • Những Bài Toán Siêu Kinh Điển Chưa Tìm Ra Lời Giải

  --- Bài mới hơn ---

 • Trắc Nghiệm Phương Trình Lượng Giác Lớp 11 Có Lời Giải Chi Tiết
 • Bai Giang Phuong Trinh Vi Phan
 • Học Cách Giải Bất Phương Trình Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
 • Giải Phương Trình Bậc Hai (Bản Đầy Đủ)
 • Các Dạng Hệ Phương Trình Đặc Biệt
 • Các con số và quy ước trong Toán học luôn đem đến cho con người nhiều điều thú vị tạo nên sự hấp dẫn tò mò lớn lao. Tuy nhiên cũng có những bài toán khiến chúng ta phải “vật lộn” suốt nhiều năm trời mà vẫn không tìm ra được đáp án.

  1. Bài toán 263 năm chưa tìm ra lời giải

  Trong Toán học bài tập về các số nguyên tố giữ mức độ khó kỉ lục nhất điển hình như giả thuyết của nhà toán học Christian Goldback trải qua suốt 263 năm những vẫn chưa có một ai chứng minh thành công bài Toán đó.

  Vào năm 2000 một công ty có tên Faber and Faber của Anh đã đặt ra giải thưởng lên đến 1 triệu ÚSD cho những ai tìm ra được cách chứng minh giả thuyết Goldback trong khoảng thời gian từ ngày 20/03/2000 đến 20/03/2002. Nhưng giải thưởng này vẫn chưa tìm được chủ nhân.

  Đến thời điểm hiện nay thì người tiếp cận gần nhất với bài Toán này là nhà toán học Terence Tao của trường đại học California ở Los Angeles, Mỹ. Ông đã chứng minh mỗi số lẻ là tổng tối đa 5 số nguyên tố và hy vọng là có thể giảm từ 5 xuống còn 3 để chiến thắng tuyệt đối giả thuyết Goldback trong tương lai không xa.

  Đây là một đề Toán do ông chủ ngân hàng kiêm nhà toán học nghiệp dư người Mỹ tên Daniel Andrew đặt ra. Và sau gần 2 thập kỷ đến năm 1997 ông cũng đã tuyên bố giải thưởng có tên là Beal Prize trên tạp chí của hội Toán học Mỹ. Thời gian dần trôi qua thì mức tiền thưởng đã tăng lên xấp xỉ 1 triệu USD và suốt từ đó cũng có rất nhiều nhà toán học chuyên nghiệp đến thử sức nhưng cũng phải bó tay.

  Ax + By = Cz. Bằng điều kiện A, B, C, x, y, z đều là các số nguyên dương trong đó x, y, z lớn hơn 2 còn A, B, C có cùng bội số chung nhỏ nhất.

  Theo lời của tỉ phú Beal thì đây là giải thưởng nhằm khuyến khích những người trẻ tuổi tìm kiếm cơ hội phát triển trong lĩnh vực toán học nói riêng và khoa học nói chung.

  Giả thuyết trên được rất nhiều nhà toán học trên thế giới tìm cách giải quyết và nghiên cứu trong suốt 150 năm. Họ đã kiểm tra tính đúng đắn của nó trong 1,5 tỷ giá đầu tiên nhưng vẫn không thể chứng minh được.

  Giả thuyết Riemann được nhiều người cho rằng nó là một bài toán hết sức quan trọng đến cả lý thuyết số lẫn toán học hiện đại.

  Đó là phương trình mô tả hình dạng của sóng, xoáy lốc không khí, chuyển động của khí quyển, hình thái của các thiên hà trong thời điểm nguyên thủy của vũ trụ. Nó được đưa ra bởi Henri Navier và George Stokes cách đây 150 năm.

  Các phương trình được áp dụng vào các định luật về chuyển động của Newton vào chất lỏng và chất khí. Tuy nhiên cho đến nay thì các phương trình này vẫn còn là một điều bí ẩn của toán học thậm chí là người ta không thể xác nhận là nó có nghiệm hay không.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhà Toán Học Nổi Tiếng Khẳng Định Đã Giải Được Bài Toán Thiên Niên Kỷ
 • Những Bí Ẩn Toán Học Hàng Trăm Năm Chưa Có Lời Giải
 • Phương Pháp Giải Bất Phương Trình Vô Tỷ Chứa Căn (Có Lời Giải)
 • Cách Giải Phương Trình Bậc 2 (Hai) Đầy Đủ Nhất
 • Các Dạng Toán Phương Trình Bậc 2 Một Ẩn, Cách Giải Và Tính Nhẩm Nghiệm Nhanh
 • Ra Mắt Cuốn Sách: “101 Bài Tập Có Lời Giải Chi Tiết Sức Bền Vật Liệu 2”

  --- Bài mới hơn ---

 • Vở Bài Tập Địa Lí Lớp 7 (Tập Một)
 • Soccer Picks And Results For England Premier League 2 Division 1 League. Season 2022/2021
 • / Khoa Học Tự Nhiên / Vật Lý Học
 • Thành Thạo Lập Trình C#
 • Xml: Bài 4.4. Làm Việc Với Kiểu Đơn Giản
 • Trong sự phát triển liên tục của kinh tế xã hội nói chung và ngành kỹ thuật nói riêng, việc cập nhật các kiến thức mới, yêu cầu về năng lực và hiểu biết của mỗi cá nhận ngày càng cao. Để kịp thời cập nhất và thu nạp kiến thức ngày càng nhanh thì áp dụng những phương pháp học tiến bộ, cập nhật những tài liệu hiệu quả là việc không thể bỏ qua được. Dù các loại máy tính siêu hiện đại, các phần mềm cực mạnh ra đời nhưng thực tế đã phản ảnh chúng không thể thay thế con người. Những hiểu biết về các môn khoa học, kỹ thuật cơ bản không những không mất đi vai trò mà càng ngày lại càng chứng minh được sự cần thiết. Sức bền vật liệu không chỉ áp dụng trực tiếp trong thiết kế, thi công, sản xuất mà còn xây dựng nền tảng kiến thức để học tập các môn tiếp theo như nguyên lý máy, chi tiết máy, bê tông cốt thép, cơ học kết cấu,…cho tất cả sinh viên, học viên cao học và các các bạn đã tốt nghiệp và đi làm thuộc các ngành xây dựng, cơ khí, ô-tô, tàu biển, cơ điện tử…Nó nằm trong danh sách những phần kiến thức quan trọng nhất mà máy móc không thể thay thế con người, nằm trong số những lĩnh vực phổ biến, quan trọng nhất của kỹ thuật.

  Trong tất cả các khâu để học tập, sử dụng trong thực tế Sức bền vật liệu, thì giáo trình tài liệu luôn có 1 tầm quan trọng bậc nhất. Thiếu giáo trình tài liệu thì các bạn tưởng tượng như học toán mà không biết bảng cửu chương là gì ấy, chắc chắn dẫn đến thất bại. Trong tay bạn có những cuốn sách, tài liệu càng hay, khoa học, phù hợp nội dung thì bạn càng học tập hiệu quả và nhanh chóng tiến bộ và ngược lại.

  Nhằm giúp cho các bạn thuận lợi trong quá trình ôn luyện, học tập Sức bền vật liệu được tốt, thời gian qua chúng tôi đã dồn thời gian, công sức, tâm huyết để tuyển chọn, tổng hợp, thực hiện giải 101 bài tập thuộc tất cả các chương, đủ các dạng bài tập của Sức bền vật liệu 2 và biên soạn thành cuốn sách mang tên: “101 bài tập có lời giải chi tiết Sức bền vật liệu 2”. Đặc biệt, toàn bộ 101 bài tập trong cuốn sách đều có phân tích chi tiết lời giải, khi đọc các bạn sẽ hiểu ngay. Đó là sự tiếp nối và bổ sung hoàn hảo cho chương trình Sức bền vật liệu 1 mà các bạn đã ôn luyện qua cuốn “101 bài tập có lời giải chi tiết Sức bền vật liệu 1”. Hãy phát huy hết tác dụng của cuốn sách cũng như là thể hiện hết tài năng của bạn trong ngành kỹ thuật. Chúng tôi tin tưởng sự thành công của các bạn trong lĩnh vực này trong tương lai.

  Nội dung và thứ tự các chương được sắp xếp khoa học và thuận lợi cho người học:

   

   

  STT

  Tên chương

  Số bài tập

  Chương 1

  Kết cấu chịu lực phức tạp

  20

  Chương 2

  Ổn định

  15

  Chương 3

  Phương pháp năng lượng tính chuyển vị

  18

  Chương 4

  Hệ siêu tĩnh

  18

  Chương 5

  Tải trọng động

  17

  Chương 6

  Dầm trên nền đàn hồi

  5

  Chương 7

  Trạng thái giới hạn

  8

  Tổng

   

  101

   

  Trong quá trình học tập theo sách, nếu các bạn có thắc mắc hoặc 1 phần nào, mục nào cần giải thích thì hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi qua điện thoại, email, facebook. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn.

  Để cho quá trình học tập, sử dụng cuốn sách “101 bài tập có lời giải chi tiết Sức bền vật liệu 2” của các bạn được thuận lợi, đồng thời giảm chi phí biên soạn, in ấn và chuyển phát chúng tôi sẽ chỉ thực hiện in trên khố A5, cỡ chữ 12, 330 trang. Cuốn sách đảm bảo in đẹp, chữ to, hình vẽ rõ ràng, độ nét cao, các công thức được viết chuẩn và đẹp. Các bạn cầm cuốn sách trên tay sẽ thấy thích, điều đó làm tăng cảm hứng học tập dẫn đến hiệu quả sử dụng cao.

  Cuốn sách được sử dụng hiệu quả và phát huy tác dụng tốt nhất nếu được kết hợp cùng cuốn “101 bài tập có lời giải chi tiết Sức bền vật liệu 1” và các cuốn khác trong bộ sách của chúng tôi.

  Bộ sách các môn kỹ thuật cùng tác giả:

  101 bài tập có lời giải chi tiết Cơ học lý thuyết 1

  101 bài tập có lời giải chi tiết Cơ học lý thuyết 2

  101 bài tập có lời giải chi tiết Sức bền vật liệu 1

  101 bài tập có lời giải chi tiết Sức bền vật liệu 2

  101 bài tập có lời giải chi tiết Cơ học kết cấu 1

  Hiện nay, cuốn sách đã được kiểm tra nội dung kỹ lưỡng và in ấn. Mức giá cuốn sách sẽ được áp dụng như sau.

  Cách đặt mua: Các bạn chỉ cần điền vào form đăng ký (bấm vào đây) và gửi lại vào email hoặc facebook cho chúng tôi. 

   

  Liên hệ đặt mua:

  Phùng Văn Minh: SĐT 0985 150 395 hoặc facebook: https://www.facebook.com/MinhMozart

  --- Bài cũ hơn ---

 • 400 Câu Trắc Nghiệm Toán Rời Rạc Có Đáp Án
 • Tổng Hợp Bài Tập Toán Rời Rạc Có Đáp Án Rời Rạc Có Lời Giải, Bài Tập Toán Rời Rạc Có Lời Giải
 • Bài 4(Tt): Chiến Lược Điều Phối Cpu 2 Rr (Round Robin)
 • Giải Bài Tập Nguyên Lý Thống Kê Trang 1 Tải Miễn Phí Từ Tailieuxanh
 • Bài Giảng1.6 Chương 6 – Kế Toán Các Quá Trình Kinh Doanh Chủ Yếu
 • Giải Bài Toán Có Lời Văn Chỉ Với 2 Bước Đơn Giản Là Ra Kết Quả Đúng

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Vài Phương Pháp Và Các Bước Tiến Hành Giúp Học Sinh Lớp 4 Giải Toán Có Lời Văn Mot So Phuong Phap Giup Hs Giai Toan Co Loi Van Doc
 • 6 Dạng Toán Đặc Trưng Của Bài Toán Lớp 4 Nâng Cao Về Tổng Hiệu
 • Một Vài Biện Pháp Giúp Học Sinh Lớp 4 Giải Tốt Dạng Toán Có Lời Văn
 • Hướng Dẫn Giải Bài Toán Lớp 4 Chuyên Đề “tìm Hai Số Khi Biết Tổng Và Hiệu Của Hai Số Đó”
 • Bài Tập Nâng Cao Toán Lớp 4: Dạng Toán Tổng Và Hiệu
 • * Muốn học tốt môn Toán 5, các bạn học sinh cần:

  – Nắm chắc các kiến thức căn bản về Toán trong chương trình lớp dưới.

  – Liệt kê những dạng toán có trong chương trình lớp 5.

  – Khai thác triệt để giả thiết và kết luận cho từng bài toán cụ thể.

  – Các bài toán “điển hình” thường có quy tắc, công thức để giải thì cần phải ghi nhớ công thức.

  – Sử dụng nháp trong quá trình tính toán.

  – Khi gặp một bài toán lạ và khó, bình tĩnh và kiên nhẫn phân tích để đưa về những bài toán cơ bản và quen thuộc.

  * Các bước giải một bài toán và phương pháp kiểm tra kết quả

  – Bước 1: Đọc kĩ đề (3 – 5 lần), xác định dữ kiện đã biết và yếu tố cần tìm rồi tóm tắt bài toán

  – Bước 3: Thử lại kết quả

  – Bước 4: Ghi vào vở rồi đọc lại bài giải.

  – Thay kết quả vào đề để kiểm tra

  – Giải theo cách khác (nếu có)

  – So sánh với thực tiễn.

  Dạng 1: Tìm số tuổi của hai người khi biết hiệu số tuổi

  Dạng 2: Tìm số tuổi của hai người khi biết tỉ số tuổi ở các thời điểm khác nhau

  Dạng 3: Tìm số tuổi của hai người khi biết tổng và hiệu số tuổi.

  Lưu ý: Hiệu số tuổi của hai người là không đổi theo thời gian

  Bài toán: Hiện nay, tuổi bố gấp 7 lần tuổi con. Sau 10 năm nữa, tuổi bố gấp 3 lần tuổi con. Tính tuổi mỗi người hiện nay.

  Bài toán yêu cầu tính số tuổi của hai bố con hiện nay nhưng chỉ cho biết:

  – Tỉ số tuổi của hai bố con ở hai thời điểm khác nhau.

  – Khoảng cách thời gian giữa hai thời điểm đó.

  Vậy, ta xác định bài toán trên thuộc dạng 2 “Tìm số tuổi của hai người khi biết tỉ số tuổi ở các thời điểm khác nhau”. Kết hợp với lưu ý trong dạng toán tính tuổi là “hiệu số tuổi của hai bố con là không đổi”. Từ đó ta có thể giải được bài toán như sau.

  Giải:

  Hiện nay, nếu tuổi con là 1 phần thì tuổi bố là 7 phần như thế. Ta có sơ đồ thứ nhất:

  Hiệu số tuổi của hai bố con hiện nay là : 7 – 1 = 6 (phần)

  Hiện nay tỉ số giữa tuổi con và hiệu số tuổi của hai bố con là 1 : 6 = 1/6

  Sau 10 năm nữa, nếu tuổi con là 1 phần thì tuổi bố là 3 phần như thế (mỗi phần bây giờ có giá trị khác mỗi phần ở trên).

  Ta có sơ đồ thứ hai :

  Sau 10 năm hiệu số tuổi của hai bố con là : 3 – 1 = 2 (phần)

  Sau 10 năm tỉ số giữa tuổi con và hiệu số tuổi của hai bố con là 1 : 2 = 1/2

  Vì hiệu số tuổi của hai bố con không bao giờ thay đổi nên ta có thể so sánh về tỉ số giữa tuổi con hiện nay và tuổi con sau 10 năm nữa.

  – Tuổi con hiện nay bằng 1/6 hiệu số tuổi của hai bố con.

  – Tuổi con sau 10 năm nữa bằng 1/2 hay 3/6 hiệu số tuổi của hai bố con.

  Vậy tuổi con sau 10 năm nữa gấp 3 lần tuổi con hiện nay.

  Ta có sơ đồ tuổi con ở hai thời điểm:

  Tuổi con hiện nay là: 10 : 2 = 5 (tuổi)

  Tuổi bố hiện nay là: 5 x 7 = 35 (tuổi)

  Đáp số: Con: 5 tuổi; Bố: 35 tuổi

  Bài toán trên là một trong những bài toán điển hình trong chương trình toán tiểu học và là một bài toán khó trong chuyên đề “Toán tính tuổi”. Các con cần đọc đề bài, phân tích thật kỹ, vận dụng linh hoạt các phép tính và thực hành nhiều với các bài toán tương tự.

  Tìm hiểu thêm Chương trình Học Tốt 2-5 với hệ thống kiến thức bài giảng bám sát chương trình Sách giáo khoa giúp các con nắm chắc nội dung bài học đồng thời được ôn luyện các dạng bài tập theo chuyên đề, tăng khả năng vận dụng lí thuyết!

  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

  Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Dạy Toán Có Lời Văn Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Hướng Dẫn Giải Một Bài Toán Có Lời Văn
 • Hướng Dẫn Học Sinh Giải Toán Có Lời Văn Ở Lớp 4, 5 Với Dạng Bài Toán Tìm Hai Số Khi Biết Tổng Và Tỉ Số Của Hai Số Đó
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Rèn Kỹ Năng Giải Bài Toán Có Lời Văn Liên Quan Đến Tỷ Số Cho Học Sinh Lớp 4
 • Bài Tập Phần Giải Bài Toán Có Lời Văn
 • Ra Mắt Cuốn Sách: “101 Bài Tập Có Lời Giải Chi Tiết Sức Bền Vật Liệu 1”

  --- Bài mới hơn ---

 • 101 Bt Có Lời Giải Chi Tiết Sức Bền Vật Liệu 1 Archives
 • Bài Tập Sức Bền Vật Liệu: Nội Lực Và Ngoại Lực
 • Các Dạng Bài Tập Về Cộng Trừ Số Hữu Tỉ Toán Lớp 7
 • Bài Tập Ôn Tập Về Số Nguyên Tố Và Hợp Số
 • Phương Pháp Giải Bài Tập Về Số Nguyên Tố Và Hợp Số
 • Sức bền vật liệu là môn học quan trọng, không chỉ áp dụng trực tiếp trong thiết kế, thi công, sản xuất mà còn xây dựng nền tảng kiến thức để học tập các môn tiếp theo như nguyên lý máy, chi tiết máy, bê tổng cốt thép, cơ học kết cấu,…cho tất cả sinh viên, học viên cao học và các các bạn đã tốt nghiệp và đi làm thuộc các ngành xây dựng, cơ khí, ô-tô, tàu biển, cơ điện tử…Tuy nhiên, có 1 điều này, chắc chắn ai cũng biết nhưng chẳng sách nào viết, đó là 1 thực tế phổ biến trong các ngành học, “Sức bền vật liệu” luôn luôn là môn “khó nhằn”, “chuối” nhất trong thời khóa biểu của các bạn, thậm chí là trong danh sách “môn nợ” của các bạn.

  Trước khi bắt đầu học Sức bền vật liệu, hầu như các bạn đều biết về tầm quan trọng của nó, hoặc sẽ được các thầy cô nhắc lại trong buổi đầu tiên học môn này. Điều đó không có gì phải tranh cãi. Biết được tầm quan trọng đó, các bạn cũng từ từ làm quen, đọc đọc, ghi ghi…, cũng chưa có gì đặc biệt, mục tiêu đặt ra có thể 8-9 gì đó. Nhưng rồi qua 2-3 buổi, 1 tháng, 2 tháng…vẫn thấy mơ màng, 1 cảm giác mông lung lặp đi lặp lại qua các buổi học sức bền vật liệu. Việc tự học ở nhà thì công thức rối rắm, dấu má lộn xộn, các ký hiệu khó nhớ…rất dễ nản. Ở giai đoạn cuối kỳ thì cảm giác đó chuyển sang ngại, sợ hãi và lúc này thì tìm mọi cách đạt được mục tiêu mới, qua môn bằng mọi giá. Thôi thì 4.0 là tốt rồi.

  Trong tất cả các khâu để làm quen, học tập, áp dụng vào thực tế Sức bền vật liệu, thì tất cả các yếu tố như giáo trình tài liệu, thầy cô, sử dụng máy tính tin học,…đều có những vai trò riêng, nhiều khi chỉ thiếu 1 thứ, dẫn đến kết quả yêu kém. Chẳng hạn, thiếu giáo trình, sách bài tập hoặc thậm chí sách bài tập không có lới giải làm cho các bạn chán nản khi làm bài, làm 1,2 bài nhưng cũng chẳng biết đúng hay sai nên thôi và từ đó đi vào ngõ cụt. Sức bền vật liệu ngày càng trở nên xa vời.

  Nhằm giúp cho các bạn thuận lợi trong quá trình ôn luyện, học tập Sức bền vật liệu được tốt, thời gian qua chúng tôi đầu tư thời gian, công sức, tâm huyết để tuyển chọn, tổng hợp, thực hiện giải 101 bài tập thuộc tất cả các chương, đủ các dạng bài tập của Sức bền vật liệu 1 và biên soạn thành cuốn sách “101 bài tập có lời giải chi tiết Sức bền vật liệu 1”. Đặc biệt, toàn bộ 101 bài tập trong cuốn sách đều có lời giải và phân tích chi tiết, các bạn đọc sẽ hiểu ngay. Đảm bảo không sao chép hoặc copy từ bất cứ sách nào đang có hiện nay. Các bài tập được tuyển chọn theo mức độ từ dễ đến khó, các bạn thực hiện theo hoàn toàn nắm chắc kiến thức cơ bản, nâng cao Sức bền vật liệu 1.

  Nội dung và thứ tự các chương được sắp xếp khoa học và thuận lợi cho người học:

  Trong quá trình học tập theo sách, nếu các bạn có thắc mắc hoặc 1 phần nào, mục nào cần giải thích thì hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi qua điện thoại, email, facebook. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn.

  Để cho quá trình học tập, sử dụng cuốn sách “101 bài tập có lời giải chi tiết Sức bền vật liệu 1” của các bạn được thuận lợi, đồng thời giảm chi phí biên soạn, in ấn và chuyển phát chúng tôi sẽ chỉ thực hiện in trên khố A5, cỡ chữ 12, 250 trang. Cuốn sách đảm bảo in đẹp, chữ to, hình vẽ rõ ràng, độ nét cao, các công thức được viết chuẩn và đẹp. Các bạn cầm cuốn sách trên tay sẽ thấy thích, điều đó làm tăng cảm hứng học tập dẫn đến hiệu quả sử dụng cao.

  Hiện nay, cuốn sách đã được kiểm tra nội dung kỹ lưỡng và in ấn. Mức giá cuốn sách sẽ được áp dụng như sau.

  • 1. Bộ đề thi có đáp án chi tiết – tiện cho quá trình ôn luyện của các bạn*NEW
  • 2. Bảng tổng hợp 44 công thức của Sức bền vật liệu 1 – Giúp cho các bạn không phải tự tay tóm tắt nội dung và tổng hợp kiến thức, ngoài ra có cái nhìn tổng quát về môn học.*NEW
  • 3. Bảng đặc trưng hình học của 1 số hình phẳng – Giúp cho các bạn tra cứu nhanh chóng, chính xác. Bảng này có đầy đủ các đặc trưng hay dùng như trọng tâm, diện tích, các mô-men quán tính, mô-men chống uốn…*NEW
  • 4. Được sự tư vấn, giúp đỡ của chúng tôi trong suốt quá trình học tập. *NEW

  Đặt mua: Các bạn chỉ cần điền vào form đăng ký (bấm vào đây) và gửi lại vào email hoặc facebook cho chúng tôi.

  Liên hệ đặt mua:

  Phùng Văn Minh: SĐT 0985 150 395 hoặc facebook: https://www.facebook.com/MinhMozart

  SĐT 0963 088 263 hoặc facebook: https://www.facebook.com/taductamck

  Tặng bạn nhiều hình ảnh thực tế về SỨC BỀN VẬT LIỆU + bài tập có đáp án: Bấm vào đây

  Tặng bạn nhiều video về SỨC BỀN VẬT LIỆU: Bấm vào đây

  Fanpage Sucbenvatlieu.com

  Tham gia Group SBVL

  Bản quyền thuộc về Tạ Đức Tâm

  Facebook Phùng Văn Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tập Định Khoản Kế Toán Tổng Hợp Có Lời Giải Đáp Án
 • 9 Bài Tập Kế Toán Nên Báo Cáo Tài Chính Cực Chất
 • Bài Tập Báo Cáo Tài Chính Có Lời Giải
 • Bài Tập Phân Tích Báo Cáo Tài Chính
 • Bài Tập Kế Toán Có Lời Giải
 • Ra Mắt Cuốn Sách: “101 Bài Tập Có Lời Giải Chi Tiết Sức Bền Vật Liệu 2”

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Tập Vật Lý 10 Chương 3 Có Lời Giải Và Đáp Án Chi Tiết
 • Chuyên Đề Bài Tập Vật Lý 10
 • Chuong2 Mach Xac Lap Dieu Hoa
 • Tổng Hợp Đáp Án Brain Out 50 Level Đầu (Có Video Hướng Dẫn)
 • Brain Out Level 12 Answer, Solution (Tap Food From Left To Right)
 • Trong sự phát triển liên tục của kinh tế xã hội nói chung và ngành kỹ thuật nói riêng, việc cập nhật các kiến thức mới, yêu cầu về năng lực và hiểu biết của mỗi cá nhận ngày càng cao. Để kịp thời cập nhất và thu nạp kiến thức ngày càng nhanh thì áp dụng những phương pháp học tiến bộ, cập nhật những tài liệu hiệu quả là việc không thể bỏ qua được. Dù các loại máy tính siêu hiện đại, các phần mềm cực mạnh ra đời nhưng thực tế đã phản ảnh chúng không thể thay thế con người. Những hiểu biết về các môn khoa học, kỹ thuật cơ bản không những không mất đi vai trò mà càng ngày lại càng chứng minh được sự cần thiết. Sức bền vật liệu không chỉ áp dụng trực tiếp trong thiết kế, thi công, sản xuất mà còn xây dựng nền tảng kiến thức để học tập các môn tiếp theo như nguyên lý máy, chi tiết máy, bê tông cốt thép, cơ học kết cấu,…cho tất cả sinh viên, học viên cao học và các các bạn đã tốt nghiệp và đi làm thuộc các ngành xây dựng, cơ khí, ô-tô, tàu biển, cơ điện tử…Nó nằm trong danh sách những phần kiến thức quan trọng nhất mà máy móc không thể thay thế con người, nằm trong số những lĩnh vực phổ biến, quan trọng nhất của kỹ thuật.

  Trong tất cả các khâu để học tập, sử dụng trong thực tế Sức bền vật liệu, thì giáo trình tài liệu luôn có 1 tầm quan trọng bậc nhất. Thiếu giáo trình tài liệu thì các bạn tưởng tượng như học toán mà không biết bảng cửu chương là gì ấy, chắc chắn dẫn đến thất bại. Trong tay bạn có những cuốn sách, tài liệu càng hay, khoa học, phù hợp nội dung thì bạn càng học tập hiệu quả và nhanh chóng tiến bộ và ngược lại.

  Nhằm giúp cho các bạn thuận lợi trong quá trình ôn luyện, học tập Sức bền vật liệu được tốt, thời gian qua chúng tôi đã dồn thời gian, công sức, tâm huyết để tuyển chọn, tổng hợp, thực hiện giải 101 bài tập thuộc tất cả các chương, đủ các dạng bài tập của Sức bền vật liệu 2 và biên soạn thành cuốn sách mang tên: ” 101 bài tập có lời giải chi tiết Sức bền vật liệu 2“. Đặc biệt, toàn bộ 101 bài tập trong cuốn sách đều có phân tích chi tiết lời giải, khi đọc các bạn sẽ hiểu ngay. Đó là sự tiếp nối và bổ sung hoàn hảo cho chương trình Sức bền vật liệu 1 mà các bạn đã ôn luyện qua cuốn ” 101 bài tập có lời giải chi tiết Sức bền vật liệu 1 “. Hãy phát huy hết tác dụng của cuốn sách cũng như là thể hiện hết tài năng của bạn trong ngành kỹ thuật. Chúng tôi tin tưởng sự thành công của các bạn trong lĩnh vực này trong tương lai.

  Nội dung và thứ tự các chương được sắp xếp khoa học và thuận lợi cho người học:

  Trong quá trình học tập theo sách, nếu các bạn có thắc mắc hoặc 1 phần nào, mục nào cần giải thích thì hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi qua điện thoại, email, facebook. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn.

  Để cho quá trình học tập, sử dụng cuốn sách “101 bài tập có lời giải chi tiết Sức bền vật liệu 2” của các bạn được thuận lợi, đồng thời giảm chi phí biên soạn, in ấn và chuyển phát chúng tôi sẽ chỉ thực hiện in trên khố A5, cỡ chữ 12, 330 trang. Cuốn sách đảm bảo in đẹp, chữ to, hình vẽ rõ ràng, độ nét cao, các công thức được viết chuẩn và đẹp. Các bạn cầm cuốn sách trên tay sẽ thấy thích, điều đó làm tăng cảm hứng học tập dẫn đến hiệu quả sử dụng cao.

  Cuốn sách được sử dụng hiệu quả và phát huy tác dụng tốt nhất nếu được kết hợp cùng cuốn “101 bài tập có lời giải chi tiết Sức bền vật liệu 1” và các cuốn khác trong bộ sách của chúng tôi.

  Bộ sách các môn kỹ thuật cùng tác giả:

  101 bài tập có lời giải chi tiết Cơ học lý thuyết 1

  101 bài tập có lời giải chi tiết Cơ học lý thuyết 2

  101 bài tập có lời giải chi tiết Sức bền vật liệu 1

  101 bài tập có lời giải chi tiết Sức bền vật liệu 2

  101 bài tập có lời giải chi tiết Cơ học kết cấu 1

  Hiện nay, cuốn sách đã được kiểm tra nội dung kỹ lưỡng và in ấn. Mức giá cuốn sách sẽ được áp dụng như sau.

  Cách đặt mua: Các bạn chỉ cần điền vào form đăng ký (bấm vào đây) và gửi lại vào email hoặc facebook cho chúng tôi.

  Liên hệ đặt mua:

  Phùng Văn Minh: SĐT 0985 150 395 hoặc facebook: https://www.facebook.com/MinhMozart

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tập Có Lời Giải Trang 4, 5 Sách Bài Tập Sinh Học 6
 • Phương Pháp Giải Bài Tập Động Lực Học ( Hay, Đầy Đủ)
 • Bài 16 Ròng Rọc Bài Tập Vật Lý 6
 • Cách Giải Bài Tập Về Ròng Rọc Cực Hay.
 • Tài Liệu Đề Thi Đáp Án Robot Công Nghiệp
 • ✅ Cổng Trường Mở Ra

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Vbt Ngữ Văn 6 Thạch Sanh
 • Soạn Bài Viết Bài Tập Làm Văn Số 6: Văn Lập Luận Giải Thích
 • Giải Vbt Ngữ Văn 6 Lòng Yêu Nước (I
 • ✅ Câu Trần Thuật Đơn Có Từ Là
 • ✅ Lao Xao (Duy Khán)
 • Câu 1 (Bài tập 1 trang 8 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 – trang 5 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

  Trả lời:

  – Bài văn biểu hiện ý nghĩ, cảm xúc của người mẹ trong đêm trước ngày khai trường vào lớp một của con.

  – Người mẹ bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ về sự thay đổi, khôn lớn của con, về nỗi lo lắng của mình, về vai trò của trường học đối với mỗi con người.

  Câu 2 (trang 5 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1): Những cảm xúc và ý nghĩ của người mẹ trong đêm trước ngày khai trường đầu tiên của con được thể hiện trong văn bản một cách rất tự nhiên nhưng có theo trình tự nào không? Nếu có thì hãy nêu trình tự ấy qua một dàn ý.

  Trả lời:

  – Người mẹ thấy yên lòng, tự hào và đầy yêu thương trước sự khôn lớn, trưởng thành của con.

  – Người mẹ lo lắng về ngày khai trường và nhớ lại kỉ niệm ngày khai trường của mình.

  – Người mẹ suy nghĩ về vai trò của trường học và giáo dục đối với mỗi người.

  Câu 3 (Bài tập 2 trang 8 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 – trang 6 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

  Trả lời:

  – Người con: ý thức được sự quan trọng của lễ khai giảng (giúp mẹ thu dọn đồ chơi), háo hức mong đợi như mong một chuyến đi chơi xa (dễ dàng đi vào giấc ngủ, lo lắng dậy cho kịp giờ).

  – Người mẹ: bồi hồi, bâng khuâng, xao xuyến đến không ngủ được (nhớ về ngày khai trường của mình, mong con có một kỉ niệm, ấn tượng đẹp đẽ).

  Câu 4 (trang 6 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1): Theo em, vì sao người mẹ trong bài văn này lại không ngủ được? Em cảm nhận được gì về tấm lòng của người mẹ đối với đứa con, qua cảm xúc và suy nghĩ trong đêm trước ngày khai trường của con?

  Trả lời:

  – Người mẹ không ngủ được, vì: mong muốn con có một kỉ niệm, ấn tượng thật quý giá về ngày khai trường vô cùng quan trọng; nhớ về ngày khai trường đầu tiên của chính mình.

  – Tấm lòng của người mẹ với con: đầy yêu thương, chăm sóc, trìu mến nhưng nhẹ nhàng, tự nhiên và tinh tế.

  Câu 5 (Bài tập 4 trang 8 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 – trang 7 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

  Trả lời:

  – Người mẹ không nói trực tiếp với con mà tâm sự với chính mình.

  – Cách viết này giúp cảm xúc của người mẹ được bộc lộ tự nhiên, chân thật và lắng đọng hơn.

  Câu 6 (Bài tập 6 trang 8 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 – trang 7 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

  Trả lời:

  Thế giới kì diệu của trường học chính là:

  – Thế giới đầy ắp kiến thức và những điều bổ ích, mới mẻ.

  – Thế giới của những tình cảm trong sáng, chân thành giữa bạn bè, thầy trò.

  – Thế giới vun vén, chắp cánh cho ước mơ của những cô cậu học sinh.

  – Thế giới giúp cho mỗi người học sinh hiểu rõ hơn bản thân mình và trưởng thành hơn mỗi ngày.

  Câu 7 (trang 7 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1): Qua văn bản Cổng trường mở ra và bằng những hiểu biết của em, hãy nói về vai trò to lớn của nhà trường đối với cuộc sống của mỗi con người.

  Trả lời:

  – Trường học là con thuyền chở ta đến với đại dương tri thức, bồi đắp cho ta nhận thức, hiểu biết, rèn luyện cho ta kĩ năng, thái độ trong học tập và làm việc.

  – Trường học còn là cái nôi góp phần hình thành, nuôi dưỡng nhân cách, phẩm chất, đạo đức của mỗi con người.

  – Trường học như một xã hội thu nhỏ, ở đó, ta được trải nghiệm, được tự làm chủ cuộc sống của mình với những mối quan hệ xã hội, với những bài học trưởng thành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Vbt Ngữ Văn 8 Nhớ Rừng
 • Giải Bài Tập Ngữ Văn Lớp 6 Bài 1: Con Rồng, Cháu Tiên (Đọc Thêm)
 • Giải Vbt Ngữ Văn 6 Con Rồng Cháu Tiên
 • Soạn Văn Lớp 7: Rút Gọn Câu
 • Soạn Bài Phương Pháp Tả Cảnh
 • Bài 16. Thân To Ra Do Đâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Vbt Ngữ Văn 6: Bức Tranh Của Em Gái Tôi
 • Đề Cương Ôn Tập Học Kì 2 Môn Công Nghệ Lớp 6 Năm 2022
 • Giải Bài 3.1, 3.2, 3.3, 3.4 Trang 10 Sách Bài Tập Vật Lí 6
 • Giải Vbt Công Nghệ 6 Bài 21: Tổ Chức Bữa Ăn Hợp Lí Trong Gia Đình
 • Giải Bài Tập Bài 1 Trang 5 Sgk Gdcd Lớp 9
 • Bài 16. Thân to ra do đâu?

  1. Tầng phát sinh (trang 30 VBT Sinh học 6)

  Quan sát H.15.1a và H.16.1SGK, hãy cho biết:

  – Cấu tạo trong của thân trưởng thành có gì khác cấu tạo trong của thân non?

  Lời giải:

  Có thêm tầng sinh vỏ, tầng sinh trụ

  + Tầng sinh vỏ nằm giữa vỏ và thịt vỏ

  + Tầng sinh trụ nằm giữa mạch rây và mạch gỗ

  * Xác định vị trí tầng sinh vỏ tầng sinh trụ ?

  – Vỏ cây to ra nhờ bộ phận nào ?

  Lời giải:

  Sự phân chia tế bào của mô phân sinh của tầng sinh vỏ và tầng sinh trụ

  – Trụ giữa to ra nhờ bộ phận nào?

  Sự phân chia tế bào ở mô phân sinh của tầng sinh vỏ và tầng sinh trụ

  – Thân cây to ra do đâu ?

  Sự phân chia tế bào mô phân sinh ở tầng sinh vỏ và tầng sinh trụ

  2. Vòng gỗ hằng năm (trang 31 VBT Sinh học 6)

  Quan sát vật mẫu, H.16.2, H.16.3 SGK thử đếm vòng gỗ hằng năm.

  – Hình H.16.2 cây có 19 vòng gỗ

  – Hình H.16.4 Cây có 37 vòng gỗ

  3. Dác và ròng (trang 31 VBT Sinh học 6)

  Hãy so sánh cấu tạo và chức năng của rác và ròng

  – Dác: + Lớp gỗ màu sáng, phía ngoài gồm tế bào mạch gỗ và tế bào sống

  – Ròng: + Lớp gỗ màu thẫm, rắn chắc hơn, nằm trong gồm tế bào chết, vách dày

  Ghi nhớ (trang 31 VBT Sinh học 6)

  Thân gỗ to ra do sự phân chia các tế bào của mô phân sinh ở tầng sinh vỏ và tầng sinh trụ

  – Hàng năm cây sinh ra vòng gỗ , đếm số vòng gỗ có thể xác định được tuổi của cây

  – Cây gỗ lâu năm có dác và ròng

  Câu hỏi (trang 31 VBT Sinh học 6)

  Câu 1. (trang 31 VBT Sinh học 6):

  Cây gỗ to ra do đâu ?

  Sự phân chia của mô phân sinh ở tầng sinh trụ và tầng sinh vỏ

  Câu 3. (trang 31 VBT Sinh học 6):

  Em hãy tìm sự khác nhau cơ bản giữa dác và ròng?

  – Dác: chức năng: vận chuyển nước và muối.

  – Ròng: có chức năng nâng đỡ.

  Câu 4. (trang 31 VBT Sinh học 6):

  Người ta thường chọn phần nào của gỗ để làm nhà, làm trụ cầu, tà vẹt. Tại sao?

  Lấy ròng vì lớp gỗ này chắc hơn có khả năng chịu được lực lớn hơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Nghệ 8 Bài 4. Bản Vẽ Các Khối Đa Diện
 • Trả Lời Câu Hỏi Bài 15 Công Nghệ 6
 • Giải Bài Tập Sgk Công Nghệ Lớp 6 Bài 15: Cơ Sở Của Ăn Uống Hợp Lý
 • Ôn Tập Chương 3 Sgk Công Nghệ 6
 • Ôn Tập Chương 1 Công Nghệ 6
 • Bài 1: Cổng Trường Mở Ra

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Văn 8 Bài Chiếc Lá Cuối Cùng (Tiết 1)
 • Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Giải Vbt Ngữ Văn 6 Cây Tre Việt Nam (Thép Mới)
 • ✅ Cây Tre Việt Nam (Thép Mới)
 • Soạn Bài Cây Tre Việt Nam
 • CỐNG TRƯỜNG MỞ RA

  Văn bản:

  I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

  Bằng ngôn ngữ độc thoại Cổng trường mở ra đã góp phần bộc lộ chất trữ tình trong việc biểu đạt tâm trạng nhân vật, khiến cho người đọc như đang sống với tâm sự của người mẹ. Văn bản đã thực hiện một phương thức miêu tả vừa cụ thể, vừa sinh động, về diễn biến tâm trạng của người mẹ với nhiều hình thức khác nhau:

  – Phương thức miêu tả trực tiếp. – Miêu tả qua thủ pháp so sánh giữa tâm trạng của người mẹ và đứa con.

  – Miêu tả hồi ức làm bừng sống lại một thời tuổi học sinh thơ ngây của người mẹ. Cổng trường mở ra là văn bản kết hợp hài hoà giữa phương thức tự sự (ghi lại sự việc) với phương thức trữ tình (bộc lộ cảm xúc), làm nổi bật vẻ đẹp trong sáng, đôn hậu trong tâm hồn người mẹ. GHI NHỚ:

  Ngày khai trường đầu tiên của con có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi vì nó sẽ mở ra cánh cửa để đón những chủ nhân tương lai của đất nước bước vào một “Thế giới kì diệu”.

  Bài văn ghi lại tâm trạng của một người mẹ trong đêm chuẩn bị cho con trước ngày khai trường để vào lớp Một.

  II. TRẢ LỜI C U HỎI 1. Tóm tắt nội dung (xem phần trên)

  Cổng trường mở ra của tác giả Lý Lan ghi lại tâm trạng của người mẹ và đứa con đêm trước ngày khai trường. 2. Biểu hiện tâm trạng của người mẹ và đứa con có khác nhau?

  * Mẹ thì thao thức, hồi hộp, suy nghĩ triền miên, không ngủ được. * Con thì thanh thản, nhẹ nhàng, vô tư. Tại sao người mẹ không ngủ được, dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn mẹ? * Mẹ không ngủ được một phần vì lo chuẩn bị cho con.

  * Mẹ không ngủ vì đang hồi tưởng lại thời học trò thơ ngây của mình. Cứ nhắm mắt lại là dường như mẹ nghe tiếng đọc bài trầm bổng “Hằng năm cứ vào cuối thu… Mẹ tôi âu yếm nắm tay tối dẫn đi trên con đường dài và hẹp…”

  4. Có phải mẹ trực tiếp nói với con? Mẹ đang tâm sự với ai? Tác dụng?

  Ngoài câu nói: “Ngày mai đi học, con là cậu học sinh lớp Một rồi.”, mẹ không trực tiếp nói với con, mẹ đang ôn lại kỉ niệm của thời học sinh, mẹ chỉ nhìn con ngủ như đang tâm sự với con nhưng thực ra đang độc thoại với nội tâm của chính mình. 5. Câu văn nói lên vai trò quan trọng, to lớn của nhà trường đối với – thế hệ trẻ?

  Trong bài viết có câu văn nói lên vai trò quan trọng to lớn của nhà trường đối với thế hệ trẻ là: “Ai cũng biết mỗi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau, và sai lầm một li có thể đưa thế hệ ấy đi chệch. cả hàng dặm sau này.” 6. Em hiểu “Thế giới kì diệu” đó là gì? “Thế giới kì diệu” sẽ mở ra sau cánh cổng trường là:

  – Cuộc sống học tập giúp em trở thành con người có đủ phẩm chất, năng lực bước vào một xã hội mới.

  – Nhà trường sẽ mang lại cho em bao điều mới mẻ, đó là tri thức, là tình cảm, tư tưởng và đạo lí.

  – Mở ra một thế giới trong tình bạn, tình thầy trò trong sáng, đẹp đẽ và cao quý…

  III. LUYỆN TẬP 1. Ngày khai trường vào lớp Một là ngày có dấu ấn sâu đậm nhất. Vì sao?

  Ngày khai trường vào lớp Một là ngày có dấu ấn sâu đậm nhất, bởi vì ngày đó như một kỉ niệm đưa ta vào một cuộc sống mới đầy những điều kì diệu. 2. Viết đoạn văn ghi kỉ niệm đáng nhớ nhất trong ngày khai trường

  đầu tiên.

  Sáng mồng 5 tháng 9, mẹ dắt em tới trường. Em và mẹ bước qua cánh cổng sắt thật to, đi vào cái sân có mấy cây bàng, cây phượng xum xuê. Em còn đang bỡ ngỡ nhìn trước, nhìn sau thì một cô giáo đã đến bên cạnh mẹ con em và hỏi:

  – Cháu Hà đấy có phải không?

  – Dạ, thưa vâng.

  – Nào, em đi với cô… Mẹ em từ từ gỡ bàn tay em ra khỏi tay mẹ rồi đặt vào tay cô giáo:

  – Con đi theo cô, các bạn đang chuẩn bị xếp hàng để vào lớp. Nước mắt em như muốn trào ra những bàn tay cô giáo êm êm đã kéo em về phía cô và cả sân trường trong không khí đông vui, tưng bừng, nhộn nhịp. Vừa đi theo cô, em vừa ngoái lại nhìn mẹ, mẹ em vẫy tay cười như bảo: “Đi đi con, hãy can đảm lên”.

  chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Văn Bài Cổng Trường Mở Ra
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Ngắn Gọn
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra
 • Giải Vbt Ngữ Văn 7 Cổng Trường Mở Ra
 • Soạn Bài: Chiếc Lá Cuối Cùng (Siêu Ngắn Gọn)
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100