Xem Nhiều 5/2022 # Trắc Nghiệm Lý Thuyết Vật Lý 12 Chương 1 Cực Hay Có Đáp Án # Top Trend

Xem 13,365

Cập nhật thông tin chi tiết về Trắc Nghiệm Lý Thuyết Vật Lý 12 Chương 1 Cực Hay Có Đáp Án mới nhất ngày 17/05/2022 trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 13,365 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

  • Giai Bai Tap Tieng Anh Mai Lan Huong Lop 7
  • Giải Bài Tập Tiếng Anh 9 Mai Lan Hương
  • Giải Bài Tập Tiếng Anh Lớp 7 Mai Lan Hương
  • Tìm Giải Bài Tập Mai Lan Hương Lớp 8 Unit 6 Mai Lan Hương, Bài Tập Tiếng Anh 8
  • Giải Vbt Ngữ Văn 9 Viết Bài Tập Làm Văn Số 7
  • Để hệ thống lại các kiến thức trọng tâm của chương 1 vật lý 12 cho các em học sinh, Kiến Guru đã soạn bộ trắc nghiệm lý thuyết vật lý 12 chương 1 kèm đáp án chi tiết. Đây là một tài liệu bổ ích giúp các em ôn luyện thật tốt lại chương 1 đã học. Với bộ câu hỏi này các em cũng sẽ rèn luyện được khả năng trả lời câu hỏi trắc nghiệm của bản thân.

    I. Các kiến thức trọng tâm để làm trắc nghiệm lý thuyết vật lý 12 chương 1

    Trước khi bắt đầu làm trắc nghiệm lý thuyết vật lý 12 chương 1, các em cần nắm vững các kiến thức trọng tâm sau đây:

    Chương 1: Dao động cơ

    Bài 1: Dao động điều hòa

    – Khái niệm về dao động cơ, dao động tuần hoàn và dao động điều hòa. 

    – Phương trình dao động điều hòa, 

    – Các đại lượng, đặc điểm vectơ vận tốc, gia tốc trong dao động điều hòa.

    Bài 2: Con lắc lò xo

    – Công thức của lực kéo về tác dụng vào vật dao động điều hòa và các công thức tính chu kì của con lắc lò xo. 

    – Công thức về thế năng, động năng và cơ năng của con lắc lò xo.Tính định tính về sự biến thiên động năng và thế năng của con lắc lò xo.

    – Phương trình dao động điều hòa của một con lắc lò xo. 

    Bài 3: Con lắc đơn

    – Cấu tạo con lắc đơn.

    – Điều kiện để một con lắc đơn dao động điều hòa. 

    – Công thức tính chu kì và tần số góc của dao động. 

    – Công thức tính thế năng, động năng và cơ năng con lắc đơn. 

    – Phương trình dao động điều hòa của một con lắc đơn.

    Bài 4: Dao động tắt dần – Dao động cưỡng bức

    – Khái niệm về dao động tắt dần, dao động duy trì và dao động cưỡng bức. 

    – Nguyên nhân và quá trình tắt dần cũng như nắm được hiện tượng cộng hưởng.

    – Phân biệt dao động duy trì và dao động cưỡng bức. 

    Bài 5: Tổng hợp của hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số – Phương pháp Fresnel.

    – Cách tổng hợp hai dao động điều hòa cùng phương cùng tần số.

    – Sử dụng pháp Fresnel để giải bài tập.

    II. Câu hỏi trắc nghiệm lý thuyết vật lý 12 chương 1

    Câu 1: Khi nói về dao động cưỡng bức và dao động duy trì, phát biểu nào sau đây là sai?

    A. Dao động duy trì có tần số bằng tần số riêng của hệ dao động.

    B. Biên độ của dao động cưỡng bức là biên độ của lực cưỡng bức.

    C. Dao động duy trì có biên độ không đổi.

    D. Dao động cưỡng bức có tần số bằng tần số của lực cưỡng bức.

    Hướng dẫn: Biên độ của dao động cưỡng bức và biên độ của lực cưỡng bức là khác nhau → B sai.

    Đáp án: B

    Câu 2: Hiện tượng cộng hưởng cơ được ứng dụng trong:

    A. máy đầm nền.

    B. giảm xóc ô tô, xe máy.

    C. con lắc đồng hồ.

    D. con lắc vật lý.

    Hướng dẫn: Hiện tượng cộng hưởng cơ được ứng dụng trong máy đầm nền.

    Đáp án: A

    Câu 3: Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ có khối lượng m và lò xo có độ cứng k, dao động điều hòa. Nếu tăng độ cứng k lên 2 lần và giảm khối lượng m đi 8 lần thì tần số dao động của con lắc sẽ:

    A. tăng 4 lần

    B. giảm 2 lần

    C. tăng 2 lần

    D. giảm 4 lần

    Hướng dẫn: 

    Ta có: tăng k lên 2 lần và giảm m xuống 8 lần thì f tăng 4 lần.

    Đáp án: A

    Câu 4: Một vật dao động điều hòa theo phương trình x = 6cos2πt cm, biên độ dao động của vật là:

    A. 6mm

    B. 6cm

    C. 12cm

    D. 12π cm

    Hướng dẫn:  Biên độ dao động của vật A = 6cm.

    Đáp án: B

    Câu 5: Biên độ của dao động cưỡng bức không phụ thuộc vào:

    A. biên độ của ngoại lực tuần hoàn tác dụng lên vật.

    B. tần số của ngoại lực tuần hoàn tác dụng lên vật.

    C. lực cản tác dụng lên vật dao động.

    D. pha ban đầu của ngoại lực tuần hoàn tác dụng lên vật.

    Hướng dẫn: Biên độ dao động cưỡng bức không phụ thuộc vào pha ban đầu của ngoại lực tuần hoàn tác dụng lên vật.

    Đáp án: A

    Câu 6: Trong hiện tượng cộng hưởng thì

    A. biên độ ngoại lực cưỡng bức đạt cực đại.

    B. tần số dao động cưỡng bức đạt cực đại.

    C. tần số dao động riêng đạt giá trị cực đại.

    D. biên độ dao động cưỡng bức đạt cực đại.

    Hướng dẫn: Trong hiện tượng cộng hưởng thì biên độ của dao động cưỡng bức đạt cực đại.

    Đáp án: D

    Câu 7: Nhận định nào sau đây sai khi nói về dao động cơ học tắt dần?

    A. Dao động tắt dần là một dao động có biên độ giảm dần theo thời gian.

    B. Dao động tắt dần có động năng và thế năng giảm đều theo thời gian.

    C. Lực ma sát càng lớn thì dao động tắt dần càng nhanh.

    D. Trong dao động tắt dần cơ năng giảm dần theo thời gian.

    Hướng dẫn giải: Khi xảy ra dao động tắt dần tổng động năng và thế năng là cơ năng sẽ giảm, động năng và thế năng vẫn biến đổi tăng, giảm ⇒ B sai.

    Đáp án: B

    Câu 8: Một con lắc đơn có chiều dài dây treo là 64 cm. Lấy g = 10 m/s2. Số dao động toàn phần vật thực hiện được trong 24 giây là:

    A. 15

    B. 10

    C. 1,5

    D. 25

    Hướng dẫn giải: 

    Chu kì dao động của con lắc: T=2lg= 20,6410= 1,6s

    Mỗi chu kì vật thực hiện được một dao động toàn phần: Δt = 15T = 24 s.

    ⇒ Vật thực hiện được 15 dao động toàn phần.

    Đáp án: C

    Câu 9: Vận tốc của một vật dao động điều hòa có phương trình v=20cos10t cm/s. Khối lượng của vật là m = 500 g. Hợp lực tác dụng lên vật có giá trị cực đại là:

    A. 105N

    B. 100N

    C. 10N

    D. 1N

    Hướng dẫn giải: 

    Từ phương trình vận tốc, ta thu được:

    vmax=ωA =20 cm/s

    ω=10rad/s A = 2cm

    Hợp lực cực đại tác dụng lên vật: Fmax=mω2A=0,5.102.0,02=1N

    Đáp án: D

    Câu 10: Một vật dao động điều hoà đi được quãng đường 16cm trong một chu kì dao động. Biên độ dao động của vật là

    A. 4cm

    B. 8cm

    C. 10cm

    D. 12,5cm

    Hướng dẫn giải: Vật đi được 1 chu kì dao động: 4A = 16cm A=4cm

    Đáp án: A

    Đây là tài liệu trắc nghiệm lý thuyết vật lý 12 chương 1 dao động cơ mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng tài liệu này là một nguồn tham khảo bổ ích cho các em. Chúc các em học tập tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đề Kiểm Tra 1 Tiết Vật Lý 12 Chương 1 2 Có Đáp Án
  • Bài Tập Trắc Nghiệm Vật Lý 12: Chương Sóng Cơ
  • Tóm Tắt Lý Thuyết Vật Lý 12 Ngắn Gọn Dễ Học Nhất
  • Tóm Tắt Kiến Thức Và Bài Tập Vận Dụng Vật Lý 12 Bài 1 Dao Động Điều Hòa
  • 3 Dạng Bài Tập Thấu Kính 11 Có Đáp Án Thường Gặp
  • Bạn đang xem bài viết Trắc Nghiệm Lý Thuyết Vật Lý 12 Chương 1 Cực Hay Có Đáp Án trên website Caffebenevietnam.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100